ทับทิมปลอม

เครื่องประดับทับทิมมีมากมาย จะรู้ได้ยังไงว่าเป็นทับทิมปลอม

ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับแบบไหนก็ตามย่อมมีมิจฉาชีพทำของลอกเลียนแบบเพื่อหลอกขายผู้ซื้อที่อยากได้ของดีราคาถูกแต่ไม่รู้ว่าจะต้องเลือกซื้ออย่างไร และในปัจจุบันทับทิมก็เป็นอัญมณีอีกประเภทหนึ่งที่นิยมนำมาหลอกขายกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะทับทิมสยามซึ่งเป็นทับทิมหายากและมีราคาสูง วันนี้ไอรินทร์จะขอพาทุกท่านมาดูวิธีตรวจเช็คทับทิมปลอมหรือแท้ด้วยตัวเอง ว่าแต่มีวิธีไหนบ้าง ยุ่งยากมากน้อยแค่ไหน มาดูกันค่ะ

วิธีเช็กทับทิมปลอมด้วยตัวเอง

1.ดูจากรูปลักษณ์ภายนอก

ทับทิมแท้มีสีแดงหม่น ทึบแสง แต่ยังดูเป็นธรรมชาติ เนื่องจากทับทิมธรรมชาติมักมีหลายเฉดสีปนกัน ยิ่งมีสีเข้มมากเท่าไหร่ก็ยิ่งหายาก มีมูลค่าสูง หากเป็นของปลอมจะมีสีสดมากเกินไปจนดูไม่เป็นธรรมชาติ ทั้งนี้อาจนำมาเทียบกับแก้วสีแดงก็ได้เช่นกันค่ะ เพราะของปลอมส่วนใหญ่ผลิตจากแก้ว หากสีเหมือนกันแบบดูออกชัดเจน แสดงว่าเป็นของปลอมแน่นอนค่ะ

2.วัดจากน้ำหนัก

กรณีที่เป็นทับทิมเม็ดใหญ่ที่สุดจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 1 กะรัต (ประมาณ 200 มิลลิกรัม) ทั้งนี้อาจจะมีน้ำหนักเบากว่านี้ไม่มากนัก ขึ้นอยู่กับคุณภาพของทับทิมด้วย ดังนั้นหากทับทิมมีน้ำหนักมากกว่าหรือน้อยกว่านี้อยู่พอสมควร ให้ตีไว้ก่อนว่าเป็นของปลอม

3.ดูจากตำหนิ

เนื่องจากทับทิมแท้เกิดจากกระบวนการทางธรรมชาติ แน่นอนว่าจะต้องมีตำหนิอยู่ภายในเนื้อพลอยที่เราสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่หากเป็นของปลอมจะไม่มีตำหนิแม้แต่น้อยเพราะผลิตจากวัสดุสังเคราะห์ จึงมีคุณสมบัติทางฟิสิกส์กับเคมี ทำให้ทับทิมที่ได้มีความสะอาด ไร้ตำหนิ แต่ในปัจจุบันมีการผลิตทับทิมปลอมให้มีตำหนิภายในมากขึ้น จึงจำเป็นจะต้องใช้กล้องส่องเพื่อดูตำหนิภายในทับทิมด้วย

หากเป็นทับทิมแท้จะมีตำหนิที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ยากต่อการลอกเลียนแบบ เนื่องจากตำหนิที่ว่าจะมีลักษณะเป็นเส้นเข็มสีรุ้งขนาดเล็กและใหญ่ผสมกัน ทับทิมบางชิ้นอาจมีตำหนิรูปรอยนิ้วมือ (Fingerprint) ลักษณะคล้ายลายนิ้วมือของมนุษย์ แม้ว่าจะเป็นตำหนิที่สามารถสร้างขึ้นมาได้แต่ลักษณะของตำหนิปลอมจะคล้ายรังผึ้งจนเกินไป ดูไม่เป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีการตกผลึกและเกิดแถบสีหักมุมอยู่ภายในทับทิมด้วย หากเป็นทับทิมสังเคราะห์หรือทับทิมที่มาจากการผลิตในห้องแล็บนั้นจะมีฟองอากาศอยู่ภายในทับทิม โดยฟองอากาศดังกล่าวจะมีลักษณะแตกต่างกัน อาจเป็นวงกลม วงรีคล้ายดักแด้ นอกจากนี้ตัวฟองอากาศอาจอยู่รวมกันเป็นกระจุกเดียว หรืออาจพบเป็นจุดวิ่งตามแนวเส้นโค้งก็ได้เช่นกันค่ะ

4.ดูจากความแข็งแรง

โดยธรรมชาติของทับทิมแล้วจัดเป็นอัญมณีที่มีเนื้อแข็งมาก ทนทานต่อการขีดข่วนได้เป็นอย่างดี ดังนั้นหากนำเล็บไปจิก ใช้เหรียญขูด หรือนำทับทิมไปขูดกับกระเบื้องแล้วเกิดรอยขึ้นขีดข่วนหรือมีสีแดงหลุดลอกออกมา แสดงว่าเป็นของปลอมแน่นอนค่ะ เนื่องจากของปลอมนั้นผ่านการย้อมสีเพื่อความสมจริงนั่นเองค่ะ

หากตรวจแล้วยังไม่แน่ใจว่าเป็นของปลอมหรือไม่ ทำอย่างไรดี

เนื่องจากทับทิมแท้บางชิ้นอาจเป็นของแท้ก็ได้เช่นกัน แต่มีลักษณะบางอย่างที่คล้ายกับของปลอมเนื่องจากคุณภาพของทับทิมที่น้อยลงตามกาลเวลา ทางที่ดีที่สุดเราขอแนะนำให้นำทับทิมหรือเครื่องประดับทับทิมชิ้นนั้นมาให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบจะดีที่สุดค่ะ เพราะนอกจากช่างเหล่านี้จะมีทั้งความรู้และประสบการณ์ยาวนานในวงการทับทิมแล้ว ผู้เชี่ยวชาญจากร้านเครื่องประดับอัญมณีบางแห่งยังมีเครื่องตรวจสอบคุณภาพอัญมณีที่ตรวจสอบส่วนประกอบต่าง ๆ ภายในเนื้อทับทิม ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้ได้ว่าทับทิมชิ้นนั้นเป็นของแท้หรือไม่ นอกจากนี้ยังใช้เวลาตรวจไม่นานแต่สามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างแม่นยำ 100% อีกด้วยค่ะ

ทำไมใครหลายคนถึงไว้ใจตรวจสอบอัญมณีกับ Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับพลอยแท้, เพชรแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง และที่สำคัญทางเรามีเครื่องตรวจสอบอัญมณีทุกประเภท โดยที่อัญมณีของคุณไม่เสียหายแม้แต่น้อย ไม่ว่าคุณจะซื้อมาจากที่ไหน เรายินดีตรวจให้ทุกจุด ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณมั่นใจในการซื้อขายทุกครั้งว่าได้รับเครื่องประดับอัญมณีแท้แน่นอนค่ะ

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.