ทับทิมโมซัมบิก

ทับทิมโมซัมบิกคืออะไร ทำไมถึงเป็นทางเลือกใหม่ของคนรักอัญมณี

หลายคนอาจรู้จักกับทับทิม ไพลิน บุษราคัม และแซฟไฟร์ แต่ยังมีอัญมณีอีกชนิดนึงที่กำลังเป็นที่นิยมมากในขณะนี้นั่นก็คือ ทับทิมโมซัมบิก ว่าแต่ทับทิมชนิดนี้คืออะไร แตกต่างจากอัญมณีชนิดอื่นมั้ย มีวิธีพิสูจน์โมซัมบิกแท้อย่างไร วันนี้ไอรินทร์เจมส์จะมาเล่าให้ฟังค่ะ

ทับทิมโมซัมบิกคืออะไร

เป็นทับทิมชนิดหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากตลาดอัญมณีเป็นอย่างมากเนื่องด้วยทับทิมโมซัมบิกเป็นพลอยตระกูลคอรันดัมที่มีความแข็งระดับ 9 ตัวทับทิมมีสีแดงสดแต่มีโทนสีม่วงเล็กน้อย ตัวทับทิมมีความโปร่งใสสูง แม้จะมีคุณภาพสูงแต่ราคากลับถูกกว่าพลอยสีแดงสดคุณภาพสูงอย่างทับทิมสยามและทับทิมพม่า สำหรับแหล่งที่ขุดพบส่วนมาจะอยู่ในเหมืองมอนตาเปซ ประเทศโมซัมบิก รวมถึงประเทศอื่นเช่น เคนยา แทนซาเนีย แซมเบีย และมาดากัสการ์ โดยจุดเริ่มต้นที่ทำให้โมซัมบิกได้รับความนิยมมาได้สักพักนั้นเกิดจากรัฐบาลโมซัมบิกให้สิทธิ์บริษัท Montepuez ในการการถือสัมปทานทำเหมืองและสำรวจพื้นที่ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2011 ซึ่งข้อดีของโมซัมบิกคือช่วงที่ต้องปรับปรุงคุณภาพพลอยด้วยการเผาเก่า ตัดแต่งและเจียระไนทับทิมนั้นไม่ต้องใช้ต้นทุนสูงนัก ก็สามารถปรับปรุงคุณภาพและนำมาทำเป็นเครื่องประดับ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ราคาของทับทิมชนิดนี้ไม่สูงมาก แถมยังเป็นทับทิมคุณภาพดี ทนทานต่อการใช้งาน มีสีสันสวยงาม จึงทำให้ทับทิมชนิดนี้กลายเป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน

ตลาดทับทิมโมซัมบิกเป็นอย่างไร

เนื่องจากทับทิมโมซัมบิกเป็นทับทิมแท้ที่มีสีเข้มหากเทียบกับทับทิมพม่า แต่มีราคาที่ถูกกว่า จึงทำให้เป็นที่นิยมในหมู่คนรักอัญมณีโดยเฉพาะตลาดอัญมณีของจีนที่นิยมพลอยสีเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ทับทิมโมซัมบิกยังถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับแบรนด์เครื่องประดับชั้นนำที่ต้องการสีทับทิมที่ฉูดฉาดในราคาไม่แพงมาก ส่งผลให้ราคาของทับทิมโมซัมบิกปรับตัวสูงขึ้นอย่างน้อย 50% เลยทีเดียว หากคุณต้องการซื้อเพื่อความสวยงามหรือเก็งกำไรก็ตาม ทับทิมโมซัมบิกถือว่าตอบโจทย์มากที่สุดในตลาดพลอยตอนนี้

ทับทิมโมซัมบิกกับทับทิมพม่า ต่างกันอย่างไร

ในส่วนของสี ทับทิมโมซัมบิกมีสีที่เข้มและสวยกว่าทับทิมพม่า เนื่องจากบ่อที่ขุดพบทับทิมพม่านั้นมีการจุดพบมานานหลายร้อยปีแล้ว ทับทิมพม่าเม็ดงามหลาย ๆ ชิ้นจึงไม่สามารถหาซื้อได้ตามตลาดพลอยมือใหม่อย่างแน่นอน ในขณะที่ทับทิมโมซัมบิกนั้นเพิ่งขุดพบได้ไม่ถึง 20 ปี ดังนั้นโอกาสที่จะเจอทับทิมโมซัมบิกเม็ดสวย สีก็เข้มมากกว่าทับทิมพม่าอยู่แล้วค่ะ หากเทียบกันจริง ๆ แล้วสีทับทิมโมซัมบิกที่เข้มขนาดนี้มีราคาถูกกว่าทับทิมพม่าที่มีเฉดสีเดียวกันอยู่เกือบหลักล้านเลยค่ะ ดังนั้นราคาของทับทิมโมซัมบิกจึงถูกกว่าทับทิมพม่าค่ะ

ทับทิมโมซัมบิกกับทับทิมสยาม ต่างกันอย่างไร

สำหรับความต่างของทับทิมโมซัมบิกกับทับทิมสยามจะอยู่ที่สีและราคาค่ะ เนื่องจากทับทิมโมซัมบิกมีสีที่เข้มแต่คุณภาพไม่ดีเท่าทับทิมสยาม บวกกับยังมีแหล่งขุดพบอย่างต่อเนื่อง แตกต่างจากทับทิมสยามซึ่งมีคุณภาพสูงและมีสีเข้ม แถมแหล่งที่ขุดพบในประเทศไทยยังปิดตัวลงไปหลายปีแล้ว จึงทำให้ราคาของทับทิมสยามสูงกว่าทับทิมโมซัมบิกอยู่หลายแสนเลยทีเดียว

ทับทิมโมซัมบิกแท้ ดูยังไง

  • สีพลอย หากสีของทับทิมโมซัมบิกมีความเข้มและอ่อนปะปนกันแสดงว่าเป็นของแท้ ส่วนของปลอมจะมีสีโทนเดียวกันทั้งเม็ด
  • น้ำหนัก ธรรมชาติของพลอย 1 กะรัต จะมีน้ำหนักประมาณ 200 มก. อาจมากหรือน้อยกว่านี้เล็กน้อยตามสภาพของพลอย หากมีน้ำหนักน้อยหรือมากกว่านี้เกินไปแสดงว่าเป็นของปลอม
  • ความสะอาด หากพบรอยแตก รอยขีดข่วน มีจุดดำ ๆ เล็ก ๆ ซึ่งเป็นรอยที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติแสดงว่าเป็นของแท้ ส่วนของปลอมจะมีรอยขีดข่วนที่ลึกและชัดเจนเกินไป
  • ตำหนิ หากส่องด้วยกล้องส่องพระแล้วพบตำหนิข้างใน เช่น ตำหนิเส้นเข็ม เป็นเส้นเข็มสีรุ้งขนาดเล็กและใหญ่ผสมกัน หรือตำหนิรอยนิ้วมือ แสดงว่าเป็นของแท้ ส่วนของปลอมจะมีตำหนิเป็นฟองอากาศ หรือตำหนิรอยนิ้วมือแต่กลับมีรูปร่างคล้ายรังผึ้ง
  • แสงส่อง หากส่องทับทิมกับแสงอาทิตย์แล้วเห็นประกายแสงเป็นสีรุ้งแสดงว่าของปลอม ส่วนของแท้จะมีสะท้อนประกายเป็นสีขาวค่ะ
  • แช่น้ำ หากนำทับทิมแช่ลงในถังน้ำแล้วทับทิมลอยขึ้นมาแสดงว่าเป็นของแท้ ส่วนของปลอมจะจมลงก้นถังทันที
  • เผาไฟ หากพลอยถูกเผาจนหลอมละลายหรือเปลี่ยนเป็นสีอื่น แสดงว่าเป็นของปลอม ส่วนของแท้ที่ทนทานต่อความร้อนสูงจะไม่เกิดอะไรขึ้นเลยเมื่อนำไปเผาไฟ
  • กรดไนตริก หากนำไม้จิ้มฟันจุ่มลงในกรดไนตริกประมาณ 10-20% และหยดลงบนทับทิม หากทับทิมเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่น เปลี่ยนสี มีฟอง หรือทิบทิมละลาย แสดงว่าเป็นของปลอม ส่วนของแท้จะไม่เกิดปฏิกิริยาใด ๆ
  • ใบเซอร์อัญมณี โดยทั่วไปแล้วหากคุณซื้อทับทิมโมซัมบิกจากร้านพลอยชั้นนำจะได้รับใบเซอร์พ่วงมาด้วยอยู่แล้ว แต่หากคุณซื้อมาจากร้านที่ไม่มีใบเซอร์อาจต้องมานั่งพิสูจน์อีกที

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อทับทิมโมซัมบิกที่ไหนดี ทำไมต้อง Irin Gems

Jewelry one stop service เป็นบริการจิวเวอร์รี่ที่เดียวที่ให้บริการดูแลเครื่องประดับในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการขัด ล้าง ชุบ ออกแบบเครื่องประดับใหม่ ฝังพลอยฝังเพชร ฯลฯ เพราะเราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการดังกล่าวเพื่อตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับ ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.