ตลาดพลอย

ตลาดพลอย ตอนนี้เป็นอย่างไร ทำไมถึงน่าซื้อขายเก็งกำไร

หากพูดถึงตลาดพลอยแล้วถือว่าเป็นอีกตลาดการลงทุนที่หลายคนให้ความสนใจ เพราะนอกจากจะเป็นเรื่องของความสวยงามแล้ว อัญมณีหายากบางชนิดที่ไม่สามารถขุดพบได้อีกแล้วก็อาจมีมูลค่าสูงมากและอาจทำกำไรได้ในระยะยาวอีกด้วยค่ะ ว่าแต่ตลาดพลอยตอนนี้เป็นอย่างไร ทำไมถึงน่าสนใจในตลาดการลงทุน วันนี้ไอรินทร์เจมส์จะมาเล่าให้ฟังค่ะ

ทำไมคนถึงซื้อพลอย

พลอยเป็นอัญมณีที่มีความสวยงามและความแข็งแรงทนทานในระดับนึง ขึ้นอยู่กับประเภทของพลอยที่คุณซื้อมา ด้วยสีสันที่สวยงามจึงเหมาะสำหรับการนำมาทำเป็นเครื่องประดับสวมใส่ออกงานสำคัญหรือแม้แต่สวมใส่ในชีวิตประจำวันก็ตาม นอกจากนี้ยังมีเรื่องของความเชื่อเกี่ยวกับพลอยชนิดต่าง ๆ มาตั้งแต่สมัยโบราณว่าพลอยเป็นอัญมณีแห่งความโชคดี ดึงดูดแต่สิ่งดีและปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกจากตัวผู้สวมใส่ พลอยช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับสภาพจิตใจให้กลับมาสดใสอีกครั้ง หรืออาจช่วยเตือนภัยล่วงหน้าได้อีกด้วย และด้วยความทนทานต่อการใช้งานจึงสามารถเก็บต่อจากรุ่นสู่รุ่นได้เป็นอย่างดี หรือมอบเครื่องประดับอัญมณีให้เป็นของขวัญแก่คนที่คุณรักก็ได้เช่นกัน และที่สำคัญพลอยบางชนิด เช่น ทับทิมสยาม ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามเป็นเลิศ แถมตัวเหมืองขุดพบนั้นปิดตัวไปนานหลายสิบปีแล้ว ส่งผลให้ราคาของทับทิมสยามเพิ่มสูงขึ้นถึงหลักล้าน หากคุณมีทับทิมสยามอยู่แล้วก็สามารถขายเก็งกำไรได้อีกด้วย ดังนั้นตลาดอัญมณีจึงเป็นอีกหนึ่งตลาดลงทุนที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

ตลาดพลอย ตอนนี้เป็นอย่างไร

ด้วยความที่อัญมณีมีตลาดรองรับอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นความต้องการในช่วงเทศกาลต่าง ๆ , ความต้องการในวงการแฟชั่นที่นิยมใช้อัญมณีคุณภาพสูงมาทำเป็นเครื่องประดับ, อัญมณีที่มีความหมายลึกซึ้งและนำมาทำเป็นแหวนในโอกาสสำคัญ หรือแม้แต่ความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการซื้ออัญมณีหายากไว้เก็งกำไร จึงทำให้ราคาของอัญมณีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และสามารถเอาชนะเงินเฟ้อได้ไม่ต่างจากการลงทุนทองเลยค่ะ โดยอัญมณีที่มีการซื้อขายมากที่สุดจะเป็นเพชร เนื่องจากเพชรเป็นอัญมณีที่มีความแข็งมากที่สุดในบรรดาอัญมณีทั้งหมด และยิ่งเพชรมีสีใสเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นเพชรที่หายาก เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก นอกจากนี้เพชรยังมีสัมพันธ์เกี่ยวกับโอกาสสำคัญเช่น การแต่งงาน หรือเป็นสัญลักษณ์แทนช่วงเวลาครบรอบอีกด้วยนอกจากเพชรแล้วยังมีอัญมณีชนิดอื่นที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ได้แก่ ทับทิม เพชรสีชมพู แซฟไฟร์ มรกต และทับทิมโมซัมบิก ซึ่งมีความสัมพันธ์ในเรื่องของความเชื่อต่าง ๆ ที่อิงกับเทศกาลสำคัญ เช่น หยกจะสัมพันธ์กับเทศกาลตรุษจีน ส่วนทับทิมโมซัมบิกและเพชรสีชมพูสัมพันธ์กับเทศกาลวาเลนไทน์ เป็นต้น

สำหรับประเทศที่มีการส่งออกพลอยมากที่สุดจะเป็นประเทศจีน โดยประเทศจีนมีการบริโภคพลอยในรูปแบบของสินค้าเครื่องประดับจากแบรนด์ชั้นนำ โดยเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าระดับกลางและระดับสูงและเป็นกลุ่มผู้บริโภคในเมืองระดับ 1 เป็นส่วนมาก ส่วนกลุ่มผู้บริโภคในเมืองระดับ 3-4 ก็ยังถือว่ามีอัตราส่วนมากกว่ากลุ่มผู้บริโภคในเมืองระดับ 2 สำหรับอัญมณีที่ได้รับความนิยมในจีนมากที่สุดจะเป็นเพชร รองลงมาจะเป็นหยกและพลอยสี โดยมูลค่าการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของจีนไปทั่วโลกนับตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคม ปี 2566 ที่ผ่านมาจะอยู่ที่ประมาณ 1,113.08 ล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็น 108.96% ส่วนการส่งออกอัญมณีจากทั่วโลกในปี 2567 มีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 21.53% คิดเป็นเงิน 696.96 ล้านดอลลาร์ โดยกาตาร์ เพิ่มขึ้นถึง 903.39%, เบลเยียม เพิ่มขึ้นถึง 82.11%, อินเดีย เพิ่มขึ้นถึง 66.18%, ฮ่องกง เพิ่มขึ้นถึง 62.17% และสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นถึง 10.71% ส่วนประเทศไทยเป็นประเทศผู้ส่งออกพลอยสีอันดับ 3 ของโลก ถือว่าตลาดพลอยสีในไทยมีมูลค่าเติบโตมากถึง 2.23 เท่า ส่วนตลาดเพชรของไทยมีมูลค่ามากถึง 259.21 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (อ้างอิงจาก: สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ)

จะซื้อพลอยทั้งที พลอยแท้ ดูยังไง

สำหรับใครที่คิดจะเก็งกำไรในพลอย เบื้องต้นเราขอแนะนำให้ศึกษาข้อมูลของพลอยยอดนิยมมาก่อนว่ามีลักษณะเด่นอย่างไร ราคาซื้อขายประมาณเท่าไหร่ พลอยชนิดไหนหายากหรือเป็นที่ต้องการของตลาดมากที่สุด นอกจากนี้ยังรวมไปถึงวิธีตรวจเช็กพลอยแท้พลอยปลอมด้วยนะคะ โดยทั่วไปแล้วไอรินทร์จะขอแนะนำให้ซื้อขายกับร้านพลอยชั้นนำ หรือหากคุณมีพลอยล้ำค่าอยู่แล้วก็แนะนำให้ตรวจเช็กกับร้านที่มีเครื่องตรวจอัญมณีจะดีที่สุดเพื่อป้องกันพลอยได้รับความเสียหายจากการพิสูจน์บางวิธี แต่หากคุณสะดวกตรวจพลอยด้วยตัวเองก็สามารถทำได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้ค่ะ

 • สีพลอย หากสีของทับทิมโมซัมบิกมีความเข้มและอ่อนปะปนกันแสดงว่าเป็นของแท้ ส่วนของปลอมจะมีสีโทนเดียวกันทั้งเม็ด
 • น้ำหนัก ธรรมชาติของพลอย 1 กะรัต จะมีน้ำหนักประมาณ 200 มก. อาจมากหรือน้อยกว่านี้เล็กน้อยตามสภาพของพลอย หากมีน้ำหนักน้อยหรือมากกว่านี้เกินไปแสดงว่าเป็นของปลอม
 • ความสะอาด หากพบรอยแตก รอยขีดข่วน มีจุดดำ ๆ เล็ก ๆ ซึ่งเป็นรอยที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติแสดงว่าเป็นของแท้ ส่วนของปลอมจะมีรอยขีดข่วนที่ลึกและชัดเจนเกินไป
 • ตำหนิ หากส่องด้วยกล้องส่องพระแล้วพบตำหนิข้างใน เช่น ตำหนิเส้นเข็ม เป็นเส้นเข็มสีรุ้งขนาดเล็กและใหญ่ผสมกัน หรือตำหนิรอยนิ้วมือ แสดงว่าเป็นของแท้ ส่วนของปลอมจะมีตำหนิเป็นฟองอากาศ หรือตำหนิรอยนิ้วมือแต่กลับมีรูปร่างคล้ายรังผึ้ง
 • แสงส่อง หากส่องทับทิมกับแสงอาทิตย์แล้วเห็นประกายแสงเป็นสีรุ้งแสดงว่าของปลอม ส่วนของแท้จะมีสะท้อนประกายเป็นสีขาวค่ะ
 • แช่น้ำ หากนำทับทิมแช่ลงในถังน้ำแล้วทับทิมลอยขึ้นมาแสดงว่าเป็นของแท้ ส่วนของปลอมจะจมลงก้นถังทันที
 • เผาไฟ หากพลอยถูกเผาจนหลอมละลายหรือเปลี่ยนเป็นสีอื่น แสดงว่าเป็นของปลอม ส่วนของแท้ที่ทนทานต่อความร้อนสูงจะไม่เกิดอะไรขึ้นเลยเมื่อนำไปเผาไฟ
 • กรดไนตริก หากนำไม้จิ้มฟันจุ่มลงในกรดไนตริกประมาณ 10-20% และหยดลงบนทับทิม หากทับทิมเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่น เปลี่ยนสี มีฟอง หรือทิบทิมละลาย แสดงว่าเป็นของปลอม ส่วนของแท้จะไม่เกิดปฏิกิริยาใด ๆ
 • ใบเซอร์อัญมณี โดยทั่วไปแล้วหากคุณซื้อทับทิมโมซัมบิกจากร้านพลอยชั้นนำจะได้รับใบเซอร์พ่วงมาด้วยอยู่แล้ว แต่หากคุณซื้อมาจากร้านที่ไม่มีใบเซอร์อาจต้องมานั่งพิสูจน์อีกที

เลือกร้านพลอยอย่างไรให้ได้ของดี

 • เลือกร้านที่มีชื่อเสียง มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน ไม่มีประวัติด่างพร้อย มีรีวิวจากผู้ใช้บริการไปในทิศทางที่ดี
 • เลือกร้านที่สะดวกต่อการติดต่อซื้อขาย ทั้ง Facebook, Instagram, Line และ Youtube มีพนักงานคอยตอบทุกข้อสงสัยทันทีที่เราสะดวกทักไป
 • เลือกร้านที่ให้ราคาที่สมเหตุสมผล คุ้มค่าคุ้มราคา ราคากลาง ๆ ไม่สูงเว่อร์ หรือไม่ต่ำเกินไปเพราะอาจเสี่ยงต่อการถูกมิจฉาชีพหลอก
 • เลือกร้านที่มีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง สามารถปรับแก้หรือสั่งทำเครื่องประดับสุดพิเศษให้แก่คุณหรือคนที่คุณรักได้อย่างตรงสเป็กและคุมงบประมาณการผลิตตามที่คุณต้องการให้ได้มากที่สุด
 • เลือกร้านที่มีบริการดีทั้งก่อนและหลังการขาย สามารถตอบทุกข้อสงสัยได้อย่างชัดเจน ไม่งง หรือแม้แต่แนะนำความรู้ใหม่ ๆ จากผู้เชี่ยวชาญของทางร้าน ซึ่งจะช่วยให้คุณมีภูมิคุ้มกันที่ดีในการซื้อเครื่องประดับตรงใจและตรงตามงบที่ตั้งไว้อีกด้วยค่ะ

ซื้อพลอยที่ไหนดี ทำไมต้อง Irin Gems

Jewelry one stop service เป็นบริการจิวเวอร์รี่ที่เดียวที่ให้บริการดูแลเครื่องประดับในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการขัด ล้าง ชุบ ออกแบบเครื่องประดับใหม่ ฝังพลอยฝังเพชร ฯลฯ เพราะเราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการดังกล่าวเพื่อตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับ ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.