วิธีดูทับทิมพม่า

วิธีดูทับทิมพม่ากับทับทิมสยามแบบง่าย ๆ ไม่ต้องกลัวโดนตุ๋น

ทับทิมพม่าเป็นหนึ่งในอัญมณีที่เป็นที่นิยมของคนรักอัญมณีทั่วโลกและยังเป็นที่ต้องการมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่หากคุณไม่เคยซื้อทับทิมพม่ามาก่อนแล้วอยากรู้ว่าวิธีดูทับทิมพม่าด้วยตัวเองมีอะไรบ้าง แตกต่างจากทับทิมสยามของไทยอย่างไร เดี๋ยววันนี้ไอรินทร์เจมส์จะมาเล่าให้ฟังแบบหมดเปลือกกันเลยค่ะ

วิธีดูทับทิมพม่าด้วยตัวเอง มีอะไรบ้าง

1. ดูจากไฟส่อง

หากนำทับทิมพม่าวางลงบนกระดาษขาวแล้วเห็นภายในมีลักษณะเป็นวุ้น เห็นลายเส้นใยหินธรรมชาติ หรือเห็นเส้นใยไหมถักกันไปมา แสดงว่าเป็นทับทิมพม่าแท้ ส่วนของปลอมจะไม่เห็นลวดลายดังกล่าว

2. ดูจากน้ำหนัก

ทับทิม 1 กะรัตจะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 200 มิลลิกรัม หากทับทิมพม่ามีน้ำหนักแตกต่างจากนี้มากพอสมควรแสดงว่าเป็นทับทิมปลอมค่ะ

3. ดูจากความแข็งแรง

ทับทิมมีความแข็งแรงทนทานระดับนึง ไม่มีทางที่จะแตกร้าวง่าย ๆ อย่างแน่นอน หากนำทับทิมไปขูดกับของแข็งแล้วเกิดรอยขีดข่วนแสดงว่าเป็นทับทิมปลอมที่ทำจากแก้วอย่างแน่นอนค่ะ

4. ดูจากตำหนิ

โดยทั่วไปแล้วทับทิมจะมีตำหนิเสมอเนื่องจากเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ส่วนทับทิมปลอมส่วนใหญ่จะไม่มีตำหนิภายใน หากมีก็เป็นตำหนิที่สร้างขึ้นเองแต่จะสังเกตได้ว่าตำหนิจะมีลักษณะคล้ายรังผึ้งหรือฟองอากาศ

ทับทิมพม่ากับทับทิมสยาม แตกต่างกันอย่างไร

1. ราคา

ราคาทับทิมพม่า 1 กะรัตจะมีราคาอยู่ที่หลักหมื่นต้น ๆ ส่วนทับทิมสยามนั้นจะแพงกว่าทับทิมพม่าโดย 1 กะรัตจะสูงกว่าทับทิมพม่าประมาณ 30-40% ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละร้านค่ะ

2. สีของทับทิม

หากเป็นทับทิมพม่าที่ยังไม่ผ่านการเจียระไนจะมีสีม่วงอมชมพู ส่วนทับทิมสยามที่ยังไม่ผ่านการเจียระไนจะมีสีแดงอมม่วง

3. เนื้อของทับทิม

หากใช้กล่องขยาย 10 เท่าส่องเนื้อภายในทับทิมพม่าจะมีลักษณะเหมือนวุ้น ส่วนเนื้อของทับทิมสยามจะมีความเป็นแก้ว

4. ตำหนิ

แม้ว่าจะผ่านการเจียระไนมาแล้วก็ตาม แต่หากพบทับทิมพม่าที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพแล้วจะยังคงเห็นตำหนิเป็นฟองหรือสารแก้วหล่อตะกั่ว สามารถเห็นตำหนิได้ด้วยตาเปล่า ส่วนทับทิมสยามจะไม่เห็นตำหนิด้วยตาเปล่าเลย ส่วนตำหนิภายในของทับทิมสยามจะเป็นตำหนิขนนก (Feather) ลายนิ้วมือ (Fingerprint) หรือดาวเสาร์ (Saturn)

ทับทิมพม่ากับทับทิมสยาม ซื้ออะไรดีกว่า

ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนค่ะ หากชอบสีสันสดใส โทนสว่าง แต่ไม่ได้มองลึกไปถึงตำหนิ แถมยังมีราคาที่ถูกอีกด้วย แนะนำเป็นทับทิมพม่าค่ะ แต่หากลงลึกไปมากกว่านั้น หากต้องการทับทิมที่มีสีสันสวยงาม ดูหรูดูแพง ใส่ได้ทุกโอกาส สามารถเก็งกำไรได้ในระยะยาว มีคนรอซื้อต่ออยู่แล้ว เราขอแนะนำเป็นทับทิมสยามเลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อทับทิมสยามที่ไหนดี ทำไมต้องไอรินทร์เจมส์

เรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือนไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป อีกทั้งรับตรวจสอบคุณภาพของเครื่องประดับทุกชนิดด้วยเครื่องตรวจทองนำเข้าจากยุโรป ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการสวมใส่เครื่องประดับของคุณ นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรา

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.