ทับทิมสยาม หายาก

ทับทิมสยาม หายากจริงไหม แบบไหนถึงเป็นที่ต้องการของตลาดโลก

หนึ่งในอัญมณีหายากที่เป็นที่ต้องการของตลาดโลกมากที่สุดมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันที่ใครหลายคนไม่พูดถึงไม่ได้นั่นคือ ทับทิมสยามจากประเทศไทยค่ะ ว่าแต่ทับทิมสยามหายากจริงไหม แบบไหนถึงเป็นที่ต้องการของตลาดโลก วันนี้เรามีคำตอบมาฝากทุกท่านกันค่ะ

ทับทิมสยาม หายากจริงไหม

แหวนทับทิมสยาม 3 หัวเรียง

จริงค่ะ ต้องบอกว่าในปี พ.ศ. 2534-2535 ซึ่งเป็นยุคตื่นพลอย (King Ruby) เป็นยุคที่ประชาชนจากทุกสารทิศแห่มาตั้งถิ่นฐานเพื่อขุดพลอยเป็นจำนวนมาก โดยเหมืองพลอยที่มีทับทิมสยามจะมีเพียงอําเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด และตำบลตกพรม อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรีเท่านั้น สำหรับพลอยที่นิยมหาในช่วงนั้นก็คงจะหนีไม่พ้นพลอยทับทิมสยามแน่นอนค่ะ เนื่องจากทับทิมชนิดนี้ จึงทำให้ผู้คนต่างพากันขุดเสี่ยงโชคกันทุกวิถีทาง ไม่ว่าจะเป็นการขุดด้วยแรงงานมือ ไปจนถึงยกเครื่องจักรขนาดใหญ่มาขุดโดยเฉพาะ ส่งผลให้พลอยทับทิมสยามหายหมดไปจากชั้นใต้ดิน และเมื่อเวลาผ่านไปเพียง 10 ปีก็หมดยุคตื่นพลอย เหมืองพลอยจึงปิดตัวลง แต่ด้วยความที่พื้นที่ดังกล่าวได้รับความเสียหายจากการขุดพลอย ทำให้ภาครัฐและประชาชนในพื้นที่เหล่านั้นปลูกป่าและสร้างพิพิธภัณฑ์เพื่อฟื้นฟูพื้นที่ให้กลับมาดีดังเดิม แต่ทั้งนี้พื้นที่บางส่วนก็ได้กลายเป็นบ้านคนหรือพื้นที่ของเอกชนจึงทำให้คนในพื้นที่ดังกล่าวมีโอกาสขุดพบเจอทับทิมสยามโดยบังเอิญด้วยเช่นกัน แต่โอกาสน้อยมาก ๆ ค่ะ ซึ่งในปัจจุบันจะพบว่าทับทิมสยามที่วางขายตามร้านเครื่องประดับอัญมณีจึงมีน้อยลงทุกวัน เรียกได้ว่าเข้าไปร้านไหนก็มีเครื่องประดับทับทิมสยามเพียง 1 – 2 ชิ้นเท่านั้น

ทับทิมสยาม หายาก ดีจริงไหม

ต่างหูทับทิมสยาม

มีทั้งจริงและไม่จริงค่ะ เนื่องด้วยจำนวนทับทิมที่มีอยู่ในท้องตลาดมีจำนวนลดลง เนื่องจากเหมืองถูกปิดไปในช่วงปี พ.ศ. 2544 – 2545 ดังนั้นทับทิมสยามที่มีอยู่ตามร้านจึงเป็นอัญมณีที่ผ่านการตรวจสอบก่อนขายมาแล้วว่ามีคุณภาพดีจริง ส่งผลให้ผู้ที่ต้องการเครื่องประดับทับทิมสยามต่างตามหาซื้อกันให้ควัก บางคนซื้อไปเก็งกำไรก็มี หรือซื้อใส่ประดับติดตัวไว้ก็มีเช่นกันค่ะ แต่ทั้งนี้คุณภาพของทับทิมสยามที่เห็นในปัจจุบันมีประเภทต่ำกะรัตขายอยู่อย่างดาษดื่น ดังนั้นหากต้องการควักเงินก้อนซื้อเครื่องประดับทับทิมทั้งที ควรศึกษาข้อมูลตามแหล่งต่าง ๆ ทั้งจากหน้าร้านที่เชื่อถือได้และข้อมูลตามสื่อโลกอินเตอร์เน็ตด้วยนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกร้านเอาทับทิมสยามต่ำกะรัตมาขายค่ะ

ทับทิมสยามแท้ ดูยังไง

สร้อยข้อมือทับทิมสยาม
  • สีของทับทิมสยาม หากพบว่าทับทิมสยามมีเฉดสีเดียวทั้งเม็ด แสดงว่าเป็นทับทิมปลอมแน่นอนค่ะ เนื่องจากทับทิมสยามของแท้เกิดจากกระบวนการสะสมแร่ธาตุธรรมชาติ จึงมีแร่ธาตุอื่นปะปนจนรวมกันกลายเป็นทับทิม ดังนั้นทับทิมสยามแท้จึงมีหลายเฉดสีสลับกันทั่วทั้งเม็ดค่ะ
  • ความสะอาดของทับทิม หากส่องด้วยกล้องส่องพระแล้วเห็นเนื้อในทับทิมสะอาดไร้ที่ติ เป็นทับทิมปลอมแน่นอนค่ะ เนื่องจากทับทิมธรรมชาติมีโอกาสเกิดตำหนิหรือมีรอยผลึกอยู่ภายในได้
  • รอยขีดข่วน ทับทิมสยามมีความแข็งระดับ 9.5 ตามมาตรวัดความแข็งของโมห์ส (Mohs scale) จึงมีโอกาสเกิดรอยขีดข่วนยากมาก ส่วนทับทิมปลอมมีความแข็งแรงไม่เท่าจึงมีรอยง่าย
  • ผลึกดาวเสาร์ (Saturn) ทับทิมสยามจะมีผลึกชนิดหนึ่งที่มีลักษณะโดดเด่น นั่นคือ ผลึกดาวเสาร์ (Saturn) เป็นผลึกที่เรียงตัวกันเป็นแผ่นคล้ายดาวเสาร์ ส่วนทับทิมปลอมจะไม่มีผลึกหรือมีฟองอากาศอยู่ภายใน

ทับทิมสีไหนแพงสุด

แม้ว่าทับทิมสยามจะมีหลากสี ไม่ว่าจะเป็นสีแดงอมชมพู, แดงอมชมพู, แดงแกมน้ำตาล แต่สียอดนิยม เป็นที่ต้องการของตลาดมากที่สุดคือ สีแดงเลือดนกพิราบ (Pigeon blood) หรือสีแดงอมม่วง ซึ่งเกิดจากการสะสมของปริมาณธาตุเหล็กที่มีมากกว่าทับทิมชนิดอื่น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพความสะอาดของตัวทับทิมด้วยนะคะ หากสีตรงตามความต้องการของตลาดแต่มีตำหนิเยอะก็อาจขายได้ราคาที่ถูกลง

ทับทิมสยาม หายาก ซื้อที่ไหน ทำไมต้อง Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.