ทับทิมสยามแท้

ทับทิมสยามแท้ ราคาเท่าไหร่ เลือกซื้ออย่างไรไม่ให้ถูกหลอก

เนื่องด้วยทับทิมสยามเป็นอัญมณีล้ำค่าที่ใครหลายคนต่างต้องการเป็นเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือเก๋าของวงการเครื่องประดับอัญมณีก็ตาม แต่สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในวงการทับทิมสยาม ไม่เคยรู้มาก่อนว่าทับทิมสยามแท้ ราคาเท่าไหร่ เลือกซื้ออย่างไรให้ได้ของแท้ วันนี้ไอรินทร์เจมส์มีคำแนะนำดี ๆ มาฝากค่ะ

ทับทิมสยามแท้ ราคาเท่าไหร่

สำหรับเครื่องประดับทับทิมสยามในปัจจุบันจะมีราคาประมาณ 10,000 บาทไปจนถึงหลัก 1,000,000 บาทก็มีนะคะ ขึ้นอยู่กับวัสดุผลิตที่ใช้ตัวเรือนและชิ้นส่วนอื่นของเครื่องประดับชิ้นนั้นด้วยนะคะ นอกจากนี้หากคุณยังไม่รู้ประวัติความเป็นมาของทับทิมสยามมาก่อน เราขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่าทับทิมชนิดนี้ขุดพบได้ในประเทศไทยเท่านั้นและตัวเหมืองเองก็ถูกปิดตัวไปนานตั้งแต่ปี 2545 แล้วค่ะ แล้วพื้นที่ดังกล่าวก็ได้เป็นพื้นที่สาธารณะสำหรับปลูกป่าและสร้างพิพิธภัณฑ์เพื่อฟื้นฟูพื้นที่ให้กลับมาดีดังเดิม แต่เนื่องจากพื้นที่ส่วนหนึ่งยังเป็นของประชาชน ดังนั้นจึงอาจมีโอกาสที่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในระแวกนั้นสามารถขุดพบเจอได้ด้วยเช่นกันค่ะ

ทับทิมสยามแท้ดูยังไง

  • สี หากมองจนทั่วแล้วพบว่าทับทิมสยามมีเฉดสีเดียว แสดงว่าเป็นของปลอมค่ะ เนื่องจากทับทิมสยามแท้จะมีหลายเฉดสีสลับกัน โดยสีแดงของทับทิมสยามมีสาเหตุมาจากมีส่วนผสมของธาตุเหล็กเจือปนมากกว่าทับทิมทั่วไป โดยสีที่พบส่วนใหญ่เป็นสีแดงอมส้ม, สีแดงปนน้ำตาล หรือสีแดงอมม่วง ส่วนสีที่พบยากที่สุดคือสีแดงเลือดนกพิราบ (Pigeon Blood) ซึ่งเป็นสีที่มีราคาสูงที่สุดค่ะ
  • น้ำหนัก หากเป็นทับทิมเม็ดใหญ่สุดจะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 1 กะรัต (200 มิลลิกรัม) ทั้งนี้ทับทิมสยามอาจมีน้ำหนักหนักหรือเบากว่านี้เล็กน้อย ขึ้นอยู่กับคุณภาพของทับทิมด้วยนะคะ แต่หากทับทิมมีน้ำหนักมากกว่าหรือน้อยกว่า 200 มิลลิกรัมมากเกินไป แสดงว่าเป็นของปลอมค่ะ
  • ความสะอาด หากส่องกล้องขยายแล้วพบว่าภายในของทับทิมมีเนื้อสะอาดเกลี้ยง ไม่มีตำหนิเลย แสดงว่าเป็นของปลอมค่ะ เนื่องจากเกิดจากปฏิกิริยาทางเคมีที่ใช้ในการผลิตทับทิม ส่วนทับทิมสยามแท้นั้นเกิดจากการสะสมของแร่ธาตุต่าง ๆ ตามธรรมชาติ จึงมีสิ่งปนเปื้อน, รอยผลึก และรอยขีดข่วนอยู่ภายในอย่างแน่นอน
  • รอยขีดข่วน ทับทิมสยามมีความแข็งระดับ 9.5 ตามมาตรวัดความแข็งของโมห์ส (Mohs scale) จึงมีโอกาสเกิดรอยขีดข่วนยากมาก เว้นเสียแต่ว่านำไปเก็บไว้ใกล้กับอัญมณีที่มีความแข็งมากกว่าอย่างเพชร หรือวางใกล้กับทับทิมด้วยกันเอง
  • ผลึกดาวเสาร์ (Saturn) ทับทิมสยามจะมีจุดเด่นหนึ่งที่มือใหม่ควรรู้จักนั่นคือผลึกดาวเสาร์ค่ะ โดยลักษณะของผลึกจะเหมือนชื่อเลยค่ะ คือมีความคล้ายดาวเสาร์ หากคุณส่องกล้องขยายแล้วพบว่ามีผลึกดาวเสาร์อยู่ภายในทับทิมสยาม ก็อุ่นใจในระดับหนึ่งได้แล้วว่าเป็นทับทิมสยามแท้ เพราะทับทิมสยามปลอมส่วนใหญ่จะไม่มีผลึกเลยหรืออาจจะมีได้เหมือนกันค่ะ แต่เป็นฟองอากาศที่เกิดจากปฏิกิริยาทางเคมี แต่ทั้งนี้อาจเจอผลึกดาวเสาร์ปลอมได้เช่นกันนะคะ สังเกตได้จากผลึกของปลอมจะมีความคล้ายกับรังผึ้งจนเกินไป ดูไม่เป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีผนึกลายนิ้วมือ (Figure print) หรือลายขนนก (Feather print) ได้ด้วยเช่นกันค่ะ

หากยังไม่แน่ใจว่าเป็นของปลอมหรือไม่ ทำยังไงดี

เนื่องจากทับทิมแท้บางชิ้นอาจมีลักษณะบางอย่างคล้ายของปลอม ทางเราจึงขอแนะนำให้นำทับทิมสยามชิ้นนั้นมาตรวจกับช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบจะดีที่สุดค่ะ เพราะนอกจากช่างเหล่านี้จะมีทั้งความรู้และประสบการณ์ยาวนานในวงการทับทิมสยามมาอย่างยาวนานแล้ว บางร้านยังมีเครื่องตรวจสอบคุณภาพอัญมณีที่ตรวจสอบส่วนประกอบต่าง ๆ ภายในเนื้อทับทิม ช่วยให้คุณรู้ได้ทันทีเลยว่าทับทิมสยามชิ้นนั้นเป็นของแท้มั้ย ถือเป็นวิธีที่สะดวกต่อผู้ที่ต้องการพิสูจน์ทับทิมสยามด้วยตัวเองแต่ไม่มีเวลาพิสูจน์หรือไม่กล้าตรวจเพราะกลัวทำให้ทับทิมมีตำหนิอีกด้วยค่ะ

เลือกร้านทับทิมสยามยังไง ไม่ให้ถูกหลอกจากมิจฉาชีพ

  • เลือกร้านที่มีชื่อเสียงด้านทับทิมสยามโดยเฉพาะ เนื่องจากร้านเหล่านี้มีประสบการณ์ซื้อขายมายาวนาน เป็นที่พูดถึงในกลุ่มคนรักทับทิมสยาม กรณีที่คุณไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรแนะนำให้ค้นหาใน Google โดยดูจากร้านที่เสิร์จเจอในเว็บ Google โดยพิมพ์คำว่า ทับทิมสยาม แล้วเลือกมาอย่างน้อย 4 – 5 ร้าน หากเจอร้านไหนที่น่าสนใจแล้วค่อยทักไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ
  • เลือกร้านจากรีวิว ยิ่งร้านไหนมีผู้ใช้บริการให้คะแนนรีวิวดีมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเพิ่มความมั่นใจในการซื้อขายทับทิมสยามให้แก่เรามากยิ่งขึ้น
  • เลือกร้านที่มีช่องทางติดต่อที่หลากหลาย แนะนำให้ลองหาดูก่อนนะคะว่าร้านที่เราสนใจมีช่องทางติดต่อมากน้อยแค่ไหน เผื่อกรณีที่วันหนึ่งเราไม่สะดวกช่องทางที่เราใช้ประจำแล้วมาใช้อีกช่องทางหนึ่ง ก็ยังคงติดต่อกับทางร้านได้เหมือนกันค่ะ ยิ่งร้านไหนมีช่องทางเยอะก็ยิ่งดีต่อเราค่ะ
  • เลือกร้านที่มีข้อมูลเกี่ยวกับทับทิมสยามแบบจัดเต็ม เนื่องจากใครหลายคนไม่มีความรู้เกี่ยวกับทับทิมสยามมาก่อน การที่ร้านทับทิมสยามชื่อดังมีข้อมูลให้เราศึกษาในเบื้องต้นก่อนจะช่วยให้เรามีข้อมูลพอสำหรับการซื้อทับทิมสยามด้วยนะคะ ยิ่งถ้าร้านมีการอัปเดตข้อมูลทับทิมสยามอย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของราคาขาย, การดูแลรักษา, การเลือกซื้ออย่างไรไม่ให้โดนหลอก รวมถึงข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้าหน้าใหม่แล้วล่ะก็ แนะนำให้ลองเปิดใจกับร้านนั้นดูก่อนนะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

ทับทิมสยามแท้ ทำไมต้องไอรินทร์เจมส์เท่านั้น

เรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือนไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป อีกทั้งรับตรวจสอบคุณภาพของเครื่องประดับทุกชนิดด้วยเครื่องตรวจทองนำเข้าจากยุโรป ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการสวมใส่เครื่องประดับของคุณ นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.