ซื้อของหลุดจำนำ

ตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการซื้อของหลุดจำนำ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจในสินค้าหลุดจำนำ แต่ยังไม่มั่นใจว่าจะซื้อดีไหม มีหลักการเลือกซื้ออย่างไรบ้าง ของหลุดจำนำมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน วันนี้เราจะมาตอบทุกข้อสงสัยให้ฟังค่ะ

รวมทุกคำถาม-ตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการซื้อของหลุดจำนำ

1. ร้านขายของหลุดจำนำมีเครื่องประดับดี ๆ จริงไหม? ย้อมแมวจริงหรือเปล่า?

ต้องเข้าใจก่อนว่าร้านขายของหลุดจำนำจะมีผู้เชี่ยวชาญคอยตรวจสอบคุณภาพของสินค้าที่รับจำนำมาจากผู้จำนำว่าสินค้าชิ้นนั้นมีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน หากเป็นเครื่องประดับอัญมณี ผู้เชี่ยวชาญจะดูว่าเป็นอัญมณีแท้หรือไม่ โดยผู้เชี่ยวชาญจะใช้วิธีตรวจสอบที่ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อสินค้า ซึ่งแต่ละร้านจะมีวิธีตรวจสอบแตกต่างกันไป บางร้านอาจใช้วิธีการตรวจสอบทั่วไปหรือบางร้านอาจใช้เครื่องตรวจสอบอัญมณีโดยเฉพาะ หลังจากผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบแล้วว่าเป็นของแท้ ทางร้านจะประเมินราคาและรับจำนำสินค้าชิ้นนั้นทันที ดังนั้นคุณจึงมั่นใจได้ว่าของหลุดจำนำที่ซื้อมาเป็นของแท้และได้มาตรฐาน โดยเฉพาะร้านขายของหลุดจำนำที่มีชื่อเสียงทุกร้าน มั่นใจได้เลยว่าไม่มีการขายของย้อมแมว เพราะคงไม่มีร้านไหนขายของปลอมเพื่อทำลายชื่อเสียงของร้านตัวเองที่สั่งสมมาอย่างยาวนานเพื่อเอากำไรเพียงเล็กน้อยแน่นอนค่ะ

2. ราคาสินค้าถูกกว่าร้านทั่วไปจริงหรือไม่?

ตามหลักการคิดราคาของหลุดจำนำที่ร้านส่วนใหญ่ใช้กันแบ่งเป็น 3 ประเภท ตามที่คณะกรรมการจากสถานธนานุบาลได้ประเมินราคาขายขั้นต่ำเอาไว้ตามความเหมาะสม ดังนี้

  • กรณีที่เป็นทองและนากล้วน (ไม่ประดับเพชรพลอย) คิดจากราคารับซื้อทองคำแท่งในวันประเมินราคา โดยหักค่าน้ำประสานทองไม่เกินร้อยละ 6 ของราคาทองคำแท่ง และคิดตามเปอร์เซ็นต์ของเนื้อทองและน้ำหนักทองชิ้นนั้น เฉลี่ยแล้วจะต้องได้กำไรไม่ต่ำกว่าร้อยละ 10 ของจำนวนเงินรับจำนำแต่ละราย
  • กรณีที่เป็นเพชรหรือพลอย คิดตามมูลค่าของเพชรกะรัตนั้น บวกกับราคาตัวเรือนรูปพรรณตามสภาพและราคาซื้อขายที่แท้จริง เมื่อเฉลี่ยแล้วจะต้องได้กำไรไม่ต่ำกว่าร้อยละ 15 ของจำนวนเงินรับจำนำแต่ละราย แต่หากเป็นทองรูปพรรณประดับพลอยชนิดไม่มีค่า ให้หักน้ำหนักพลอยและประเมินราคาตามเกณฑ์ข้อแรก
  • กรณีที่เป็นสินค้านอกเหนือจากนี้ คิดราคาตามสภาพและราคาซื้อขายจริงของทรัพย์สินหลุดจำนำชิ้นนั้น เมื่อเฉลี่ยแล้วจะต้องได้กำไรไม่ต่ำกว่าร้อยละ 20 ของจำนวนเงินรับจำนำแต่ละราย

และเนื่องจากสินค้าหลุดจำนำเป็นสินค้ามือสอง จึงมีราคาถูกลงหากเทียบกับสินค้าที่ซื้อมาจากร้านค้าในสภาพมือหนึ่ง จึงเหมาะสำหรับซื้อขายเพื่อเก็งกำไร โดยเฉพาะเพชรซึ่งมีมูลค่าเพิ่มขึ้นทุกปี ยิ่งถ้าคุณเลือกเพชรดี, ไร้ตำหนิ และเป็นเพชรที่มีใบเซอร์ ฯ ด้วยแล้วล่ะก็ บอกได้เลยว่านำไปขายที่ไหนก็เป็นที่ต้องการของตลาดอยู่แล้ว แถมยังขายได้กำไรสูงขึ้นเกือบเท่าตัวด้วยนะคะ ส่วนใครที่รู้สึกเบื่อเครื่องประดับเดิมแล้ว อยากเปลี่ยนเครื่องประดับใหม่ การซื้อเครื่องประดับหลุดจำนำที่มีราคาถูกกว่าร้านเครื่องประดับทั่วไป ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย แถมยังซื้อได้หลากหลายชิ้นอีกด้วยนะคะ

3. หากซื้อเครื่องประดับอัญมณีกับร้านขายของหลุดจำนำ จำเป็นต้องมีใบเซอร์ ฯ หรือไม่?

ใบเซอร์ ฯ ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยการันตีว่าเครื่องประดับอัญมณีที่ได้ไปเป็นของแท้ 100% นอกจากจะเพิ่มความมั่นใจให้ผู้ที่ซื้อไปแล้ว ยังช่วยเพิ่มมูลค่าเครื่องประดับอัญมณีชิ้นนั้นหากผู้ที่ซื้อไปต้องการนำไปขายต่ออีกด้วย ดังนั้นหากคุณต้องการซื้อเครื่องประดับอัญมณีไว้สำหรับขายเก็งกำไร ก็ควรเลือกซื้อกับร้านที่มีใบเซอร์ ฯ จะดีที่สุด เพราะจะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งยืนยันว่าเครื่องประดับอัญมณีที่คุณจะนำไปขายต่อนั้นเป็นของแท้หรือไม่

4. ซื้อของหลุดจำนำจากร้านขายของหลุดจำนำออนไลน์ดีไหม?

หากคุณต้องการซื้อของหลุดจำนำจริง ๆ ทางเราแนะนำให้ศึกษาข้อมูลของสินค้าจากร้านขายของหลุดจำนำนั้น ๆ ให้ดีก่อน หากคุณตรวจเช็กแล้วว่าทางร้านมีประวัติการส่งสินค้าให้ลูกค้าและมีรีวิวการันตีคุณภาพสินค้า เชื่อถือได้ 100% จึงค่อยดำเนินการซื้อ-ขายผ่านช่องทางออนไลน์ของร้านได้เลยค่ะ ทางที่ดีหากคุณมีเวลาว่างสักหน่อย แนะนำให้ไปซื้อของหลุดจำนำจากหน้าร้านจะดีกว่าค่ะ เพราะนอกจากจะได้เห็นสินค้าด้วยตัวเองแล้ว ยังเพิ่มโอกาสที่คุณจะเจอของถูกใจมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

5. เลือกร้านหลุดจำนำอย่างไรดี

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เริ่มให้ความสนใจกับสินค้าหลุดจำนำหรือเริ่มเข้าสู่วงการนี้ได้ไม่นาน เราขอแนะนำให้คุณศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับร้านขายของหลุดจำนำหลาย ๆ ร้าน โดยเริ่มจากร้านที่มีชื่อเสียงที่เสิร์ชเจอใน Google เพื่อให้เรารู้ว่าร้านเหล่านี้มีขั้นตอนซื้อขายอย่างไร มีสินค้าหลุดจำนำประเภทไหนวางจำหน่ายบ้าง ราคาประมาณเท่าไหร่ จากนั้นจึงนำข้อมูลแต่ละร้านมาเปรียบเทียบเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อ-ขายสินค้าหลุดจำนำ ทั้งนี้อย่าลืมตรวจสอบข้อมูลด้วยว่าร้านเหล่านี้มีตัวตนอยู่จริงมั้ย เนื่องจากร้านที่มีชื่อเสียงส่วนใหญ่เปิดทำการมาเป็นเวลานาน จึงมีหลักฐานและประสบการณ์ซื้อ-ขายของหลุดจำนำที่เชื่อถือได้ และที่สำคัญควรเลือกร้านที่มีช่องทางการติดต่อหลากหลาย เพื่อความสะดวกในการซื้อขายของคุณ ไม่ว่าจะเป็นทางเบอร์โทรศัพท์และช่องทางติดต่อออนไลน์ ได้แก่ FacebookInstagram, Line และ Youtube

แต่หากคุณไม่มีความรู้เกี่ยวกับสินค้าหลุดจำนำมาก่อน แนะนำให้ลองอ่านรีวิวของร้านว่าไปในทิศทางไหนบ้าง หากมีผู้ใช้บริการพูดถึงบริการก่อนหรือหลังการขายไปในทิศทางลบ ให้ตัดร้านนั้นออกไปเลยค่ะ ส่วนร้านไหนที่มีรีวิวดีก็ควรเก็บร้านเหล่านั้นไว้ก่อน จากนั้นค่อยมาดูอีกทีว่าเป็นของจริงหรือไม่ เพราะบางร้านอาจสร้างรีวิวปลอมขึ้นมาเพื่อหลอกลูกค้าหน้าใหม่

เมื่อคุณได้ร้านที่น่าสนใจแล้ว ทางเราขอแนะนำให้ทักไปสอบถามข้อมูลกับทางร้านโดยตรง เพื่อให้ร้านแนะนำวิธีการเลือกซื้อสินค้าหลุดจำนำให้เราจะดีที่สุด เพราะต่อให้คุณจะทำการบ้านมามากแค่ไหน แต่ข้อมูลบางอย่างต้องอาศัยประสบการณ์ตรงที่มีเฉพาะผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น นอกจากนี้เราขอแนะนำให้เลือกร้านที่ตอบทุกข้อสงสัยของเราได้ชัดเจน หากทางร้านสื่อสารกับเราไม่เข้าใจ อาจเกิดข้อผิดพลาดระหว่างซื้อ-ขายได้ และอย่าลืมนะคะว่าถึงเวลาจริง ๆ คุณอาจเจอของหลุดจำนำที่น่าสนใจมากกว่า 1 ชิ้น เราขอแนะนำให้เลือกร้านที่สะดวกต่อการเดินทาง เพราะนอกจากจะช่วยกำหนดเวลาเดินทางง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยให้มีเวลาเลือกซื้อสินค้าจากทางร้านได้เยอะยิ่งขึ้น โดยร้านที่ควรเลือกจะต้องอยู่ใกล้แลนด์มาร์กที่คุณรู้จัก หรืออยู่ในเส้นทางรถโดยสารประจำทางวิ่งผ่านก็จะดีไม่น้อย

ทำไมใครหลายคนถึงซื้อขายเครื่องประดับพลอยกับ Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านพลอยแท้, เพชรแท้ รวมถึงเครื่องประดับและของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.