วิธีดูทับทิมสยาม

วิธีดูทับทิมสยามที่คุณก็ตรวจได้ด้วยตัวเอง

ต่อให้ทับทิมสยามจะเป็นของหายาก แต่หากคุณต้องการจับจองเป็นเจ้าของเครื่องประดับทับทิมสยามสักชิ้นแล้วล่ะก็ ก่อนอื่นจะต้องรู้วิธีสังเกตความแท้หรือปลอมของทับทิมสยามก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ เพราะทับทิมชนิดนี้จัดเป็นของหายากในปัจจุบันและวางจำหน่ายในราคาสูง หากคุณเลือกซื้อของปลอมมาแล้ว ก็อาจเสียทั้งเงิน เวลา และความรู้สึกอีกด้วยนะคะ ว่าแต่มีวิธีดูทับทิมสยามที่คุณก็ตรวจได้ด้วยตัวเองบ้างมั้ย มาอ่านไปด้วยกันเลยค่ะ

วิธีดูทับทิมสยามด้วยตัวเอง

1. ความสะอาด

หากส่องด้วยกล้องส่องพระแล้วพบว่ามีตำหนิอยู่ภายในทับทิมนั่นอาจเป็นสัญญาณที่ดีในระดับหนึ่งแล้วล่ะค่ะ เพราะทับทิมสยามของแท้หรือิอัญมณีชนิดไหนก็ตามบนโลกใบนี้มักเกิดขึ้นจากการสะสมแร่ธาตุตามธรรมชาติ จึงไม่มีทางที่จะพบตำหนิข้างใน หรือหากพบก็คงจะพบได้น้อยมากจนถึงขั้นที่ว่าส่องแล้วไม่ค่อยเห็น ซึ่งทับทิมสยามที่มีตำหนิน้อยขนาดนี้มักมีราคาสูงกว่าทับทิมสยามที่มีตำหนิเยอะครับ ดังนั้นหากไม่พบตำหนิใด ๆ แสดงว่าเป็นของปลอม เนื่องจากเป็นอัญมณีปลอมที่ผลิตขึ้นในห้องแล็บทางวิทยาศาสตร์ จึงแทบจะไม่มีสิ่งปนเปื้อนหรือตำหนิใด ๆ บนเนื้อทับทิมเลยค่ะ แต่ทั้งนี้แนะนำให้พิสูจน์ด้วยวิธีอื่นประกอบการตัดสินใจด้วยนะคะ เพราะปัจจุบัยมิจฉาชีพสามารถผลิตตำหนิปลอมแล้วเอามาอ้างว่าเป็นทับทิมสยามกันอย่างแพร่หลายแล้วนะคะ

2. สี

เมื่อคุณสังเกตด้วยตาเปล่าแล้วพบว่าทับทิมในมือมีสีเข้มว่าทับทิมสีแดงทั่ว ๆ ไป อาจบ่งบอกได้ว่าทับทิมชนิดนั้นเป็นทับทิมสยามนะคะ เนื่องจากทับทิมสยามเกิดจากกระบวนการสะสมของแร่ธาตุโดยมีธาตุเหล็กผสมเจือปนมากกว่าทับทิมทั่ว ๆ ไป โดยทั่วไปแล้วเราสามารถพบทับทิมสยามได้หลากหลายเฉดสี เช่น สีแดงอมม่วง, สีแดงอมน้ำตาล, สีแดงอมส้ม แต่หากทับทิมสยามของคุณเป็นสีแดงสูงหรือสีแดงสดไม่สม่ำเสมอกัน หรือที่เรียกกันว่า ทับทิมสยามสีแดงเลือดนกพิราบ (Pigeon blood red) นั่นหมายความว่าทับทิมสยามของคุณมีปริมาณธาตุโครเมียมสูงและมีปริมาณธาตุเหล็กต่ำแต่ต้องเป็นทับทิมที่ไม่ได้ผ่านการปรับปรุงคุณภาพด้วยนะคะ เนื่องจากการเจียระไนทับทิมจะทำให้ทับทิมแสดงสีไม่สม่ำเสมอกันนั่นเองค่ะ ซึ่งสีแบบนี้เป็นสียอดนิยมในตลาดค้าพลอยตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน หากนำไปขายต่อก็สามารถขายได้กำไรอย่างแน่นอนค่ะ

3. เนื้อของทับทิมสยาม

สำหรับทับทิมสยามที่ดีจะต้องมีความโปร่งใสและมีแสงสะท้อนจากภายในชัดเจน สัดส่วนหน้าต่างบริเวณหน้าพลอยต้องไม่มากหรือน้อยเกินไป สีพลอยต้องสม่ำเสมอกัน ไม่มีแถบสีและไม่มีสารเชื่อมประสานรอยแตกที่ให้สี หน้าพลอยต้องไม่มีตำหนิให้เห็นแบบเด่นชัดเนื่องจากทับทิมสยามของแท้จะมีความแข็งระดับที่สูงกว่าอัญมณีชนิดอื่น ทั้งนี้อาจลองใช้เล็บขูดดูก่อนได้ค่ะ หากไม่พบรอยใด ๆ ก็อุ่นใจได้เลยค่ะ

4. ภายในทับทิม

สำหรับทับทิมสยามจะมีตำหนิ 3 ประเภท ได้แก่ ตำหนิดาวเสาร์ (Saturn) ตำหนิขนนก (Feather) และตำหนิลายนิ้วมือ (Fingerprint) หากเป็นทับทิมสยามของปลอมส่วนใหญ่จะไม่มีตำหนิ มีเพียงฟองอากาศเท่านั้น แต่หากมีตำหนิก็เป็นตำหนิที่สร้างขึ้นมา เป็นตำหนิรอยนิ้วมือที่มีลักษณะคล้ายรังผึ้ง เรียงกันเป็นระเบียบอย่างเห็นได้ชัดอันเนื่องมาจากปฏิกิริยาทางเคมีในการผลิตทับทิมสยามปลอม

ถ้าไม่อยากเจอทับทิมสยาม ต้องทำอย่างไร

ทางเราขอแนะนำมือใหม่ที่ต้องการซื้อทับทิมสยามในเรื่องของการเลือกร้านเป็นอันดับแรกค่ะ กรณีที่คุณไม่มีความรู้เกี่ยวกับทับทิมสยามมาก่อนก็ควรเลือกร้านที่มีชื่อเสียงและเปิดทำการมาอย่างยาวนาน แต่เนื่องจากในปัจจุบันใคร ๆ ก็ติดต่อสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ เราจึงขอแนะนำให้เลือกร้านที่ให้ข้อมูลและเคล็ดไม่ลับในการเลือกซื้อทับทิมสยาม ที่มีการอัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับทับทิมสยามอย่างสม่ำเสมอ เลือกมาสัก 3 – 5 ร้านแล้วจึงลองสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อขายทับทิมสยาม หากร้านไหนตอบคำถามดี ให้ข้อมูลแบบจัดเต็ม ไม่ยัดเยียดการขายเพียงอย่างเดียวหรือหลอกให้โอนเงินก่อนซื้อขาย ก็ลองนำข้อมูลที่ได้ไปสอบถามกลุ่มคนรักทับทิมสยามตามโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ก่อนค่ะ เพื่อหาเรทราคาที่เหมาะสม ป้องกันการกดราคาจากร้านทับทิมสยามที่ไม่ได้มาตรฐาน หากพบว่าร้านที่เราสนใจขายในราคาที่สมเหตุสมผลก็ดีลติดต่อซื้อขายกันได้เลยค่ะ

ทับทิมสยามแท้ ทำไมต้องไอรินทร์เจมส์เท่านั้น

เรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือนไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป อีกทั้งรับตรวจสอบคุณภาพของเครื่องประดับทุกชนิดด้วยเครื่องตรวจทองนำเข้าจากยุโรป ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการสวมใส่เครื่องประดับของคุณ นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.