พลอยทับทิมสยาม

ทำไมใคร ๆ ถึงเลือกพลอยทับทิมสยามเป็นเครื่องประดับคู่ใจ

พลอยทับทิมสยามจัดเป็นหนึ่งในอัญมณีที่ทรงคุณค่าสำหรับใครหลาย เพราะนอกจากความสวยงามที่ดูโดดเด่นแล้ว ยังแฝงไปด้วยเรื่องราวต่าง ๆ ที่น่าสนใจไม่น้อย วันนี้เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับพลอยทับทิมชนิดนี้กันว่าคืออะไร ทำไมถึงมีราคาแพงกว่าพลอยทับทิมจากแหล่งอื่น แล้วราคาในตอนนี้เป็นอย่างไร น่าซื้อขายมั้ย รวมถึงวิธีดูยังไงว่าเป็นพลอยทับทิมสยามของแท้

พลอยทับทิมสยามคืออะไร

พลอยทับทิมสยาม
แหวนทับทิมสยาม

เป็นอัญมณีพลอยชนิดหนึ่งที่สามารถขุดพบได้เพียงแค่ประเทศไทยแห่งเดียวเท่านั้น ได้แก่ จังหวัดจันทบุรี กาญจนบุรี และตราด พลอยทับทิมสยามโดยทั่วไปมีสีอมแดง ส่วนจุดเด่นของทับทิมไทยจะอยู่ที่เนื้อในที่มีตำหนิเป็นลายนิ้วมือ (Fingerprint) ส่วนเนื้อภายในสะอาด มีความสว่างคล้ายแก้ว ผลึกภายในเรียงกันเป็นแผ่นคล้ายดาวเสาร์ (Saturn) แม้ว่าตัวทับทิมเองจะมีความแข็งแกร่งระดับ 9 แต่มีความแข็งแกร่งสูง เมื่อเผาด้วยความร้อนระดับเดียวกัน ทับทิมไทยจะแตกยากกว่าทับทิมจากแหล่งอื่น และด้วยคุณสมบัติดังกล่าว ทำให้พลอยทับทิมสยามมีราคาสูงและเป็นทับทิมอันดับ 1 ของโลก

ทำไมใคร ๆ ถึงเลือกพลอยทับทิมสยามเป็นเครื่องประดับคู่ใจ

แหวนทับทิมสยามหน้ายาว
แหวนทับทิมสยามหน้ายาว

ตามความเชื่อของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ เชื่อกันว่าทับทิมเป็น 1 ใน 9 อัญมณีมงคล (นพเก้า) เป็นอัญมณีที่ดึงดูดโชคลาภเงินทอง รวมถึงอำนาจบารมีมาสู่ตัวผู้สวมใส่ นอกจากนี้ยังช่วยปัดเป่าโชคร้าย ภยันตรายที่อาจมากล้ำกราย ช่วยให้ผู้สวมใส่ปลอดภัย มีอายุยืนขึ้น และด้วยความเชื่อดังกล่าวส่งผลให้นิยมนำไปใช้ในงานสำคัญ ได้แก่ การทำเครื่องประดับสำหรับชนชั้นสูง, การมอบเพื่อปูนบำเหน็จให้แก่ข้าราชการ, การนำมาประดับบนพระพุทธรูป รวมถึงนำมาสวมเป็นแหวนแต่งงานในหลาย ๆ งานอีกด้วยค่ะ

ทำไมแหวนแต่งงานทับทิมถึงเป็นที่นิยมในหมู่คู่รัก

ทับทิมสยามแท้ ราคาเท่าไหร่

ด้วยความหายากของพลอยทับทิมสยามในปัจจุบันจะเริ่มต้นอยู่ที่ 10,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของทับทิม ดีไซน์และตัวเรือนของเครื่องประดับชิ้นนั้นด้วยนะคะ นอกจากนี้ยังไม่รวมเงื่อนไขในการซื้อขายของแต่ละร้านอีกด้วย ทางที่ดีแนะนำให้สอบถามกับร้านขายเครื่องประดับพลอยทับทิมสยามโดยตรงจะดีที่สุดค่ะ

ทับทิมสยามแท้ ดูยังไง

แหวนแต่งงานทับทิม
แหวนทับทิมสยาม
  • รูปลักษณ์ภายนอก ทับทิมแท้จะมีสีแดงหม่นทึบแสง เนื่องจากทับทิมธรรมชาติมีสีหลายเฉด ยิ่งสีเข้มมากเท่าไหร่ก็ยิ่งหายาก มีมูลค่าสูง หากเป็นของปลอมจะมีสีสดมากเกินไปจนดูไม่เป็นธรรมชาติ คล้ายแก้วสีแดง
  • น้ำหนัก หากเป็นทับทิมเม็ดใหญ่สุดจะมีน้ำหนัก 1 กะรัต (200 มิลลิกรัม) หรืออาจเบากว่านี้ไม่มากนัก ขึ้นอยู่กับคุณภาพของทับทิมด้วยค่ะ
  • ความแข็งแรง ทับทิมแท้จะมีเนื้อแข็งมาก ทนต่อการขีดข่วนได้ดี หากนำเล็บไปจิกหรือใช้เหรียญขูดแล้วเกิดรอยขึ้นขีดข่วนหรือมีสีแดงหลุดลอกออกมา แสดงว่าเป็นของปลอมค่ะ
  • ตำหนิ เนื่องจากทับทิมแท้เกิดจากกระบวนการทางธรรมชาติ จึงมีตำหนิอยู่ภายในเนื้อพลอยที่มองเห็นด้วยตาเปล่า แต่หากเป็นของปลอมจะไม่มีตำหนิแม้แต่น้อยเพราะผลิตจากวัสดุสังเคราะห์ จึงมีคุณสมบัติทางฟิสิกส์กับเคมี ทำให้ทับทิมสะอาด ไร้ตำหนินั่นเองค่ะ

ทำไมต้องทับทิมสยามแท้จาก Irin Gems

ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับพลอยแท้, เพชรแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เพราะเราเป็นมากกว่าร้านเครื่องประดับทั่วไป เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย นอกจากนี้เรายังมีเครื่องตรวจสอบอัญมณีที่สามารถตรวจสอบอัญมณีได้ทุกประเภทโดยที่อัญมณีของคุณไม่เสียหายแม้แต่น้อย ไม่ว่าคุณจะซื้อจากไหนมา เรายินดีตรวจให้ทุกจุด ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.