ความหมายของทับทิม

รู้หรือไม่? ความหมายของทับทิม ที่เป็นมากกว่าเครื่องประดับสวยงาม

หากคุณอยากรู้เกี่ยวกับความหมายของทับทิม เพื่อความอุ่นใจในการสวมใส่ที่มากขึ้น วันนี้เราได้รวมทุกข้อมูลความเชื่อที่เกี่ยวข้องมาฝากค่ะ

ทับทิมคืออะไรความหมายของทับทิม

ทับทิม หรือที่หลายคนเรียกว่า พลอยทับทิม เป็นอัญมณีที่เกิดจากแร่คอรันดัมหรือกากกะรุน (Corundum) ชนิดหนึ่งที่มีค่าความแข็งระดับ 9 รองลงมาจากเพชร ทับทิมมีเฉดสีไล่ลงมาตั้งแต่แดง, ชมพู จนถึงแดงม่วง โดยสีแดงของทับทิมเกิดจากธาตุโครเมียมในปริมาณร้อยละ 1 ของธาตุทั้งหมด หากทับทิมมีสีแดงเข้มแสดงว่ามีปริมาณธาตุโครเมียมมาก ส่วนสีแดงของทับทิมที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในตลาดโลกจะเป็นสีแดงเลือดนกพิราบ (Pigeon’s Blood) ถือว่าเป็นสีที่หายากจึงมีราคาสูงกว่าสีแดงแบบอื่น ภายในทับทิมจะต้องไม่มีรอยแตกร้าว และผ่านการเจียระไนแบบเหลี่ยมผสม แต่หากเป็นทับทิมสีแดงคล้ำ มีเนื้อทึบหรือมีรอยแตกร้าว ช่างจะต้องเจียระไนแบบโค้งมนคล้ายหลังเต่าเพื่อให้ทับทิมดูสวยงาม มีมิติ ส่วนแหล่งทับทิมส่วนมากมักพบในประเทศพม่า (ถือว่าเป็นแหล่งที่ขึ้นชื่อมากที่สุด) ตามมาด้วยเวียดนาม, อัฟกานิสถาน, แทนซาเนีย, เคนยา ฯลฯ ทับทิมเป็นที่รู้จักในฐานะเครื่องประดับและเครื่องรางมาเป็นเวลากว่า 2,500 ปี โดยแต่ละประเทศหรือแต่ละพื้นที่จะมีจุดเด่นและความเชื่อเกี่ยวกับทับทิมแตกต่างกันไป

จุดเด่นของทับทิมแต่ละประเทศ

 • ทับทิมพม่า เป็นทับทิมสีแดงบริสุทธิ์ (สีแดงเลือดนกพิราบ), น้ำเงิน หรือม่วงแซมเล็กน้อย จุดเด่นคือสามารถเรืองแสงในรังสี UV ทั้งนี้ตัวทับทิมอาจมีตำหนิบ้างเล็กน้อยหรือไม่พบเลยก็ได้เช่นกัน จัดเป็นทับทิมที่นิยมมากที่สุดในตลาดโลก
 • ทับทิมไทย (ทับทิมสยาม) เป็นทับทิมสีแดงเข้ม, ม่วง หรือน้ำตาลแซม คล้ายโกเมน แต่มีเนื้อในสะอาดกว่าทับทิมพม่า ปัจจุบันค่อนข้างหายากและมีราคาสูง
 • ทับทิมศรีลังกา (ทับทิมซีลอน) เป็นทับทิมสีแดงอ่อนออกสว่าง ให้ประกายสุกใสกว่าทับทิมพม่าและทับทิมไทย
 • ทับทิมเวียดนาม เป็นทับทิมสีชมพู หรือแดงอ่อน เรืองแสง UV ได้ดีเหมือนทับทิมพม่า
 • ทับทิมอินเดีย เป็นทับทิมสีแดงแกมม่วง มีเนื้อในค่อนข้างทึบ พบรอยแตกร้าวในปริมาณมาก จึงไม่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน
 • ทับทิมแอฟริกา เป็นทับทิมสีแดงบริสุทธิ์, น้ำเงิน หรือม่วง คล้ายทับทิมพม่าแต่มีเนื้อค่อนข้างใสกว่า

ความหมายของทับทิมที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

แหวนทับทิม

1. ช่วยดึงดูดพลังอำนาจเข้าสู่ตัว

ทับทิมเปรียบเหมือนเจ้าแห่งอัญมณีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ทับทิมเป็นตัวแทนของความสำเร็จและลาภยศ จึงถูกนำไปประดับบนเครื่องประดับสำคัญของราชวงศ์ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า, มงกุฎ, ดาบของกษัตริย์ เนื่องจากเชื่อกันว่าทับทิมช่วยปลุกใจให้ฮึกเหิม ก่อให้เกิดพลังอำนาจ สามารถชักจูงประชาชาชนและพลทหารได้ในยามศึก ช่วยอำนวยพรให้ประสบแต่ชัยชนะ นำมาสู่ลาภยศสรรเสริญ ซึ่งเนื้อหาส่วนหนึ่งในพระคัมภีร์ไบเบิลกล่าวถึงทับทิมไว้ว่า อัญมณีชนิดนี้เป็นตัวแทนของสติปัญญาและความสวยงาม ชาวฮีบรูเชื่อว่าเป็น 1 ใน 12 อัญมณีล้ำค่าที่พระเจ้าสร้างขึ้น ในศาสนาฮินดูพูดถึงทับทิมเอาไว้ว่า หากผู้ใดนำทับทิมคุณภาพดีไปถวายแด่พระกฤษณะ ผู้นั้นจะได้ไปเกิดเป็นจักรพรรดิ แต่หากเป็นทับทิมคุณภาพธรรมดา ผู้นั้นจะได้ไปเกิดเป็นแค่พระราชา

2. ช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกจากตัว

จากความเชื่อของผู้คนตั้งแต่สมัยโบราณ เชื่อกันว่าทับทิมจะช่วยให้หลุดพ้นหรือออกห่างจากภูตผีปิศาจ ปัดเป่าภัยร้ายที่กำลังจะเข้าหาตัว ไม่ว่าจะเป็นภัยธรรมชาติหรือแม้แต่ภัยจากรอบตัวก็ตาม จึงทำให้ใครหลายคนพกเครื่องประดับทับทิมเอาไว้ติดตัวขณะเดินทางไกล นอกจากนี้ยังป้องกันไม่ให้เกิดข้อพิพาทต่าง ๆ ระหว่างผู้คนรอบข้าง ขับไล่เหตุที่ก่อให้เกิดความทุกข์ เศร้าโศกเสียใจ ยับยั้งจิตใจไม่ให้เกิดฝันร้าย

3. เป็นอัญมณีสำคัญทางศาสนา

 • ศาสนายูดาห์ (ศาสนายิว) ชาวฮีบรูเชื่อว่าทับทิมเป็น 1 ใน 12 อัญมณีที่พระเจ้าสร้างขึ้นมา และเป็นอัญมณีที่ 4 ในทับทรวงของปุโรหิตชาวฮีบรูแห่งตระกูลยูดาห์ ในคัมภีร์ทัลมุดของศาสนายูดาห์กล่าวไว้ว่า อับราฮัมตั้งทับทิมไว้กลางอากาศเพื่อทำให้เกิดแสงสว่างยามค่ำคืนแก่ภรรยาทั้ง 3 คนที่หลบซ่อนอยู่ในเมืองไอรอน จึงเชื่อกันว่าทับทิมเป็นตัวแทนของดวงอาทิตย์ ส่วนสีแดงของทับทิมแสดงถึงสายเลือดของมนุษยชาติ
 • ศาสนาฮินดู เชื่อว่าทับทิมสีแดงเลือดเป็นอัญมณีล้ำค่าชิ้นหนึ่งในโลกในฐานะรัตนราช หรือกษัตริย์แห่งอัญมณี และเป็นรัตนนายะกะ หรือผู้นำแห่งอัญมณี ตามตำนานกล่าวไว้ว่าภายในทับทิมมีไฟอยู่ หากโยนลงไปในน้ำจะทำให้น้ำธรรมดากลายเป็นน้ำเดือด

4. เป็นอัญมณีมงคลของคนไทย

ตามความเชื่อเรื่องอัญมณีนพเก้ากล่าวเอาไว้ว่า “ทับทิมนำ อายุยืน เพิ่มพูนผล อุดมลาภ ยศศักดิ์ ประจักษ์ดล” หมายความว่า ทับทิมจะช่วยนำพาเงินทองและอำนาจมาสู่ผู้สวมใส่ นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้สวมใส่มีอายุยืน ทับทิมเป็น 1 ในอัญมณีที่เป็นสิริมงคล จึงนิยมใช้ในโอกาสสำคัญ เช่น ทำเป็นเครื่องประดับสำหรับเชื้อพระวงศ์ ขุนนาง และข้าราชการชั้นสูง, มอบทับทิมเพื่อปูนบำเหน็จให้แก่ข้าราชการ, การนำไปประดับบนพระพุทธรูป เป็นต้น

5. ความเชื่อเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกี่ยวข้อง

 • ชาวกรีกเชื่อว่าหากแกะสลักทับทิม ห้ามนำมาพิมพ์แบบด้วยขี้ผึ้ง เพราะจะทำให้ขี้ผึ้งละลาย
 • หากสวมใส่เป็นเครื่องรางของขลังขณะทำศึก จะช่วยให้ได้ชัยชนะมาสู่ตน
 • โสเภณีในตลาดกลาง Les Halles กรุงปารีส สวมใส่มันทุกคน เพราะเชื่อว่าช่วยป้องกันโรคกามโรค
 • ตามตำนานโบราณในประเทศพม่าเชื่อว่า หากฝังทับทิมเข้าไปในผิวหนัง จะช่วยให้คงกระพัน ฟันแทงไม่เข้า ไม่ได้รับบาดเจ็บด้วยดาบ, หอกและปืน
 • ด้านความรัก หากสวมใส่จะช่วยให้คู่รักครองรักกันอย่างแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
 • ทับทิมจะช่วยนำความมั่งคั่งและความสงบสุขมาสู่ผู้สวมใส่

ดูทับทิมแท้-ปลอมได้อย่างไร สังเกตได้ด้วยหลักต่อไปนี้

1. ดูจากความแวววาวของทับทิม

โดยทั่วไปสีของทับทิมจะมีสีสดเหมือนสัญญาณไฟแดงจราจร  หากเป็นสีแดงโทนเข้ม อาจเป็นโกเมน แต่หากเป็นทับทิมแท้ สีที่เข้มกว่าจะมีราคาสูงกว่าทับทิมสีอ่อน หากเป็นทับทิมปลอมมักจะพบรอยด่างหรือมีจุดที่ดูขุ่น ๆ อยู่ภายใน แต่ทั้งนี้ทับทิมทุกชิ้นไม่ได้สมบูรณ์แบบเสมอไป จึงควรใช้วิธีตรวจสอบอื่นแทน

2. ดูจากสีของทับทิม

ทับทิมปลอมส่วนใหญ่จะใช้แก้วเป็นต้นแบบในการผลิต หากนำแก้วสีแดงกับทับทิมมาวางเทียบกัน หากมีรูปลักษณ์และสีที่คล้ายกัน แสดงว่าเป็นทับทิมปลอมแน่นอน

3. ลองขูด

เนื่องจากทับทิมเป็นอัญมณีที่มีเนื้อแข็งมาก (รองลงมาจากเพชร) หากใช้เล็บหรือเหรียญขูดผิวแล้วดันพบรอย แสดงว่าเป็นทับทิมปลอม ดังนั้นจึงมีเพียงเพชรเท่านั้นที่สามารถทำให้เกิดรอยได้ ทั้งนี้อาจไม่ใช่ทับทิมปลอม แต่เป็นทับทิมผสมที่เกิดจากการผลิตของเครื่องจักร

4. สังเกตรอยถลอกจากการพิสูจน์

เริ่มจากขูดอัญมณีลงบนพื้นเรียบ ๆ เช่น กระเบื้อง หรือแผ่นแก้วใส จนกว่าจะเกิดรอยบนพื้น แล้วดูว่ามีรอยสีแดงบนพื้นหรือไม่ หากพบรอยสีแดงแสดงว่าทับทิมชิ้นนั้นเกิดจากการนำหินมาย้อม ซึ่งก็คือของปลอม

5. ให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ

เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญจากร้านขายเครื่องประดับอัญมณีจะมีเครื่องมือสำหรับตรวจสอบอัญมณีอยู่แล้ว ในขั้นแรกผู้เชี่ยวชาญจะใช้แว่นที่มีกำลังขยาย 10 เท่าในการส่องดูทับทิม โดยแว่นดังกล่าวเป็นแว่นขยายสำหรับส่องอัญมณีโดยเฉพาะ แต่หากต้องการความมั่นใจ ผู้เชี่ยวชาญจะใช้กล้องจุลทรรศน์ในการส่องหาข้อบกพร่องภายในทับทิม หากเป็นทับทิมที่สร้างขึ้นเอง จะไม่พบตำหนิที่เกิดจากกระบวนการทางธรรมชาติแม้แต่น้อย หรือหากพบฟองอากาศภายในทับทิม ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าทับทิมปลอมแน่นอน ส่วนทับทิมแท้จะมีตำหนิตามแบบธรรมชาติที่เล็กมากจนแทบมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า นอกจากนี้อาจดูจากรอยตัดและเหลี่ยมของทับทิม หากพบว่าทับทิมกลมมนหรือดูเรียบเนียน ไม่เป็นธรรมชาติ อาจเป็นทับทิมปลอมก็ได้ เพราะทับทิมแท้จะมีเหลี่ยมเกลี้ยง มีรอยตามธรรมชาติ และมีรอยตัดคมนั่นเอง

ทำไมใครหลายคนถึงไว้วางใจ Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านพลอยแท้, เพชรแท้ รวมถึงเครื่องประดับและของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.