ทับทิมสยาม

ทำไมหลายคนถึงเลือกซื้อเครื่องประดับทับทิมสยาม อัญมณีน้ำงามของไทย

หากพูดถึง 1 ในอัญมณีที่โดดเด่นมาก ๆ แถมยังหายากและเป็นที่ต้องการของตลาดอัญมณีด้วยแล้วล่ะก็ ต้องยกให้ทับทิมสยามที่สามารถพบได้ในประเทศไทยเพียงแห่งเดียวของโลกเลยล่ะค่ะ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบความสวยสดงดงามของเครื่องประดับทับทิมสยาม วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับอัญมณีประเภทนี้กันให้มากขึ้นค่ะ

ทับทิมสยามคืออะไร

แหวนทับทิมสยามหน้ายาว

หรือที่บางคนอาจรู้จักกันในชื่อ ทับทิมไทย เป็นทับทิมสีอมแดง แดงเข้มแกมม่วง หรือส้มเล็กน้อย สามารถพบได้ในประเทศไทยเท่านั้น โดยมีแหล่งสำคัญได้แก่ จังหวัดจันทบุรี กาญจนบุรี และตราด มีสีอมแดง จุดเด่นของทับทิมไทยอยู่ที่เนื้อภายใน ซึ่งมีตำหนิเป็นลายนิ้วมือ (Fingerprint) มีเนื้อสะอาด สว่างใสคล้ายแก้ว ส่วนผลึกภายในมีลักษณะเรียงกันเป็นแผ่นคล้ายดาวเสาร์

แม้ว่าตัวทับทิมเองจะมีความแข็งแกร่งระดับ 9 แต่เนื่องจากทับทิมไทยมีความแข็งแกร่งสูงหากเทียบกับทับทิมประเทศอื่น จึงนิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับอัญมณีกันอย่างแพร่หลาย อีกข้อดีหนึ่งของทับทิมประเภทนี้คือ เมื่อเผาด้วยความร้อนระดับเดียวกัน ทับทิมไทยมีโอกาสแตกน้อยกว่า และด้วยคุณสมบัติดังกล่าว ทำให้มีราคาสูงกว่าทับทิมจากประเทศอื่นและกลายมาเป็นทับทิมอันดับ 1 ในตลาดโลก

ความเชื่อเกี่ยวกับทับทิมสยามที่เป็นมากกว่าเครื่องประดับสวยงาม

ทับทิมสยาม
แหวนทับทิมสยาม

1. เป็นอัญมณีมงคลของคนไทย

ทับทิมเป็น 1 ใน 9 อัญมณีมงคลของคนไทย หรือที่รู้จักกันในชื่อ นพเก้า เชื่อกันว่า ทับทิมจะดึงดูดลาภยศ ทรัพย์สินเงินทอง อำนาจมาสู่ผู้สวมใส่ ช่วยให้ผู้สวมใส่มีอายุยืนนานขึ้น เนื่องจากทับทิมเป็นอัญมณีมงคล จึงนิยมนำไปใช้ตามโอกาสสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการทำเครื่องประดับทับทิมสำหรับราชวงศ์, การมอบเครื่องประดับทับทิมเพื่อปูนบำเหน็จให้แก่ข้าราชการผลงานดี, การนำทับทิมมาประดับบนพระพุทธรูป และในปัจจุบันผู้คนนิยมนำทับทิมสยามมาทำเป็นแหวนแต่งงานมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

ทำไมแหวนแต่งงานทับทิมถึงเป็นที่นิยมในหมู่คู่รัก

2. ช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกจากตัวผู้สวมใส่

เชื่อกันว่าทับทิมเป็นอัญมณีศักดิ์สิทธิ์ ช่วยปัดเป่าภูตผีปิศาจ ภัยธรรมชาติ โรคระบาด ออกจากตัวผู้สวมใส่ นอกจากนี้ยังช่วยขับไล่ความเศร้าโศกภายในจิตใจ ป้องกันอาการผวาจากฝันร้าย รวมถึงยับยั้งความหมกมุ่นทางเพศได้อีกด้วย โดยคนโบราณเชื่อกันว่า หากวางทับทิมไว้ตรงกับตำแหน่งทั้ง 4 มุมของบ้าน จะช่วยให้คนในบ้านปลอดภัยจากพายุถาโถมได้ค่ะ

3. เป็นสัญลักษณ์ของอำนาจและความมั่งคั่ง

พระคัมภีร์ไบเบิลกล่าวเอาไว้ว่า ทับทิมเป็นตัวแทนของสติปัญญาและความสวยงาม ชาวฮีบรูเชื่อว่าทับทิมเป็น 1 ในอัญมณีที่พระเจ้าสร้างขึ้น ส่วนศาสนาฮินดูเชื่อว่า หากผู้ใดนำทับทิมไปถวายแด่พระกฤษณะ พระองค์จะประทานพรให้สัมฤทธิ์ผล ยิ่งนำทับทิมคุณภาพดีมาถวาย ผู้นั้นจะได้ไปเกิดเป็นจักรพรรดิในชาติต่อไป แต่หากนำทับทิมคุณภาพไม่ดีมาถวาย ผู้นั้นจะเป็นเพียงพระราชา

วิธีสังเกตทับทิมสยามแท้ – ปลอม ด้วยตัวเอง

ต่างหูทับทิมสยาม

1. ดูจากความแวววาว

ทับทิมโดยทั่วไปจะมีสีสดคล้ายสัญญาณไฟแดงจราจร หากเป็นทับทิมแท้จะไม่มีตำหนิที่ลดความแวววาวของทับทิมแม้แต่น้อย โดยทับทิมมีสีเข้มกว่าจะมีราคาสูงกว่าทับทิมสีอ่อนกว่า หากเป็นทับทิมปลอมจะพบรอยด่างหรือมีตำหนิดูขุ่น ๆ อยู่ภายในค่ะ

2. ลองขูด

เนื่องจากทับทิมมีเนื้อแข็งมาก หากใช้เล็บหรือเหรียญขูดผิวแล้วพบรอย แสดงว่าเป็นทับทิมปลอม มีเพียงเพชรเท่านั้นที่สามารถทำให้ทับทิมเกิดรอยได้ค่ะ

3. สังเกตรอยถลอกจากการพิสูจน์

เริ่มจากขูดอัญมณีลงบนพื้นเรียบ เช่น กระเบื้อง หรือแผ่นแก้วใส จนกว่าจะเกิดรอยบนพื้น แล้วดูว่ามีรอยสีแดงบนพื้นหรือไม่ หากพบรอยสีแดงแสดงว่าเป็นทับทิมปลอม เนื่องจากนำหินมาย้อมให้มีสีแดงเหมือนทับทิมแท้นั่นเองค่ะ

4. ให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ

เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญตามร้านขายเครื่องประดับพลอยจะมีเครื่องมือสำหรับตรวจสอบอัญมณีโดยเฉพาะ ขั้นแรกผู้เชี่ยวชาญจะใช้แว่นกำลังขยาย 10 เท่าสำหรับส่องดูทับทิม  แต่หากต้องการความมั่นใจ ผู้เชี่ยวชาญจะใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องหาข้อบกพร่องภายในทับทิม หากเป็นทับทิมปลอม จะไม่พบตำหนิจากกระบวนการทางธรรมชาติ หรือหากพบฟองอากาศภายในทับทิม ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าทับทิมปลอมแน่นอน ส่วนทับทิมแท้จะมีตำหนิตามแบบธรรมชาติที่เล็กมากจนไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่านั่นเองค่ะ

ทำไมใครหลายคนถึงไว้วางใจซื้อเครื่องประดับทับทิมสยามกับ Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับพลอยแท้, เพชรแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย

นอกจากนี้เรายังมีเครื่องตรวจสอบอัญมณีที่สามารถตรวจสอบอัญมณีได้ทุกประเภทโดยที่อัญมณีของคุณไม่เสียหายแม้แต่น้อย ไม่ว่าคุณจะซื้อจากไหนมา เรายินดีตรวจให้ทุกจุด ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.