แหวนแต่งงานทับทิม

ทำไมแหวนแต่งงานทับทิมถึงเป็นที่นิยมในหมู่คู่รัก

แม้ว่าแหวนเพชรและแหวนทองจะเป็นที่นิยมสำหรับบ่าวสาวหลายคู่ แต่ในปัจจุบันก็มีอีกหลายคู่ที่เลือกสวมแหวนแต่งงานทับทิม ซึ่งเป็นอัญมณีที่มีสีสันสวยงามและมีความแข็งแรงระดับที่น้อยกว่าเพชรเพียง 1 ระดับ อีกทั้งมีสีสันสวยงามและเป็นที่ต้องการของตลาดอัญมณีเป็นอย่างมาก วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับแหวนทับทิมกันให้มากขึ้น เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการเลือกซื้อแหวนแต่งงานที่เหมาะสำหรับคุณและคนที่คุณรัก

แหวนแต่งงานทับทิม

ทำไมคนถึงนิยมสวมแหวนแต่งงานทับทิม

แหวนแต่งงานทับทิม
แหวนทับทิมสยาม

ทับทิม หรือ พลอยทับทิม เป็นอัญมณีที่เกิดจากการสะสมของแร่คอรันดัม (Corundum) ที่มีค่าความแข็งระดับ 9 ซึ่งถือว่าเป็นอัญมณีที่มีความแข็งรองลงมาจากเพชร ทับทิมมีเฉดสีตั้งแต่แดง, ชมพู ไปจนถึงแดงม่วง ซึ่งสีแดงของทับทิมเกิดจากธาตุโครเมียมในปริมาณร้อยละ 1 ของธาตุทั้งหมด (หากทับทิมมีสีแดงเข้มแสดงว่ามีปริมาณธาตุโครเมียมมาก) โดยสีแดงที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในตลาดอัญมณีเป็นสีแดงเลือดนกพิราบ (Pigeon’s Blood) จัดเป็นสีหายากที่สุดในบรรดาทับทิมทั้งหมด จึงมีราคาสูงกว่าทับทิมสีแดงแบบอื่น ๆ

นอกจากสีสันที่สวยงาม เป็นที่ถูกตาต้องใจของใครหลายคนแล้ว ภายในทับทิมจะต้องไม่มีตำหนิหรือรอยแตกร้าว ต้องผ่านการเจียระไนแบบเหลี่ยมผสมมาด้วย ซึ่งจะช่วยให้ทับทิมมีเหลี่ยมสวยงามยิ่งขึ้น แต่หากทับทิมที่ได้มามีสีแดงคล้ำ มีเนื้อทึบ หรืออาจมีรอยแตกร้าวบ้าง ช่างเจียระไนพลอยจะต้องเจียระไนแบบโค้งมนคล้ายหลังเต่าเพื่อให้ทับทิมดูมีมิติมากขึ้น โดยแหล่งทับทิมส่วนมากมักพบในประเทศพม่า (เป็นแหล่งที่ขึ้นชื่อมากที่สุด), เวียดนาม, อัฟกานิสถาน, เคนยา รวมถึงประเทศไทยด้วย ทับทิมเป็นที่รู้จักในฐานะเครื่องประดับและเครื่องรางมาเป็นเวลากว่า 2,500 ปี โดยแต่ละประเทศหรือแต่ละพื้นที่จะมีจุดเด่นและความเชื่อเกี่ยวกับทับทิมแตกต่างกันไป และด้วยคุณค่าทั้งจากรูปลักษณ์ภายนอกและตำนานความเชื่อเกี่ยวกับทับทิมตามแหล่งต่าง ๆ ทำให้ทับทิมเป็นทั้งเครื่องประดับสวยงามและเป็นเครื่องรางนำโชคในด้านความรักอีกด้วย เชื่อกันว่าสีแดงของทับทิมเปรียบเสมือนสีของหัวใจ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความรัก ดังนั้นทับทิมจึงช่วยดึงดูดให้คุณและคู่ครองรักกันแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น และก็คงไม่แปลกที่คู่รักหลายคนนิยมสวมแหวนแต่งงานทับทิมแทนแหวนที่ทำจากเพชรและทอง

แหวนแต่งงานทับทิมแบบไหนเป็นที่นิยมบ้าง

1. แหวนทับทิมพม่า

แหวนแต่งงานทับทิม
แหวนทับทิมพม่าเนื้อแก้ว

เป็นแหวนทับทิมที่มีทั้งสีแดงบริสุทธิ์ (สีแดงเลือดนกพิราบ), น้ำเงิน และมีสีม่วงแซมเล็กน้อย มีเนื้อคล้ายวุ้น มีตำหนิสีขาวและสีแดงกระจายอยู่ตามเนื้อทับทิม มีประกายที่หน้าพลอยชัดเจน มีเส้นไหมที่สั้นและหนา เส้นไหมเกาะกันเป็นกลุ่มคล้ายแผ่นสำลี มีทั้งแร่แคลไซต์ (Calcite), สปิเนล (Spinel) และแร่อะพาไทต์ (Apatite) ส่วนตำหนิของทับทิมจะคล้ายรอยนิ้วมือ และมีหย่อมสีไม่เสมอกัน ลักษณะการเรืองแสงจะแบ่งเป็น 2 แบบ หากเป็นคลื่นยาวจะมีสีแดง ส่วนคลื่นสั้นจะมีสีแดงปานกลางไปจนถึงแดงเข้ม ทับทิมพม่าส่วนมากพบในจังหวัดโมกก, จังหวัดมองชู และจังหวัดนายา

2. แหวนทับทิมไทย

แหวนแต่งงานทับทิม
แหวนทับทิมสยาม

หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อ ทับทิมสยาม เป็นทับทิมที่มีสีแดงเข้ม, ม่วง หรือแกมส้มเล็กน้อย มีจุดเด่นอยู่ที่ผลึกดาวเสาร์ (Saturn) ซึ่งเป็นผลึกตรงกลางที่มีลักษณะคล้ายดาวเสาร์และมีตำหนิรูปลายนิ้วมือ (Fingerprints) ตัวทับทิมจะมีเนื้อในสะอาดคล้ายแก้วและมีความแข็งแรงสูง ทนความร้อนได้ดี เนื่องจากมีปริมาณแร่เหล็กเจือปนมากกว่าทับทิมจากแหล่งอื่น จึงมีโอกาสเกิดรอยขีดข่วนน้อยมาก และเป็นที่นิยมสำหรับทำเป็นเครื่องประดับราคาสูง ทับทิมสยามพบได้ ในจังหวัดจันทบุรี, ตราด และกาญจนบุรี

3. แหวนทับทิมอัฟริกา (แอฟริกา)

แหวนทับทิมอัฟ
แหวนทับทิมอัฟ

เป็นทับทิมที่มีทั้งสีแดงบริสุทธิ์, น้ำเงิน หรือม่วง คล้ายทับทิมพม่าแต่มีเนื้อโปร่งใสกว่า เนื่องจากมีส่วนประกอบของธาตุเหล็กอยู่เล็กน้อย จึงช่วยให้เกิดการก่อตัวของผลึกทับทิมในชั้นหินแปร ทำให้เกิดรอยแตกร้าวน้อยลง รวมถึงควบคุมให้การเรืองแสงของทับทิมลดลงไม่มากเมื่อโดนแสงแดด และที่สำคัญทับทิมอัฟริกามีอัตราการเกิดเส้นไหมในเนื้อผลึกค่อนข้างต่ำ เนื้อพลอยจึงโปร่งใส ไม่ค่อยมีรอยร้าวภายในเนื้อทับทิม โดยสีของทับทิมอัฟริกามีอยู่ 2 ประเภทหลัก ได้แก่

 • กลุ่มสีแดงสว่าง ได้แก่ สีแดงสด, สีแดงส้ม, สีส้มแดง มีจุดเด่นอยู่ที่การเรืองแสงสูง เนื้อพลอยค่อนข้างโปร่ง แทบจะไม่พบเส้นไหมรูของแร่รูไทล์เลย
 • กลุ่มสีแดงเข้ม ได้แก่ สีแดงม่วง และสีแดงคล้ำ มีความเข้มของสีแดงที่สูงมาก เนื่องจากมีส่วนประกอบของธาตุเหล็กที่มีคุณสมบัติดูดกลืนแสงสูง

นอกจากนี้ยังมีทับทิมที่มาจากแหล่งอื่นอีก 3 แหล่ง ซึ่งเป็นที่นิยมน้อยและมีราคาถูกกว่า ได้แก่

 • ทับทิมศรีลังกา (ทับทิมซีลอน) เป็นทับทิมสีแดงอ่อนออกสว่าง ให้ประกายสุกใสกว่าทับทิมพม่าและทับทิมไทย
 • ทับทิมเวียดนาม เป็นทับทิมสีชมพู หรือแดงอ่อน เรืองแสง UV ได้ดีเหมือนทับทิมพม่า
 • ทับทิมอินเดีย เป็นทับทิมสีแดงแกมม่วง มีเนื้อในค่อนข้างทึบ พบรอยแตกร้าวในปริมาณมากและไม่เป็นที่นิยม

วิธีเลือกซื้อแหวนแต่งงานทับทิม

เลือกจากขนาดนิ้ว

 • คนนิ้วมือเรียว ข้อดีของคนที่มีนิ้วแบบนี้คือเหมาะกับการสวมใส่แหวนทุกรูปแบบ ดังนั้นคุณจึงเลือกดีไซน์ของแหวนได้ตามใจชอบเลยค่ะ
 • คนนิ้วมืออวบ ควรเลือกแหวนที่หนาพอดีนิ้ว หรืออาจเลือกแหวนที่มีหัวแหวนทรงเรียวยาว ช่วยให้นิ้วดูเรียว ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงแหวนที่หนา เพราะทำให้เนื้อนิ้วปลิ้น
 • คนนิ้วมือสั้น ควรเลือกแหวนที่บางและเล็ก ส่วนหัวแหวนเป็นทรงหยดน้ำหรือทรงหัวใจ หลีกเลี่ยงหัวแหวนทรงสี่เหลี่ยมและทรงกลมใหญ่ เพราะทำให้นิ้วดูสั้น
 • คนนิ้วมือยาว ควรเลือกแหวนที่มีหัวแหวนหรือมีลวดลายรอบวง ทั้งนี้อาจใส่แหวน 2-3 วงพร้อมกันก็ได้ หลีกเลี่ยงแหวนที่มีขนาดเล็กและบาง เพราะจะทำให้นิ้วดูผอม
 • คนนิ้วข้อใหญ่ ควรเลือกแหวนที่กว้างพอดีนิ้ว (1 ซม. ขึ้นไป) เพื่อป้องกันแหวนหลวมหลังจากสวมใส่ได้เพียงครึ่งนิ้ว ตัวแหวนควรมีลวดลายหรือมีความสูงเกือบถึงข้อนิ้ว หลีกเลี่ยงแหวนขนาดเล็กหรือบาง เพราะทำให้ข้อนิ้วดูใหญ่กว่าเดิม

เลือกจากตัวเรือน

 • ทองคำแท้ (Gold) ผลิตจากทองคำ 75 – 80% (ขึ้นอยู่กับร้าน) เพื่อให้ทองแข็งแรงและยึดเกาะอัญมณีได้ดี
 • ทองคำขาว (White gold) หรือ ไวท์โกลด์ ผลิตจากการนำทอง 18K (ทองคำ 75%) ผสมกับอัลลอยและชุบขาวให้สวยงามคล้ายแพลทินัม แต่มีราคาถูกกว่า
 • พิงค์โกลด์ (Pink Gold) ผลิตจากทองคำ 18K ผสมอัลลอยสีออกทองแดง
 • แพลทินัม (Platinum) ผลิตจากโลหะแพลทินัม ปราศจากส่วนผสมของทองคำ ไม่ก่อให้เกิดการระคายต่อผิว แต่มีราคาสูงกว่าตัวเรือนอื่น ๆ

เลือกจากความหมายของแหวน

 • แหวนเกลี้ยง (Classic Ring) สื่อถึงความรักที่ไม่มีวันสิ้นสุด มั่นคงตลอดไป
 • แหวนเม็ดเดี่ยว (Solitaire Ring) สื่อถึงความซื่อสัตย์ รักเดียวใจเดียว
 • แหวนเพชรรอบวง (Eternity Ring) สื่อถึงความรักที่ไม่มีวันสิ้นสุด
 • แหวนเพชรสามเม็ด (3 Stones Ring) สื่อถึงความรักเหนือกาลเวลา ทั้งอดีต, ปัจจุบัน และอนาคต
 • แหวนทรงบ่าข้าง (Supporter Ring) สื่อถึงความเจริญรุ่งเรืองในชีวิตคู่
 • แหวนเพชรทรงดอกไม้ (Flower Ring) สื่อถึงความรักที่ให้เกียรติซึ่งกันและกัน
 • แหวนเพชรล้อม (Diamond Ring) สื่อถึงความรักมั่นคง เคียงคู่กันตลอดไป
 • แหวนเพชรทรง Infinite (Infinite Ring) สื่อถึงความรักอันเป็นนิรันดร์
 • แหวนสามวงติดกัน (Trinity ring) สื่อถึงความซื่อสัตย์, ดูแลเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน และความรักอันหนักแน่น

ทำไมใครหลายคนถึงไว้วางใจ Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านพลอยแท้, เพชรแท้ รวมถึงเครื่องประดับและของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.