ทับทิมพม่า

ทับทิมพม่าคืออะไร ทำไมถึงเป็นที่นิยมในหมู่นักสะสม

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบและหลงใหลในเครื่องประดับทับทิมมาก่อน คงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับทับทิมพม่ามาบ้างว่าเป็นทับทิมที่มีราคาสูงที่สุดในบรรดาทับทิมทั้งหลาย ว่าแต่อะไรเป็นปัจจัยที่มีผลต่อราคาของทับทิมพม่า มาทำความรู้จักไปพร้อมกันเลยค่ะ

ทับทิมพม่าคืออะไร

ทับทิมพม่า

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าทับทิม (Ruby) เป็นอัญมณีที่เกิดจากแร่คอรันดัมหรือกากกะรุน (Corundum) ซึ่งเป็นตระกูลเดียวกันกับไพลิน ทับทิมมีระดับความแข็งอยู่ในระดับ 9 โมห์สเกล ทับทิมส่วนใหญ่มีสีแดงไปจนถึงแดงม่วง ซึ่งปริมาณสีแดงของทับทิมจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับปริมาณของธาตุโครเมียมในทับทิมนั่นเอง สีทับทิมที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในตลาดโลกคือสีแดงเลือดนกพิราบ (Pigeon’s blood) ส่วนแหล่งทับทิมส่วนมากมักพบในประเทศพม่า (ถือว่าเป็นแหล่งที่ขึ้นชื่อมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก) อัฟกานิสถาน, เวียดนาม, แทนซาเนีย, เคนยา และอื่น ๆ อีกมาก ส่วนในประเทศไทยมีแหล่งทับทิมอยู่ที่จังหวัดตราด และจันทบุรี ทับทิมเป็นที่รู้จักในฐานะราชาแห่งอัญมณีและเครื่องรางของขลังมานานกว่า 2,500 ปี

จุดเด่นที่ทำให้ทับทิมพม่าเป็นที่ต้องการของตลาดโลก

ทับทิมพม่า

ทับทิมชนิดนี้สามารถขุดพบได้จากเหมืองบริเวณหัวเมืองโดยรอบของเมืองโม่โกะ, ภูมิภาคทางตอนเหนือ และตะวันออกเฉียงเหนือของพม่า ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งทับทิมอันดับต้น ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เหมืองเหล่านี้สามารถผลิตทับทิมเลือดนกพิราบได้มากถึง 90% ของตลาดโลก ทับทิมพม่ามีสีแดงสดบริสุทธิ์ (Pigeon’s blood), แดงแกมชมพู หรืออาจมีสีน้ำเงินแกมบ้างเล็กน้อย ส่วนใหญ่ทับทิมพม่าที่มีสีแดงอมฟ้าจะมีลักษณะอิ่มตัวและสดใส ซึ่งจะช่วยจับคู่กับการเรืองแสงสีแดงตามธรรมชาติของพลอยและทับทิมได้ดี

อีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้ทับทิมพม่าโดดเด่นเหนือทับทิมจากแหล่งอื่นก็คือสีสันที่สวยงาม โดยมี 2 ปัจจัยหลัก ได้แก่ คือสีของหินที่เรืองแสง และส่วนประกอบของเนื้อหินที่รวมตัวกันภายใน แม้จะโดดเด่นเรื่องความสวยงามแต่ทั้งนี้อาจพบตำหนิภายในทับทิมพม่าได้ด้วยเช่นกัน แต่เป็นตำหนิปริมาณเล็กน้อยหากเทียบกับทับทิมชนิดอื่น เนื่องจากเกิดการเรืองแสงในรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ทับทิมพม่าเป็นที่นิยมและมีราคาสูงมากในตลาดโลก เหมาะกับการซื้อขายเก็งกำไรได้ดี หากคุณคิดจะลงทุนในเครื่องประดับอัญมณี

ความเชื่อเกี่ยวกับทับทิมพม่า

แหวนทับทิม

นอกเหนือจากความสวยงามเลอค่าแล้ว ทับทิมถือเป็นอัญมณีที่อยู่คู่กับผู้คนมาช้านาน ดังนั้นจึงมีความเชื่อเกี่ยวกับทับทิมอยู่มากมาก ไม่ว่าจะเป็น

 • โดยส่วนใหญ่เชื่อกันว่าสีแดงของทับทิมเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงานศักดิ์สิทธิ์ที่คอยปกป้องผู้สวมใส่จากภยันตรายทั้งจากภัยธรรมชาติและภัยจากวิญญาณอาฆาตแค้น
 • ประเทศจีนเชื่อกันว่าสีแดงของทับทิมเป็นสีมงคล ช่วยนำพาโชคลาภมาสู่ผู้สวมใส่
 • ทับทิมช่วยดึงดูดพลังอำนาจเข้าสู่ตัวผู้สวมใส่ จึงถูกทำเป็นเครื่องประดับชิ้นสำคัญของราชวงศ์ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า, มงกุฎ หรือแม้แต่ดาบของกษัตริย์ก็ตาม
 • เชื่อกันว่าทับทิมช่วยปลุกใจให้ฮึกเหิม ก่อให้เกิดพลังอำนาจ ช่วยชักจูงประชาชนและพลทหารในยามศึก
 • ในพระคัมภีร์ไบเบิลกล่าวถึงทับทิมไว้ว่า ทับทิมเป็นอัญมณีที่เป็นตัวแทนของสติปัญญาและความสวยงาม
 • ชาวฮีบรูเชื่อว่าทับทิมเป็น 1 ใน 12 อัญมณีล้ำค่าที่พระเจ้าสร้างขึ้น
 • บางตำนานกล่าวไว้ว่าทับทิมมีไฟอยู่ภายในนั้น หากโยนลงไปในน้ำแล้วน้ำจะเดือดขึ้นมาทันที
 • ศาสนาฮินดูพูดถึงทับทิมไว้ว่า หากผู้ใดนำทับทิมน้ำดีไปถวายแด่พระกฤษณะ ผู้นั้นจะได้เกิดเป็นจักรพรรดิในชาติถัดไป แต่หากเป็นทับทิมคุณภาพธรรมดา ผู้นั้นจะได้ไปเกิดเป็นเพียงพระราชา

วิธีทำความสะอาดทับทิมพม่า

 • ใช้น้ำสบู่เหลวสูตรอ่อนหยดลงไปในชาม จากนั้นเติมน้ำอุ่นผสมลงไปและแช่ทับทิมทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที
 • จากนั้นใช้แปรงขนนุ่มขัด หรืออาจใช้ผ้าถูให้ทั่วทับทิมอย่างเบามือ เพื่อให้สิ่งสกปรกหลุดออกจากทับทิม และที่สำคัญอย่าขัดแรงหรือขัดลึกเกินไปเพราะอาจทำให้ทับทิมเสียหาย
 • เมื่อขัดเสร็จให้นำทับทิมแช่ลงไปในน้ำสะอาด หากพบว่ายังมีสิ่งสกปรกติดอยู่ แนะนำให้แช่น้ำสะอาดและสารละลายพร้อมกัน จากนั้นปล่อยแช่ทิ้งไว้อีก 20 นาที ก่อนนำมาขัดใหม่อีกครั้ง แต่หากทับทิมดูสะอาดเงางามขึ้นมาแล้ว ให้ใส่ลงไปในสารละลายเพื่อทำความสะอาดครั้งสุดท้าย
 • เมื่อนำขึ้นมาจากน้ำแล้วให้เช็ดทับทิมด้วยผ้าไร้ขนจนกว่าจะแห้ง (ถ้ามีจุดอับชื้นอาจทำให้ทับทิมหมองได้) จากนั้นวางทับทิมทิ้งไว้ก่อนนำมาสวมใส่ แต่หากไม่ได้ใช้ก็ควรเก็บเข้ากล่องให้เรียบร้อย
 • ไม่ควรเก็บรวมกับเครื่องประดับชิ้นอื่น ให้แยกเก็บหรือห่อซิปล็อกกันรอยขีดขูด
 • ไม่ควรใส่ทับทิมขณะทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการถูกเขม่าควันและเหงื่อ ซึ่งจะทำให้ทับทิมมีสีซีดและความแวววาวลดลง
 • อย่าทำความสะอาดทับทิมด้วยเครื่องอัลตร้าโซนิคแบบสั่น เพราะอาจทำให้ทับทิมเสียหายได้
 • แต่หากคุณไม่มีเวลาว่างพอหรือไม่มั่นใจในการทำความสะอาดทับทิมด้วยตัวเอง แนะนำให้ทำความสะอาดกับร้านที่เราซื้อมา เพราะนอกจากจะได้ทับทิมที่สะอาดสวยงามเหมือนวันแรกที่ซื้อมาแล้ว ยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดรอยขีดข่วนจากความบังเอิญระหว่างทำความสะอาดอีกด้วยค่ะ

หาซื้อทับทิมพม่าราคาสบายกระเป๋าได้ที่ไหนบ้าง

แหวนทับทิม

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านพลอยแท้, เพชรแท้ รวมถึงเครื่องประดับและของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.