พลอยแท้

พลอยแท้ดูยังไง ดูง่าย ๆ ด้วยหลักต่อไปนี้

หลายคนอาจสงสัยว่าพลอยแท้ ดูยังไง แล้วพลอยแท้กับพลอยเทียมแตกต่างกันยังไง สามารถพิสูจน์ได้ด้วยตัวเองหรือไม่ วันนี้ Irin gems จะมาเล่าให้ฟังค่ะ

6 ข้อ ช่วยพิสูจน์ว่าพลอยแท้ดูยังไง

1. น้ำหนัก

หากเทียบน้ำหนักของพลอย 1 กะรัต (ประมาณ 200 มิลลิกรัม) หรืออาจมีน้ำหนักลดลงจากเดิมไม่มาก แสดงว่าเป็นพลอยแท้แน่นอน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพและความสมบูรณ์ของเม็ดพลอย หากคุณเจอพลอยที่มีน้ำหนักหนักหรือเบามากกว่า 200 มิลลิกรัม พลอยชิ้นนั้นอาจเป็นของปลอมก็ได้ ทั้งนี้อาจใช้วิธีอื่นช่วยตรวจสอบด้วย

2. นำไปส่องในที่ร่ม

เพียงแค่คุณนำพลอยที่ได้มาส่องในที่ร่ม หากพบว่าเนื้อพลอยมีสีโทนเดียวกันทั้งหมด หรือนำไปส่องกับแสงอาทิตย์แล้วเห็นเป็น 7 สี แสดงว่าของปลอม เพราะพลอยแท้จะมีโทนสีไม่เท่ากัน โดยสีด้านหน้าของพลอยจะเข้มกว่าด้านข้าง หากส่องกับแสงอาทิตย์จะไม่เห็นเป็นสีรุ้งค่ะ

3. ความสะอาดของพลอย

หากคุณมองเห็นรอยขีดข่วน, รอยแตก หรือจุดดำภายในพลอยเพียงเล็กน้อย อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ รอยดังกล่าวเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เนื่องจากยังไม่ผ่านกระบวนการเผาและผ่านความร้อนเพื่อนำมาขึ้นเจียระไนให้ลวดลายภายในดูโดดเด่นยิ่งขึ้น แต่หากเป็นพลอยปลอมจะไม่มีจุดด่างดำใด ๆ เพราะทำมาจากวัสดุสังเคราะห์หลายชนิด ซึ่งมีคุณสมบัติทางฟิสิกส์กับเคมี ทำให้พลอยที่ผลิตออกมาสะอาดมาก

4. ตำหนิในพลอย

นอกจากตรวจเช็กความสะอาดแล้ว หากนำกล้อง Loupe ส่องดูแล้วพบตำหนิข้างในพลอยเป็นรูปแบบต่าง ๆ ไม่ซ้ำกัน ได้แก่ ตำหนิเส้นเข็ม ที่นำมาส่องแล้วจะเห็นเส้นเข็มสีรุ้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ผสมกัน หรือตำหนิรูปรอยนิ้วมือ (ฟิงเกอร์ปริ้นท์) อยู่ภายในพลอย พร้อมกับเกิดแถบสีหักมุมอยู่ภายใน แสดงว่าเป็นพลอยแท้เพราะมีตำหนิที่เกิดขึ้นเองตามทางธรรมชาติ แต่หากส่องแล้วพบแถบสีเป็นเส้นโค้ง, มีฟองอากาศในพลอย แปลว่าคุณเจอพลอยปลอมแน่นอนค่ะ

5. เผาไฟ

หากนำพลอยไปเผาไฟแล้วหลอมละลายทันที แสดงว่าเป็นพลอยปลอม ส่วนพลอยแท้ นอกจากจะไม่ละลายแล้วยังช่วยให้พลอยมีสีสวยขึ้น เนื่องจากไฟที่เผาจะช่วยเพิ่ม หรือลดเฉดสีของพลอยที่มีปัญหา หากพลอยมีสีจืดไปก็นำไปเผาเพิ่มสี แต่ถ้าสีเข้มเกินไปก็นำไปเผาให้สีอ่อนลง

6. ใบเซอร์ฯ อัญมณี

หากคุณต้องการซื้อพลอยจากร้านรับซื้อที่เชื่อถือได้ ทางเราแนะนำให้เลือกร้านที่มีชื่อเสียงและได้มาตรฐาน มีหน้าร้านหรือช่องทางการติดต่อชัดเจน เนื่องจากร้านเหล่านี้จะมีใบเซอร์ฯ อัญมณี ซึ่งเป็นใบที่แสดงให้เห็นว่าพลอยชิ้นนี้มีคุณสมบัติต่าง ๆ ตรงตามมาตรฐานสากล เป็นการรับประกันคุณภาพของพลอยที่คุณกำลังจะซื้อว่าของแท้แน่นอน

ข้อห้ามในการพิสูจน์พลอยด้วยตัวเอง

หลายคนคงเคยได้ยินกันใช่มั้ยคะว่า การใช้พลอยกรีดกระจกให้เป็นรอยจะช่วยพิสูจน์ได้ว่าพลอยชิ้นไหนเป็นของแท้หรือของเทียม แต่ในความเป็นจริงนั้นไม่ว่าวัตถุไหนก็ตามสามารถกรีดได้ทั้งนั้น ถ้าหากแข็งแรงมากกว่ากระจก

สำหรับใครที่รู้แล้วว่าพลอยแท้ ดูยังไง แล้วกำลังมองหาเครื่องประดับเพชรพลอยสวย ๆ คุณภาพดีสักชิ้นอยู่แล้วล่ะก็ Irin Gems เป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับคุณ เราเป็นร้านเครื่องประดับที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรีที่เปิดทำการมานานเกือบ 2 ทศวรรษ เรามีสินค้าให้เลือกชมเลือกซื้อมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำอื่น ๆ เรากล้าการันตีคุณภาพเครื่องประดับทุกชิ้น ทางเรามีโรงงานเป็นของตัวเอง สามารถควบคุมคุณภาพการผลิตได้ทุกขั้นตอน ตั้งแต่การผลิตตัวเรือนไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีบริการ jewelry one stop service รองรับทุกความต้องการและแก้ไขปัญหาให้คุณได้อย่างตรงจุด เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

 

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.