ร้านขายพลอยแท้

อย่าเพิ่งเดินเข้าร้านขายพลอยแท้ หากคุณยังไม่รู้ข้อมูลเหล่านี้

หากคุณไม่เคยมีความรู้เกี่ยวกับการซื้อขายพลอยมาก่อน แต่อยากได้เครื่องประดับพลอยมาใส่สักชิ้น อาจกำลังลังเลว่าจะต้องเลือกร้านขายพลอยแท้อย่างไรให้ปลอดภัย และซื้อขายในราคาที่สมเหตุสมผล ตรงกับท้องตลาดทั่วไปมากที่สุด และวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีเลือกร้านให้คุณฟังกันค่ะ

1. วิธีเลือกพลอยแท้ ดูยังไง รู้ไว้ไม่โดนหลอก

  • สังเกตจากน้ำหนัก น้ำหนักโดยทั่วไปของพลอย 1 กะรัต จะอยู่ที่ 200 มิลลิกรัม หากพบว่าพลอยมีน้ำหนักแตกต่างจากเดิมไม่มาก แสดงว่าเป็นพลอยแท้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพและความสมบูรณ์ของพลอยด้วย หากเจอพลอยที่มีน้ำหนักมากหรือน้อยกว่า 200 มิลลิกรัม อาจเป็นของปลอมก็ได้ เพื่อความแน่ใจควรตรวจสอบด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย
  • ความสะอาดของพลอย หากพบรอยแตก, รอยขีดข่วน, หรือแม้กระทั่งจุดดำเพียงเล็กน้อยอยู่ภายในพลอย ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แสดงว่าเป็นพลอยแท้ แต่หากเป็นพลอยปลอมจะไม่มีจุดด่างดำสักจุดเพราะทำมาจากวัสดุสังเคราะห์ ซึ่งมีคุณสมบัติที่ทำให้พลอยปลอมมีความสะอาดมากกว่าพลอยแท้
  • ตำหนิพลอย หากนำกล้อง Loupe ส่องดูแล้วพบตำหนิรูปแบบต่าง ๆ ทั้งตำหนิเส้นเข็ม เป็นตำหนิที่เป็นเส้นเข็มสีรุ้งขนาดเล็กและใหญ่ผสมกัน หรือตำหนิฟิงเกอร์ปริ้นท์ (รูปรอยนิ้วมือ) ภายในพลอย รวมถึงพบแถบสีหักมุมอยู่ภายในพลอย แสดงว่าเป็นพลอยแท้ แต่หากพบฟองอากาศอยู่ภายใน แสดงว่าเป็นพลอยปลอม
  • นำไปส่องกับแสงอาทิตย์ในที่ร่ม หากนำไปส่องกับแสงอาทิตย์แล้วเห็นสีรุ้ง แสดงว่าของปลอม เพราะพลอยแท้จะมีโทนสีไม่เท่ากัน โดยสีด้านหน้าของพลอยจะเข้มกว่าด้านข้าง
  • นำไปเผาไฟ หากเผาไฟแล้วเกิดละลายทันที แสดงว่าเป็นพลอยปลอม ส่วนพลอยแท้จะไม่ละลายแถมยังทำให้พลอยมีสีสวยขึ้นด้วย เนื่องจากไฟจะช่วยเพิ่มหรือลดเฉดสีของพลอย
  • ใบเซอร์ฯ อัญมณี หากคุณซื้อพลอยจากร้านที่เชื่อถือได้ ทางร้านจะมีใบเซอร์ฯ อัญมณี หรือใบแสดงคุณภาพพลอย ช่วยให้เรารู้ว่าพลอยชิ้นนี้มีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐานสากล การันตีคุณภาพของพลอยที่คุณซื้อว่าเป็นของแท้แน่นอน

2. วิธีเลือกร้านขายพลอยแท้

  • เลือกจากร้านที่มีชื่อเสียง เหตุผลแรกเลยคือง่ายต่อการตรวจสอบข้อมูลในเว็บไซต์ Google เนื่องจากร้านที่มีชื่อเสียงส่วนใหญ่นอกจากจะมีตัวตนอยู่จริง มีใบอนุญาตซื้อขายถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ยังมีช่องทางการติดต่อที่หลากหลาย ช่วยให้คุณสามารถติดต่อกับทางร้านได้ทุกช่องทางทุกช่วงเวลาที่สะดวก หากคุณเพิ่งเริ่มสนใจเครื่องประดับพลอยได้ไม่นาน อาจไม่มีความรู้มาก่อน ก็สอบถามข้อมูลกับทางร้านโดยตรงได้เลยค่ะ
  • เลือกจากรีวิว เนื่องจากร้านขายพลอยที่มีชื่อเสียง มีมาตรฐาน จะมีรีวิวจากผู้ใช้บริการมากมาย ทั้งนี้ควรตรวจดูสำนวนการเขียนรีวิวด้วยว่าเป็นธรรมชาติมั้ย ใช่รีวิวปลอมหรือเปล่า
  • เลือกจากการพูดคุยสอบถาม หากเจอทีมงานตอบคำถามชัดเจน ไม่ได้ยัดเยียดการขายอย่างเดียว กล้าบอกราคาซื้อขายที่ไม่เกินจริง ตรงตามตลาด ไม่มีการบอกให้เราโอนเงินมัดจำไปก่อน รวมถึงตอบคำถามได้ตรงจุด มีมารยาทดี ไม่กระโชกโหกหากใส่ ให้คุณเก็บไว้เป็นตัวเลือกแรก ๆ เลยค่ะ
  • เลือกจากความสะดวกในการเดินทาง อย่าลืมนะคะว่าการซื้อขายพลอยอาจใช้ระยะเวลาแตกต่างกันตามเงื่อนไขของแต่ละร้าน ดังนั้นควรเลือกร้านที่ทั้งดีมีมาตรฐานและสะดวกต่อการเดินทางของคุณมากที่สุดค่ะ หากไม่มีรถส่วนตัว แนะนำให้เลือกร้านที่ใกล้แลนด์มาร์คสำคัญต่าง ๆ ที่มีรถวิ่งผ่านตลอดจะดีที่สุดค่ะ

ซื้อเครื่องประดับพลอยจากร้านขายพลอยแท้ คุณภาพดี ดีอย่างไร

อย่างแรกที่คุณจะได้รับจากการซื้อเครื่องประดับพลอยจากร้านพลอยแท้ นั่นคือการได้พลอยเม็ดงาม ของแท้ คุณภาพดี ที่นอกจากจะทนทาน สามารถใส่ใช้งานได้ในทุกวันอีกด้วยนะคะ หากใช้งานไปนาน ๆ แล้วพลอยหมองก็นำไปให้ร้านเผาเพื่อปรับสีให้กลับมาสดได้อีกครั้งค่ะ ด้วยความหายากและมีสีสันสวยงามจากการเจียระไนด้วยกรรมวิธีที่มีคุณภาพสูง จึงทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นจำนวนมาก หากคุณสวมใส่พลอยหายากมาใส่แล้วล่ะก็ น่าภูมิใจที่สุดเลยล่ะค่ะ นอกจากนี้หากคุณรู้สึกเบื่อขึ้นมา ก็สามารถขายต่อได้ในราคาสูง เนื่องจากทุกวันนี้ไพลินจัดเป็นอัญมณีหายาก ยิ่งถ้าตัวเรือนทำมาจากทองเปอร์เซนต์สูงด้วยแล้วล่ะก็ ขายได้กำไรงามแน่นอนค่ะ บางทียังได้ความรู้ใหม่ ๆ เกี่ยวกับพลอย จากผู้เชี่ยวชาญของร้านหรืออาจจะโดนตกแล้วซื้อเพิ่มอีกสักชิ้นสองชิ้นก็ได้เช่นกันค่ะ

ทำไมใครหลายคนถึงไว้วางใจ เลือกร้านขายพลอยแท้อย่าง Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.