แหวนทับทิม

แหวนทับทิม เครื่องป้องกันภูติผีที่เป็นมากกว่าเครื่องประดับสวยงาม

แหวนทับทิมเป็นหนึ่งในอัญมณีที่คนรักเครื่องประดับหลายคนสวมใส่เพื่อเพิ่มออร่าความสวยให้ตัวเอง นอกจากนี้ทับทิมยังช่วยดึงดูดพลังงานดี ๆ เข้ามาหาผู้สวมใส่อีกด้วย แล้วทับทิมมีลักษณะอย่างไร มีวิธีการใส่อย่างไรให้ปังยิ่งขึ้น มาดูกันเลยค่ะ

ทำไมต้องแหวนทับทิมแหวนทับทิม

แหวนทับทิมทำมาจากทับทิม ซึ่งเป็นแร่คอรันดัมหรือกากกะรุน (Corundum) ชนิดหนึ่ง มีเฉดสีตั้งแต่สีแดงไปจนถึงแดงม่วง สีแดงของทับทิมที่เป็นที่นิยมมากที่สุดเป็นสีแดงเลือดนกพิราบ ส่วนสีแดงของทับทิมเกิดจากธาตุโครเมียมปริมาณร้อยละ 1 ของธาตุทั้งหมด ซึ่งสีแดงที่มีในทับทิมจะมากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับปริมาณธาตุโครเมียมนั่นเอง ทับทิมจัดเป็นอัญมณีที่แข็งแกร่งรองลงมาจากเพชร ซึ่งเป็นอัญมณีที่มีความแข็งแกร่งมากที่สุดในโลก สมัยโบราณคนนิยมนำทับทิมมาทำเป็นเครื่องประดับของชนชั้นสูงและเป็นของขลังของเหล่าทหาร ทั้งเสื้อเกราะ, สายบังเหียน หรือแม้แต่ฝักดาบก็ตาม ในยุคนั้นเครื่องประดับที่ทำจากทับทิมมีราคาสูงเนื่องจากเป็นอัญมณีที่หายากมาก แหล่งที่พบทับทิมในประเทศไทยมีทั้งหมด 2 แหล่งสำคัญ ได้แก่ จังหวัดจันทบุรีและจังหวัดตราด

แหวนทับทิมแบบไหนถึงเรียกว่าดี

แหวนทับทิม

แหวนทับทิมที่นิยมกันในตลาดโลกคือ แหวนพลอยทับทิม เป็นพลอยที่มีสีแดงสด เนื้อใส ไม่มีรอยแตกร้าว ผ่านการเจียระไนแบบเหลี่ยมผสม (เป็นเหลี่ยมเกสรผสมเหลี่ยมชั้นหรือเหลี่ยมมรกต) แต่หากเป็นแหวนทับทิมที่มีสีแดงคล้ำ เนื้อทึบหรือพบรอยแตกร้าว อาจต้องเจียระไนแบบโค้งมนคล้ายหลังเต่า ส่วนสีแดงของทับทิมที่สวยที่สุดในตลาดโลกคือสีแดงสดบริสุทธิ์ หากพูดถึงพลอยทับทิมที่ทั้งสวยและคุณภาพดีซึ่งเป็นทับทิมชนิดหายากนั้น มักพบได้ในประเทศพม่า (ขึ้นชื่อมากที่สุด), เวียดนาม, เคนยา, อัฟกานิสถาน, แทนซาเนีย ฯลฯ พลอยประเภทนี้จะผ่านการเผามาก่อน ซึ่งช่วยให้ขับสีของพลอยให้ดูเด่นยิ่งขึ้น ซึ่งทับทิมของแต่ละประเทศจะมีจุดเด่นแตกต่างกัน ดังนี้

แหวนทับทิม

  • ทับทิมพม่า มีสีแดงบริสุทธิ์ (สีเหมือนเลือดของนกพิราบ), มีสีน้ำเงินหรือสีม่วงแซมเล็กน้อย สามารถเรืองแสงในรังสี UV ได้ดี อาจมีตำหนิบ้างเล็กน้อย จัดเป็นทับทิมที่นิยมมากที่สุด
  • ทับทิมไทย (ทับทิมสยาม) มีสีแดงเข้มไปทางโทนมืด อาจมีสีม่วงหรือน้ำตาลแซม คล้ายโกเมนแดง มีเนื้อในสะอาดกว่าทับทิมพม่า ปัจจุบันค่อนข้างหายากจึงทำให้มีราคาสูง
  • ทับทิมศรีลังกา (ทับทิมซีลอน) มีสีแดงอ่อน โทนสีค่อนข้างสว่าง ประกายสุกใสกว่าทับทิม 2 ชนิดแรก
  • ทับทิมเวียดนาม มีสีชมพูหรือแดงอ่อน สามารถเรืองแสง UV ได้เหมือนทับทิมพม่า
  • ทับทิมอินเดีย มีสีแดงแกมม่วง มีเนื้อในขุ่นทึบ พบรอยแตกร้าวค่อนข้างเยอะ ไม่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน
  • ทับทิมแอฟริกา มีสีแดงบริสุทธิ์, สีน้ำเงิน หรือสีม่วงคล้ายทับทิมพม่า มีเนื้อในค่อนข้างใสไปจนถึงทึบ

ความเชื่อเกี่ยวกับแหวนทับทิมที่เป็นมากกว่าเครื่องประดับสวยงาม

1. ช่วยปัดเป่าภูตผีปิศาจและสิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ ออกจากตัว

ตั้งแต่สมัยโบราณมาจนถึงยุคกลาง ผู้คนเชื่อกันว่าทับทิมช่วยให้ปลอดภัยจากภูตผีปิศาจ ปัดเป่าภัยพิบัติทางธรรมชาติ ป้องกันโรคระบาด นอกจากนี้ยังช่วยแก้ไขปัญหาข้อพิพาทต่าง ๆ ขับไล่ความเศร้าโศกเสียใจ ปัดไล่ความขี้เกียจภายในตัว ช่วยป้องกันอาการฝันร้าย ยับยั้งความหมกมุ่นทางเพศ หากวางทับทิมไว้ตรงกับตำแหน่งทั้ง 4 มุมของบ้าน จะช่วยให้บ้านหลังนั้นพ้นภัยจากฝนฟ้าพายุร้ายได้อีกด้วย

2. เป็นสัญลักษณ์ของอำนาจและความมั่งคั่ง

เนื้อหาพระคัมภีร์ไบเบิลส่วนหนึ่งได้กล่าวถึงทับทิมเอาไว้ว่า ทับทิมเป็นตัวแทนของสติปัญญาและความสวยงาม ชาวฮีบรูเชื่อว่าทับทิมเป็น 1 ใน 12 อัญมณีที่พระเจ้าสร้างขึ้นมา ส่วนศาสนาฮินดูพูดถึงทับทิมเอาไว้ว่า หากผู้ใดนำทับทิมไปถวายแด่พระกฤษณะ พระองค์จะประทานพรให้คำอธิษฐานสัมฤทธิ์ผล ยิ่งถ้านำทับทิมคุณภาพดีมากมาถวาย ผู้นั้นจะได้ไปเกิดใหม่เป็นจักรพรรดิในชาติต่อไป แต่หากเป็นทับทิมคุณภาพไม่ดี ผู้นั้นจะเป็นได้เพียงพระราชา ดังนั้นทับทิมจึงเป็นตัวแทนของพลังอำนาจและความมั่งคั่งเปรียบดังกษัตริย์ผู้เป็นศูนย์รวมอำนาจทั้งปวง

3. เป็นอัญมณีมงคลของคนไทย

ตามความเชื่อเรื่องนพเก้าซึ่งเป็น 9 อัญมณีมงคลของไทย กล่าวเอาไว้ในบทกลอนว่า “ทับทิมนำ อายุยืน เพิ่มพูนผล อุดมลาภ ยศศักดิ์ ประจักษ์ดล” หมายความว่า ทับทิมจะช่วยนำพาเงินทอง ลาภยศ และอำนาจมาสู่ผู้สวมใส่ นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้สวมใส่มีอายุยืนนานมากขึ้น เนื่องจากทับทิมเป็นอัญมณีที่เป็นสิริมงคล จึงนิยมนำไปใช้ตามโอกาสสำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำเป็นเครื่องประดับสำหรับเชื้อพระวงศ์ ขุนนาง และข้าราชการชั้นสูง, การมอบเครื่องประดับทับทิมเพื่อปูนบำเหน็จให้แก่ข้าราชการที่ทำผลงานได้ดี, การนำทับทิมมาประดับบนพระพุทธรูป เป็นต้น

ทำไมใครหลายคนถึงไว้วางใจ Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านพลอยแท้, เพชรแท้ รวมถึงเครื่องประดับและของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.