มรกต

เผยทุกเรื่องของมรกต ที่เหล่าคนรักเครื่องประดับต้องรู้

มรกตนับเป็นหนึ่งในอัญมณีเลอค่าที่ทั้งสวยงามและเต็มเปี่ยมไปด้วยความเชื่อที่ทำให้ผู้คนมากมายเสาะแสวงหา อยากได้มาประดับไว้บนเรือนร่าง แต่สำหรับใครที่ไม่เคยมีความรู้เกี่ยวกับมรกตมาก่อน แต่รู้สึกสนใจในรูปลักษณ์ที่สวยงามโดดเด่นจนเกินบรรยาย วันนี้ไอรินทร์เจมส์จะมาเผยทุกข้อควรรู้เกี่ยวกับมรกตกันค่ะ

มรกตคืออะไร

แหวนมรกตโคลัมเบีย
แหวนมรกตโคลัมเบีย (รายละเอียดเพิ่มเติม: คลิก)

เป็นอัญมณีชนิดหนึ่งที่ถูกจัดอยู่ในแร่ตระกูลเบริล เนื่องจากมีส่วนผสมของแร่โครเมียมและวานาเดียมจึงทำให้สีของมรกตโดยทั่วไปจะมีสีเขียวใส, สีเขียวเข้ม ไปจนถึงสีเขียวแกมน้ำเงิน มีระดับความแข็งตามสเกลของโมห์อยู่ที่ 7.5 โมห์สเกล ตามหลักแล้วมรกตทุกชิ้นจะต้องมีรอยริ้วสีขาวคล้ายรากผักชี มีจุดดำหรือมีสีสนิม รวมถึงฝ้าขาวที่เกิดจากกระบวนการทางธรรมชาติ ด้วยความที่มรกตเป็ณอัญมณีที่มีตำหนิง่ายมาก ดังนั้นมรกตที่ดี มีราคาสูงและเป็นที่ต้องการของตลาดโลกจึงเป็นมรกตที่มีสีเขียวเข้ม ดูไม่ทึบแสง และมีตำหนิภายในน้อยมาก

มรกตมีกี่ประเภท อะไรบ้าง

  • มรกตโคลัมเบีย เป็นมรกตสีเขียวสด มีเนื้อใส บางชิ้นอาจมีสีเขียวปนเหลืองหรือเขียวปนน้ำเงิน ในปัจจุบันถือว่าเป็นมรกตที่สวยที่สุดในโลก แต่มีข้อเสียตรงที่พบตำหนิเป็นรอยแตกร้าวได้บ่อย
  • มรกตบราซิล เป็นมรกตสีเขียวอ่อนไปจนถึงสีเขียวเข้มระดับปานกลาง พบตำหนิบ้างเล็กน้อย
  • มรกตรัสเซีย เป็นมรกตสีเขียวปนเหลือง มีสีที่สดน้อยกว่ามรกตโคลัมเบียเล็กน้อย
  • มรกตแทนซาเนีย เป็นมรกตสีเขียวปนเหลือง บางชิ้นอาจมีสีเขียวปนน้ำเงิน
  • มรกตซานดาวานา เป็นมรกตขนาดเล็ก มีสีเขียวสดแต่พบตำหนิได้บ่อย
  • มรกตแซมเบีย เป็นมรกตสีเขียวสด บางชิ้นอาจมีสีเขียนปนม่วงหรือเขียวเหลือบเทา

ความเชื่อเกี่ยวกับมรกตมีอะไรบ้าง

มรกตจัดเป็นอัญมณีประจำตัวของผู้ที่เกิดเดือนพฤษภาคม มรกตเป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ ช่วยดึงดูดโชคลาภมาให้ รวมถึงป้องกันภยันตรายให้แก่ผู้สวมใส่ ด้วยความเชื่อเช่นนี้จึงทำให้มรกตนิยมนำไปทำเป็นเครื่องประดับสำหรับชนชั้นสูงมาตั้งแต่ยุคโรมัน นอกจากนี้ยังเป็นตัวแทนของความรักอันเป็นนิรันดร์ จึงนิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับสำหรับคู่บ่าวสาวจำนวนมาก หรือหากใครต้องการเสริมดวงการงานการเรียน การใส่มรกตจะช่วยหนุนดวงให้การงานการเรียนเป็นไปอย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้นค่ะ

มรกตแท้ ดูยังไง

สร้อยคอมรกต
สร้อยคอมรกต (รายละเอียดเพิ่มเติม: คลิก)
  • ดูจากสี หากใช้หลอด Black light ส่องแล้วพบว่ามรกตไม่มีการเรืองแสงใดๆ แสดงว่าเป็นของแท้ ส่วนของปลอมจะส่องแสงออกมา
  • ดูจากตำหนิ หากไม่พบตำหนิหรือพบตำหนิฟองอากาศเพียงอย่างเดียว แสดงว่าเป็นของปลอม ส่วนของแท้จะมีตำหนิฟองอากาศเกาะรวมกับตำหนิอื่นๆ ในมรกต
  • ดูจากประกายไฟ หากนำไปส่องกับแสงแล้วไม่มีแสงส่องมาหรือมีเพียงเล็กน้อย แสดงว่าเป็นของแท้เนื่องจากมีโครงสร้างผลึกแบบเฮกซะโกนอล (Hexagonal)
  • ดูจากร่องรอยบนเหลี่ยม หากมีรอยสึกที่เหลี่ยมอย่างเห็นได้ชัด แสดงว่าเป็นของปลอม เนื่องจากมีความแข็งแรงทนทานไม่มากพอนั่นเองค่ะ

ราคามรกตประมาณเท่าไหร่

ราคาเริ่มต้นของมรกตแท้จะอยู่ประมาณหลักหมื่นขึ้นไป แตกต่างจากมรกตสังเคราะห์ที่มีราคาเริ่มต้นเพียงหลักพันขึ้นไป

มรกต 1 กะรัต ราคาเท่าไหร่

ราคาเฉลี่ยของมรกตแท้ประมาณ 169 ดอลลาร์สหรัฐ/ 1 กะรัต แต่หากเป็นมรกตโคลัมเบียจะมีราคาเริ่มต้นประมาณ 200 ดอลลาร์สหรัฐ/ 1 กะรัต ซึ่งนี่คือราคาของมรกตเพียงอย่างเดียวค่ะ อย่าลืมว่าหากเป็นเครื่องประดับมรกตจะต้องคิดราคาของส่วนประกอบอื่นที่อยู่ภายในตัวเรือนเครื่องประดับด้วยนะคะ ซึ่งแต่ละร้านจะมีราคาแตกต่างกัน แนะนำให้ลองสอบถามข้อมูลหลายๆ ร้าน ก่อนตัดสินใจซื้อด้วยนะคะ

สร้อยคอมรกตแซมเบีย
สร้อยคอมรกตแซมเบีย (รายละเอียดเพิ่มเติม: คลิก)

ทำความสะอาดมรกตอย่างไร ให้แวววาวเหมือนใหม่

การทำความสะอาดมรกตนั้นไม่ยาก เพียงแค่จุ่มมรกตหรือเครื่องประดับมรกตลงไปในน้ำสบู่เหลวผสมน้ำอุ่น หรือน้ำยาล้างเครื่องประดับ แล้วแปรงให้สะอาดด้วยแปรงขนนุ่ม จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้ง หรือวางทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที ก่อนเก็บเข้ากล่องเครื่องประดับ ทั้งนี้อย่าวางรวมกับเครื่องประดับอื่นเพราะอาจเสี่ยงเป็นรอยง่ายกว่าเดิมค่ะ

มรกต กับ หยก ต่างกัน อย่างไร

หากเป็นมรกตจะไม่มีลวดลายใดๆ บนเนื้ออัญมณี แต่หากเป็นหยกจะมีลวดลายคล้ายลายหินอ่อน ส่วนเนื้อในของมรกตจะมีความใสจนเห็นได้ชัดและมีตำหนิธรรมชาติ ส่วนหยกจะมีเนื้อในที่ค่อนข้างขุ่น ไม่สามารถมองเห็นตำหนิภายในได้ชัด และที่สำคัญมรกตมีความแข็งแรงมากกว่าหยก เนื่องจากมรกตมีความแข็งประมาณ 7.5 – 8.0 โมห์สเกล ส่วนหยกมีความแข็งเพียง 6.5 – 6 โมห์สเกลเท่านั้น

มรกต กับ เขียวส่อง ต่างกัน อย่างไร

สำหรับเขียวส่อง หรือที่ใครหลายคนคุ้นชือกันว่า มรกตจันท์ จริงๆ แล้วคือไพลินสีเขียว หรือเขียวส่อง (Green Sapphire) สำหรับความต่างของอัญมณี 2 ชนิดนี้สังเกตได้จากสีภายนอกค่ะ หากเป็นมรกตจะมีสีเขียวสด ส่วนเขียวส่องจะมีสีเขียวตุ่นติดเฉดเทา ส่วนความแข็งของมรกตจะอยู่ที่ 7.5 – 8 โมส์ แต่เขียวส่องจะมีมากถึง 9 โมส์ จึงแข็งแรงกว่ามรกตนั่นเองค่ะ

ซื้อมรกต ที่ไหน ทำไมต้อง Irin Gems

ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.