มรกตแท้

มรกตแท้ ดูยังไง ไอรินทร์เจมส์มีคำตอบ

ขึ้นชื่อว่ามรกตแล้ว หลายคนคงนึกภาพออกใช่มั้ยคะว่าอัญมณีชนิดนี้จัดเป็นอัญมณีอันดับต้น ๆ ที่ใครหลายคนต้องมีประดับไว้สักส่วนของร่างกาย เพราะนอกจากจะเป็นอัญมณีที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามแล้ว ยังมีมูลค่าสูงอันเนื่องมาจากความหายากและเต็มเปี่ยมไปด้วยความเชื่อด้านต่าง ๆ จากหลาย ๆ พื้นที่ที่ทำให้ใครที่ใส่มรกตแล้วดูมีออร่าขึ้นมาทันที แต่ด้วยความที่มรกตเป็นอัญมณีหายาก โดยเฉพาะมรกตไร้ตำหนิซึ่งมีมูลค่าสูงในตลาดโลก จึงทำให้มิจฉาชีพทำของปลอมลอกเลียนแบบเป็นจำนวนมาก วันนี้ไอรินทร์เจมส์จะพามาจับโป๊ะระหว่างมรกตแท้กับมรกตปลอมว่ามีวิธีสังเกตได้ด้วยตัวเองอย่างไรบ้าง มาอ่านไปด้วยกันเลยค่ะ

มรกตแท้ ดูยังไง

แหวนมรกตโคลัมเบีย (รายละเอียดเพิ่มเติม: คลิก)

1. สังเกตสีของมรกตด้วยหลอด Black light

หากนำหลอดแบล็คไลท์คลื่นยาวส่องมรกตที่วางไว้ในห้องมืดแล้วไม่พบการเรืองแสงใด ๆ ออกจากมรกตแสดงว่าเป็นมรกตแท้ แต่หากพบแสงสีเขียวมะกอก, สีเหลือง ไปจนถึงสีแดงสว่างแสดงว่ามรกตชิ้นนั้นเกิดจากการสังเคราะห์แน่อนนค่ะ ทั้งนี้มกรตแท้อาจมีสีแดงหม่นหรือแดงอมส้มก็ได้ ดังนั้นจึงควรใช้วิธีอื่นพิสูจน์ร่วมด้วยค่ะ

2. มรกตแท้ต้องมีตำหนิตามธรรมชาติ

เนื่องจากมรกตเกิดจากกระบวนการทางธรรมชาติที่สะสมแร่ธาตุนานาชนิดเข้าด้วยกัน จึงเป็นไปได้ยากมากที่มรกตแท้จะไม่มีตำหนิเลย โดยทั่วไปแล้วมรกตจะมีตำหนิเยอะหรือน้อยก็ได้ แต่หากใช้กล้องขยายส่องดูมรกตที่คุณซื้อมาไม่มีตำหนิใด ๆ หรือมีตำหนิเป็นฟองอากาศเพียงอย่างเดียว แสดงว่ามรกตชิ้นนั้นเป็นมรกตสังเคราะห์หรืออาจเป็นมรกตปลอมได้ด้วยค่ะ แต่ทั้งนี้มรกตแท้สามารถมีตำหนิฟองอากาศได้เช่นกัน เพียงแต่ต้องเป็นฟองที่อยู่ใกล้ ๆ หรือผสมกับตำหนิอื่น ซึ่งพบได้ไม่บ่อยนัก เราเรียกตำหนิชนิดนี้ว่า ตำหนิสามสถานะ

3. ประกายแสงของมรกต

หากนำมรกตของคุณไปส่องกับแสงไฟแล้วพบประกายไฟเพียงเล็กน้อย หรือไม่มีเลย แสดงว่าเป็นมรกตแท้เนื่องจากมรกตมีโครงสร้างผลึกแบบเฮกซะโกนอล (Hexagonal) ซึ่งเป็นโครงสร้างชิดที่สุด จึงทำให้แสงเล็ดลอดผ่านเข้าไปได้น้อยมากหรือแทบเข้าไปไม่ได้เลย ส่วนแสงที่ส่องออกมาจากมรกตแท้จะเป็นแสงสีหม่น ดังนั้นหากมรกตของคุณส่องแสงไฟแล้วมีแสงส่องออกมาเป็นสีรุ้ง แสดงว่าเป็นมรกตปลอม 100% ค่ะ

4. สีของมรกต

แหวนมรกตโคลัมเบีย
แหวนมรกตโคลัมเบีย (รายละเอียดเพิ่มเติม: คลิก)

สำหรับมรกตแท้จะมีสีเขียวเข้ม, สีเขียวอมน้ำเงินเล็กน้อย หรือสีเขียวอมเหลือง แต่หากเป็นสีเขียวอ่อนมากอาจเป็นพลอยชนิดอื่น เช่น สปิเนลสีเขียว (Green spinel), โกเมนสีเขียว หรือซาโวไรท์ (Tsavorite) ฯลฯ และที่สำคัญมกรตแท้จะมีเสมอกันทั่วเม็ด ยิ่งสีเขียวมีความเข็มมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีราคาสูง

5. สิ่งที่ติดมรกตเข้าไปตัวเรือนเครื่องประดับ

โดยทั่วไปแล้ว ช่างทำเครื่องประดับจะใช้หนามเตยในการติดอัญมณีเข้ากับตัวเรือน หากส่องกล้องแล้วพบว่าช่างใช้กาวติดมรกตเข้ากับตัวเรือนเครื่องประดับ หรือหากลักษณะกลมมนของเหลี่ยมมุมมรกตบริเวณตัวเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องประดับ แสดงว่าเป็นพลาสติกแน่นอนค่ะ

6. ร่องรอยบนเหลี่ยม

โดยทั่วไปแล้วช่างเจียระไนพลอยจะเจียระไนพลอยเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าตัดมุมซึ่งเรียกกันว่า เหลี่ยมมรกต (Emerald cut) หากพบรอยสึกบริเวณช่วงเหลี่ยมมรกตเป็นจำนวนมาก ขรุขระแบบเห็นได้ชัด ขอบคล้ายเปลือกส้มบุ๋มลงไป มีขอบเหลี่ยมเป็นทรงกลม แสดงว่าเป็นมรกตปลอมที่ทำจากแก้วหรือวัสดุสังเคราะห์ค่ะ

Q&A คำถามที่พบบ่อย

สร้อยคอมรกต
สร้อยคอมรกต (รายละเอียดเพิ่มเติม: คลิก)

มรกต กับหยก ต่างกัน อย่างไร

ยังมีอีกหลายคนที่สงสัยและสับสนว่ามรกตกับหยกต่างกันอย่างไร สำหรับวิธีดูความแตกต่างแบบง่าย ๆ คือลวดลาย หากเป็นมรกตจะไม่มีลวดลายใด ๆ บนเนื้อมรกต ส่วนหยกจะมีลวดลายหินอ่อน เนื้อในของมรกตจะใส ไร้ลวดลายใด ๆ และมีตำหนิธรรมชาติ ส่วนหยกจะมีเนื้อในขุ่น มองไม่เห็นตำหนิภายใน ในส่วนของความแข็งแรงนั้นหยกจะแข็งแรงน้อยกว่ามรกต เนื่องจากมรกตมีความแข็งประมาณ 7.5 – 8.0 ตามสเกลของโมห์ ส่วนหยกมีความแข็งเพียง 6.5 – 6 ตามสเกลของโมห์

มรกตแท้ ดูแลอย่างไรให้เงางาม

เราขอแนะนำให้จุ่มมรกตลงไปในน้ำสบู่เหลวผสมน้ำอุ่น หรือน้ำยาล้างเครื่องประดับ จากนั้นใช้แปรงขนนุ่มทำความสะอาดให้ทั่วทุกซอกทุกมุม ห้ามใช้เครื่องทำความสะอาดอัลตร้าโซนิค (Ultrasonic) ในการทำความสะอาดเด็ดขาดเพื่อป้องกันมรกตแตกร้าวง่ายขึ้นค่ะ

มรกตแท้ ราคาเท่าไหร่

สำหรับราคาของมรกตในเบื้องต้นอยู่ที่ประมาณ 15,000 บาทขึ้นไป แตกต่างจากมรกตสังเคราะห์ที่มีราคาประมาณ 2,500 บาท

มรกตแท้ซื้อที่ไหน ทำไมต้อง Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.