กำไลมรกต

เลือกกำไลมรกตให้สวยปัง เข้ากับเรามากที่สุด ด้วยวิธีง่าย ๆ ต่อไปนี้

มรกตเป็นอัญมณีอันดับต้น ๆ ที่ใคร ๆ หลายคนต่างก็ต้องการ เพราะนอกจากมีสีเขียวสดสวยงามแล้ว ยังเป็นอัญมณีที่เชื่อกันว่าจะนำพาสิ่งดี ๆ มาสู่ผู้สวมใส่อีกด้วย จริงอยู่ที่ในปัจจุบันมีมรกตจำหน่ายอยู่มากมายหลายประเภท แต่หากคุณกำลังมองหากำไลมรกตสักวงที่ทั้งสวยและคุณภาพดี วันนี้ไอรินทร์เจมส์มีคำแนะนำในการเลือกซื้อมาฝากค่ะ

เลือกกำไลมรกตอย่างไรให้สวยให้ปัง

1. เลือกจากราคากำไลมรกต

หากเป็นมรกตแท้ ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป ส่วนมรกตสังเคราะห์ ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 2,500 บาทขึ้นไป แต่ก่อนที่คุณจะซื้อกำไลมรกตสักวงแนะนำให้สอบถามรายละเอียดกับร้านที่คุณสนใจสัก 2-3 ร้าน หรือสอบถามข้อมูลกับกลุ่มเฟซบุ๊กหรือกลุ่มไลน์ของผู้ที่สนใจในเรื่องของมรกตโดยตรง เพื่อให้คุณรู้ราคากลาง ๆ ว่าราคาประมาณเท่าไหร่และป้องกันไม่ให้คุณซื้อกำไลในราคาที่แพงเกินเหตุค่ะ

2. เลือกจากคุณภาพของมรกต

 • ดูจากสี หากมรกตมีสีเขียวอมเหลือง สีเขียวอมน้ำเงิน ไปจนถึงเขียวเข้ม แสดงว่าเป็นมรกตแท้ แต่หากเป็นสีเขียวอ่อนกว่านี้อาจเป็นโกเมนสีเขียว หรือสปิเนลสีเขียว
 • ดูจากตำหนิ หากส่องมรกตด้วยกล้องส่องพระ (Loupe) แล้วพบมีตำหนิเล็กน้อยไปจนถึงเยอะมากแสดงว่าเป็นมรกตแท้ ส่วนมรกตปลอมจะไม่มีตำหนิใด ๆ หรือพบเพียงตำหนิฟองอากาศเพราะเกิดจากกระบวนการสังเคราะห์ทางเคมี แต่ทั้งนี้มรกตแท้อาจมีตำหนิฟองอากาศได้เช่นกัน เพียงแต่ตัวตำหนิจะต้องอยู่ใกล้หรือผสมกับตำหนิอื่น ซึ่งเรียกว่าตำหนิ 3 สถานะ
 • ดูจากประกายแสง หากนำมรกตไปส่องไฟแล้วพบประกายไฟเล็กน้อยหรือไม่พบเลยแสดงว่าเป็นมรกตแท้ เนื่องจากมีโครงสร้างผลึกแบบเฮกซะโกนอล (Hexagonal) ที่ทำให้แสงเล็ดลอดผ่านเข้าไปภายในมรกตได้น้อยมากหรืออาจเข้าไปไม่ได้เลย
 • ดูจากหลอด Black light หากนำมรกตวางไว้ในที่มืดแล้วส่องด้วยหลอดหลอด Black light และพบว่ามรกตไม่เรืองแสงเลย แสดงว่าเป็นมรกตแท้ ส่วนมรกตปลอมจะเรืองแสงเป็นสีเขียวมะกอก, สีเหลือง หรือสีแดงสว่าง
 • ดูจากร่องรอยบนเหลี่ยม หากเป็นมรกตแท้จะผ่านการเจียระไนพลอยเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าตัดมุม หรือที่เรียกกันว่าเหลี่ยมมรกต (Emerald cut) ส่วนมรกตปลอมจะมีเหลี่ยมที่สึก ขรุขระอย่างเห็นได้ชัด ขอบบุ๋มลงไป หรือเหลี่ยมเป็นทรงกลม

3. เลือกจากขนาดข้อมือ

 • ผู้ที่มีข้อมือผอม เหมาะกับกำไลเส้นแบนและใหญ่ระดับปานกลาง หรืออาจใส่กำไลซ้อนกัน 2-3 เส้น แต่ควรหลีกเลี่ยงการใส่กำไลหลวม เพราะจะทำให้แขนดูเล็กลง
 • ผู้ที่มีข้อมืออวบ เหมาะกับกำไลเส้นเล็กและบางแต่ก็ไม่เล็กจนเกินไป สามารถเลื่อนขึ้นลงได้เล็กน้อย แต่ควรหลีกเลี่ยงกำไลแผ่นกว้างหรือมีมุกกลม เพราะจะทำให้ข้อมือดูใหญ่ขึ้น
 • ผู้ที่มีข้อมือเรียว เหมาะกับกำไลทุกประเภท ดังนั้นเราขอแนะนำให้เลือกตามสีผิว ความชอบ หรือเลือกให้แมตช์กับเสื้อผ้าได้เลยค่ะ

4. เลือกจากร้านอัญมณีชั้นนำ

 • เลือกร้านอัญมณีที่มีชื่อเสียง แน่นอนว่าร้านที่มีชื่อเสียงย่อมเป็นที่รู้จักและค้นหาข้อมูลการให้บริการได้ง่าย และที่สำคัญยังช่วยให้คุณตามตัวง่ายหากกำไลมีปัญหาอีกด้วย
 • เลือกร้านที่มีประสบการณ์ซื้อขายยาวนาน ด้วยประสบการณ์ซื้อขายที่มีมาอย่างยาวนานจะทำให้ผู้เชี่ยวชาญของร้านสามารถแนะนำกำไลที่เหมาะสำหรับคุณมากที่สุดได้ไม่ยากเลย
 • เลือกร้านที่มีบริการทั้งก่อนและหลังการขายที่ดีเยี่ยม สำหรับข้อสุดท้ายนี้ถือว่าสำคัญไม่แพ้กันเลยนะคะ เพราะบริการทั้งก่อนและหลังการขายที่ดีจะสร้างความรู้สึกอุ่นให้แก่ลูกค้าได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยให้ลูกค้ามีความรู้ที่มากขึ้นเพื่อเป็นภูมิคุ้มกันในการซื้อขายครั้งต่อไปอีกด้วยค่ะ ทางเราไอรินทร์เจมส์มีบริการดูแลเครื่องประดับครบวงจร Jewelry one stop service ไม่ว่าจะเป็นบริการขัด ล้าง ชุบ ทองขาว ทองคำ พิงค์โกลด์, รับตรวจเปอร์เซ็นต์ทองและส่วนผสมเครื่องประดับด้วยเครื่องตรวจอัญมณี, บริการฝังเพชร พลอย ด้วยกล้องไมโครสโคป, รับออกแบบแหวน รื้อ แก้ไข รีบิวท์แหวนและเครื่องประดับ, บริการเลเซอร์แกะลายกรอบพระ รับออกแบบงานจิวเวลรี่แบบ 3D, รับเพิ่ม-ลดไซซ์แหวน เครื่องประดับ และบริการแกะสลักชื่อในเครื่องประดับทุกประเภท บวกกับทางร้านมีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง คุณจึงมั่นใจได้เลยว่าทีมของเราจะเข้าไปคุมทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณลูกค้าได้รับสินค้าที่ดีที่สุดกลับไปอย่างแน่นอนค่ะ
 • เลือกร้านที่มีช่องทางติดต่อหลากหลาย ในปัจจุบันร้านอัญมณีชั้นนำจะมีช่องทางการติดต่อทุกช่องทางพร้อมให้บริการลูกค้าเสมอ ทั้งเบอร์โทรศัพท์หน้าร้าน, Facebook, Instagram, Line และ Tiktok เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ลูกค้าที่มีช่องทางติดต่อที่แตกต่างกัน สำหรับไอรินทร์เจมส์เรามีช่องทางการติดต่อต่าง ๆ คอยให้บริการดังต่อไปนี้ เบอร์โทรศัพท์ 098-052-3666, Facebook: Irin Gems, Instagram: Irin_gems, Line: @Iringems และ Tiktok: irin_gems

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อเครื่องประดับหลุดจํานําที่ไหนดี ทำไมต้อง Irin Gems

Jewelry one stop service เป็นบริการจิวเวอร์รี่ที่เดียวที่ให้บริการดูแลเครื่องประดับในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการขัด ล้าง ชุบ ออกแบบเครื่องประดับใหม่ ฝังพลอยฝังเพชร ฯลฯ เพราะเราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการดังกล่าวเพื่อตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับ ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.