พลอยทับทิมสยาม ราคา

พลอยทับทิมสยาม ราคาประมาณเท่าไหร่ เลือกซื้ออย่างไรไม่ให้โดนตุ๋น

พลอยทับทิมสยามเป็นหนึ่งในอัญมณีที่คุ้นหูของบรรดานักสะสมเครื่องประดับเป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของความสวยงามแทบจะไร้ตำหนิ สีของอัญมณีที่เด่นสะดุดตา แถมยังขึ้นชื่อในเรื่องของความหายากอีก จึงทำให้อัญมณีชนิดนี้เป็นที่ต้องการของตลาดอัญมณีมาจนถึงทุกวันนี้ ว่าแต่พลอยชนิดนี้มีราคาเริ่มต้นประมาณเท่าไหร่ แล้วเลือกซื้ออย่างไรไม่ให้โดนตุ๋น วันนี้ไอรินทร์เจมส์มีคำแนะนำมาฝากกันค่ะ

พลอยทับทิมสยาม ราคาประมาณเท่าไหร่

แหวนมรกตโคลัมเบีย (รายละเอียดเพิ่มเติม: คลิก)

พลอยทับทิมสยามเป็นทับทิมที่ขุดพบได้เฉพาะประเทศไทยเท่านั้น โดยทั่วไปจะมีสีแดงเข้มแกมม่วง, แดงอมชมพู, แดงแกมน้ำตาล แต่สีแดงเลือดนกพิราบ (Pigeon blood) หรือสีแดงอมม่วง จะเป็นสีที่ตลาดต้องการมากที่สุด เนื่องจากมีการการสะสมธาตุเหล็กมากกว่าทับทิมจากแหล่งอื่น อีกทั้งมีความแข็งแรงระดับ 9.5 ตามมาตรวัดโมส (Mohs scale) จึงแข็งแรงมากกว่าทับทิมจากแหล่งอื่น ในปัจจุบันเครื่องประดับพลอยทับทิมสยามจะมีราคาตั้งต้นตั้งแต่ 1 หมื่นบาทขึ้นไปจนถึงหลักแสนหลักล้านก็มีเช่นกัน ทั้งนี้หากเป็นเครื่องประดับก็ขึ้นอยู่กับตัวเรือนและส่วนประกอบอื่นร่วมด้วยนะคะ

พลอยทับทิมสยาม หายากไหม

สร้อยคอมรกตแซมเบีย
สร้อยคอมรกตแซมเบีย (รายละเอียดเพิ่มเติม: คลิก)

และอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้พลอยชนิดนี้มีราคาที่สูงกว่าทับทิมชนิดอื่นเกิดจากช่วงยุคตื่นพลอย (King Ruby) เมื่อพ.ศ. 2534-2535 เป็นช่วงที่ประชาชนแห่มาขุดพลอยชนิดนี้ไปขายเป็นจำนวนมากจนทำให้แหล่งพลอยทับทิมสยามทั้งอําเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด และตำบลตกพรม อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี เกิดการเสื่อมโทรมและปิดตัวลงในอีก 10 ปีให้หลัง กลายเป็นพิพิธภัณฑ์และบ้านเรือนในปัจจุบัน จึงทวีความหายากและยังคงเป็นที่ต้องการของตลาดมาจนถึงปัจจุบัน

พลอยทับทิมสยามดิบคืออะไร ทำไมราคาถึงสูง

แหวนมรกตหน้ายาว
แหวนมรกตหน้ายาว (รายละเอียดเพิ่มเติม: คลิก)

สำหรับพลอยทับทิมสยามดิบจะเป็นทับทิมสยามที่เพิ่งขุดพบตามธรรมชาติ จุดเด่นของทับทิมสยามดิบจะมีคุณภาพดีแม้จะยังไม่ผ่านกระบวนการใดๆ ก็ตาม แต่สามารถนำไปแต่งรูปทรงหรือเจียระไนได้ทันที และด้วยความที่เนื้อพลอยมีความสวยงามและใสสะอาดบริสุทธิ์มากที่สุด และที่สำคัญพลอยทับทิมสยามดิบที่มีลักษณะดีเช่นนี้มีอยู่ในท้องตลาดน้อยมาก จึงทำให้ใครหลายคนที่ชื่นชอบและสะสมทับทิมสยามยอมจ่ายในราคาแพงได้โดยไม่มีข้อกังขาใด ๆ ทำให้ราคาทับทิมสยามดิบแพงกว่าทับทิมสยามที่ผ่านการเจียระไนมาแล้วนั่นเองค่ะ

Q&A คำถามที่บ่อย

แหวนมรกต
แหวนมรกต (รายละเอียดเพิ่มเติม: คลิก)

1. วิธีดูทับทิมสยามแท้-ปลอมด้วยตัวเอง

  • ดูจากน้ำหนัก กรณีที่เป็นทับทิมสยามแท้เม็ดใหญ่จะมีน้ำหนักประมาณ 1 กะรัต (200 มิลลิกรัม) หรืออาจจะมีน้ำหนักเบาหรือหนักกว่านี้เพียงเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับคุณภาพของทับทิมด้วยนะคะ ส่วนทับทิมสยามปลอมจะมีน้ำหนักมากกว่าหรือน้อยกว่าแบบเห็นได้ชัด
  • ดูจากสี ทับทิมสยามแท้จะมีหลายเฉดสีทั่วทั้งตัวทับทิมเนื่องจากมีส่วนประกอบของแร่ธาตุหลายชนิดรวมกัน ส่วนทับทิมสยามปลอมจะมีเฉดสีเดียวเนื่องจากผลิตจากเทคโลโนยี
  • ดูจากความสะอาด เนื่องจากทับทิมสยามแท้เกิดจากการสะสมแร่ธาตุทางธรรมชาติ จึงมีโอกาสเกิดตำหนิหรือมีรอยผลึกอยู่ภายใน ส่วนทับทิมสยามปลอมส่วนใหญ่จะไม่มีตำหนิหรือมีตำหนิเป็นฟองอากาศเดี่ยว ๆ ค่ะ
  • ดูจากรอยขีดข่วน ตามธรรมชาติแล้วทับทิมสยามจะมีความแข็งระดับ 9.5 ตามมาตรวัดโมส จึงมีรอยขีดข่วนน้อยมาก หากไม่ได้สัมผัสกับทับทิมสยามเหมือนกัน ส่วนทับทิมปลอมจะไม่แข็งแรงเท่า มีรอยง่าย
  • ดูจากผลึก สำหรับทับทิมสยามแท้จะมีผลึกดาวเสาร์ (Saturn) ซึ่งเป็นผลึกที่เรียงตัวเป็นแผ่นคล้ายดาวเสาร์ ส่วนทับทิมปลอมจะไม่มีผลึกดังกล่าวค่ะ

2. เลือกซื้ออย่างไรไม่ให้โดนตุ๋น

  • เลือกจากชื่อเสียงของร้าน ชื่อเสียงของร้านขายเครื่องประดับอัญมณีเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราตัดสินใจซื้อขายได้เป็นอย่างดี หากร้านไหนมีชื่อเสียงไปในทิศทางบวก มีประสบการณ์การยาวนาน ใครๆ ก็พูดถึง แถมยังมีช่องทางการติดต่อที่หลากหลายเพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่ลูกค้า จะช่วยให้คุณรู้สึกอุ่นใจในระดับหนึ่งว่าได้ของดี ไม่ย้อมแมวขายแน่นอนค่ะ
  • เลือกจากชื่อร้าน มิจฉาชีพส่วนใหญ่มักตั้งชื่อคล้ายคลึงกับร้านดัง ๆ หากมีชื่อร้านแปลกๆ มีพยัญชนะหรือวรรณยุกต์ตกหล่นไป อาจเป็นร้านปลอมก็ได้ค่ะ
  • เลือกจากการสอบถามข้อมูลกับทางร้านโดยตรง หากพูดคุยกับพนักงานของร้านแล้วรู้สึกถูกใจ ทางร้านอธิบายให้ข้อมูลได้ชัดเจน อีกทั้งมี Service mind ที่ดีเยี่ยม รู้สึกอุ่นใจทุกครั้งเวลาพูดคุยก็ควรเก็บร้านเหล่านี้ไว้เป็นตัวเลือกแรกๆ ในการซื้อขายเลยค่ะ แต่หากเจอร้านที่ยัดเยียดการขายอย่างเดียว แนะนำให้บล็อกร้านเหล่านั้นไปเลยค่ะ

3. ซื้อพลอยทับทิมสยามทั้งที ทำไมต้องที่ Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.