เครื่องประดับทับทิมสยาม

รวมทุกข้อที่คุณควรรู้ ก่อนซื้อเครื่องประดับทับทิมสยาม

เครื่องประดับทับทิมสยามเป็น 1 ในไอเทมยอดฮิตที่สาว ๆ หลายคนขาดไม่ได้ เพราะนอกจากจะมีสีสันสวยงาม โดนใจใครหลายคนแล้ว ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่และเรื่องราวที่น่าสนใจที่ใครหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน วันนี้ไอรินทร์เจมส์ได้รวมทุกข้อที่คุณควรรู้ก่อนซื้อเครื่องประดับประเภทนี้ รวมถึงจะมาตอบคำถามที่ใครหลายคนสงสัยเกี่ยวกับการซื้อขายทับทิมสยามกันค่ะ

1. ทับทิมสยามคืออะไร

สร้อยข้อมือทับทิมสยาม

เป็นทับทิมที่ขุดพบในประเทศไทยบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี จันทบุรี และตราด ด้วยความที่ทับทิมสยามมีจุดเด่นที่ชัดเจนทั้งภายนอกและภายใน จึงถูกจัดให้เป็น 1 ในทับทิมที่มีราคาสูงที่สุดในโลก สำหรับภายนอกของทับทิมจะเป็นสีแดงเลือดนกพิราบ (Pigeon blood) ซึ่งเป็นสีแดงอมม่วง ส่วนสีอื่นของทับทิมสยามจะมีสีแดงอมชมพู, แดงบานเย็น, แดงแกมน้ำตาล หรือแดงแกมส้มก็ได้เช่นกันค่ะ ในส่วนของความเข้มของสีทับทิมจะมาจากการสะสมของธาตุเหล็กปริมาณมาก จึงทำให้ทับทิมสยามมีสีที่เด่นกว่าทับทิมชนิดอื่น สำหรับภายในของทับทิมจะมีผลึกภายในที่มีลักษณะคล้ายดาวเสาร์ (Saturn) เรียงกันเป็นแผ่น ส่วนภายในเนื้อทับทิมจะมีลายนิ้วมือ (Figure print) นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นในเรื่องของความแข็งแรงระดับ 9 จึงทนทานต่อการใช้งานมากกว่าทับทิมชนิดอื่นและมีโอกาสเกิดรอยขีดข่วนน้อยมาก เรียกได้ว่าแทบไร้ที่ติเลยทีเดียวค่ะ

2. ทับทิมสยาม ความเชื่อที่สายมูควรรู้

แหวนทับทิมสยาม 2 หัวไขว้

ความเชื่อของคนไทย

คนไทยเชื่อกันว่าทับทิมสยามเป็น 1 ในอัญมณีนพเก้าที่ช่วยดึงดูดอำนาจเงินทองมาสู่ผู้สวมใส่ ใส่แล้วอายุยืน ความรักมั่นคง ปกป้องผู้สวมใส่จากภยันตรายและโรคภัยไข้เจ็บทั้งปวง จึงนิยมนำมาประดับลงบนเครื่องประดับของกษัตริย์และพระพุทธรูป อีกทั้งนิยมเป็นของปูนบำเหน็จให้แก่ข้าราชการที่ทำผลงานโดดเด่นอีกด้วย

ความเชื่อทางศาสนา

  • ศาสนายิว ชาวฮีบรูเชื่อว่าทับทิมเป็น 1 ในอัญมณีที่พระเจ้าสร้างขึ้นมา เชื่อกันว่าทับทิมเป็นตัวแทนของดวงอาทิตย์ ส่วนสีแดงของทับทิมแสดงถึงสายเลือดของมนุษยชาติ
  • ศาสนาฮินดู เชื่อว่าทับทิมเป็นรัตนนายะกะ เป็นอัญมณีของกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ เชื่อกันว่าภายในทับทิมมีไฟอยู่ หากโยนลงไปในน้ำจะทำให้น้ำเดือดได้

3. ทับทิมสยาม หายากจริงไหม

จี้ทับทิมสยามเผาเก่า
จี้ทับทิมสยามเผาเก่า

เนื่องจากเหมืองที่ขุดพบทับทิมสยามในประเทศไทยถูกปิดแล้ว ทำให้ทับทิมชนิดนี้หายากมากยิ่งขึ้น บวกกับสีสันสวยงามและความเชื่อในด้านต่าง ๆ จึงช่วยส่งให้ทับทิมสยามเป็นที่ต้องการของตลาดโลกมาจนถึงปัจจุบัน

4. ทับทิมสยาม สีอะไร ขายได้ราคาดี

จี้ทับทิมสยาม

สำหรับสียอดนิยมของทับทิมสยามจะเป็นสีแดงเลือดนกพิราบ (Pigeon blood) แต่ทั้งนี้ภายในตัวทับทิมจะต้องสะอาด มีตำหนิน้อยมาก หากไม่มีตำหนิเลยและผ่านการพิสูจน์มาแล้วว่าเป็นทับทิมสยามของแท้ 100% ก็ยิ่งขายได้ราคาสูงกว่าทับทิมสยามที่มีตำหนิธรรมชาติที่สามารถเห็นได้เด่นชัดค่ะ

5. วิธีดูทับทิมสยามแท้ – ปลอม ดูยังไง

สร้อยคอทับทิมสยาม
  • สีของทับทิมสยาม หากมองดูโดยรอบแล้วพบว่าทับทิมสยามมีเฉดสีเดียวทั่วทั้งเม็ด แสดงว่าเป็นของปลอม เนื่องจากทับทิมสยามที่เกิดจากธรรมชาติมักมีหลายเฉดสีสลับกัน
  • ความสะอาดของทับทิม หากส่องกล้องส่องพระแล้วพบว่าเนื้อในของทับทิมสะอาดเกลี้ยง ไม่มีตำหนิแม้แต่น้อย ให้ฟังธงได้เลยว่าเป็นของปลอมค่ะ เพราะทับทิมแท้เกิดจากการสะสมของแร่ธาตุต่าง ๆ ตามธรรมชาติ จึงมีโอกาสสูงที่จะมีสิ่งปนเปื้อนหรือรอยผลึกอยู่ภายใน แต่การที่ทับทิมปลอมไม่มีตำหนินั้นเกิดจากปฏิกิริยาทางเคมีที่ใช้ในการผลิตทับทิมนั่นเองค่ะ
  • รอยขีดข่วน ทับทิมสยามเป็นอัญมณีที่มีความแข็งระดับ 9.5 ตามมาตรวัดความแข็งของโมห์ส (Mohs scale) จึงมีโอกาสเกิดรอยขีดข่วนยากมาก เว้นเสียแต่ว่านำไปเก็บไว้ใกล้กับอัญมณีที่มีความแข็งมากกว่าอย่างเพชร หรือวางใกล้กับทับทิมด้วยกันเอง
  • ผลึกดาวเสาร์ (Saturn) หากพบผลึกดาวเสาร์ในทับทิมสยามก็อุ่นใจในระดับหนึ่งได้แล้วว่าเป็นทับทิมสยามแท้ เพราะของปลอมส่วนใหญ่จะไม่มีผลึกหรือมีแต่เป็นฟองอากาศจากปฏิกิริยาทางเคมีอยู่ภายใน

6. ทับทิมสยาม ราคาเท่าไหร่

แหวนทับทิมสยามหน้ายาว
แหวนทับทิมสยามหน้ายาว

สำหรับราคาเฉลี่ยของทับทิมจะอยู่ที่ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับตัวเรือนของเครื่องประดับชิ้นนั้น ๆ ด้วยค่ะ

ทำไมต้อง Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรามากที่สุดค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.