ทับทิมสยามแท้

5 วิธีดูทับทิมสยามแท้ ดูยังไง สังเกตได้ด้วยตัวเอง

ทับทิมสยามถือเป็นอัญมณีเลอค่าที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความสวยงามและความหายากเป็นอันดับต้น ๆ ในบรรดาอัญมณีทั้งหมด จึงทำให้มิจฉาชีพหลายคนเห็นหนทางในการทำเงินโดยผลิตทับทิมสยามปลอมเพื่อหลอกผู้ที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับทับทิมมาก่อน แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะ เพราะว่าวันนี้ไอรินทร์เจมส์จะมาแนะนำวิธีดูทับทิมสยามแท้ว่าดูยังไง ด้วยวิธีที่สามารถสังเกตได้ด้วยตัวเองในเบื้องต้น ถ้าอยากรู้ว่ามีวิธีไหนบ้าง มาอ่านไปด้วยกันเลยค่ะ

ทับทิมสยามแท้ ดูยังไง สังเกตได้ด้วยตัวเอง

แหวนทับทิมสยาม 3 หัวเรียง: สนใจสินค้า คลิก

1. ความสะอาดของทับทิม

เนื่องจากทับทิมสยามเป็นอัญมณีที่เกิดขึ้นจากการสะสมแร่ธาตุตามธรรมชาติ ดังนั้นจึงไม่มีทางที่ทับทิมจะสะอาด 100% อาจพบสิ่งสกปรกหรือรอยแตกอยู่ทั้งภายนอกและภายในของทับทิมได้ แต่หากคุณมีทับทิมสยามที่สะอาดเนียบ ไร้ตำหนิ มีโอกาสเป็นของปลอมสูงค่ะ เนื่องจากทับทิมปลอมเป็นผลผลิตที่เกิดจากการสังเคราะห์ในห้องแล็บ ทั้งนี้แนะนำให้ใช้วิธีอื่นพิสูจน์ประกอบการตัดสินใจด้วยนะคะ

2. สีของทับทิม

หากนำทับทิมสยามของแท้มาเทียบกันจริง ๆ แล้วจะพบว่าทับทิมสยามจะมีสีแดงเข้มกว่าทับทิมจากแหล่งอื่น หากนึกภาพไม่ออกให้นึกภาพสัญญาณไฟจราจรสีแดงค่ะ ที่สีของทับทิมสยามแดงขนาดนี้มีสาเหตุมาจากมีส่วนผสมของธาตุเหล็กเจือปนในปริมาณที่มากกว่าทับทิมทั่วไป สำหรับสีของทับทิมสยามที่พบส่วนใหญ่จะเป็นสีแดงปนน้ำตาล, สีแดงอมส้ม, สีแดงอมม่วง ส่วนสีที่พบยากที่สุดคือสีแดงเลือดนกพิราบ (Pigeon Blood) นอกจากนี้ยังมีเรื่องของเฉดสีเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนะคะ แม้ทับทิมสยามแท้จะมีสีแดงเข้ม แต่ก็เป็นแดงเข้มที่มีหลายเฉดสีในตัวเอง หากมีสีโทนเดียวไปทั่วตัวทับทิม อาจมีโอกาสเป็นทับทิมปลอมสูงเนื่องจากทับทิมปลอมผลิตจากแก้วนั่นเองค่ะ

3. น้ำหนักของทับทิม

หากเป็นทับทิมเม็ดใหญ่สุดจะมีน้ำหนักประมาณ 1 กะรัต หรือประมาณ 200 มิลลิกรัม แต่ในความเป็นจริงแล้วทับทิมสยามอาจจะมีน้ำหนักหนักหรือเบากว่านี้บ้างเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับคุณภาพของทับทิมด้วยนะคะ แต่หากทับทิมมีน้ำหนักมากกว่าหรือน้อยกว่า 200 มิลลิกรัมมากพอสมควร มีโอกาสเป็นของปลอมสูงค่ะ

4. รอยขูดขีด

เนื่องจากทับทิมชนิดนี้มีความแข็งแรงทนทานต่อการใช้งานสูงกว่าทับทิมที่มาจากแหล่งอื่น เมื่อนำทับทิมสยามของแท้มาประดับตัวเรือนเครื่องประดับจะไม่พบรอยขูดขีดใด ๆ หรือหากมีก็พบน้อยมากค่ะ ทั้งนี้คุณสามารถทดสอบได้ด้วยการใช้เล็บขูดทับทิมหรือนำทับทิมไปขูดกับโตที่เรียบแข็งดูค่ะ หากไม่พบรอยใด ๆ ก็พออุ่นใจได้ในระดับเลยค่ะว่ามีโอกาสเป็นของแท้สูงมาก

5. ผลึกดาวเสาร์ (Saturn)

จุดสังเกตแรกของทับทิมสยามคือตำหนิดาวเสาร์ เป็นผลึกที่มีลักษณะเรียงตัวกันเป็นแผ่นแซมด้วยผลึกตรงกลางคล้ายดาวเสาร์ โดยเนื้อในของทับทิมสยามของแท้จะมีลายนิ้วมือ (Figure print) หรือลายขนนก (Feather print) หากเป็นทับทิมปลอมจะมีหรือไม่มีผลึกก็ได้ แต่หากมีจะเป็นฟองอากาศ ซึ่งเกิดจากปฏิกิริยาทางเคมีที่ใช้ในการผลิตทับทิมปลอมนั่นเองค่ะ

หากไม่แน่ใจวิธีเหล่านี้ ตรวจสอบอย่างไรดี

กรณีที่คุณลองมาทุกวิธีแล้ว แต่ยังไม่ชัวร์ว่าทับทิมสยามชิ้นนั้นเป็นของแท้หรือไม่ เราขอแนะนำให้นำทับทิมของคุณไปให้ผู้เชี่ยวชาญจากร้านอัญมณีที่คุณไว้วางใจตรวจสอบให้จะดีที่สุดค่ะ โดยทั่วไปแล้วร้านเหล่านี้จะมีเครื่องตรวจอัญมณีคอยบริการให้อยู่ สำหรับค่าบริการในการตรวจเครื่องประดับจะอยู่ที่ประมาณ 100 บาท นอกจากจะได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำเนื่องจากตัวเครื่องสามารถบอกส่วนผสมทุกชนิดที่มีอยู่ในอัญมณีได้โดยที่ไม่ทำให้อัญมณีเสียหายแม้แต่น้อยแล้ว ยังใช้เวลาตรวจสอบเพียงไม่กี่นาที จึงช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเวลานั่งตรวจเองอีกด้วยค่ะ

Q&A เกี่ยวกับทับทิมสยาม

แหวนทับทิมสยาม 2 หัวไขว้: สนใจสินค้า คลิก

1. ทับทิมสยาม หายากจริงมั้ย

จริงค่ะ เพราะในปัจจุบันเหมืองที่ขุดพบทับทิมสยามได้ปิดตัวไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดกาญจนบุรี, จังหวัดจันทบุรี หรือที่จังหวัดตราดก็ตาม จึงทำให้ทับทิมชนิดนี้หายากมากกว่าทับทิมชนิดอื่น และที่สำคัญทับทิมสยามยังขึ้นชื่อในเรื่องความสวยงามเป็นเลิศ จึงทำให้มีมูลค่าสูง เป็นที่ต้องการของตลาดมาจนถึงปัจจุบัน

2. ทับทิมสยามแท้ราคาเท่าไหร่

สำหรับเครื่องประดับทับทิมสยามในปัจจุบันจะมีราคาประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่ที่วัสดุสำหรับผลิตตัวเรือนและชิ้นส่วนอื่นของเครื่องประดับชิ้นนั้นด้วยนะคะ

3. ทับทิมสยามแท้ ซื้อที่ไหน ทำไมต้อง Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.