เครื่องตรวจเพชร

เครื่องตรวจเพชร ดีกว่าการตรวจเพชรแบบอื่นอย่างไร

ในกรณีที่คุณซื้อเครื่องประดับเพชรมาสักชิ้นสองชิ้น แต่อยากรู้ว่าเพชรของคุณเป็นเพชรแท้หรือไม่ ทำให้หลายคนค้นหาวิธีและทดลองพิสูจน์ตามวิธีต่าง ๆ ที่แนะนำตามโลกอินเทอร์เน็ต แต่บางวิธีอาจเป็นอันตราย ทำให้เนื้อเพชรของคุณผิดรูป เป็นรอยหมอง รอยขีดข่วน หรืออาจสูญเสียเนื้อเพชรจากการพิสูจน์ไม่ถูกวิธีไปเลยก็มีเหมือนกัน วันนี้ไอรินทร์เจมส์จะมาแนะนำวิธีพิสูจน์เพชรด้วยเครื่องตรวจเพชรกว่าดีกว่าการตรวจเพชรแบบอื่นอย่างไร ถ้าอยากรู้ มาอ่านกันเลยค่ะ

เครื่องตรวจเพชรคืออะไร

เป็นเครื่องมือตรวจสอบคุณภาพของเพชรว่าเป็นเพชรแท้หรือไม่โดยการตรวจดูการเรืองแสงของเพชร, ทดสอบการนำความร้อนของเพชรและค่าดัชนีหักเห ว่ามีคุณสมบัติตรงกับเพชรธรรมชาติหรือไม่ ในปัจจุบันมีเครื่องตรวจเพชรหลากหลายชนิดตามวิธีที่ใช้ในการตรวจ บางเครื่องตรวจด้วยความร้อน บางเครื่องใช้เทคนิค UV-Vis Spectroscopy โดยอาศัยแสงที่มีความยาวคลื่นระหว่างช่วง UV (Ultraviolet) ไปจนถึงช่วง Visible light บางเครื่องใช้รังสี UV คลื่นสั้น เป็นต้น แม้ว่าในปัจจุบันจะมีเครื่องตรวจเพชรวางจำหน่ายมากมาย แต่หากคุณต้องการตรวจสอบเพชรด้วยตัวเองก็มีเครื่องตรวจสอบขนาดพกพาวางจำหน่าย แต่หากเน้นหาส่วนประกอบหรือคุณสมบัติอื่นที่อยู่ภายในตัวเพชรเม็ดนั้นก็จะมีเครื่องตรวจเพชรแบบตั้งโต๊ะสำหรับใช้ในงานอัญมณี ซึ่งพบได้ตามร้านเครื่องประดับชั้นนำหลายร้าน

หลักการทำงานของเครื่องตรวจเพชร

ในกรณีที่เป็นเครื่องตรวจเพชรด้วยความร้อนจะอาศัยหลักการนำความร้อนของเพชร เนื่องจากเพชรเป็นอัญมณีเพียงชนิดเดียวที่นำความร้อนได้ดี หากให้เครื่องปล่อยความร้อนลงไปยังเพชร เพชรจะทำการดูดความร้อนภายในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งตัวเครื่องก็จะตรวจจับและแสดงผลลัพธ์ทันที ส่วนเครื่องตรวจเพชรแบบตรวจวัดการเรืองแสงด้วยรังสี จะตรวจด้วยรังสี UV หรือรังสี X-RAY ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตแต่ละแบรนด์ นอกจากจะตรวจคุณภาพเพชรจากการเรืองแสงแล้ว บางเครื่องยังสามารถวิเคราะห์ความหนาของการเคลือบทองคำบนเครื่องประดับหรือการชุบโรเดียมบนทองคำได้ เรียกได้ว่านอกจากเพชรแล้วยังสามารถตรวจสอบอัญมณีประเภทอื่นได้อีกด้วยค่ะ บางเครื่องอาจมี PC สำหรับวิเคราะห์ข้อมูล พ่วงมากับเครื่องตรวจเพชรด้วยเลยค่ะ

เครื่องตรวจเพชร ตรวจนานไหม ใช้เวลากี่นาที

สำหรับเครื่องตรวจเพชรชั้นนำแบบตั้งโต๊ะจะใช้เวลาในการตรวจสอบและวิเคราะห์เสร็จสรรพภายใน 1 นาทีค่ะ

เครื่องตรวจเพชรดีกว่าการตรวจเพชรแบบอื่นอย่างไร

  • ให้ผลลัพธ์ได้ในระยะเวลาอันสั้น ไม่กี่นาที
  • ทุกขั้นตอนมีความสะอาดและที่สำคัญตัวเครื่องไม่ได้สัมผัสกับเพชรแม้แต่น้อย ตัวเพชรจึงไม่ได้รับความเสียหายใด ๆ
  • สามารถตรวจเพชรได้หลากหลายประเภท เช่น เพชรเม็ดเล็กเม็ดใหญ่ เพชรร่วง หรือเพชรที่ขึ้นตัวเรือนไปแล้ว
  • สามารถแยกแยะความต่างของเพชรแท้และเพชรปลอมได้เข้าใจง่าย ไม่ยุ่งยากเหมือนเครื่องตรวจเพชรรุ่นเก่า โดยตัวเครื่องจะส่องแสงจากสารฟอสฟอรัสเพื่อตรวจสอบการเรืองแสงของเพชร ซึ่งขั้นตอนนี้จะช่วยแสดงสถานะทางธรรมชาติหรือการสังเคราะห์ของเพชรเม็ดนั้นได้อย่างชัดเจน หากเป็นเพชรแท้จะเรืองแสงสีน้ำเงิน หากเป็นเพชรสังเคราะห์ CVD จะไม่เรืองแสงใด ๆ หรือบางเม็ดอาจเรืองแสงสีส้มหรือสีแดง ส่วนเพชรสังเคราะห์ HPHT จะเรืองแสงสีฟ้าอมเขียว แต่หากเป็นเพชรปลอม ตัวเครื่องจะแสดงค่า Refer ทันที
  • ช่วยลดขั้นตอนให้ผู้เชี่ยวชาญสามารถวิเคราะห์ได้แม่นยำยิ่งขึ้น

เครื่องตรวจเพชรราคาเท่าไหร่

หากเป็นเครื่องขนาดเล็ก พกพาได้ ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่หลักร้อย ส่วนเครื่องตรวจเพชรแบบตั้งโต๊ะมักจะมาพร้อมกับฟังก์ชันที่หลากหลาย เช่น เครื่องสามารถออกใบ Certificate ได้ หรือเชื่อมต่อแอปพลิเคชันได้เลย จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่หลักหมื่นขึ้นไปค่ะ ทั้งนี้เราขอแนะนำว่า หากคุณไม่ได้ตรวจเพชรบ่อย ไม่ได้จำเป็นต้องซื้อพกไว้ติดตัว ก็ใช้บริการตรวจเพชรจากร้านเครื่องประดับจะดีกว่าค่ะ เนื่องจากค่าบริการไม่แพงแถมยังได้ผลลัพธ์รวดเร็ว ไม่ต้องรอนานและมานั่งลุ้นว่าเพชรจะเสียหายหรือไม่ เหมือนการตรวจเพชรแบบเก่าค่ะ

ใช้บริการเครื่องตรวจเพชร ที่ไหนดี ทำไมต้อง Irin Gems

เรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.