ราคาพลอยแท้

ราคาพลอยแท้โดยทั่วไปประมาณเท่าไหร่ ซื้อขายยังไงไม่ให้โดนหลอก

สำหรับใครที่สนใจซื้อเครื่องประดับพลอยแต่ยังไม่มั่นใจในเรทราคาว่าประมาณเท่าไหร่บ้าง วันนี้เรามีเรทราคาพลอยแท้โดยทั่วไป รวมถึงวิธีตรวจเช็กพลอยแท้พลอยปลอมมาฝากทุกคนกันค่ะ

เม็ดพลอยแท้ ราคาเท่าไร?

แหวนไพลินหลังเบี้ย

ราคาพลอยแท้โดยทั่วไปประมาณเท่าไหร่ ? เป็นคำถามที่หลายคนอาจจะสงสัย และตั้งคำถามเสมอเมื่อคิดว่าจะซื้อพลอย .. ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าน้ำหนักของอัญมณีมีหน่วยเป็น กะรัต (Carat) น้ำหนัก 1 กะรัต เท่ากับ 0.2 กรัม หน่วยกะรัตยังแบ่งย่อยเป็นหน่วย “สตางค์” (Point) หรือตังค์นั่นเอง ดังนั้นน้ำหนัก 1 กะรัตจึงเท่ากับ 100 สตางค์ คำว่ากะรัต (Carat) แตกต่างจากกะรัต (Karat) ซึ่งเป็นหน่วยของเปอร์เซ็นต์ทอง ดังนั้นอัญมณีที่มีขนาดใหญ่จะมีราคาต่อกะรัตสูงกว่า ดังนั้นราคาพลอย 1 กะรัต จะราคาโดยเริ่มต้นอยู่ที่ 1,000 บาท

พลอยแบบไหนแพงสุด

กำไลพลอย
กำไลพลอยหลากสี

โดยเทียบกับอัญมณีชนิดเดียวกันและมีคุณภาพใกล้เคียงกัน โดยพลอยที่มีมูลค่ามากที่สุดคือ ทับทิม (Ruby) เนื่องจากเป็นอัญมณีพลอยที่มีความสวยงามมากและมีความแข็งแรงรองลงมาจากเพชร จึงนิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับของชนชั้นสูง ตามมาด้วยมรกต (Emerald), บุษราคัม (Sapphire) และไข่มุก (Pearl) โดยทั่วไปเรทราคาของพลอยแท้จะเริ่มต้นที่ 1,000 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับประเภทของพลอยและคุณสมบัติภายในพลอย หากเป็นพลอยหายาก เป็นที่ต้องการของตลาด ราคาอาจพุ่งขึ้นไปถึงหลักแสนก็มีเช่นกัน ทั้งนี้เราขอแนะนำให้คุณสอบถามราคากับทางร้านโดยตรง แล้วนำมาเปรียบเทียบกันหลาย ๆ ร้าน เพื่อหาร้านที่ขายเครื่องประดับพลอยแท้ที่มีราคาตรงใจและอยู่ในงบประมาณที่คุณสามารถซื้อได้โดยไม่ต้องกังวลใจใด ๆ

พลอยแท้ดูอย่างไร วิธีดูพลอยแท้-พลอยปลอมด้วยตัวเอง

แหวนหยกพม่า
แหวนหยกพม่า
  • สังเกตจากน้ำหนัก หากเทียบน้ำหนักของพลอย 1 กะรัต (200 มิลลิกรัม) แล้วพบว่าพลอยมีน้ำหนักลดลงจากเดิมไม่มาก แสดงว่าเป็นพลอยแท้ ขึ้นอยู่กับคุณภาพและความสมบูรณ์ของเม็ดพลอย หากเจอพลอยที่มีน้ำหนักหนักหรือเบามากกว่า 200 มิลลิกรัม อาจเป็นของปลอมก็ได้ ควรใช้วิธีอื่นช่วยตรวจสอบร่วมด้วย
  • ส่องกับแสงอาทิตย์ในที่ร่ม หากนำไปส่องกับแสงอาทิตย์แล้วเห็นเป็น 7 สี (สีรุ้ง) แสดงว่าของปลอม เพราะพลอยแท้จะมีโทนสีไม่เท่ากัน ซึ่งสีด้านหน้าของพลอยจะเข้มกว่าด้านข้าง
  • ความสะอาดของพลอย หากพบรอยขีดข่วน, รอยแตก หรือจุดดำภายในพลอยเพียงเล็กน้อย อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ รอยดังกล่าวอาจเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เนื่องจากยังไม่ผ่านกระบวนการเผาและผ่านความร้อนเพื่อเจียระไนให้ได้ลวดลายที่โดดเด่น แต่หากเป็นพลอยปลอมจะไม่มีจุดด่างดำใด ๆ เพราะทำมาจากวัสดุสังเคราะห์ ซึ่งมีคุณสมบัติทางฟิสิกส์กับเคมี ทำให้พลอยปลอมมีความสะอาดมาก
  • ตำหนิพลอย หากนำกล้อง Loupe ส่องดูแล้วพบตำหนิรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตำหนิเส้นเข็ม เป็นเส้นเข็มสีรุ้งขนาดเล็กและใหญ่ผสมกัน หรือตำหนิฟิงเกอร์ปริ้นท์ (รูปรอยนิ้วมือ) ภายในพลอย หรืออาจพบแถบสีหักมุมอยู่ภายใน แสดงว่าเป็นพลอยแท้ แต่หากส่องพบแถบสีเป็นเส้นโค้งหรือมีฟองอากาศอยู่ในพลอย แสดงว่าคุณเจอพลอยปลอมแล้วล่ะค่ะ
  • นำไปเผาไฟ หากเผาไฟแล้วพลอยหลอมละลายทันที แสดงว่าเป็นพลอยปลอม ส่วนพลอยแท้จะไม่ละลายแถมยังทำให้พลอยมีสีสวยขึ้นด้วย เนื่องจากไฟที่เผาจะช่วยเพิ่มหรือลดเฉดสีของพลอย หากพลอยมีสีจืดไปก็นำไปเผาเพิ่มสี แต่ถ้าสีเข้มเกินไปก็นำไปเผาให้สีอ่อนลง
  • ใบเซอร์ฯ อัญมณี หากคุณซื้อพลอยจากร้านที่เชื่อถือได้ ทางร้านจะมีใบเซอร์ฯ อัญมณี หรือใบแสดงคุณภาพพลอย ช่วยให้เรารู้ว่าพลอยชิ้นนี้มีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐานสากล การันตีคุณภาพของพลอยที่คุณซื้อว่าเป็นของแท้แน่นอน

ทำไมใครหลายคนถึงซื้อขายเครื่องประดับพลอยกับ Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านพลอยแท้, เพชรแท้ รวมถึงเครื่องประดับและของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.