พลอยแท้ ราคา

พลอยแท้ ราคาถูกมีจริงไหม เลือกยังไงไม่ให้โดนตุ๋น

หลายคนที่ชื่นชอบแฟชั่นแต่ก็อยากประหยัดไปในเวลาเดียวกัน เลยตัดสินใจหาซื้อเครื่องประดับพลอยแท้ราคาประหยัดที่โพสขายกันตามช่องทางโซเชียลมากมาย ไว้เพิ่มออร่าความสวยให้กับตัวเอง ว่าแต่พลอยแท้ราคาถูกมีจริงไหม แล้วมีวิธีสังเกตพลอยแท้พลอยปลอมอย่างไรไม่ให้โดนหลอกจากมิจฉาชีพบ้าง เราจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

พลอยแท้ ราคาถูก มีจริงไหม

ต้องบอกก่อนนะคะว่าเรทราคาของพลอยแท้ 1 กะรัต จะเริ่มต้นที่ 1,000 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับประเภทของพลอยและคุณสมบัติภายในพลอยด้วยนะคะ ยิ่งถ้าเป็นพลอยหายากด้วยแล้วล่ะก็ ราคาอาจพุ่งสูงขึ้นไปถึงหลักหมื่นหลักแสนก็ได้เช่นกันค่ะ สำหรับคำถามที่ว่าพลอยแท้ ราคาถูก มีจริงไหม ทางเราขอตอบอย่างเป็นกลางว่า มีทั้งจริงและไม่จริงค่ะ เนื่องจากพลอยที่มีราคาถูกกว่านั้นมากถึงครึ่งหนึ่งตามช้อปปิ้งออนไลน์ที่อ้างว่าของแท้แน่นอน 100% อาจดูไม่ค่อยน่าเชื่อถือเท่าไหร่หากเทียบกับราคามาตรฐานที่ทางร้านขายเครื่องประดับอัญมณีวางจำหน่าย ในกรณีที่มีคนนำพลอยแท้มาขายในราคาถูก ส่วนใหญ่จะเป็นการขายให้ญาติพี่น้องหรือเพื่อนสนิทเท่านั้น เพราะยิ่งถ้าเป็นพลอยแท้อยู่ด้วยล่ะก็ ทำกำไรได้งามเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น ทับทิมสยามที่มีราคาหลักหมื่นขึ้นไป ยิ่งถ้าเป็นสีแดงเลือดนกพิราบด้วยแล้วล่ะก็ อาจขายได้เป็นแสนเลยนะคะ ทั้งนี้แนะนำให้สอบถามกับทางร้านอัญมณีหลาย ๆ ร้านหรือกลุ่มซื้อขายอัญมณีหลาย ๆ กลุ่มเพื่อหาราคากลางที่เป๊ะที่สุด ซึ่งจะช่วยให้คุณประเมินราคาที่คุณควรได้จากการซื้อ-ขายพลอยแท้นั่นเองค่ะ

พลอยแท้ ดูยังไง

  • น้ำหนัก น้ำหนักของพลอย 1 กะรัต ประมาณ 200 มิลลิกรัม หากชั่งดูแล้วพบว่าพลอยมีน้ำหนักแตกต่างจากนี้เล็กน้อย แสดงว่าเป็นพลอยแท้ แต่หากพลอยมีน้ำหนักแตกต่างจากนี้มากพอสมควร แสดงว่าเป็นพลอยปลอม แต่วิธีอาจเช็ก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพและความสมบูรณ์ของเม็ดพลอยด้วย
  • ความสะอาด หากส่องกล้อง Loupe (กล้องส่องพระ) หรือใช้นิ้วสัมผัสแล้วพบรอยขีดข่วน, รอยแตก หรือจุดด่างดำเล็กน้อยบนตัวพลอย แสดงว่าเป็นพลอยแท้ เพราะพลอยแท้เกิดขึ้นจากกระบวนการตามธรรมชาติที่ไม่ผ่านกระบวนการเจียระไนใด ๆ ส่วนพลอยปลอมจะมีผิวสัมผัสเรียบเนียน ไม่มีตำหนิใด ๆ
  • ตำหนิ สำหรับตำหนิพลอยแท้ของที่สามารถส่องพบด้วยกล้องส่องพระ จะเป็นรูปเข็มสีรุ้งขนาดเล็กและใหญ่ปะปนกัน รวมถึงตำหนิฟิงเกอร์ปริ้นท์ หรือตำหนิรอยนิ้วมือด้วย นอกจากนี้ยังพบแถบสีหักมุมจากตำหนิดังกล่าว แสดงว่าเป็นพลอยแท้ ส่วนพลอยปลอมจะพบตำหนิฟองอากาศ หรือแถบสีเส้นโค้ง
  • ส่องแสงในที่ร่ม หากนำพลอยไปส่องกับแสงอาทิตย์แล้วแสงที่สะท้อนออกมามีสีไม่เหมือนกัน แสดงว่าเป็นพลอยแท้ เนื่องจากพลอยแท้จะมีโทนสีไม่เท่ากันทั่วตัวพลอย แต่หากนำไปส่องแล้วแสงที่สะท้อนออกมาเป็นสีรุ้ง แสดงว่าเป็นพลอยปลอม
  • เผาไฟ พลอยเป็นอัญมณีที่มีความแข็งแรง เมื่อนำไปเผาไฟแล้วเนื้อพลอยไม่เสียหายจนผิดรูป แถมยังมีสีที่สดขึ้น แสดงว่าเป็นพลอยแท้แน่นอนค่ะ เนื่องจากคราบหมองที่เกิดจากการใช้งานซึ่งติดอยู่บนพลอยจะไม่ทนต่อความร้อน แต่หากเผาไฟแล้วเนื้อพลอยเสียหาย ฟันธงได้เลยว่าพลอยปลอมค่ะ
  • ใบเซอร์ฯ พลอย ในกรณีที่คุณซื้อพลอยแท้กับร้านขายเครื่องประดับอัญมณีที่ได้มาตรฐาน ร้านเหล่านี้จะมีใบเซอร์ฯ พลอย ซึ่งเป็นใบแสดงคุณภาพของพลอย มอบให้คุณพ่วงมาด้วยเสมอ แต่หากคุณซื้อมาแบบมือสองแล้วเจ้าของเก่าให้ใบเซอร์ ฯ มาด้วย ก็สามารถนำใบเซอร์ ฯ มาตรวจสอบกับทางร้านอัญมณีได้เช่นกัน เนื่องจากปัจจุบันมีการปลอมใบเซอร์ ฯ ขายเป็นจำนวนมาก
  • เครื่องตรวจอัญมณี แต่ในกรณีที่คุณซื้อมาจากคนอื่นที่ไม่ใช่ร้านขายเครื่องประดับอัญมณีโดยตรงและไม่กล้าพิสูจน์หรือไม่สะดวกตรวจสอบพลอยด้วยตัวเอง การใช้บริการเครื่องตรวจอัญมณีจากร้านถือเป็นทางออกที่เราแนะนำค่ะ เพราะนอกจากจะตรวจสอบความแท้ของพลอยได้อย่างแม่นยำ 100% แล้ว ยังใช้เวลาไม่กี่ถึง 1 นาที จึงสามารถตรวจได้หลาย ๆ ชิ้น แถมยังเสียค่าใช้จ่ายไม่เยอะด้วยค่ะ

Q&A คำถามที่พบบ่อย

พลอยแท้ ราคาเท่าไหร่

สำหรับราคาพลอย 1 กะรัต ที่วางจำหน่ายตามร้านเครื่องประดับส่วนใหญ่จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 1,000 บาท ไปจนถึง 100,000 บาทค่ะ ขึ้นอยู่กับชนิด, คุณสมบัติภายใน และระดับความหายากของพลอยเม็ดนั้นค่ะ

พลอยแบบไหน ราคาแพง

สำหรับชนิดของพลอยที่แพงที่สุดในโลกคือ ทับทิม (Ruby) ซึ่งเป็นแร่ตระกูลคอรันดัม หรือกะรุน (Corundum) ที่มีความแข็งตามโมห์สเกลระดับ 9 ทนทานต่อการใช้งานสูง จึงเหมาะต่อการนำมาทำเป็นเครื่องประดับเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากเกิดรอยขีดขูดระหว่างทำตัวเรือนยากนั่นเองค่ะ

พลอยสีไหนแพงที่สุดในโลก

หลายคนอาจคิดว่าพลอยทับทิมสยามสีแดงเลือดนกพิราบอย่างที่เราเคยพูดคุยกันในหลายบทความใช่ไหมคะ แต่ที่จริงแล้วเป็นสีชมพูซึ่งเป็นสีที่หายาหที่สุดในโลก หากพูดประวัติศาสตร์อัญมณีโลกที่ผ่านมาพบว่าพลอยสีชมพูที่มีราคาแพงที่สุดในโลกคือ The Pink Star จากปี 1999 ราคาที่ได้จากการประมูลสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 2.27 พันล้านบาทค่ะ

ซื้อพลอยแท้ ราคาไม่แพง คุณภาพดี ที่ไหนดี

เรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.