แหวนเกลี้ยงแต่งงาน

ข้อดีที่บ่าวสาวควรรู้ ก่อนตัดสินใจซื้อแหวนเกลี้ยงแต่งงาน

สำหรับบ่าวสาวคนไหนที่กำลังมองหาแหวนแต่งงานสักวงที่ทั้งสวยงาม เรียบง่าย แต่ดูเรียบหรูในเวลาเดียวกัน แหวนเกลี้ยงแต่งงานถือเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่ใครหลายคนให้ความสนใจ แต่ก่อนจะเลือกซื้อแหวนประเภทนี้ เราอยากให้คุณทำความรู้จักกับแหวนประเภทนี้สักนิดนึงว่ามีความหมายอย่างไร มีหลักการเลือกซื้อและดูแลรักษาอย่างไร วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

ทำไมต้องแหวนเกลี้ยง

แหวนเกลี้ยงจัดเป็นแหวนทรงยอดนิยมที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล แม้ว่าจะเป็นรูปทรงที่เรียบง่ายแต่กลับแฝงไปด้วยความหมายสุดพิเศษมากมายตามความเชื่อของคนแต่ละยุคแต่ละพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อที่ว่าแหวนทรงนี้หมายถึงความรักอันเป็นหนึ่งเดียว เป็นนิจนิรันดร์ ไม่มีวันสิ้นสุด โดยตัวเรือนของแหวนเกลี้ยงส่วนใหญ่จะทำมาจากทองหรือทองคำขาว ส่วนรูปแบบของแหวนเกลี้ยงในปัจจุบันมีมากกว่าแต่ก่อนที่มีเพียงตัวเรือนที่กลมมนเพียงอย่างเดียว แต่มีการพัฒนาตัวเรือนให้มีรูปทรงดัดโค้งเป็นเหลี่ยม หรือการดัดทรงให้แหวนเกลี้ยงดูมีสีสันมากขึ้น

แหวนเกลี้ยงมีกี่แบบ อะไรบ้าง

1. แหวนท้องปลิง (D-Shaped หรือ Half-round ring)

หรือแหวนปลอกมีด เป็นแหวนเกลี้ยงที่มีด้านในค่อนข้างแบน แต่ด้านนอกยังคงความโค้งได้เป็นอย่างดี ซึ่งช่างทำแหวนบางคนได้ใส่เทคนิคเฉพาะที่ทำให้แหวนบางวงมีความโค้งมากจนคล้ายครึ่งวงกลม

2. แหวนเกลี้ยงทรงแบน (Flat)

หรือที่ใครหลายคนคุ้นกันในชื่อ แหวนท่อ เป็นแหวนเกลี้ยงที่มีด้านนอกแบนเรียบ ยังคงความเป็นขอบเหลี่ยมไว้เช่นเคย แต่ด้านในถูกลบขอบให้มีความโค้งมนมากขึ้น ดูนุ่มนวล แถมยังสวมใส่สบายอีกด้วยค่ะ

3. แหวนทรง Traditional court

เป็นแหวนเกลี้ยงที่มีส่วนโค้งด้านในเท่ากับส่วนโค้งด้านนอก ดูสมมาตรกันทั้งสองด้าน ไม่โค้งนูนจนไปเบียดนิ้วอื่นมากเกินไป จึงช่วยให้สวมใส่สบายและเป็นที่นิยมในการนำมาทำเป็นแหวนแต่งงานคู่ในปัจจุบัน

4. แหวนเกลี้ยงทรงหน้าตัดสามเหลี่ยม (Knife edge)

เป็นแหวนเกลี้ยงที่มีสันกลางนูนขึ้นมาเป็นสามเหลี่ยมที่เห็นได้อย่างชัดเจน เหมาะสำหรับคู่บ่าวสาวที่ต้องการให้แหวนของตนดูแตกต่างจากแหวนทั่วไป แถมยังใส่เป็นแหวนแฟชั่นได้อีกด้วยค่ะ

5. แหวนเกลี้ยงทรง Concave

เป็นแหวนเกลี้ยงที่มีหน้าตัดแหวนโค้งเว้าเข้าด้านใน คล้ายตัวอักษร U แม้ว่าจะดูเป็นแหวนแฟชั่นมากกว่า แต่ถึงอย่างไรก็ตามยังมีบ่าวสาวหลายคนเริ่มหันมาใส่กันมากขึ้นแล้วนะคะ

วิธีเลือกแหวนเกลี้ยงแต่งงานอย่างไรให้โดนใจคุณและคู่มากที่สุด

  • เลือกจากความหนาของแหวน หากเป็นแหวนเกลี้ยงแต่งงานที่สั่งทำโดยเฉพาะ ช่างจะเน้นความหนาของแหวนให้อยู่ระหว่าง 1.5-2 มิลลิเมตร ซึ่งจะดูไม่บางและไม่หนักนิ้วจนเกินไป
  • เลือกจากความกว้างของแหวน มาตรฐานความกว้างของแหวนเกลี้ยงส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่ 1.5 มม. ไปจนถึง 20 มม. ทั้งนี้จึงขึ้นอยู่กับความชอบของคุณและคู่ได้เลยค่ะ

ดูแลแหวนเกลี้ยงอย่างไรให้สวยงามคงทน

  • หยดน้ำยาล้างจานลงไปในถ้วยน้ำอุ่นประมาณ 5-10 หยด จากนั้นคนให้เข้ากัน
  • แช่เพชรทิ้งไว้ 30 นาที หรือจนกว่าคราบสกปรกจะเริ่มคลายตัว
  • นำแปรงสีฟันขนนุ่มแปรงให้ทั่วตัวเรือน จกานั้นล้างด้วยน้ำอุ่นอีกครั้ง
  • หากคราบหลุดยังไม่หมด ควรแช่แหวนสักพักแล้วขัดสลับกันจนกว่าคราบจะหลุดออก
  • เช็ดด้วยผ้าขนหนูไร้ขนให้ทั่วตัวเรือนจนแห้งสนิท จากนั้นวางทิ้งไว้ในที่ที่มีลมพัดตลอดอย่างน้อย 30 นาที
  • หากแหวนแห้งแล้ว ให้เก็บใส่กล่องเก็บแหวนโดยแยกออกจากเครื่องประดับอื่น หรือใส่ในถุงซิปล็อค

คำถามที่พบบ่อย

ขอแฟนแต่งงานใช้แหวนแบบไหน

ธรรมเนียมไทยของเดิมเวลาขอแต่งงานมักจะไปสู่ขอกับพ่อแม่ฝ่ายหญิง ในเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปธรรมเนียมการขอแต่งงานแบบตะวันตกได้รับความนิยมมากขึ้นในกรณีนี้ฝ่ายชายสามารถหาแหวนไปขอแต่งงานฝ่ายหญิงได้ ในที่นี้เราจตะเรียกว่า “แหวนหมั้น” อาจะใช้เป็นแหวนเกลี้ยงหรือแหวนเพชรเม็ดเดี่ยวก็ได้

แหวนหมั้นกับแหวนแต่งงานเหมือนกันไหม

ในธรรมเนียมตะวันตกจะแยกแหวนหมั้นกับแหวนแต่งงานออกจากกัน โดยแหวนหมั้นในธรรมเนียมฝรั่งจะใช้ “แหวนเพชรเดี่ยว หรือแหวนเพชรชู ในแหวนในวันแต่งงานจะนิยมใช้แหวนแต่งงานแบบแหวนเพชรแถว แหวนกลี้ยง แต่ในธรรมเนียมไทยจะใช้แหวนวงเดียวกัน

แหวนเกลี้ยงใส่นิ้วไหน

การสวมแหวนเกลี้ยงนั้นสามารถสวมได้หลายนิ้วอยู่ที่ความชอบส่วนบุคคล แต่ในบางกรณีแหวนเกลี้ยงก็ถูกใช้ในการสวมเพื่อส่งเสริมดวงชะตาได้ เช่น ต้องการเสริมดวงการเงินมักจะนิยมสวมแหวนเกลี้ยงที่นิ้วกลางข้างขวา หรือ สวมที่นิ้วกลางข้างซ้าย เพื่อให้เงินทองหมุนง่าย ไม่ติดหนี้

ทำไมต้องซื้อแหวนเกลี้ยงแต่งงานกับ Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรามากที่สุดค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.