แหวนแต่งงานใส่ข้างไหน

แหวนแต่งงานใส่ข้างไหน ความหมายแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวหลายคนอาจสงสัยว่าจะซื้อแหวนแต่งงานทั้งที นอกจากจะต้องเลือกแหวนให้เข้ากับตัวเองและคู่รักแล้ว ยังต้องรู้ด้วยว่าแหวนแต่งงานใส่ข้างไหน แต่ละข้างมีความหมายแตกต่างกันอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

แหวนแต่งงานใส่ข้างไหนดี แต่ละข้างแตกต่างกันอย่างไร

1. สวมแหวนนิ้วนางข้างซ้าย

จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของชาวอียิปต์โบราณพบว่า นิ้วนางข้างซ้ายมีเส้นเลือดที่ทำหน้าที่ไหลเวียนเลือดไปยังหัวใจโดยตรง โดยเส้นเลือดนี้มีชื่อว่า เส้นเลือดวีนา อะมอริส (Vena Amoris) แปลว่า เส้นเลือดแห่งความรัก หลังจากนั้นมานิ้วนางข้างซ้ายจึงถูกยกให้เป็นนิ้วที่เหมาะที่สุดสำหรับสวมแหวนแต่งงาน เพื่อแสดงถึงความรักของคู่บ่าวสาว แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่มีกันมานานแล้วแต่วัฒนธรรมนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งสงคราม ทำให้ผู้ชายหลายคนที่ถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารแนวหน้ามักจะพกแหวนติดตัวไว้เป็นขวัญกำลังใจแทบจะทุกคน ตั้งแต่นั้นมาการใส่แหวนที่นิ้วนางข้างซ้ายจึงเป็นตัวแทนที่คู่รักใช้กันอย่างแพร่หลาย ในปัจจุบันมีประเทศที่นิยมสวมแหวนนิ้วนางข้างซ้ายมากมาย ได้แก่ แคนาดา, นิวซีแลนด์, ฟินแลนด์, สหรัฐอเมริกา, อิตาลี, ไอร์แลนด์, ออสเตรเลีย และประเทศส่วนใหญ่ในทวีปเอเชีย

2. สวมแหวนนิ้วก้อยข้างขวา

การสวมแหวนที่มือขวานิยมปฏิบัติกันในแถบยุโรปตะวันออก เช่น เดนมาร์ก โปแลนด์ โปรตุเกส สเปน รัสเซีย บราซิล และกรีซ รวมถึงประเทศในทวีปเอเชียบางประเทศอย่างอินเดียด้วยเช่นกัน เนื่องจากชาวอินเดียเชื่อกันว่ามือซ้ายเป็นมือที่สกปรกง่ายและไม่มีประโยชน์ ต่างจากมือขวาที่สามารถทำอะไรหลายอย่างได้ถนัดมากกว่า แต่ในปัจจุบันประเทศอินเดียอนุญาตให้คู่บ่าวสาวเลือกสวมใส่แหวนแต่งงานได้ทั้งสองข้างแล้ว ส่วนประเทศเนเธอร์แลนด์และเยอรมนี มีการกำหนดไว้ว่าแหวนหมั้นจะต้องสวมที่มือข้างซ้ายของคู่บ่าวสาว เมื่อตกลงปลงใจแต่งงานกันแล้ว จึงค่อยสวมแหวนแต่งงานที่มือขวาแทน ทั้งนี้เพื่อช่วยให้แยกคนที่หมั้นกับคนที่แต่งงานแล้วง่ายขึ้น ส่วนชาวยิว หากมีการหมั้นหมายแล้ว ฝ่ายชายจะสวมแหวนที่นิ้วชี้ข้างขวา หลังจากแต่งงานแล้วเจ้าสาวจะสวมแหวนแต่งงานที่นิ้วก้อยข้างขวาแทนค่ะ

แหวนเพชรทอง

ข้อควรรู้เกี่ยวกับประเพณีสวมแหวนแต่งงาน

หากอ้างอิงตามธรรมเนียมของไทยแล้วมักจะสวมแหวนแต่งงานเป็นวงเดียวกันกับแหวนหมั้นเพชร แต่หากเป็นธรรมเนียมของชาวตะวันตกแล้วจะสวมแหวนคนละวงกันนะคะ เนื่องจากแหวนหมั้น (Engagement Ring) เป็นแหวนสำหรับใช้ขอแต่งงาน หรือทำพิธีสวมแหวนแต่งงานแบบไทย ตัวเรือนประดับด้วยเพชรเม็ดใหญ่ตั้งอยู่ส่วนกลางของตัวเรือน ไม่นิยมใส่ในชีวิตประจำวัน เนื่องจากเพชรมีขนาดใหญ่จึงเสี่ยงต่อการสัมผัสสิ่งต่าง ๆ จนเกิดรอยขีดข่วนตามมา แต่หากคุณเป็นชาวมุสลิมซึ่งเป็นกลุ่มคนที่ยังไม่ได้รับการยอมรับให้สวมแหวนแต่งงานก็สามารถสวมได้ เพียงแต่ต้องขึ้นอยู่กับประเทศที่คุณอาศัยอยู่ด้วย ส่วนประเทศศรีลังกาจะให้เจ้าบ่าวสวมแหวนแต่งงานที่มือขวา เจ้าสาวสวมแหวนไว้ที่มือซ้าย ประเทศอิหร่านจะให้คู่บ่าวสาวสวมแหวนบนไว้ที่นิ้วก้อยข้างซ้าย ฯลฯ

แหวนแต่งงานมีกี่แบบเลือกแหวนแต่งงานอย่างไรให้เหมาะกับคู่ของเรามากที่สุด

ในปัจจุบันมีแหวนแต่งงานยอดนิยมทั้งหมด 5 แบบ ได้แก่ แหวนเกลี้ยง, แหวนเพชรเม็ดเดี่ยว, แหวนเพชรรอบวง, แหวนเพชร 3 เม็ด และแหวนเพชรบ่าข้าง ซึ่งแหวนแต่ละชนิดมีลักษณะและความหมายแตกต่างกัน ดังนี้

  • แหวนเกลี้ยง เป็นแหวนที่ไม่มีรูปทรงและไม่มีการประดับตกแต่งใด ๆ มีความเรียบง่ายและดูหรูในเวลาเดียวกัน แหวนเกลี้ยงสื่อถึงความรักของคู่บ่าวสาวที่มั่นคง ให้เกียรติซึ่งกันและกัน ความเรียบง่ายของตัวแหวนสื่อถึงความรักที่ไม่มีอุปสรรคใด ๆ เข้ามาขัดขวาง
  • แหวนเพชรเม็ดเดี่ยว เป็นแหวนที่ประดับเพชรเพียงเม็ดเดียว ซึ่งเพชรเม็ดนี้สื่อถึงความรักที่ก่อตัวรวมกันของคนสองคนกลายเป็นหนึ่งเดียว ส่วนความหมายโดยรวมของแหวนสื่อถึงความมั่นคงในความรักของคู่บ่าวสาว ด้วยความหมายสุดลึกซึ้งทำให้แหวนประเภทนี้เป็นที่นิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
  • แหวนเพชรรอบวง เป็นแหวนที่ประดับด้วยตัวเพชรฝังลงไปในตัวแหวนรอบวง ซึ่งเพชรที่ถูกฝังแน่นลงไปนั้นสื่อถึงความรักของคู่บ่าวสาวอันเป็นนิรันดร์
  • แหวนเพชร 3 เม็ด เป็นแหวนที่มีเพชรทั้งหมด 3 เม็ด ฝังอยู่ในตัวแหวน โดยเพชรทั้ง 3 เม็ด สื่อถึงเวลาอดีต, ปัจจุบัน และอนาคต เพื่อให้คู่บ่าวสาวนึกถึงความรักในอดีต ใช้ชีวิตอยู่กับคนรักในปัจจุบัน และเชื่อมั่นในอนาคตของตัวเองและคู่รักที่คิดจะสร้างไปด้วยกัน
  • แหวนเพชรผ่าข้าง เป็นแหวนที่ประดับด้วยเพชรฝังอยู่ตัวแหวนทั้ง 2 ข้าง เพื่อสื่อถึงความสุขความเจริญในชีวิตคู่ที่กำลังจะได้รับหลังจากแต่งงาน นอกจากคู่บ่าวสาวแล้วยังส่งผลไปยังคนในครอบครัว, เพื่อนฝูง และคนรอบข้างอีกด้วย

เพิ่มโมเมนต์วันแต่งงานให้น่าจดจำ ด้วยแหวนแต่งงานพลอยจาก Irin gems

ข้อควรรู้ก่อนซื้อแหวนแต่งงาน

  • ตั้งงบแหวนไว้ในใจ นอกจากจะช่วยให้คุณเลือกซื้อแหวนแต่งงานง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยจำกัดงบไม่ให้เกินความจำเป็นด้วย
  • เลือกแหวนแต่งงานโดยดูจากเพชรและตัวเรือน ในส่วนของเพชรนั้นสามารถเลือกโดยอิงจากหลัก 4Cs ได้แก่ Cut (การเจียระไน), Colour (สีของเพชร), Clarity (ความสะอาด/ตำหนิเพชร) และ Carat (กะรัต/น้ำหนัก) ส่วนตัวเรือนนั้นมีให้เลือกทั้งแบบทองคำ (Gold), ทองคำขาว (White gold), พิงค์โกลด์ หรือทองชมพู (Pink Gold) และแพลทินัม (Platinum)
  • เลือกจากดีไซน์ที่คนรักของคุณชอบ ทั้งนี้ต้องอาศัยความช่างสังเกตของคุณสักหน่อยหากคุณต้องการจะเซอร์ไพรส์คนรัก แต่หากจะซื้อแหวนแต่งงานด้วยกัน แนะนำให้ชวนกันเลือกจะดีที่สุดค่ะ ทั้งนี้อาจเลือกแหวนที่มีดีไซน์เรียบง่าย เพื่อความสะดวกต่อการใช้งานและไม่ต้องกังวลว่าตัวเพชรจะเกิดรอยขีดข่วนมากน้อยแค่ไหน เนื่องจากเพชรที่มีดีไซน์เรียบ ๆ ยากต่อการถูกสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ หากเทียบกับแหวนดีไซน์อื่น
  • มองหาร้านที่ถูกใจ การเลือกร้านเอาไว้ในใจจะช่วยให้คุณตัดสินใจซื้อแหวนง่ายขึ้น ทั้งนี้อย่าลืมทำการบ้านมาก่อนด้วยว่าร้านที่เราจะซื้อได้มาตรฐานและให้บริการตรงใจเรามากน้อยแค่ไหน หากลองพูดคุยแล้วไม่เหมือนกับรีวิวในเว็บไซต์ ก็เตรียมโบกมือลาหาร้านใหม่ได้เลยค่ะ
  • เลือกร้านที่มีใบเซอร์เพชร ข้อดีของเพชรที่มีใบเซอร์เพชร จะช่วยให้เรารู้ลักษณะและคุณสมบัติทั้งหมดของแหวนเพชรที่ซื้อไป โดยใบดังกล่าวออกโดยสถาบันเพชรที่มีชื่อเสียงจากต่างประเทศและได้รับการยอมรับในระดับสากล ยกตัวอย่างเช่น สถาบัน GIA (Gemological Institute of America), สถาบัน HRD (HRD Antwerp) และสถาบัน IGI ( International Gemological Institute) จึงการันตีได้เลยว่าเพชรที่ได้จะเป็นเพชรน้ำดีมีคุณภาพแน่นอน

FAQ คำถามอื่นๆ ที่พบบ่อย

แหวนหมั้นกับแหวนแต่งงานเหมือนกันมั้ย

ในธรรมเนียมต่างชาติแหวนหมั้นกับแหวนแต่งงานจะเป็นคนละวงกันโดยแหวนหมั้นจะใช้ตอนขอแต่งงาน แต่แหวนแต่งงานจะใช้สวมในวันแต่งงาน แต่ในธรรมเนียมไทยนั้นแหวนแต่งงานกับแหวนหมั้นจะเป็นวงเดียวกัน ดังนั้นมีวงเดียวก็ได้

คนไทยใส่แหวนแต่งงานข้างไหน

โดยทั่วไปแล้วการสวมแหวนหมั้นสำหรับคนไทยนิยมใส่แหวนหมั้นที่นิ้วนางด้านซ้ายตามหลักสากลทั่วไป

ใส่แหวนแต่งงานตลอดเวลาไหม

ส่วนใหญ่จะนิยมสวมไว้ตลอดเวลา ดังนั้นแหวนแต่งงานส่วนใหญ่จึงเป็นแหวนเรียบๆ เม็ดไม่ใหญ่และมีจำนวนไม่เยอะมากเหมือนแหวนหมั้น เพราะจะมีอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวันที่เสี่ยงทำตัวเรือนเสียหาย

ผู้ชายจำเป็นต้องใส่แหวนแต่งงานไหม

ถ้านับตามธรรมเนียมจริงๆ แหวนแต่งงานจะเป็นของกำนัลที่ฝ่ายชายมอบให้ฝ่ายหญิง ดังนั้นฝ่ายชายจึงไม่ต้องสวมแหวนแต่งงานก็ได้ แต่ในกรณีที่บ่าวสาวต้องการสวมแหวนคู่ด้วยกันก้สามารถปรับเปลี่ยนตามคู่ของคุณได้

แหวนแต่งงานฝ่ายไหนเป็นคนซื้อ

ธรรมเนียมทั่วไปแหวนแต่งงานมักได้จากฝ่ายชายที่อาจจะได้มรดกตกทอดของเก่าจากบรรบุรุษเดิม หากไม่ชอบดีไซน์ก็สามารถแกะหัวแหวนออกแบบออกแบบตัวเรือนใหม่ได้ แต่ในกรณีที่ไม่มีมาก่อนก็สามารถซื้อใหม่หรือสั่งทำได้ โดยค่าใช้จ่ายนั้นจะเป็นฝ่ายชายทั้งหมด หรือแบ่งแบบบ่าวสาวช่วยกันออกค่าใช้จ่ายก็ได้

แหวนแต่งงานใส่อาบน้ำได้ไหม

ไม่ควรใส่อาบน้ำค่ะ เพราะไขมันจากสบู่มีผลต่อคุณภาพตัวแหวน ทำให้เกิดคราบทำให้แหวนหมองแถมสี่ยงหลุดง่ายอีกด้วย ดังนั้นก่อนล้างมือด้วยสบู่หรืออาบน้ำต้องถอดแหวนออกทุกครั้ง

ทำไมแหวนแต่งงานต้องเป็นแหวนเพชร

ในอดีตเพชรถือเป็นเครื่องรางพิเศษที่ช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและยังเป็นตัวแทนความรักที่มั่นคงเป็นสินค้าราคาสูงมากจึงทำให้นิยมใช้เพชรมาเป็นอัญมณีประดับที่ใช้ในพิธีแต่งงาน ในปัจจุบันเพชรก็ยังคงเป็นอัญมณีที่มีราคาสูง แม้เวลาผ่านไปก็ยิ่งมีมูลค่าไม่เสื่อมสลายไป สามารถส่งต่อให้รุ่นต่อรุ่นได้ ดังนั้นแหวนเพชนแต่งงานจึงยังคงได้รับความนิยมอยู่ไม่เสี่ยมคลายนั่นเอง

ใช้แหวนทองแต่งงงานได้ไหม

แหวนทองก็สามารถใช้ในพิธีแต่งงานได้ แต่ไม่นิยมนำแหวนทองคำแท้กับเพชรมาประกอบตัวเรือนด้วยกัน เนื่องจากทองยิ่งเปอร์เซ็นต์สูงมักจะมีเนื้อที่นิ่มไม่สามารถยึดเกาะเพชรได้ ในกรณีที่จะสั่งทำแหวนทองประดับเพชร แนะนำให้ใช้ทอง 23K หรือ 96.5% เท่านั้น

ทำไมใครหลายคนถึงไว้วางใจ Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านพลอยแท้, เพชรแท้ รวมถึงเครื่องประดับและของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.