ความหมายของแหวนแต่งงาน

ความหมายของแหวนแต่งงานที่คุณควรรู้ ก่อนซื้อให้คู่รักของคุณ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังเตรียมตัวเป็นเจ้าบ่าวเจ้าสาวอยู่ในตอนนี้แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเลือกแหวนแต่งงานอย่างไรให้เหมาะกับตัวเองมากที่สุด วันนี้เรามีความหมายของแหวนแต่งงานที่คุณควรรู้มาฝากค่ะ

ทำไมต้องสวมแหวนแต่งงานที่นิ้วนางข้างซ้าย

ตามความเชื่อของชาวอียิปต์โบราณเชื่อกันว่า เส้นเลือดบริเวณนิ้วนางข้างซ้ายเป็นเส้นเลือดที่ตรงเข้าสู่หัวใจมนุษย์โดยตรง หรือที่เรียกกันว่า Vena Amoris แปลเป็นไทยว่า “เส้นเลือดแห่งความรัก” นั่นเอง แต่สำหรับวัฒนธรรมยุโรป การใส่แหวนบริเวณนิ้วนางข้างซ้ายหมายถึงการหมั้น ส่วนนิ้วนางข้างขวาหมายถึงการแต่งงาน

ความหมายของแหวนแต่งงานที่คุณควรรู้

1. แหวนเกลี้ยง (Classic Ring)

เป็นรูปแบบของแหวนที่นิยมใช้กันมาอย่างยาวนาน เนื่องจากมีรูปทรงที่เรียบง่ายและสามารถใส่ได้ทุกสถานการณ์ แหวนเกลี้ยงสื่อถึงความมั่นคงตลอดไป เป็นความรักที่ไม่มีวันสิ้นสุด

2. แหวนเม็ดเดี่ยว (Solitaire Ring)

ตกแต่งด้วยเพชรเม็ดเดี่ยวทรงกลมเหลี่ยมเกสรและเจียระไนเป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้แก่ ทรงกลม, ทรงหยดน้ำ, ทรงสี่เหลี่ยม ฯลฯ แหวนเม็ดเดี่ยวสื่อถึงความซื่อสัตย์ในความรัก รักเดียวใจเดียว ในปัจจุบันนิยมใช้เป็นแหวนหมั้นมากกว่าแหวนแต่งงาน

3. แหวนเพชรรอบวง (Eternity Ring)

ด้วยดีไซน์ที่มีลูกเล่นแต่ก็ยังคงความเป็นทางการเอาไว้ในวงเดียวกัน ดังนั้นแหวนเพชรรอบวงจึงเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน เพราะนอกจากจะใส่ได้ทุกโอกาสแล้วยังมีราคาถูกกว่าแหวนเพชรเม็ดใหญ่ที่มีกะรัตเต็มอีกด้วย ส่วนความหมายของแหวนเพชรรอบวงนั้นสื่อถึงความรักนิรันดร์ ไม่มีวันสิ้นสุด

4. แหวนเพชรสามเม็ด (3 Stones Ring)

เพชรสามเม็ดที่อยู่ในแหวนเป็นตัวแทนของช่วงเวลา ได้แก่ อดีต, ปัจจุบัน และอนาคต ดังนั้นแหวนเพชรสามเม็ดเรียงสื่อถึงความรักเหนือกาลเวลาที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงไป ปัจจุบันนิยมใช้เป็นแหวนแต่งงานหรือแหวนครบรอบวันแต่งงานก็ได้เช่นกันค่ะ

5. แหวนทรงบ่าข้าง (Supporter Ring)

แม้จะมีลักษณะคล้ายกับแหวนเพชรเม็ดเดี่ยว แต่แหวนทรงนี้ตกแต่งด้วยเพชรประดับด้านข้างทั้ง 2 ด้าน บางวงอาจประดับเพชรเพิ่มที่ก้านแหวน ช่วยให้แหวนดูมีลูกเล่นโดดเด่นมากขึ้น แหวนทรงบ่าข้างสื่อถึงความเจริญรุ่งเรืองในชีวิตคู่ มีลูกมีหลานไว้สืบสกุลในภายภาคหน้า

6. แหวนเพชรทรงดอกไม้ (Flower Ring)

แม้ว่าก้านแหวนจะเป็นทรงเรียบ ไม่ได้ตกแต่งด้วยอัญมณีใด ๆ แต่ตัวแหวนประดับด้วยเพชรรูปทรงคล้ายดอกไม้ แหวนเพชรทรงดอกไม้สื่อถึงความรัก, ความอ่อนโยนและความสวยงามเปรียบเหมือนความงดงามของคนรัก นอกจากนี้ยังสื่อถึงความรักที่ให้เกียรติซึ่งกันและกันอีกด้วย

7. แหวนเพชรล้อม (Diamond Ring)

เป็นหนึ่งในแหวนเพชรยอดนิยมของใครหลายคน เนื่องจากตัวก้านแหวนประดับด้วยเพชร เสริมให้เพชรเม็ดโตที่อยู่ตรงกลางโดดเด่นมากยิ่งขึ้น แหวนเพชรล้อมสื่อถึงความรักที่มั่นคงและเคียงคู่กันตลอดไป

8. แหวนเพชรทรง Infinite (Infinite Ring)

Infinite ภาษาอังกฤษแปลว่า ไม่มีที่สิ้นสุด โดยมีสัญลักษณ์เป็นเลข 8 และจากความหมายที่ดีของคำนี้ทำให้ Infinite กลายเป็นสัญลักษณ์ของความรักอันมั่นคงและความเป็นนิรันดร์ ไม่มีวันสิ้นสุด จึงนิยมนำมาใช้เป็นแหวนแต่งงานในปัจจุบัน

9. แหวนสามวงติดกัน (Trinity ring)

เป็นแหวนสามวงติดกันแต่มีสีแตกต่างกัน เนื่องจากใช้วัสดุแตกต่างกัน ได้แก่ ทองคำ, ทองคำขาว และทองชมพู (โรสโกลด์) ซึ่งแหวนแต่ละวงมีความหมายที่แตกต่างกัน โดยแหวนที่ทำจากทองคำ สื่อถึงความซื่อสัตย์ รักเดียวใจเดียว ส่วนแหวนทองคำขาว หมายถึงมิตรภาพอันดี การดูแลเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน ส่วนแหวนทองชมพูสื่อถึงความรัก ดังนั้นเมื่อนำความหมายของทั้งสามวงมารวมกันแล้วจะหมายถึงความรักอันหนักแน่นของคู่บ่าวสาวที่จะคงอยู่ตลอดไป

สำหรับใครที่กำลังมองหาแหวนแต่งงานที่ทั้งสวยและมีคุณภาพดีสักวงแล้วล่ะก็ Irin Gems เป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับคุณ เราเป็นร้านเครื่องประดับที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรีที่เปิดทำการมานานเกือบ 2 ทศวรรษ เรามีสินค้าให้เลือกชมเลือกซื้อมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำอื่น ๆ เรากล้าการันตีคุณภาพเครื่องประดับทุกชิ้น ทางเรามีโรงงานเป็นของตัวเอง สามารถควบคุมคุณภาพการผลิตได้ทุกขั้นตอน ตั้งแต่การผลิตตัวเรือนไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีบริการ jewelry one stop service รองรับทุกความต้องการและแก้ไขปัญหาให้คุณได้อย่างตรงจุด เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.