ความหมายของอัญมณี

แนะนำความหมายของอัญมณีแต่ละชนิดที่คุณควรรู้ก่อนซื้อ

หากคุณกำลังมองหาเครื่องประดับอัญมณีที่ทั้งสวยและมีความหมายดี ต้องการเสริมดวงให้ปังยิ่ง ๆ ขึ้นไป แต่ยังไม่รู้ว่าความหมายของอัญมณีแต่ละชนิดที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับมีอะไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

ความหมายของอัญมณีที่คุณควรรู้ทั้ง 8 ชนิด

1. เพชร (Diamond)

หากพูดถึงหนึ่งในอัญมณีอันมีค่าที่คนรักอัญมณีหลาย ๆ คนต่างต้องการจับจองเป็นเจ้าของ ก็คงจะมีชื่อของเพชรติดเป็นอันดับหนึ่งแน่นอน นอกจากคุณสมบัติที่ทนทานต่อการใช้งานและมีมูลค่าสูงแล้ว เพชรยังเป็นสัญลักษณ์ของความรักที่ยืนยาวเหมือนเพชรที่ไม่ถูกทำลายง่าย ๆ นอกจากนี้เพชรยังถือเป็นสิ่งสำคัญตามหลักความเชื่อของแต่ละพื้นที่ ยกตัวอย่างเช่น ชาวอินเดียนับถือเพชรในฐานะอาวุธคู่กายของพระอินทร์ จึงมีอำนาจศักดิ์สิทธิ์ ช่วยปัดเป่าอุปสรรคต่าง ๆ ช่วยให้ผู้สวมใส่ได้รับชัยชนะเหนือศัตรูหมู่มาร ปกป้องคุ้มครองผู้สวมใส่จากสิ่งชั่วร้าย เสริมให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง ประสบแต่โชคดีมีสุข ส่วนในด้านการรักษา อำนาจของเพชรจะช่วยป้องกันภาวะอักเสบให้แก่ร่างกาย เสริมความมั่นใจและช่วยให้ผู้สวมใส่ใช้ชีวิตได้อย่างมีสติ และช่วยชำระล้างจิตใจให้บริสุทธิ์มากขึ้น

2. ไพลิน (Sapphire)

อัญมณีสีน้ำเงินยอดนิยมที่เป็นที่ต้องการของใครหลาย ๆ คน นอกเหนือจากดึงดูดพลังงานดี ๆ เข้ามาในชีวิตแล้ว ไพลินยังเป็นอัญมณีที่เหมาะกับการใส่ออกงานสำคัญเนื่องจากดูหรูหราและมีโทนสีที่เป็นทางการ จึงสามารถใส่ไปไหนก็ได้ ดูไม่ฉูดฉาดเกินไป ไพลินเป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคงจริงใจ เสริมสร้างพลังชีวิต ช่วยปกปักษ์จากภยันตรายแก่ผู้สวมใส่ นอกจากนี้ยังช่วยให้ความรู้สึกมั่นคงเยือกเย็นเนื่องจากมีสีน้ำเงินซึ่งเป็นสีของสายน้ำ ช่วยดับความเร่าร้อนในจิตใจ

3. ทับทิม (Ruby)

เป็นอัญมณีล้ำค่ามาตั้งแต่อดีต คนสมัยก่อนนิยมนำทับทิมไปประดับมงกุฎหรือดาบของจักรพรรดิ เนื่องจากเชื่อกันว่าเป็นอัญมณีแห่งอำนาจ, ความมั่งคั่งร่ำรวย และช่วยปลุกใจให้ฮึกเหิมยามมีศึก หากพูดถึงในมุมศาสนาคริสต์ ได้มีการระบุถึงทับทิมเอาไว้ในคัมภีร์ไบเบิลว่าเป็นอัญมณีแห่งสติปัญญาอันล้ำเลิศ หากผู้ใดมีทับทิมสีแดงสดใสและไม่มีตำหนิ จะเสริมพลังอำนาจให้ผู้นั้นมั่งคั่งร่ำรวย, สุขภาพแข็งแรงยืนยาว, สติปัญญาเฉียบแหลมและประสบความสำเร็จในชีวิต นอกจากนี้ยังมีความหมายดี ๆ ที่สื่อไปถึงความรักและความเมตตาอีกด้วย ทับทิมมีพลังงานที่ช่วยกระตุ้นให้ผู้ที่ใส่กล้าคิดกล้าแสดงออกความรู้สึกรักมากขึ้น ดึงดูดความรักสมหวังเข้ามาในชีวิต ดังนั้นทับทิมจึงถูกนำมามอบเป็นของขวัญในโอกาสครบรอบแต่งงานมาจนถึงปัจจุบัน

4. มรกต (Emerald)

หนึ่งในอัญมณีที่มนุษย์รู้จักมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ มีหลักฐานจากการขุดค้นทางโบราณคดี พบว่ามีการแกะสลักมรกตให้เป็นแมลงมีปีกต่าง ๆ  พระเจ้าซาร์ (Czar) กษัตริย์แห่งรัสเซียก็ประดับมรกตบนมงกุฎของพระองค์ด้วย โดยสีเขียวของมรกตถือเป็นสีต้นกำเนิดของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด เป็นสีแห่งความอุดมสมบูรณ์ เชื่อกันว่ามรกตเป็นอัญมณีดึงดูดโชคลาภ มีพลังอำนาจปกป้องผู้สวมใส่ให้พ้นจากภยันตราย ปัจจุบันมรกตเป็นที่นิยมของสายแฟชั่นกันมาก เนื่องจากโทนสีของมรกตสามารถนำมาทำเป็นเครื่องประดับที่ใส่ได้หลากหลายงาน เป็นได้ทั้งแฟชั่นและเครื่องประดับเสริมบารมีที่ใส่ออกงานได้ทุกงาน นอกจากนี้มรกตยังช่วยบำบัดอาการต่าง ๆ รักษาอาการเหนื่อยล้าจากการทำงานและช่วยให้อาการป่วยทุเลาลง

5. โกเมน (Garnet)

เป็นอัญมณียอดนิยมของนักเดินทางสมัยโบราณ เพราะเชื่อกันว่าโกเมนช่วยคุ้มครองผู้สวมใส่จากภยันตรายและช่วยส่องแสง จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องเดินทางตอนกลางคืน ซึ่งในปัจจุบันมีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์และพบว่าแสงที่ส่องจากโกเมนนั้นเกิดจากการหักเหของแสงนั่นเอง ในส่วนของความหมายนั้น โกเมนเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพและศรัทธา, ช่วยรักษาสมดุลของระบบหมุนเวียนโลหิต, กระตุ้นอารมณ์ทางเพศในคู่รัก, กระตุ้นความเชื่อมั่นในตัวเองให้มีมากขึ้นและเพิ่มความเข้มแข็งให้แก่ผู้ใส่ นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้สวมใส่มีอายุยืนยาวมากขึ้น

6. อะความารีน (Aquamarine)

เป็นหนึ่งในอัญมณีที่ดึงดูดใจคนรักอัญมณีทั่วโลกที่นิยมนำไปทำเป็นเครื่องประดับมากมาย เป็นอัญมณีที่ให้ความรู้สึกสงบเยือกเย็น มีพลังขจัดความสับสนภายในจิตใจ หากสวมใส่ไว้จะช่วยคลายความวิตกกังวลและความคิดลบออกไป ช่วยเสริมสร้างความเห็นอกเห็นใจให้กันและกัน สัมพันธภาพยั่งยืนนาน ช่วยให้ชีวิตแต่งงานมีความสุขราบรื่นยิ่งขึ้น

7. อเมทิสต์ (Amethyst)

หรือที่ใครหลายคนรู้จักในชื่อ “เขี้ยวหนุมาน” เป็นสัญลักษณ์แห่งความซื่อสัตย์จริงใจ ช่วยให้ผู้สวมใส่มีสติตลอดเวลา ช่วยเยียวยาจิตใจให้สงบร่มเย็น ขจัดความเครียดความคิดด้านลบ นอกจากนี้ยังนิยมใช้เป็นเครื่องรางป้องกันโชคร้ายและฝันร้ายในยามค่ำคืน ทำให้นอนหลับง่ายยิ่งขึ้น คุ้มครองผู้สวมใส่ให้เดินทางไปไหนมาไหนปลอดภัยทุกครั้ง นอกจากนี้ยังสื่อถึงความรักความเห็นใจผู้อื่น โอบอ้อมอารี กระตุ้นให้ผู้สวมใส่รู้สึกอ่อนไหวมากยิ่งขึ้น จึงเหมาะกับผู้ที่มีหน้าที่การงานระดับสูงที่ต้องควบคุมลูกน้องจำนวนมาก ลดความดุดันในตัวเอง ไม่ให้ผู้อื่นรู้สึกกลัวจนเกินไป แถมยังเสริมดวงการงานให้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น

8. ไข่มุก (Pearl)

ไข่มุกเป็นอัญมณีที่เป็นที่รู้จักจากบันทึกของคัมภีร์ครุฑปุราณะกล่าวไว้ว่าไข่มุกเกิดจากฟันของอสูรวละที่หลุดเข้าไปอยู่ในเปลือกและทำให้เกิดมุกขึ้นมา และด้วยพลังอำนาจของไข่มุกจะช่วยคงความเยาว์วัยให้แก่ผู้สวมใส่ เสริมออร่าสง่าราศี เพิ่มความรู้สึกอ่อนหวานอ่อนโยนให้ผู้สวมใส่ ดึงดูดให้มีแต่คนรักและเมตตา นำพาความมั่งคั่งร่ำรวยมาสู่ตนอีกด้วย

9. เพทาย (zircon)

เพทายเป็นอัญมณีที่แสดงถึงความมั่งคั่งร่ำรวย ตามความเชื่อของคนโบราณเชื่อกันว่าเพทายสามารถขับไล่ภูตผีปิศาจ จึงนิยมนำมาทำเป็นเครื่องรางสำหรับพกติดตัวยามเดินทางไกล นอกจากนี้ยังส่งเสริมให้ผู้สวมใส่ได้รับเกียรติยศชื่อเสียง นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับและส่งเสริมดวงความรัก เพทายจึงกลายเป็นอัญมณีประจำงานแต่งที่มอบให้กันเป็นของขวัญวันครบรอบแต่งงาน โดยเฉพาะเพทายสีฟ้าที่เหมาะสำหรับโอกาสวันครบรอบแต่งงาน 4 ปี ส่วนเพทายสีเหลืองเหมาะสำหรับโอกาสวันครบรอบแต่งงาน 11 ปี ทั้งนี้หากเพทายเปลี่ยนสีไป อาจเป็นสัญญาณเตือนภัยให้ผู้สวมใส่ระมัดระวังตัวมากขึ้น

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านเพชรคุณภาพดีอยู่แล้วล่ะก็ IRIN Gem เป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับคุณ เราเป็นแหล่งรวมเครื่องประดับที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรีที่เปิดทำการมานานเกือบ 2 ทศวรรษ เรามีสินค้าให้เลือกชมเลือกซื้อมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำอื่น ๆ เรากล้าการันตีคุณภาพเครื่องประดับทุกชิ้น ทางเรามีโรงงานเป็นของตัวเอง สามารถควบคุมคุณภาพการผลิตได้ทุกขั้นตอน ตั้งแต่การผลิตตัวเรือนไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีบริการ jewelry one stop service รองรับทุกความต้องการและแก้ไขปัญหาให้คุณได้อย่างตรงจุด เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

 

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.