วิธีทำความสะอาดทับทิม

แนะนำวิธีทำความสะอาดทับทิมแบบง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเอง

หากคุณเพิ่งซื้อเครื่องประดับทับทิมมาได้สักพักแล้วเจอรอยหมองที่อาจเกิดจากการเก็บรักษาไม่ถูกที่ แล้วต้องการทำความสะอาดทับทิมให้กลับมาเงางามเหมือนวันแรกที่ซื้อมา แต่อาจไม่รู้ว่ามีวิธีทำความสะอาดอย่างไรบ้าง วันนี้ไอรินทร์เจมส์มีคำตอบมาฝากค่ะ

ทับทิมหมองเกิดจากอะไร

  • สวมเครื่องประดับทับทิมตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นตอนว่ายน้ำ อาบน้ำ หรือแม้กระทั่งตอนนอนด้วย
  • สวมเครื่องประดับทับทิมขณะทำกิจกรรมหนัก ๆ ที่เสี่ยงต่อเหงื่อออกมากกว่าช่วงเวลาปกติ เช่น ออกกำลังกายหักโหม เล่นกีฬากลางแจ้ง
  • เครื่องประดับทับทิมสัมผัสกับสารเคมีในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผมและผิวอยู่บ่อยครั้ง
  • เก็บเครื่องประดับทับทิมไม่เป็นที่ ทำให้เครื่องประดับทับทิมสัมผัสกับเครื่องประดับอื่นจนเกิดการขีดขูดเป็นรอยหมอง
  • อุบัติเหตุที่ทำให้เครื่องประดับทับทิมสัมผัสกับสิ่งของแข็ง ๆ โดยไม่รู้ตัว

วิธีทำความสะอาดทับทิมแบบง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเอง

สำหรับวิธีทำความสะอาดทับทิมแบบง่าย ๆ นั้นไม่ต้องตระเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดมากนัก เพียงแค่มีน้ำยาล้างเครื่องประดับ, สบู่เหลว และแปรงขนนุ่มเท่านั้น เริ่มจากนำน้ำอุ่นมาผสมกับสบู่เหลวจนได้น้ำสบู่สำหรับล้างเครื่องประดับทับทิม จากนั้นแช่เครื่องประดับทับทิมของเราทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที แล้วค่อยนำแปรงขนนุ่มขัดตามซอกต่าง ๆ จนทั่วตัวเครื่องประดับ (ไม่ควรแปรงแรงและแปรงระหว่างร่องลึกเกินไป) แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วจึงเช็ดให้แห้งด้วยผ้าไร้ขนหรืออาจเป่าด้วยไดร์เป่าผมก็ได้เช่นกันค่ะ เพียงแต่ไม่ควรใช้ความแรงชของไดร์ระดับแรงสุดเพราะอาจทำให้ทับทิมเสียหายได้ กรณีที่ล้างแล้วยังสกปรกอยู่ แนะนำให้แช่ลงไปในน้ำผสมสบู่อีกครั้งก่อนนำมาขัดอีกครั้ง

คำแนะนำในการทำความสะอาดทับทิม

หากน้ำสบู่ไม่สามารถชะล้างออกได้หมด แนะนำให้ทายาสีฟันลงบนตัวเครื่องประดับทับทิมหลังจากนั้นค่อยแปรงขัดตัวเครื่องประดับให้ทั่วอย่างเบามือค่ะ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอื่นในการทำความสะอาดทับทิมได้ด้วยเช่นกัน ได้แก่ น้ำสบู่ผสมน้ำยาล้างจาน แช่ทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วค่อยขัด, น้ำสบู่ผสมแอมโมเนีย (อัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำอุ่น 1 ชาม) แช่ทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วค่อยขัด หรือหากใครไม่สะดวกผสมนู่นนี่นั่นด้วยตัวเอง เราขอแนะนำให้ลงทุนสักหน่อยโดยซื้อน้ำยาล้างเครื่องประดับมาทำความสะอาดเองเลยค่ะ นอกจากจะใช้เวลาในการแช่ไม่นานแล้วยังเห็นผลลัพธ์แน่นอน 100% อีกด้วยนะคะ แต่ทั้งนี้ควรศึกษารายละเอียดการทำความสะอาดข้างฉากอย่างเคร่งครัดก่อนทำความสะอาด เพื่อความปลอดภัยต่อตัวคุณเองและเครื่องประดับทับทิมชิ้นโปรดของคุณค่ะ

ข้อควรระวังในการทำความสะอาดทับทิม

  • ไม่ใช้ของแหลมแคะสิ่งสกปรกตามซอกกำไล โดยเฉพาะบริเวณหนามเตย เพราะอาจทำให้อัญมณีบนเครื่องประดับหลุดออกง่าย
  • ห้ามวางเครื่องประดับทับทิมไว้ในที่ที่มีความร้อนสูงเพราะจะทำให้พลอยเปลี่ยนสีง่ายขึ้น
  • สวมเครื่องประดับทับทิมหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวและผมอย่างน้อย 3 – 5 นาที เพื่อป้องกันไม่ให้สารจากผลิตภัณฑ์เข้าไปทำร้ายผิวเครื่องประดับ

เก็บรักษาทับทิมอย่างไรไม่ให้เกิดรอยหมอง

ในส่วนของวิธีเก็บรักษาที่ถูกต้องนั้นจะต้องเก็บไว้ในกล่องเก็บอัญมณีโดยเฉพาะและเก็บแยกกับอัญมณีชนิดอื่นเพื่อป้องกันการเกิดรอยหมองหรือรอยขีดข่วนทั้งต่อตัวทับทิมเองหรืออัญมณีอื่นด้วยค่ะ นอกจากนี้ไม่ควรวางไว้ไม่เป็นที่เป็นทางเพราะนอกจากจะป้องกันการเกิดรอยแล้วยังป้องกันการสูญหายง่ายอีกด้วยค่ะ

เรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือนไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป อีกทั้งรับตรวจสอบคุณภาพของเครื่องประดับทุกชนิดด้วยเครื่องตรวจทองนำเข้าจากยุโรป ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการสวมใส่เครื่องประดับของคุณ นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.