แหวนแต่งงานผู้ชาย

เลือกแหวนแต่งงานผู้ชายอย่างไรให้ตรงใจมากที่สุด

หากหนุ่ม ๆ ที่กำลังมองหาแหวนแต่งงานให้ตัวเอง หรือสาว ๆ คนไหนที่กำลังเลือกแหวนแต่งงานให้แฟนหนุ่ม แต่ก็ยังเลือกไม่ได้สักที วันนี้เรามีหลักการเลือกแหวนแต่งงานผู้ชายอย่างไรให้ตรงใจมากที่สุดมาฝากค่ะ รวมถึงตอบทุกคำถามเกี่ยวกับแหวนแต่งงานสำหรับผู้ชายกันค่ะ ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง มาอ่านไปพร้อมกันเลยค่ะ

เลือกแหวนแต่งงานผู้ชายทั้งที เริ่มต้นจากอะไรดี

1. ตั้งงบแหวนไว้ก่อน

อย่างแรกที่คุณควรทำนั้นก็คือกำหนดงบของแหวนแต่งงานให้ดี นอกจากจะช่วยให้คุณเลือกซื้อแหวนเพชรได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยจำกัดงบไม่ให้เกินความจำเป็นอีกด้วย ทั้งนี้คุณต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับแหวนแต่งงานผู้ชายก่อนว่ามีดีไซน์แบบไหนบ้าง ราคาของแหวนเพชรแต่ละรูปทรงแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน ส่วนใหญ่จะใช้เกณฑ์การตั้งงบโดยให้ตั้งจากเงินเดือนของคุณอย่างน้อย 2 – 3 เดือน ซึ่งเป็นเกณฑ์เดียวกันกับจำนวนเงินที่ผู้ชายส่วนใหญ่ใช้ในการซื้อแหวนหมั้นให้เจ้าสาว

2. ทำความเข้าใจกับแหวนแต่งงานให้มากขึ้น

แหวนมีส่วนประกอบสำคัญ 2 อย่าง คือ เพชรและตัวเรือน โดยเพชรที่นิยมนำมาทำเป็นแหวนแต่งงานผู้ชายส่วนมากมีทั้งหมด 2 แบบ คือ เพชรเม็ดกลาง เป็นเพชรขนาดใหญ่ที่สุดบนตัวเรือนแหวน และเพชรประกอบตัวเรือน เป็นเพชรขนาดเล็กที่ประดับอยู่ล้อมรอบเพชรเม็ดใหญ่

2.1 เลือกจากเพชร

วิธีเลือกเพชรแบบง่าย แนะนำให้เลือกจากหลัก 4Cs ประกอบด้วย

 • Cut (การเจียระไน) ยิ่งเพชรมีการเจียระไนที่คมและสวยงามมากเท่าไหร่ ราคาก็สูงขึ้นตามด้วย
 • Colour (สีของเพชร) เพชรที่มีมูลค่าสูงจะเป็นเพชรไร้สี หรือมีสีขาวสะอาด ไม่มีสีอื่นปะปน แตกต่างจากเพชรที่มีสีเหลืองหรือน้ำตาลซึ่งมีราคาต่ำและหาซื้อง่าย แต่ร้านทองส่วนใหญ่ไม่นิยมขาย เนื่องจากเป็นเพชรคุณภาพไม่ดี
 • Clarity (ความสะอาด) หากเพชรมีตำหนิตามธรรมชาติน้อยก็ยิ่งเป็นที่ต้องการของตลาดมาก จึงมีราคาสูงกว่าเพชรที่มีตำหนิมาก
 • Carat (กะรัต) ยิ่งเพชรเม็ดใหญ่มากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีราคาสูงตามด้วยเช่นกัน ส่วนราคาของเพชรมีดังนี้
  • ขนาด 0.18 – 0.22 กะรัต ราคา 30,000 – 40,000 บาท
  • ขนาด 0.30 – 0.40 กะรัต ราคา 50,000 – 70,000 บาท
  • ขนาด 0.50 – 0.60 กะรัต ราคา 80,000 – 90,000 บาท
  • ขนาด 0.60 – 0.70 กะรัต ราคา 100,000 – 150,000 บาท
  • ขนาด 0.80 – 0.90 กะรัต ราคา 18,000 – 23,000 บาท
  • ขนาด 1 กะรัต ราคาประมาณ 250,000 บาทขึ้นไป

2.2 เลือกจากตัวเรือน

 • ทองคำ (Gold) ตัวเรือนส่วนใหญ่มักทำจากทองคำ 18k โดยนำทอง 75% ผสมกับอัลลอย จนกลายเป็นแหวนสีทองสไตล์คลาสสิก ส่วนทอง 99.99% นั้นจะไม่สามารถนำมาทำเป็นตัวแหวนได้เนื่องจากมีเนื้อนิ่มเกินไปจนทำให้เพชรหลุดออกมา
 • ทองคำขาว (White gold) หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อ ไวท์โกลด์ ทองคำขาวขึ้นชื่อเรื่องความคงทนและสามารถส่องประกายคล้ายกับแพลทินัม แต่มีราคาถูกกว่า จึงเป็นตัวเรือนที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกับทอง ทองคำขาวผลิตขึ้นจากการนำทอง 18K ที่มีทองคำ 75% ผสมกับอัลลอยเพื่อเพิ่มความขาวและชุบขาวเพื่อเพิ่มความสวยงาม
 • พิงค์โกลด์ (Pink Gold) เกิดจากทองคำ 18K ผสมกับอัลลอยสีออกทองแดง ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเรือนที่ได้รับความนิยมไม่น้อยหน้าสองประเภทแรก
 • แพลทินัม (Platinum) เป็นโลหะที่มีจุดเด่นในเรื่องของความทนทานและปราศจากส่วนผสมของทองคำ จึงไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายผิวแก่ผู้สวมใส่ แต่ตัวเรือนแพลทินัมมีราคาสูงกว่าตัวเรือนประเภทอื่น

3. เลือกจากดีไซน์ที่แฟนคุณชอบ

แม้ในปัจจุบันจะมีดีไซน์ของแหวนแต่งงานผู้ชายให้เลือกมากมาย แต่คุณผู้ชายหลายคนนิยมใส่แหวนแต่งงานที่ดูดีและมีความคลาสสิกภายในตัว ส่วนใหญ่นิยมใส่แหวนเม็ดเดี่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าแฟนคุณเป็นสายผจญภัย ชอบทำกิจกรรมลุย ๆ ตลอดเวลา การใส่แหวนที่มีเพชรประดับเยอะ ๆ อาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนที่เพชรได้ง่าย ดังนั้นควรเลือกแหวนเพชรที่หนาเพื่อลดโอกาสที่แหวนจะบิดเบี้ยวได้

หรือหากแฟนคุณเป็นผู้ที่มีหน้าที่การงานระดับสูง เน้นความเป็นทางการก็ควรเลือกแหวนที่ดีไซน์เรียบง่ายแต่ดูดีภายในเวลาเดียวกัน และที่สำคัญควรหมั่นสังเกตความชอบของคุณแฟนด้วยว่าชอบแหวนแบบไหน หรืออาจหลอกถามดูสักรอบก็ได้ เพื่อประกอบการตัดสินใจ

4. หลอกวัดขนาดนิ้วแบบเนียน ๆ

วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการหลอกวัดขนาดนิ้วแบบเนียน ๆ ทั้ง 3 วิธี ดังนี้

 • ทาบมือกับเขาดู แม้ว่าวิธีนี้จะได้ผลลัพธ์ไม่แม่นยำแบบเป๊ะ ๆ 100% แต่ก็เหมาะกับการเซอร์ไพรส์คุณแฟนไม่ใช่น้อยเลยค่ะ
 • หาเรื่องยืมแหวนของคุณแฟนมาใส่เอง วิธีนี้เหมาะสำหรับคุณแฟนที่ชื่นชอบการใส่แหวนเป็นประจำ จากนั้นจึงค่อยย่องไปให้ร้านเพชรวัดขนาดให้
 • นำสายวัดไปวัดนิ้วคุณแฟนขณะนอนหลับ จากนั้นจึงนำไปเทียบตารางไซส์

5. มองหาร้านที่ถูกใจ

หากคุณไม่มีความรู้เกี่ยวกับร้านแหวนแต่งงานมาก่อน แนะนำให้เลือกร้านที่มีชื่อเสียงและได้มาตรฐาน เนื่องจากร้านเหล่านี้จะวางจำหน่ายแต่เครื่องประดับที่ผ่านการตรวจมาแล้วจากผู้เชี่ยวชาญและมีทีมงานพร้อมให้คำแนะนำที่ดีในการเลือกซื้อแหวนเพชรสำหรับแต่งงาน เพราะข้อมูลบางอย่างที่คุณสงสัยไม่สามารถหาคำตอบได้จากเว็บไซต์ออนไลน์เพียงอย่างเดียว ทั้งนี้อย่าลืมดูรีวิวของร้านที่คุณกำลังจะดีลด้วยว่ามีความน่าเชื่อถือและให้บริการดีมากน้อยแค่ไหน

6. เลือกร้านที่มีใบเซอร์เพชร

ใบเซอร์เพชรเป็นใบบ่งบอกลักษณะและคุณสมบัติทั้งหมดของแหวนเพชรที่คุณซื้อไป ออกโดยสถาบันเพชรที่มีชื่อเสียงจากต่างประเทศและได้รับการยอมรับในระดับสากล ยกตัวอย่างเช่น สถาบัน GIA (Gemological Institute of America), สถาบัน HRD (HRD Antwerp) และสถาบัน IGI ( International Gemological Institute) จึงการันตีได้เลยว่าเพชรที่ได้จะเป็นเพชรน้ำดีมีคุณภาพแน่นอน

7. หากไม่มีแหวนที่ถูกใจ แนะนำให้สั่งทำเองเลย

หากคุณผู้หญิงมองหาแหวนแต่งงานมาสักพักแล้ว แต่ดีไซน์ของแหวนที่ดูมาหลาย ๆ ร้านก็ยังไม่ถูกใจคุณสักที ทางเราแนะนำให้สั่งทำแหวนให้แฟนคุณโดยเฉพาะจะดีที่สุดครับ นอกจากจะได้แหวนที่มีดีไซน์ถูกใจแล้ว ยังเป็นแหวนที่พิเศษสำหรับคนรักของคุณด้วย เพราะเป็นแหวนที่มีวงเดียวในโลกและเกิดจากความตั้งใจจะมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่คนที่คุณรัก บอกเลยว่าแฟนคุณเห็นแล้วต้องยิ้มแก้มปริแน่นอนค่ะ

แหวนแต่งงานผู้ชาย แบบไหนดี

แม้ว่าปัจจุบันจะมีแบบแหวนให้คุณผู้ชายเลือกสวมมากมาย แต่แหวนยอดนิยมสำหรับผู้ชายจะเป็นแหวนทรงเรียบอย่างแหวนเกลี้ยง เนื่องจากความสะดวกสบายในการสวมใส่ ใช้งานได้ พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก และที่สำคัญยังสามารถใช้ได้ทุกโอกาสอีกด้วยนะคะ เนื่องจากแหวนเรียบเป็นดีไซน์ที่ดูเรียบง่ายแต่ยังคงความคลาสสิกไปในตัว ไม่ต้องมานั่งระแวงว่าจะเหมาะหรือไม่เหมาะกับงานไหน แต่หากคุณอยากได้แหวนที่มีดีไซน์พิเศษ ดูมีลูกเล่นขึ้นมาหน่อย ทางเราขอแนะนำแหวนรอบวงหรือแหวนรอบนิ้ว นอกจากจะมีลูกเล่นสะดุดตาเนื่องจากประดับด้วยเพชรล้อมวงแล้ว ยังสื่อถึงความรักอันเป็นนิรันดร์ ไม่มีวันสิ้นสุดได้ดีทีเดียวค่ะ หรือหากคุณยังชอบความเรียบง่าย แต่อยากให้มีลูกเล่นขึ้นมานิดหน่อย ขอแนะนำเป็นแหวนเม็ดเดี่ยวก็ดีไม่น้อยเลยค่ะ เพราะแหวนประเภทนี้จะมีเม็ดเพชรฝังแบบหนายเตยอยู่เม็ดเดียวโดด ๆ จึงสะดุดตาแก่ผู้ที่มองเห็นได้เป็นอย่างดีค่ะ

เพิ่มความเท่ในตัวคุณแบบง่าย ๆ ด้วยแหวนพลอยผู้ชายจากไอรินทร์เจมส์

ผู้ชายต้องใส่แหวนแต่งงานไหม

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของทั้งสองฝ่ายเลยค่ะ เพราะบางคนอาจไม่ได้ชื่นชอบการใส่แหวนเป็นประจำ เนื่องจากใส่แล้วรู้สึกไม่สบายนิ้ว บางคนอาจมีเนื้อที่นิ้วขยายขึ้น หรือบางคนอาจทำกิจกรรมที่ต้องใช้มือเป็นประจำ อาจกังวลว่าสวมแหวนอยู่ดี ๆ จะมีรอยถลอกขึ้นมาหรือไม่ เลยเลือกที่จะไม่ใส่ก็ไม่ได้ผิดอะไรค่ะ เพียงแค่ต้องคุยกับแฟนของคุณให้เข้าใจ เนื่องจากบางคนถือเรื่องการสวมแหวนแต่งงานเป็นเรื่องสำคัญ เพราะแหวนแต่งงานเป็นสัญลักษณ์ของการมีคู่แล้วนั่นเองค่ะ

แหวนแต่งงานใส่ข้างไหน ความหมายแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ผู้ชายใส่แหวนแบรนด์อะไรดี

เนื่องจากปัจจุบันมีแบรนด์แหวนแต่งงานให้เลือกมากมาย ซึ่งแต่ละแบรนด์จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างกัน โดยเฉพาะดีไซน์แหวนที่เห็นปุ๊บก็รู้เลยว่าเป็นแหวนจากแบรนด์นี้แน่นอน เช่น แหวนตะปูจาก Cartier หรือ แหวนตัว T จาก Tiffany & Co. ฯลฯ แต่สำหรับสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ ที่ยังเลือกแบบแหวนไม่ได้สักที หรืออยากออกแบบตัวแหวนด้วยตัวเองเพื่อเพิ่มความพิเศษให้แก่แหวนแต่งงานที่อยากสวมใส่ แนะนำให้สั่งทำแหวนขึ้นเองจะดีที่สุดค่ะ เพราะนอกจากจะได้ดีไซน์ตัวเรือนและขนาดเพชรที่ต้องการแล้ว ยังช่วยจำกัดงบแหวนแต่งงานได้ดียิ่งขึ้นด้วยค่ะ

ออกแบบแหวนแต่งงานดีกว่าซื้อจากร้านหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบ

ทำไมถึงต้องเลือกซื้อแหวนแต่งงานผู้ชายจาก Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านพลอยแท้, เพชรแท้ รวมถึงเครื่องประดับและของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.