มุกแท้ ดูยังไง

มุกแท้ ดูยังไง เรามีวิธีดูด้วยตัวเองมาฝาก

สำหรับใครที่มีเครื่องประดับมุกอยู่แล้วอยากรู้ว่ามุกที่มีอยู่เป็นของแท้หรือไม่ มุกแท้ ดูยังไง วันนี้ไอรินทร์เจมส์จะมาแนะนำวิธีพิสูจน์ไข่มุกแท้ด้วยตัวเองว่ามีวิธีไหนบ้าง แล้วถ้าพิสูจน์เสร็จแต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าแท้หรือไม่ ควรทำอย่างไรต่อไปดี ถ้าพร้อมแล้วมาอ่านด้วยกันเลยค่ะ

วิธีสังเกตมุกแท้ ดูยังไง

1.ตำหนิธรรมชาติ

ต้องเข้าใจก่อนนะคะว่าไข่มุกแท้เป็นผลผลิตจากกระบวนการทางธรรมชาติ จึงไม่มีทางที่จะไร้ตำหนิอย่างแน่นอน หากคุณส่องด้วยกล้องขยาย 10 เท่าแล้วพบตำหนิบนผิวของไข่มุก ก็จะช่วยยืนยันได้เบื้องต้นว่าอาจเป็นของแท้ เนื่องจากไข่มุกปลอมเกิดจากปฏิกิริยาทางเคมีจึงมีผิวเรียบเนียน ไร้ตำหนินั่นเองค่ะ

2. รูปร่างและขนาด

แม้ว่ามุกแท้และมุกปลอมจะมีขนาดและรูปทรงใกล้เคียงกัน แต่หากคุณลองสังเกตดี ๆ จะเห็นว่ายังไงไข่มุกแท้ไม่มีทางที่จะกลมเป๊ะและมีขนาดเท่ากัน 100% แน่นอน อาจมีแหว่งไปบ้างเล็กน้อย แตกต่างจากไข่มุกปลอมที่ผลิตจากพลาสติกที่มีความกลมสวยเท่ากันทุกเม็ด

3. พื้นผิวของไข่มุก

สำหรับผิวภายนอกของไข่มุกจะมีความมันเงา เปล่งประกาย และสะท้อนแสงแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดในแต่ละส่วน ส่วนไข่มุกปลอมจะกลมเกลี้ยง ส่วนพื้นผิวนั่นจะมีความมันเงาทุกส่วน โดยคุณสามารถทดสอบได้ด้วยการนำไข่มุกมาถูกัน หากรู้สึกถึงความสากของไข่มุกแสดงว่าเป็นไข่มุกแท้ ส่วนไข่มุกปลอมจะรู้สึกเรียบเนียนเวลาถู หรืออาจนำไข่มุกมาถูกับกระจกก็ได้ค่ะ แน่นอนว่าไข่มุกแท้ก็ยังคงให้ความรู้สึกสากเหมือนกันค่ะ

4. น้ำหนัก

ไข่มุกแท้จะมีน้ำหนักมากกว่าไข่มุกปลอมที่ทำจากพลาสติกที่มีน้ำหนักเบาและมีด้านในกลวง

5. สีโอเวอร์โทน

สีโอเวอร์โทนเป็นสีที่เกิดจากแสงส่องตกกระทบลงบนบนผิวมุก ส่วนมากพบเป็นสีกุหลาบหรือสีงาช้าง สีโอเวอร์โทนเป็นสิ่งที่ทำลอกเลียนแบบได้ยาก ส่วนไข่มุกปลอมจะไม่มีสีโอเวอร์โทนเลย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของไข่มุด้วยนะคะ เพราะไข่มุกแท้บางเม็ดอาจเห็นสีโอเวอร์โทนได้ไม่ชัดเจน หรือบางเม็ดอาจไม่เผยสีโอเวอร์โทนเลยก็ได้ค่ะ

6. รูที่เจาะ

กรณีที่เป็นสร้อยไข่มุก จะต้องมีรูให้เชือกลอดผ่านเข้าไป หากพบว่าขอบของรูเรียบเนียนเกินไปแสดงว่าเป็นไข่มุกปลอมค่ะ แต่วิธีนี้อาจใช้ไม่ได้กับสร้อยไข่มุกมือสองที่ผ่านการใช้งานมาพอสมควร เนื่องจากไข่มุกแท้อาจมีร่องรอยขรุขระ ไม่เรียบเนียน บริเวณขอบที่รูได้เช่นกันค่ะ ทั้งนี้หากมีสีหลุดลอกออกมา หรือมีคราบสีบริเวณรอบรูที่เจาะแสดงว่าเป็นไข่มุกปลอมค่ะ เนื่องจากไข่มุกแท้จะทนทานต่อการใช้งานสูง

ข้อห้ามในการพิสูจน์มุก

ทางเราไม่แนะนำให้พิสูจน์ความแท้ของการเผาไฟเด็ดขาด เนื่องจากไข่มุกแท้ที่ผ่านกระบวนการเคลือบผิวชั้นนอกมาก่อน อาจได้รับความเสียหายง่ายขึ้นเมื่อโดนเผาไฟ บวกกับอุณหภูมิที่เราใช้พิสูจน์นั้นอาจไม่เหมาะสำหรับการพิสูจน์จริง ๆ หากจะพิสูจน์ด้วยวิธีนี้จริง ๆ แนะนำให้นำไปให้ช่างอัญมณีพิสูจน์ให้ด้วยวิธีอื่นจะดีที่สุดค่ะ

พิสูจน์มุกแท้ด้วยวิธีไหน ชัวร์สุด

เราขอแนะนำให้นำเครื่องประดับมุกของคุณไปตรวจกับร้านที่คุณซื้อมาจะชัวร์สุดค่ะ หรือหากซื้อมามือสองก็แนะนำให้เลือกร้านเครื่องประดับอัญมณีที่มีเครื่องตรวจสอบอัญมณีค่ะ โดยทั่วไปแล้วร้านอัญมณีที่ได้มาตรฐานทุกร้านจะมีเครื่องตรวจอัญมณีให้บริการอยู่แล้ว นอกจากจะให้ผลลัพธ์แม่นยำ 100% เนื่องจากตัวเครื่องจะวิเคราะห์และแจ้งส่วนผสมทุกชนิดในอัญมณีได้โดยที่ไม่ทำให้อัญมณีเสียหายแล้ว ยังใช้เวลาตรวจสอบเพียงไม่กี่นาที ช่วยให้คุณรู้ผลลัพธ์ได้รวดเร็วทันที เร็วกว่าเสียเวลามานั่งตรวจเองด้วยค่ะ สำหรับค่าบริการตรวจสอบเครื่องประดับจากไอรินทร์เจมส์จะอยู่ที่ 100 บาท

ซื้อเครื่องประดับมุก ของแท้ ที่ไหนดี

แม้ว่าคุณจะลองพิสูจน์ตามวิธีที่เราแนะนำไปจนหมดแล้วว่ามุกแท้ ดูยังไง แต่ยังไม่มั่นใจและกำลังมองหาร้านตรวจสอบอัญมณีที่ไว้ใจได้ เรา ไอรินทร์เจมส์ มีเครื่องตรวจสอบอัญมณีนำเข้าจากยุโรปที่สามารถตรวจสอบความแท้-ปลอมของเครื่องประดับมุกของคุณ นอกจากนี้เรายังเป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.