เพชรแท้

เพชรแท้ดูยังไง รู้ไว้จะได้ไม่โดนหลอก

สำหรับใครที่ชื่นชอบเครื่องประดับเพชร แต่ไม่เคยซื้อเครื่องประดับเพชรมาก่อน แล้วอยากรู้ว่ามีวิธีไหนบ้างที่ช่วยดูได้ว่าเครื่องประดับเพชรที่เรากำลังจะซื้อเป็นเพชรแท้หรือเพชรเทียม วันนี้ไอรินทร์เจมส์มีวิธีสังเกตง่าย ๆ มาฝากทุกคนกันค่ะ บอกก่อนเลยว่าเป็นวิธีง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ ทั้งนี้เพื่อเป็นความรู้เบื้องต้นในการป้องกันถูกร้านเครื่องประดับเพชรย้อมแมวขายคุณค่ะ

เพชรแท้ดูยังไง สังเกตได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

1.ใช้ไอหมอก

เพชรมีคุณสมบัติเป็นตัวนำความร้อนชั้นดี ดังนั้นเมื่อคุณหายใจรดเพชรจะเกิดเป็นไอหมอกจาง ๆ ที่เกิดจากความชื้น แต่กลับหายไปในเวลาอันรวดเร็ว แต่หากเป็นเพชรปลอม ไอหมอกจะเกาะติดบนตัวเพชรเป็นเวลานานหลายวินาที

2.ใช้ตัวอักษร

จัดพื้นที่ภายในห้องให้มีแสงสว่างเพียงพอแล้วนำเพชรวางบนตัวอักษรในหนังสือ เนื่องจากเพชรแท้มีค่าการหักเหแสง (Refrective Index) สูงมาก จึงสะท้อนแสงหรือตัวอักษรที่ถูกทับอยู่ไปหลายทิศทาง ไม่ได้สะท้อนโดยรวมเป็นจุดเดียว จึงไม่สามารถมองเห็นตัวอักษรได้ แต่หากมองเห็นตัวอักษรผ่านเพชรได้ชัดเจน แสดงว่าเป็นเพชรปลอม

3.ใช้แสงสว่าง

เนื่องจากเพชรแท้มีค่าการกระจายแสงสูง จึงทำให้แสงไม่รวมเป็นจุดเดียว แสงสะท้อนที่ออกมาจึงมีสีเทาปนรุ้งเล็กน้อย ส่งผลให้มองเห็นการหักเหได้ชัดแม้ตัวเพชรจะอยู่ในพื้นที่มืด แตกต่างจากเพชรปลอมที่มีเนื้อผิวด้าน จึงไม่สะท้อนแสงแวววาวเท่า

4.ใช้ความร้อน

เมื่อนำเพชรไปลนด้วยไฟแช็กเป็นเวลาประมาณ 30 วินาที แล้วหย่อนเพชรลงไปในน้ำอุณหภูมิเย็นจัด หากเป็นเพชรแท้จะไม่เกิดปฏิกิริยาแม้แต่น้อย เนื่องจากเป็นอัญมณีที่มีค่าความแข็งแรงมากที่สุดในบรรดาอัญมณีทั้งหมด อีกทั้งทนความร้อนสูงได้ดี ส่วนเพชรปลอมนั้นจะเกิดรอยแตกร้าวอย่างแน่นอน เนื่องจากมีความแข็งแรงไม่เท่าเพชรแท้

5. ส่องกล้อง

วิธีนี้ขอแนะนำให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยตรวจสอบด้วยจะดีกว่าค่ะ เพราะการดูเหลี่ยมนั้น หากไม่มีความรู้จริง ๆ อาจแยกเหลี่ยมคมของเพชรไม่ออกได้นะคะ วิธีสังเกตดูง่าย ๆ คือดูจากเหลี่ยมคมของเพชร หากเพชรมีเหลี่ยมที่ดูด้วยตาก็ดูออกว่าไม่คม มีรอยขีดข่วนอยู่ภายในเพชรมากมาย แสดงว่าเป็นเพชรปลอมค่ะ

6. ใช้น้ำยา Methylene Iodide

นำเพชรจุ่มลองไปในน้ำยา Methylene Iodide หรือน้ำยาหาความถ่วงจำเพาะ หากหย่อนเพชรลงไปแล้วเพชรลอยขึ้นมา แสดงว่าเป็นเพชรปลอม ส่วนเพชรแท้จะจมลงไปจนถึงก้นภาชนะ

7. ใบเซอร์ฯ เพชร

เป็นเอกสารที่บ่งบอกถึงคุณลักษณะโดยรวมของเพชร ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนัก ขนาด ความสะอาด และรูปแบบการเจียระไนของเพชร ว่าตรงตามมาตรฐานหรือไม่ ซึ่งจะช่วยการันตีว่าเพชรที่คุณได้ไปเป็นเพชรแท้แน่นอน ทั้งนี้แนะนำให้นำผู้เชี่ยวชาญไปช่วยตรวจสอบรายละเอียดจากใบเซอร์ด้วยว่า ใบเซอร์แผ่นนั้นเป็นของแท้หรือไม่ ตัวเพชรมีคุณสมบัติตรงตามเพชรที่คุณซื้อไว้หรือไม่ โดยเคล็ดไม่ลับในการดูนั้นสังเกตจากเลขเลเซอร์ที่อยู่ในตัวเพชร ซึ่งจะใช้กล้องส่องเท่านั้นถึงจะมองเห็นตัวเลขดังกล่าว

8. เครื่องตรวจสอบอัญมณี

ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการตรวจสอบเพชร เพราะนอกจากจะไม่ทำให้เนื้อเพชรเสียหายจากความผิดพลาดในการตรวจสอบแล้ว ยังตรวจได้ในช่วงเวลาอันสั้น ไม่ถึง 1 นาที ก็รู้ผลลัพธ์แล้ว นอกจากนี้เครื่องตรวจยังวิเคราะห์ได้ด้วยว่าเพชรของเรามีคุณภาพดีหรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้เราเช็กควบคู่กับใบเซอร์ที่ได้มาจากการซื้อเพชรที่ร้านได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

ตรวจเพชรแท้ ที่ไหนดี

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง นอกจากนี้หากคุณต้องการตรวจสอบความแท้ของอัญมณีก็สามารถทำได้ เพราะทางเรามีเครื่องตรวจสอบอัญมณีพร้อมให้บริการทุกคน นอกจากจะเห็นผลไวแล้วยังไม่เป็นอันตรายต่อเนื้อผิวของเครื่องประดับชิ้นนั้นอีกด้วย

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรามากที่สุดค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.