ดูเพชรแท้

ดูเพชรแท้อย่างไร ให้ได้เพชรเม็ดงาม ตามใจปรารถนา

เพชรนับเป็นหนึ่งในอัญมณีที่ใครหลายคนต่างหลงไหลในความแวววาว รับกับเครื่องประดับได้ดี แต่หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เพิ่มเริ่มศึกษาเรื่องเพชรได้ไม่นานหรือกำลังจะตัดสินใจซื้อเครื่องประดับเพชรสักชิ้น แต่ไม่รู้วิธีพิสูจน์ความแท้ว่าควรดูเพชรแท้อย่างไร ให้ได้เพชรเม็ดงาม ตามใจปรารถนา วันนี้ไอรินทร์เจมส์มีวิธีสังเกตด้วยตัวคุณเองมาฝากค่ะ

วิธีดูเพชรแท้ด้วยตัวเองมีอะไรบ้าง

1. ชั่งน้ำหนัก

หากน้ำหนักของเพชรเท่ากันจะพบว่าเพชรแท้มีน้ำหนักเบากว่าเพชรปลอมประมาณครึ่งนึง หากชั่งเพชรน้ำหนักเดียวกันแต่ผลลัพธ์ไม่เท่ากันแสดงว่าเป็นเพชรปลอมแน่นอนค่ะ

2. ความสะอาดของเพชร

แม้ว่าเพชรจะเกิดจากการสะสมของแร่ธาตุตามธรรมชาติเป็นเวลานาน แต่หากพบรอยขีดข่วนทั่วภายนอกเพชรแสดงว่าเป็นเพชรปลอมเนื่องจากใช้วัสดุไม่แข็งแรงพอ ส่วนเพชรแท้จะไม่มีร่องรอยใด ๆ เลย

3. ตำหนิเพชร

  • Bruise เป็นตำหนิที่เป็นรอยช้ำของเพชร หายากที่สุดในโลก เกิดจากการรวมตัวของตำหนิ Feather ใต้พื้นผิวเพชร
  • Cavity เป็นตำหนิที่เป็นรูขนาดใหญ่หรือลึกบนผิวเพชร เกิดจากการขัดเงาและการเจียระไน
  • Chip เป็นตำหนิเพชรที่บิ่นอยู่บริเวณภายนอกเพชร เกิดจากการกระแทกบริเวณริมหรือก้นเพชร
  • Cloud เป็นตำหนิที่เกิดจากการรวมตัวของตำหนิเล็ก ๆ ภายในเพชร หากตำหนินี้ขุ่นเกินไปอาจทำให้ประกายไฟและความงามของเพชรดร็อปลง
  • Crystal เป็นตำหนิคริสตัลวงกลมสีดำ สีแดง หรืออาจไม่มีสี เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ
  • Feather เป็นตำหนิคล้ายขนนก มีผลต่อความสวยงามของเพชรโดยตรง หากมีตำหนิชนิดนี้อาจทำให้มองไม่เห็นการโปร่งแสงจากบางมุมมอง
  • Indented Natural เป็นตำหนิที่พบได้บ่อยในขอบของเพชร เกิดจากช่างเจียระไนเพชรไม่ได้เจียระไนออก
  • Knot เป็นตำหนิผลึกใสที่ปกคลุมอยู่บนพื้นผิวที่ขัดเงาของเพชร สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า
  • Needle เป็นตำหนิที่พบได้บ่อยสุด เป็นตำหนิคล้ายเข็มทรงบางยาว มักมีสีขาวหรือสีโปร่งใส
  • Pinpoint เป็นจุดไฟสีขาวที่หาค่อนข้างหายาก สามารถพบได้หากส่องด้วยกล้องขยาย 20 เท่า บางจุดมีสีเทาหรือสีดำ เป็นตำหนิที่พบได้ยากสุด

4. ดูจากตัวอักษรบนกระดาษ

หากคุณคว่ำเพชรแท้ลงบนกระดาษแล้วจะไม่มีทางเห็นตัวหนังสืออย่างแน่นอน เนื่องจากเพชรแท้จะหักเหแสงแบบเดี่ยว แต่หากคว่ำเพชรแล้วมองเห็นตัวอักษรชัดเจน แสดงว่าเป็นเพชรปลอม

5. ดูจากเหลี่ยมเพชร

เพชรแท้มีโครงสร้างที่แข็งแรงมาก ต่อให้ผ่านการใช้งานมานานแค่ไหนก็จะยังมีเหลี่ยมที่คมเหมือนเดิม ส่วนเหลี่ยมเพชรแท้จะทื่อหรืออาจมีผลึกอยู่ภายในด้วยค่ะ

6. เช็กจากลมหายใจ

หากหายใจรดลงเพชรแล้วไม่มีไอน้ำหรือฝ้าเกาะบนเพชรเลย หรือมีไอน้ำเกาะแต่จะหายไปภายในไม่กี่วินาที แสดงว่าเป็นเพชรแท้ ส่วนเพชรปลอมจะมีฝ้าเกาะอยู่ประมาณ 2-3 นาที

7. เช็กจากโทรศัพท์มือถือ

หลายคนอาจไม่รู้ว่าเราสามารถเช็กความแท้ของเพชรได้ด้วยมือถือของเรานะคะ เพียงแค่คุณเปิดไฟฉายจากมือถือแล้วส่องแสงไฟลงบนเพชรเพื่อดูว่ามีการกระจายแสงอย่างไร หากเป็นเพชรแท้จะมีประกายไฟแวววาว เจิดจ้าเป็นสีเทา แต่บางทีเพชรแท้บางเม็ดก็อาจมีประกายเป็นสีรุ้ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นเพชรปลอมเสมอไป ดังนั้นคุณควรพิสูจน์ด้วยวิธีอื่นร่วมด้วยนะคะ

8. ขูดกับกระจก

เนื่องจากเพชรมีความแข็งสูง หากขูดกับกระจกเพียงเล็กน้อยก็จะทำให้กระจกเป็นรอยได้ แต่ถ้านำเพชรปลอมไปขูดกระจกจะเห็นว่ามีเนื้อเพชรหลุดออกมาหรือเพชรอาจเป็นรอยแทนค่ะ แต่ทั้งนี้แนะนำให้พิสูจน์ด้วยวิธีอื่นร่วมด้วยนะคะ เพราะในปัจจุบันเหล่ามิจฉาชีพได้มีการพัฒนาวัสดุที่ใช้ทำเพชรปลอมให้มีความแข็งแรงทนทาน ซึ่งอาจให้ผลลัพธ์เหมือนเพชรแท้ก็ได้เช่นกันค่ะ

9. จุดไฟ

หากจุดไฟแช็กจ่อไปที่เพชรประมาณ 30 วินาทีแล้วแช่ลงในน้ำเย็นแล้วเกิดรอยแตก แสดงว่าเป็นเพชรปลอมเนื่องจากไม่แข็งแรงมากพอ แต่หากไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยแสดงว่าเป็นเพชรแท้ค่ะ

10. ใบเซอร์เพชร (Certificate)

เป็นใบรับรองคุณภาพเพชรเม็ดนั้นซึ่งออกโดยสถาบันอัญมณีชั้นนำอย่าง GIA หรือ HRD เนื้อหาใบเซอร์จะประกอบไปด้วยชื่อสถาบันที่ออกใบเซอร์, เลขใบเซอร์, รูปทรง สัดส่วน, รายละเอียดเกี่ยวกับ 4C, ความเรียบของพื้นผิวเพชร, ความสมมาตรของหน้าเพชร, ปฏิกิริยาที่เพชรเมื่อโดนแสง UV, แผนภาพตำหนิ, ตำแหน่งของตำหนิ, สัดส่วนต่าง ๆ ของเพชรเป็นเปอร์เซนต์ และเครื่องหมายตราประทับของสถาบัน (Security Marks) หากคุณซื้อเครื่องประดับเพชรมาแล้วไม่มีใบเซอร์ ก็อาจเสี่ยงต่อการโดนย้อมแมวขายได้ง่าย หรือมีผลต่อราคาขายที่ลดลงกว่าเพชรที่มีใบเซอร์ค่ะ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: ใบเซอร์เพชรสำคัญมั้ย แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นของจริง

ซื้อบุษราคัมที่ไหนดี ทำไมต้องไอรินทร์เจมส์

เรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือนไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป อีกทั้งรับตรวจสอบคุณภาพของเครื่องประดับทุกชนิดด้วยเครื่องตรวจทองนำเข้าจากยุโรป ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการสวมใส่เครื่องประดับของคุณ นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.