วิธีเช็คแหวนทองแท้

แนะนำวิธีเช็คแหวนทองแท้ที่ใคร ๆ ก็ลองทำได้เอง

สำหรับใครที่มีแหวนทองอยู่แล้วอยากพิสูจน์ว่าเป็นแหวนทองแท้หรือไม่ แต่ก็ยังลังเลไม่แน่ใจว่าจะลองพิสูจน์เองดีมั้ย เลยอยากจะรู้ว่ามีวิธีไหนบ้างที่ทำแล้วไม่เป็นอันตรายต่อแหวนของเรา วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีเช็คแหวนทองแท้ที่ใคร ๆ ก็ลองทำได้เอง รับรองว่าทำตามแล้วเห็นผลอย่างแน่นอน ว่าแต่จะมีวิธีไหนบ้าง มาอ่านไปด้วยกันเลยค่ะ

แนะนำวิธีเช็คแหวนทองแท้ที่ใคร ๆ ก็ลองทำได้เอง

1. เช็กน้ำหนักกับขนาด

กรณีที่คุณมีทองรูปพรรณอีกชิ้นหนึ่งนอกจากแหวนทองวงที่คุณต้องการพิสูจน์แล้วล่ะก็ ให้นำทองรูปพรรณมาเทียบน้ำหนัก หากพบว่าน้ำหนักแตกต่างกันไม่มากแสดงว่าเป็นทองแท้ เนื่องจากทองเป็นแร่ธาตุที่ต่อให้อยู่ในรูปแบบหรือรูปทรงใดก็ตาม แต่ก็ยังคงน้ำหนักเท่ากันทุกสถานะ แต่หากเป็นทองปลอมแล้วจะมีน้ำหนักแตกต่างกันค่ะ

2. ตราประทับหรือโลโก้

เนื่องจากทองแท้จะมีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย สามารถตีตราประทับหรือโลโก้ของร้านเพื่อยืนยันคุณภาพของเครื่องประดับทองแท้ตามที่สมาคมค้าทองคำกำหนดไว้ ไม่ว่าจะเป็นเปอร์เซ็นต์ทอง, ตัวอักษร, ชื่อร้านทอง, สัญลักษณ์ประจำร้านทอง แต่หากใช้กล้องส่องแล้วไม่พบตราประทับหรือโลโก้ใด ๆ แสดงว่าแหวนวงนั้นเป็นของปลอมค่ะ แต่ในปัจจุบันพบว่าแหวนทองปลอมก็มีตราประทับได้เช่นกันค่ะ เพียงแต่ตราประทับอาจไม่ชัดมากนัดเนื่องจากมีวิธีการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ตราประทับเสื่อมง่ายค่ะ ทั้งนี้ควรพิสูจน์ด้วยวิธีอื่นประกอบการตัดสินใจด้วยนะคะ

3. แช่ทองในน้ำ

เทน้ำใส่ถังแล้วนำแหวนทองลงไปแช่ทิ้งไว้สักแปบนึง หากเป็นทองแท้ตัวแหวนจะจมลงก้นถัง แต่หากเป็นทองปลอมแล้วล่ะก็จะลอยอยู่บนผิวน้ำเนื่องจากมีส่วนผสมของโลหะเบาอย่าง นอกจากนี้หากแช่ไปนาน ๆ ทองปลอมอาจเปลี่ยนสีหรือสีลอกได้ด้วยเช่นกันค่ะ แต่ทั้งนี้หากเป็นทองปลอมที่มีมวลเยอะ ก็อาจจมลงก้นถังได้เช่นกันค่ะ แนะนำให้พิสูจน์ด้วยวิธีอื่นประกอบการตัดสินใจด้วยนะคะ

4. รอยต่อ

หากไม่มีรอยขีดข่วนหรือสีที่เปลี่ยนไปจากเดิมบริเวณข้อต่อ แสดงว่าเป็นแหวนทองแท้ค่ะ เนื่องจากทองแท้มีความทนทานต่อการใช้งานเป็นอย่างสูง แต่หากพบสีแปลก ๆ บริเวณข้อต่อแล้วล่ะก็ แสดงว่าเป็นทองปลอม 100%

5. ใช้แม่เหล็กดูด

เนื่องจากทองปลอมมีส่วนผสมอื่นร่วมด้วย จึงถูกดูดเข้าหาแม่เหล็ก แตกต่างจากทองแท้ที่ไม่ถูกแม่เหล็กดูดเลย

6. โยนลงบนกระจก

หากโยนทองลงบนกระจกแล้วได้ยินเสียงตกกระทบที่แหลม แสดงว่าเป็นแหวนทองปลอม ส่วนแหวนทองแท้จะมีเสียงนุ่ม ไม่แสบแก้วหูค่ะ

เช็คทองวิธีไหนเสี่ยงต่อเนื้อทองเสียหาย

แม้ว่าจะเป็นวิธีที่สามารถพิสูจน์ความแท้ของแหวนทองได้จริง แต่อาจเสี่ยงต่อเนื้อทองเสียหาย หากนำไปขายต่ออาจขายได้ในราคาที่ตกลงมาด้วยนะคะ หากโชคร้ายอาจเสี่ยงต่อแหวนทองผิดรูป ไม่สามารถสวมใส่ได้อีกต่อไปค่ะ สำหรับวิธีที่เราไม่แนะนำมีดังนี้ค่ะ

  • ใช้ฟันกัด ยิ่งทองมีเปอร์เซ็นต์สูงมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งอ่อนตัวง่าย หากกัดแหวนทองแรง ๆ แล้วทองอ่อนตัว แสดงว่าเป็นทองแท้ ทั้งนี้ขอแนะนำให้กัดเบา ๆ ก็พอค่ะ
  • หยดกรดไนตริก หากหยดลงบนแหวนทองแล้วไม่เกิดรอยขีดข่วนใด ๆ แสดงว่าเป็นแหวนทองแท้ ส่วนแหวนทองปลอมจะเกิดรอยแหว่งชัดเจน
  • ขูดจานเซรามิก นำแหวนทองมาฝนที่ก้นจานเซรามิกเบา ๆ เพียง 15 – 20 วินาที หากเป็นแหวนทองแท้จะไม่มีรอย ส่วนแหวนทองปลอมจะมีรอยดำที่ก้นจานเพราะมีส่วนผสมของทองแดง
  • เผาไฟ นำแหวนทองมาเผาไฟในอุณหภูมิที่เหมาะสม หากเป็นแหวนทองแท้จะไม่เกิดปฏิกิริยาใด ๆ ต่อแหวนทอง ส่วนแหวนทองปลอมจะละลาย เปลี่ยนสี หรือผิดรูปทรงไปจากเดิมค่ะ

แล้วตรวจทองด้วยวิธีไหนชัวร์สุด

สำหรับวิธีที่เราแนะนำนั้นจะเป็น การตรวจทองด้วยเครื่องตรวจทอง เนื่องจากเครื่องตรวจทองสามารถจำแนกส่วนประกอบของแหวนทองวงนั้นและแสดงผลได้ภายในระยะเวลาสั้น ๆ และที่สำคัญยังเป็นวิธีที่ไม่ทำให้เนื้อทองเสียหายเหมือนการพิสูจน์ทองด้วยวิธีอื่น กรณีที่คุณเบื่อและอยากขายต่อก็สามารถขายต่อได้ในมูลค่าที่ไม่ขาดทุนมากนัก เนื่องจากทางร้านทองไม่ได้หักเปอร์เซ็นต์เพื่อกันตีราคาผิดพลาดนั่นเองค่ะ

ตรวจทองที่ไหน ทำไมต้อง Irin Gems

เรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือนไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป อีกทั้งรับตรวจสอบคุณภาพของเครื่องประดับทุกชนิดด้วยเครื่องตรวจทองนำเข้าจากยุโรป ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการสวมใส่เครื่องประดับของคุณ นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.