ดูทองแท้

ดูทองแท้ด้วยตัวเองยากมั้ย มีวิธีไหนที่ทำได้บ้าง

สำหรับใครที่มีเครื่องประดับทองอยู่กับตัวแล้วอยากพิสูจน์ว่าทองที่ตัวเองมีอยู่เป็นทองแท้หรือไม่ หากต้องการจะพิสูจน์แล้วสามารถทำได้ด้วยตัวเองมั้ย มีวิธีไหนที่ทำแล้วไม่เป็นอันตรายทั้งต่อตัวเราเองและทองรูปพรรณของเราด้วย วันนี้ไอรินทร์เจมส์จะมาแนะนำวิธีตรวจทองที่ทั้งปลอดภัยต่อตัวคุณเองและปลอดภัยต่อราคาขายของทองในอนาคตด้วยค่ะ

6 วิธีตรวจดูทองแท้ด้วยตัวเอง

1.ดูจากน้ำหนักและขนาด

สำหรับการตรวจวิธีนี้คุณจะต้องมีทองที่มีน้ำหนักเท่ากัน 1 ชิ้นก่อน จะเป็นทองรูปพรรณรูปทรงแบบไหนก็ได้ เพราะต่อให้รูปร่างต่างกันแต่หากมีน้ำหนักเท่ากัน แสดงว่าเป็นทองแท้เหมือนกันค่ะ

2.ดูจากตราประทับ

เนื่องจากทองแท้มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย ดังนั้นร้านทองส่วนใหญ่จึงประทับตราลงบนห่วงใกล้ตะขอของทองรูปพรรณชิ้นนั้น สำหรับลักษระของตราประทับส่วนใหญ่จะเป็นเปอร์เซ็นต์ทอง, ชื่อร้าน, สัญลักษณ์ประจำร้าน หรือรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับทางร้าน แต่หากคุณไม่พบตราเหล่านี้เลยแม้แต่อย่างเดียวแสดงว่าเป็นของปลอมค่ะ

3. ดูจากรอยต่อของทอง

ทองมีความแข็งแรงทนทานสูง ต่อให้เสียดสีกันบ่อยแค่ไหน ผ่านการใช้งานมายาวนานเพียงใดก็ตาม แต่ก็ยังคงทนแข็งแรงอยู่ดี จึงไม่มีรอยขีดข่วนหรือสีที่เปลี่ยนไปจากเดิม หากพบสีแปลก ๆ บริเวณรอยต่อของทองรูปพรรณแล้วล่ะก็ แสดงว่าเป็นของปลอมแน่นอนค่ะ

4. ใช้ฟันกัด

ตามหลักแล้วยิ่งทองมีเปอร์เซ็นต์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งอ่อนตัวมากเท่านั้น หากลองกัดทองคำแท้แรง ๆ แล้วทองอ่อนตัวตาม แต่วิธีนี้มีข้อควรระวังอยู่อย่างเดียวนั่นคือแรงที่ใช้ในการกัดทอง ขอแนะนำให้กัดเพียงเบา ๆ พอ ไม่ต้องออกแรงเยอะมากเพราะอาจทำให้ทองผิดรูปและมีผลต่อราคาขายในอนาคตค่ะ

5. ใช้แม่เหล็กดูด

แม่เหล็กสามารถดูดทองเข้าหาตัวเองได้หากทองรูปพรรณชิ้นนั้นเป็นของปลอมที่มีส่วนผสมอื่นที่มีส่วนทำให้ถูกแม่เหล็กดูดเข้าไป แต่หากเป็นทองรูปพรรณของแท้แล้วไม่มีทางที่จะถูกแม่เหล็กดูดอย่างแน่นอนค่ะ

6. โยนลงบนกระจก

หากโยนทองลงบนกระจกแล้วได้ยินเสียงตกกระทบดังแต่นุ่ม ไม่ออกแหลมจนแสบหู แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะมีเสียงแหลมแสบหู ฟังเทียบกันแล้วก็รู้ได้เลยว่าอันไหนของแท้อันไหนของปลอม ทั้งนี้ไม่ควรโยนแรงเกินไปเพราะอาจเสี่ยงต่อการเกิดเหตุผิดพลาดจนทำให้ทองมีตำหนิและมีผลต่อราคาขายได้ด้วยค่ะ

มีวิธีนอกเหนือจากนี้มั้ย

จริง ๆ แล้วมีค่ะ เพียงแต่เป็นวิธีที่ต้องใช้ความชำนาญเป็นพิเศษ หากพลาดขึ้นมาอาจทำให้เนื้อทองผิดรูปหรือมีตำหนิแก้ยากและเป็นผลทำให้ราคาทองลดลงในอนาคต ได้แก่ การขูดทองกับจานเซรามิกเพื่อเอาเนื้อทองเอามาดู, ใช้กรดไนตริกหยดลงบนทอง และการเผาไฟซึ่งเป็นวิธียอดฮิตของใครหลายคน โดยผู้ที่ทำการพิสูจน์ทองด้วยวิธีเหล่านี้จะต้องมีทั้งความชำนาญและประสบการณ์ด้านทองเป็นเวลานาน

แต่ทั้งนี้ยังมีหลายคนที่คิดว่าการเผาทองพิสูจน์นั้นสามารถการันตีผลลัพธ์ได้ 100% แม้ว่าจะการันตีผลลัพธ์ก็ตามแต่ในความเป็นจริงแล้วทองแท้มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย หากเผาไฟด้วยอุณหภูมิไม่เหมาะสมหรือใช้ไฟไม่เหมาะกับการพิสูจน์ทอง อาจทำให้เนื้อทองเสียหายได้เช่นกันค่ะ ดังนั้นหากคุณนำทองไปให้ร้านทองที่ยังคงใช้วิธีพิสูจน์เหล่านี้อยู่แล้วล่ะก็ เตรียมใจโดนหั่นราคาลงได้เลยค่ะ เพราะร้านเหล่านี้จะหั่นราคาทองของคุณเผื่อกันตีราคาพลาดอย่างแน่นอน ทางที่ดีควรหาร้านที่พิสูจน์ทองโดยไม่ทำให้เนื้อทองเสียหายอย่างการตรวจด้วย เครื่องพิสูจน์ทอง ที่นอกจากจะให้ผลลัพธ์แม่นยำ 100% แล้วยังสามารถตรวจได้หลายชิ้นภายในระยะเวลาอันสั้นไม่ถึงนาที และเมื่อไม่ต้องเผาไฟพิสูจน์แล้วเนื้อทองก็อยู่ครบจำนวนเหมือนตอนซื้อมา ราคาขายก็อาจขาดทุนไม่มากค่ะ (สำหรับราคาขายของทองรูปพรรณมักจะขาดทุนอยู่แล้วเนื่องจากผ่านการใช้งานมานาน มีผลทำให้เนื้อทองลดลงนั่นเองค่ะ)

เผาทองพิสูจน์ได้จริงมั้ย มีวิธีไหนปลอดภัยและชัวร์กว่านี้มั้ย

เรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือนไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป อีกทั้งรับตรวจสอบคุณภาพของเครื่องประดับทุกชนิดด้วยเครื่องตรวจทองนำเข้าจากยุโรป ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการสวมใส่เครื่องประดับของคุณ นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.