เผาทอง

เผาทองพิสูจน์ได้จริงมั้ย มีวิธีไหนปลอดภัยและชัวร์กว่านี้มั้ย

หลายคนอาจเคยได้ยินมาว่าการเผาจะช่วยพิสูจน์ได้ว่าทองรูปพรรณชิ้นนั้นเป็นของแท้หรือของปลอม แต่การเผานั้นกลับทำร้ายเนื้อทองจนทำให้เนื้อทองเสียหายได้ด้วยหากทำอย่างผิดวิธีและไม่ได้ทำโดยผู้เชี่ยวชาญ วันนี้เราจะมาพูดถึงการเผาทองกันว่าพิสูจน์ได้จริงมั้ย มีวิธีไหนปลอดภัยและชัวร์กว่านี้มั้ย ถ้าพร้อมแล้วมาอ่านกันค่ะ

เผาทองพิสูจน์ได้จริงมั้ย

ทางเราขอตอบตรงนี้เลยว่าได้ค่ะ เพียงแต่การเผาเป็นวิธีที่เสี่ยงต่อการทำให้เนื้อทองเสียหาย แม้ว่าทอง 18k จะเป็นอัตราส่วนสำหรับทำเครื่องประดับทองหรือทองรูปพรรณก็จริง แต่ทองเป็นธาตุที่อ่อนตัวง่าย หากใช้ไฟที่มีอุณหภูมิไม่คงที่และไม่ได้ใช้อุปกรณ์สำหรับเผาทองโดยเฉพาะ อาจกะจังหวะเผาได้ไม่ดีและทำให้เนื้อทองเสียหาย ส่งผลให้ราคาตกลงตามด้วย

ตรวจทองวิธีไหนชัวร์สุด

1. ตรวจจากตราประทับ

ทองแท้มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย ช่วยให้ช่างประทับตราบนทองบริเวณห่วงใกล้ตะขอ สำหรับตราประทับส่วนใหญ่จะเป็นเปอร์เซ็นต์ทอง, ชื่อร้านทอง, สัญลักษณ์ประจำร้านทองนั้น ๆ  ดังนั้นหากไม่พบตราเหล่านี้แสดงว่าเป็นของปลอมแน่นอนค่ะ

2. รอยต่อของทอง

ทองแท้มีคุณสมบัติทนทานต่อการเสียดสี แม้ว่าจะใช้งานเป็นเวลานาน หากพบสีแปลก ๆ บริเวณรอยต่อแสดงว่าเป็นทองปลอม ส่วนทองแท้จะไม่มีรอยใด ๆ ให้เห็น

3. ชั่งขนาดและน้ำหนักของทอง

หากนำทองรูปพรรณมาเทียบน้ำหนักแล้วพบว่าน้ำหนักแตกต่างกันไม่มากแสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมนั้นหากนำมาชั่งน้ำหนักแล้วจะแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดค่ะ

4. ใช้ฟันกัด

ยิ่งทองมีเปอร์เซ็นต์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งอ่อนตัวมากเท่านั้น หากลองกัดทองคำแท้แรง ๆ แล้วทองอ่อนตัวตาม ทั้งนี้ขอแนะนำให้กัดเบา ๆ พอ เพราะอาจทำให้ทองผิดรูปและเสียหายได้

5. ใช้แม่เหล็กดูด

เนื่องจากทองปลอมมีส่วนผสมอื่นร่วมด้วย จึงถูกดูดเข้าหาแม่เหล็ก แตกต่างจากทองแท้ที่ไม่ถูกแม่เหล็กดูดเลย

6. โยนลงบนกระจก

หากโยนทองลงบนกระจกแล้วได้ยินเสียงตกกระทบนุ่ม ไม่แหลม แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะมีเสียงแหลม

7. ขูดกับจานเซรามิก

นำทองมาฝนบริเวณก้นจานเซรามิกเบา ๆ ประมาณ 15-20 วินาที หากเป็นทองแท้จะไม่มีรอยขีดข่วน ส่วนทองปลอมจะมีรอยดำบริเวณก้นจาน เพราะมีส่วนผสมของทองแดงหรือตะกั่ว

8. หยดด้วยน้ำกรดไนตริก

หากนำกรดไนตริกหยดลงบนทองแท้ จะไม่เกิดรอยใด ๆ ส่วนทองปลอมจะเกิดรอยแหว่งชัดเจน

9. เผาด้วยไฟแช็ก

แม้ว่าทองจะมีรอยหมองจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิว แต่การเผาไฟอย่างถูกวิธีและเผาด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสมจะช่วยละลายรอยหมองบนทองให้หลุดออก หากเป็นทองแท้ รอยจะหายไปและสีของทองจะสว่างเหมือนวันแรกที่ซื้อมา ส่วนทองปลอมจะเกิดรอยดำหรืออาจละลายทันทีเนื่องจากมีส่วนผสมของสารอื่น ๆ ด้วย

แต่ทั้งนี้ควรหาทางร้านทองเผาให้จะดีกว่าเผาเองแน่นอน เนื่องจากอุณหภูมิของไฟแช็กไม่เหมาะสำหรับพิสูจน์ทอง หากเผาไปนาน ๆ อาจทำให้ทองผิดรูปได้

แล้วตรวจทองด้วยวิธีไหนชัวร์สุด

สำหรับวิธีที่เราแนะนำนั้นจะเป็น การตรวจทองด้วยเครื่องตรวจทอง เนื่องจากเครื่องตรวจทองสามารถบอกผลลัพธ์ได้ภายในระยะเวลาไม่นาน อีกทั้งไม่ทำให้เนื้อทองเสียหาย ช่วยให้คุณสามารถขายต่อได้เต็มมูลค่าเนื่องจากทางร้านทองที่ได้มาตรฐานไม่ต้องหักเปอร์เซ็นต์กันตีราคาผิดพลาดอีกด้วยค่ะ

ตรวจทอง ที่ไหนดี ทำไมต้อง Irin Gems

เรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือนไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป อีกทั้งรับตรวจสอบคุณภาพของเครื่องประดับทุกชนิดด้วยเครื่องตรวจทองนำเข้าจากยุโรป ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการสวมใส่เครื่องประดับของคุณ นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.