ซื้อพลอย

ซื้อพลอยแท้ทั้งที ควรรู้อะไรก่อนเดินเข้าร้านพลอย

หากคุณเป็นอีกคนที่เริ่มเข้าสู่วงการเครื่องประดับพลอยได้ไม่นานและเกิดสงสัยขึ้นมาว่าเริ่มต้นซื้อพลอยทั้งทีจะต้องซื้อพลอยแท้แน่ ๆ ล่ะ ว่าแต่พลอยมีกี่ชนิด พลอยแท้ดูยังไง เรทราคาพลอยประมาณเท่าไหร่ แล้วควรจะเลือกร้านซื้อขายพลอยอย่างไรให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ วันนี้ไอรินทร์เจมส์ขออาสาเป็นไกด์พาทุกคนมาเตรียมตัวเตรียมข้อมูลก่อนซื้อเครื่องประดับพลอยกัน

1. ราคาพลอยแท้

แหวนไพลินหลังเบี้ย
แหวนไพลินหลังเบี้ย

โดยทั่วไปแล้วราคาพลอยจะเริ่มต้นที่หลักพันบาทค่ะ ทั้งนี้ราคาพลอยจะขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัย ได้แก่ คุณสมบัติของพลอยชิ้นนั้นและความหายากของพลอยชนิดนั้น ยิ่งเป็นพลอยหายาก ราคาก็ยิ่งสูง อย่างเช่นพลอยทับทิมสยาม ซึ่งเป็นพลอยที่สามารถขุดพบได้ในประเทศไทยเพียงแห่งเดียวเท่านั้น แถมตัวเหมืองก็ปิดตัวลงมาหลายปีแล้ว ก็ยิ่งทวีความหายากขึ้นเป็นหลายเท่าตัว อีกทั้งพลอบทับทิมสยามเป็นพลอยที่ขึ้นชื่อทั้งเรื่องสีที่สวยสด โดยเฉพาะสีแดงเลือดนกพิราบ (Pigeon’s Blood) และคุณภาพความแข็งระดับสูง ทนทานต่อการใช้งาน จึงทำให้ทับทิมสยามราคาพุ่งสูงขึ้นเป็นหลักแสนก็มีนะคะ

2. วิธีเลือกเครื่องประดับพลอย

กำไลเขียวส่องประกอบเพชร
กำไลเขียวส่องประกอบเพชร
 • เลือกจากชนิดพลอย หากต้องการความสวยความปัง สามารถจ่ายไหว หรือมีแพลนว่าจะขายต่อในอนาคต แนะนำให้เลือกพลอยแท้ไปเลยค่ะ แต่หากต้องการประหยัดงบหน่อย แต่อยากได้พลอยที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับเพชรแท้ 100% แนะนำเป็นเพชรสังเคราะห์เลยค่ะ เพราะเพชรชนิดนี้ก็ผ่านการรับรองจาก GIA เหมือนเพชรแท้เลยค่ะ
 • เลือกจากความแข็งของพลอย หากเน้นพลอยสีสวยไม่เน้นความแข็งทนทาน ไม่ได้ใช้งานบ่อย ก็เหมาะกับพลอยเนื้ออ่อนอย่าง มรกต, อเมทิสต์, เพทาย, ซิทริน แต่หากชอบพลอยแข็ง เน้นทนทานใส่ออกงานบ่อย แนะนำเป็นไพลินกับทับทิมเลยค่ะ
 • เลือกจากสีผิว หากคุณมีผิวขาว แนะนำให้เลือกพลอยสีเข้มเพื่อขับสีผิวให้ดูสว่างขึ้น ส่วนใครที่มีผิวเหลือง แนะนำเป็นมรกตและหยกค่ะ เพราะสีเขียวของอัญมณีทั้งสองชนิดนี้จะช่วยขับผิวให้ดูนวลมากขึ้น หรือหากคุณมีผิวคล้ำหรือผิวดำ แนะนำเป็นพลอยสีเหลืองอย่างบุษราคัม หรือสีขาวนวลอย่างไข่มุก ไม่แนะนำสีเข้มเพราะอาจทำให้อัญมณีดูกลืนไปกับผิวค่ะ
 • เลือกจากดวงที่ต้องการเสริม เนื่องจากพลอยแต่ละชนิดสามารถเสริมดวงด้านต่าง ๆ ให้แก่ผู้สวมประจำวันที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงควรศึกษาข้อมูลให้ดีว่าคนเกิดวันไหน ควรเสริมดวงด้านใดด้วยพลอยชนิดไหนบ้าง (อ่านเพิ่มเติม: เคล็ด(ไม่)ลับในการเลือกแหวนพลอยด้วยตัวเอง)

3. วิธีดูพลอยแท้

แหวนหยกพม่า
แหวนหยกพม่า
 • น้ำหนัก น้ำหนักของพลอย 1 กะรัต ประมาณ 200 มิลลิกรัม หากพบว่าพลอยมีน้ำหนักแตกต่างจากเดิมไม่มาก แสดงว่าเป็นพลอยแท้ ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของพลอยด้วย
 • ความสะอาด หากพบรอยแตก, รอยขีดข่วน, หรือแม้กระทั่งจุดดำเพียงเล็กน้อยอยู่ภายในพลอย แสดงว่าเป็นพลอยแท้ เพราะร่องรอยเหล่านี้เกิดขึ้นจากกระบวนการรวมตัวเป็นพลอย ส่วนพลอยปลอมจะสะอาดเนี้ยบ 100% คล้ายพลาสติก
 • ตำหนิ หากนำกล้องส่องพระส่องพบตำหนิอย่างเส้นเข็ม ซึ่งเป็นเส้นเข็มสีรุ้งขนาดเล็กใหญ่ผสมกัน หรือตำหนิฟิงเกอร์ปริ้นท์ (รอยนิ้วมือ) หรือพบแถบสีหักมุมอยู่ภายในพลอย แสดงว่าเป็นพลอยแท้ ส่วนพลอยปลอมจะเป็นฟองอากาศทรงกลมหรือวงรีอยู่ภายใน หรือหากเป็นตำหนิรอยนิ้วมือจะเป็นรอยนิ้วมือที่มีความคล้ายคลึงกับรังผึ้งซะมากกว่าค่ะ
 • ส่องแสงในที่ร่ม เนื่องจากพลอยแท้จะมีโทนสีไม่เท่ากันทั่วทั้งพลอย หากนำแสงอาทิตย์ส่องผ่านพลอยแล้วเห็นเป็นสีรุ้ง แสดงว่าพลอยปลอม
 • เผาไฟ หากเผาไฟแล้วพลอยละลาย แสดงว่าเป็นพลอยปลอม เนื่องจากพลอยแท้เป็นอัญมณีที่มีความแข็งสูง จึงทนทานต่อความร้อนได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ควรให้ผู้เชี่ยวชาญเผาให้ เพราะการเผาไฟด้วยอุณหภูมิไม่คงที่ อาจทำให้เนื้อพลอยเสียหาย
 • ใบเซอร์ฯ อัญมณี โดยทั่วไปแล้วร้านพลอยชั้นนำจะมีใบเซอร์ ฯ อัญมณี (ใบแสดงคุณภาพพลอย) ติดมากับพลอยหรือเครื่องประดับพลอยอยู่แล้ว

4. วิธีเลือกซื้อพลอยแท้จากร้านชั้นนำ

แหวนพลอยหลากสี
 • เลือกร้านที่มีชื่อเสียง สำหรับร้านพลอยชั้นนำโดยทั่วไปมักเตรียมความพร้อมในการให้บริการแก่ลูกค้าอยู่แล้ว โดยการสร้างช่องทางการติดต่อที่หลากหลาย รวมถึงเปิดหน้าร้านใกล้แลนด์มาร์กสำคัญ ซึ่งเป็นที่ที่มีรถประจำทางขับผ่านเป็นประจำ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทาง และที่สำคัญร้านพลอยชั้นนำจะมีการเทรนพนักงานให้พร้อมบริการลูกค้าโดยที่ไม่กั๊กไม่โกงไม่ย้อมแมวใด ๆ ด้วย Service mind ที่ดีเยี่ยม ทำให้มีลูกค้าจำนวนมากแห่กันมารีวิวตามช่องทางต่าง ๆ ของร้านมากมาย แต่ทั้งนี้แนะนำให้เช็กดูรีวิวสักนิดนึงว่า สำนวนการเขียนเป็นธรรมชาติมั้ย ใช่รีวิวปลอมหรือเปล่า
 • เลือกจากการพูดคุยกับทางร้านโดยตรง เมื่อคุณหาร้านที่ถูกใจได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปคุณควรลองทักไปสอบถามข้อมูลกับทางร้านโดยตรงว่าทางร้านพร้อมให้บริการมากน้อยแค่ไหน อธิบายข้อมูลไดเข้าใจง่ายหรือไม่ หากเจอร้านไหนที่ตอบคำถามได้ตรงประเด็น ไม่เน้นขายเพียงอย่างเดียว คุยแล้วรู้สึกอุ่นใจ ก็ลองเปิดใจใช้บริการจากร้านนั้นดูได้เลยค่ะ

ซื้อพลอยแท้ทั้งที ทำไมต้อง Irin Gems

เรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.