ประวัติทองคำ

ประวัติทองคำมีที่มาอย่างไร ทำไมทองถึงมีค่ากว่าเงิน

หากพูดถึงทองแล้ว นับเป็นหนึ่งในแร่ธาตุมีค่าที่ใคร ๆ ต่างก็อยากเป็นเจ้าของ เพราะนอกจากจะนำมาทำเป็นเครื่องประดับแวววาว เสริมออร่าให้ดูดีมีระดับ มาพร้อมความแข็งแรงทนทานต่อการใช้งานแล้ว แถมยังขายทำกำไรได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นทองคำแท่งหรือทองรูปพรรณก็ตาม ว่าแต่ประวัติทองคำเริ่มมาจากอะไร ทำไมทองถึงกลายเป็นสิ่งล้ำค่าที่มากมูลค่ามากกว่าเงินตรา วันนี้ไอรินทร์เจมส์จะมาเล่าให้ฟังค่ะ

ประวัติทองคำเริ่มจากอะไร

แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าทองคำถูกค้นพบเมื่อไหร่ แต่นักโบราณคดีพบร่องรอยของทองคำในถ้ำโบราณในช่วงมนุษย์ยุคหินเก่าที่มีอายุย้อนไปถึง 40,000 ปีก่อนคริสตกาลในรูปแบบของเกล็ดทองที่อยู่ในสุสานวาร์นา ประเทศบัลแกเรีย สำหรับการใช้งานทองในช่วงแรกจะอยู่อยู่ในช่วงอารยธรรมเมโสโปเตเมีย ประมาณ 4,600 ปีก่อนคริสตกาล จะเป็นเพียงการนำมาทำเป็นเครื่องประดับในยุคอารยธรรมสมัยโบราณเท่านั้น เนื่องจากสีสันแวววาวของทอง เป็นโลหะที่มีมากกว่าแร่ชนิดอื่น อีกทั้งขุดพบได้ตามหินนักเก็ตหรือตามลำธารที่พบได้ตามธรรมชาติ  จึงนำมาขึ้นรูปเป็นเครื่องประดับได้ง่ายด้วยเครื่องมือทำเครื่องประดับแบบพื้นฐานที่ใช้กันในยุคอารยธรรมสมัยโบราณ โดยเฉพาะที่ประเทศอียิปต์ที่ให้ความสำคัญกับทองในฐานะเครื่องตกแต่งในพิธีกรรมทางศาสนาและเป็นสัญลักษณ์ของอำนาจ ดังนั้นผู้ที่สวมใส่เครื่องประดับทองในยุคนั้นจึงมีเพียงกษัตริย์, ขุนนาง และคนรวยเท่านั้น หลังจากนั้นเป็นต้นมาจึงเริ่มมีการนำทองมาใช้ในด้านอื่นมากขึ้น โดยใน 2,700 ปีก่อนคริสตกาลหรือยุคก่อนประวัติศาสตร์ (ยุคสำริด) เริ่มมีผู้คนนำทองมาทำเป็นเหรียญทองและเหรียญเงินสำหรับใช้แลกเปลี่ยนสิ่งของ ยกตัวอย่างเช่น เหรียญจากภูมิภาคนูเบีย ประเทศอียิปต์ตอนใต้ หรือเหรียญจากอาณาจักรลิเดีย ประเทศตุรกี

แล้วประวัติทองคำในไทยเป็นอย่างไรบ้าง

สำหรับประเทศไทยนั้นมีหลักฐานเกี่ยวกับทองมาตั้งแต่สมัยโบราณมาแล้วค่ะ เนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่มีทองคำอุดมสมบูรณ์อยู่เป็นจำนวนมาก จึงปรากฏหลักฐานเกี่ยวกับทองเป็นจำนวนมากตั้งแต่ยุคสมัยสุโขทัยและอยุธยา ไม่ว่าจะเป็นการผลิตเครื่องทองที่มีลวดลายประยุกต์ระหว่างไทย-จีน, การสร้างพระพุทธรูปทองคำศิลปะเชียงแสน (ศิลปะล้านนา), การทำเครื่องราชกกุธภัณฑ์, เครื่องราชูปโภค และอื่น ๆ อีกมาก สำหรับแหล่งที่พบทองคำในสมัยโบราณโดยส่วนใหญ่จะอยู่ตามตามลำธารทางภาคเหนือและภาคอีสานตอนเหนือ ในส่วนของสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชพบว่ามีการส่งทองคำ 46 หีบเป็นเครื่องบรรณาการแด่พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส และสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้า ฯ ให้นำเข้าทองจากต่างประเทศตามที่ปรากฏในพระราชนิพนธ์สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ เนื่องจากมีทองจากเหมืองต่าง ๆ น้อยลง และในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 รัฐบาลให้สัมปทานสำรวจและทำเหมืองแร่ทองคำแก่บริษัทจากประเทศอังกฤษและฝรั่งเศสหลายแห่ง และด้วยความที่ทองมีจำกัด ร้านทองแต่ละร้านต่างคนต่างทำ จึงทำให้วงการค้าทองต้องแข่งขันกันสุดตัว จนมีปัญหาต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการตลาด ค่ากำเหน็จ การกำหนดเวลาเปิด – ปิดร้าน ฯลฯ ส่งผลให้เกิดการก่อตั้งสมาคมค้าทองคำในปี พ.ศ. 2526 เพื่อเข้ามากำหนดค่ามาตรฐานในการซื้อ-ขายทองคำ เพื่อให้ผู้ประกอบการค้าทองคำและผู้บริโภคได้รับความเป็นธรรมในการซื้อ-ขาย

ทองดีกว่าโลหะอื่นอย่างไร

ทองมีคุณสมบัติที่เหนือกว่าโลหะอื่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความแวววาวสวยงาม, มีเนื้อทองที่อ่อนตัวสุดมาก สามารถดัดแปลงปรับแต่งให้เป็นเครื่องประดับสวยงาม, ทองไม่ทำปฏิกิริยากับออกซิเจน ต่อให้สัมผัสกับอากาศมานานแค่ไหน ก็ไม่ทำให้สีของทองหมองลงและไม่เกิดสนิมขึ้นที่ทองอีกด้วย

ทำไมทองถึงมีค่ากว่าเงิน

เนื่องจากทองเป็นโลหะที่มีความมันวาวแตกต่างจากอัญมณีชนิดอื่น อีกทั้งมีเนื้อที่อ่อนแต่เหนียว สามารถนำมาขึ้นรูปและดัดแต่งได้ตามต้องการ และด้วยความแข็งแรงทนทานของทอง ต่อให้ใช้งานไปนาน ๆ แต่หากคุณดูแลทำความสะอาดเป็นอย่างดี ยังไงก็ขึ้นสนิมยาก และที่สำคัญทองคำบริสุทธิ์ในโลกมีเพียงแค่ 190,000 ตันเท่านั้น อีกทั้งเหมืองทองคำในปัจจุบันก็หายาก ตัวทองที่ขุดพบเองก็มีความยุ่งยากในการขุดอยู่พอสมควร จึงทำให้ทองคำถูกนำมาใช้เป็นทุนสำรองทางการเงินในหลาย ๆ ประเทศ เนื่องจากทองคำสามารถนำมาผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, เครื่องประดับราคาแพง, อุปกรณ์ทางทันตกรรม เป็นต้น

และเนื่องจากความเสียหายที่เกิดขึ้นทั่วโลกหลังจบสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้ระบบเบรตตันวูดส์ (Bretton Woods) ซึ่งเป็นระเบียบการเงินที่มีขึ้นมาเพื่อปกครองความสัมพันธ์ทางการเงินระหว่างรัฐชาติเอกราชถูกทำลายลงในปี 1971 เมื่อประเทศสหรัฐอเมริกาเข้ามากำหนดให้ราคาทองคำโดยทอง 1 ออนซ์ จะอยู่ที่ 35 ดอลลาร์สหรัฐ ฯ ซึ่งหลักการนี้ก็ถูกใช้มาจนถึงปัจจุบัน โดยมาตรฐานทองคำเป็นระบบที่หลาย ๆ ประเทศกำหนดมูลค่าของสกุลเงินของตนเป็นทองคำตามจำนวนที่กำหนด หรือเชื่อมโยงสกุลเงินของตนกับสกุลเงินของประเทศที่ทำแบบเดียวกัน โดยสกุลเงินในประเทศสามารถเปลี่ยนเป็นทองคำได้อย่างอิสระในราคาคงที่และไม่มีข้อจำกัดในการนำเข้าหรือส่งออกทองคำ ทำให้เหรียญทองสามารถหมุนเวียนเป็นสกุลเงินในประเทศควบคู่ไปกับเหรียญโลหะอื่น รวมถึงธนบัตรด้วย

ซื้อเครื่องประดับทองที่ไหนดี ทำไมต้องไอรินทร์เจมส์

เรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือนไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป อีกทั้งรับตรวจสอบคุณภาพของเครื่องประดับทุกชนิดด้วยเครื่องตรวจทองนำเข้าจากยุโรป ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการสวมใส่เครื่องประดับของคุณ นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.