ตรวจทอง

ตรวจทองวิธีไหนชัวร์สุด ถ้าอยากรู้ เรามีคำตอบ

หลายคนอาจเคยได้ยินข่าวมาว่ามีลูกค้าต้องการพิสูจน์เครื่องประดับทองด้วยการเผาไฟแล้วทองดันไหม้ แสดงว่าเป็นทองปลอมแน่นอน ในความเป็นจริงอาจเป็นเช่นกันก็ได้ หรืออาจเผาไฟผิดวิธีจนทองมีปัญหา นอกจากจะทำให้ทองผิดรูป ไม่สวยเหมือนวันแรกที่ซื้อมาแล้ว ยังอาจสูญเสียเนื้อทองจากพิสูจน์ทองแบบผิด ๆ อีกด้วย วันนี้เราเลยจะมาแนะนำวิธีพิสูจน์ทองด้วยตัวเองที่ไม่ต้องใช้วิธีเผาไฟเหมือนในข่าว ว่าแต่มีวิธีไหนบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

1. ตรวจจากตราประทับ

ทองแท้มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย ยิ่งเป็นทองเปอร์เซ็นต์สูงก็ยิ่งอ่อนตัวง่าย ช่างจึงสามารถประทับตราบนทองได้ โดยตราประทับส่วนใหญ่จะเป็นเปอร์เซ็นต์ของทอง, ร้านหรือสถานที่ผลิตทอง ส่วนใหญ่จะประทับอยู่บริเวณห่วงใกล้ตะขอ หรือพื้นที่เรียบ ๆ ส่วนปลายของสร้อยทอง หรือส่วนกลางของตะขอ

2. รอยต่อของทอง

หากพบสีแปลก ๆ บริเวณขอบหรือรอยต่อของทอง แสดงว่าเป็นทองปลอม เนื่องจากทองแท้มีคุณสมบัติทนทานต่อการเสียดสี แม้ว่าจะใช้งานเป็นเวลานานแล้วก็ตามแต่ยังคงมีสีเดิมเหมือนวันแรกที่ใส่

3. ชั่งขนาดและน้ำหนักของทอง

แม้ว่าจะเป็นทองคำแท่งหรือทองรูปพรรณ หากนำมาเทียบน้ำหนักกันจะพบว่าน้ำหนักแตกต่างกันไม่มาก หากนำมาชั่งน้ำหนักแล้วดูแตกต่างจากมาตรวัดดังต่อไปนี้ แสดงว่าเป็นของปลอม 100%

น้ำหนักของทองคำแท่ง

 • น้ำหนักทอง ½ สลึง หนักประมาณ 1.905 กรัม
 • น้ำหนักทอง 1 สลึง หนักประมาณ 3.811 กรัม
 • น้ำหนักทอง  2 สลึง หนักประมาณ 7.622 กรัม
 • น้ำหนักทอง 1 บาท หนักประมาณ 15.244 กรัม
 • น้ำหนักทอง 2 บาท หนักประมาณ 30.488 กรัม
 • น้ำหนักทอง 5 บาท หนักประมาณ 76.22 กรัม
 • น้ำหนักทอง 10 บาท หนักประมาณ 152.44 กรัม

น้ำหนักทองรูปพรรณ

 • น้ำหนักทอง ½ หนักประมาณ 1.89 กรัม
 • น้ำหนักทอง 1 สลึง หนักประมาณ 3.79 กรัม
 • น้ำหนักทอง 2 สลึง หนักประมาณ 7.58 กรัม
 • น้ำหนักทอง 1 บาท หนักประมาณ 15.16 กรัม
 • น้ำหนักทอง 2 บาท หนักประมาณ 30.32 กรัม
 • น้ำหนักทอง 5 บาท หนักประมาณ 75.8 กรัม
 • น้ำหนักทอง 10 บาท หนักประมาณ 151.6 กรัม

4. ใช้ฟันกัด

ยิ่งทองมีเปอร์เซ็นต์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งอ่อนตัวมากเท่านั้น หากคุณกัดทองคำแท้อย่างแรง ทองแท้ก็อ่อนตัวตามแรงกัด ทั้งนี้เราขอแนะนำให้กัดเบา ๆ พอ เพราะอาจทำให้ทองผิดรูป

5. ใช้แม่เหล็กดูด

หากทองถูกดูดเข้าหาแม่เหล็ก แสดงว่าเป็นของปลอม เนื่องจากมีส่วนผสมอื่นอยู่ แตกต่างจากทองแท้ที่ไม่ถูกแม่เหล็กดูดเลย

6. โยนลงบนกระจก

หากได้ยินเสียงตกกระทบเป็นเสียงนุ่ม ไม่แหลม แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะเสียงดังแหลมบาดหู

7. ขูดกับจานเซรามิก

นำทองมาฝนบริเวณก้นจานเซรามิกเบา ๆ ประมาณ 15-20 วินาที หากเป็นทองแท้จะไม่มีรอยขีดข่วน ส่วนทองปลอมจะมีรอยดำบริเวณก้นจาน เพราะมีส่วนผสมของทองแดงหรือตะกั่ว

8. หยดด้วยน้ำกรดไนตริก

หากนำกรดไนตริกหยดลงบนทองแท้ จะไม่เกิดรอยใด ๆ ส่วนทองปลอมจะเกิดรอยแหว่งชัดเจน

9. เผาด้วยไฟแช็ก

แม้ว่าทองจะมีรอยหมองจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิว แต่การเผาไฟอย่างถูกวิธีและเผาด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสมจะช่วยละลายรอยหมองบนทองให้หลุดออก หากเป็นทองแท้ รอยจะหายไปและสีของทองจะสว่างเหมือนวันแรกที่ซื้อมา ส่วนทองปลอมจะเกิดรอยดำหรืออาจละลายทันทีเนื่องจากมีส่วนผสมของสารอื่น ๆ ด้วย

แต่ทั้งนี้ควรหาทางร้านทองเผาให้จะดีกว่าเผาเองแน่นอน เนื่องจากอุณหภูมิของไฟแช็กไม่เหมาะสำหรับพิสูจน์ทอง หากเผาไปนาน ๆ อาจทำให้ทองผิดรูปได้

แล้วตรวจทองด้วยวิธีไหนชัวร์สุด

เนื่องจากการเผาไฟอาจเสี่ยงต่อการสูญเสียเนื้อทองหรือมีตำหนิบนตัวทอง การตรวจทองด้วยเครื่องตรวจทองจะช่วยให้เรารู้ผลลัพธ์ได้ภายในระยะเวลาไม่นาน อีกทั้งไม่ทำให้เนื้อทองเสียหาย รู้หรือไม่ว่าหากเนื้อทองเสียหายย่อมส่งผลให้ราคาทองตกลงด้วย โดยเครื่องตรวจทองสามารถตรวจสอบคุณภาพของส่วนผสมที่อยู่ในเครื่องประดับทองชิ้นนั้น ๆ ได้โดยทองไม่เสียหายแม้แต่น้อย ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าขายได้เต็มมูลค่าเนื่องจากไม่ต้องหักเปอร์เซ็นต์กันตีราคาผิดพลาดอีกด้วย

ทำไมใครหลายคนถึงตรวจทองกับ Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับพลอยแท้, เพชรแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย

นอกจากนี้เรายังมีเครื่องตรวจสอบอัญมณีที่สามารถตรวจสอบอัญมณีได้ทุกประเภทโดยที่อัญมณีของคุณไม่เสียหายแม้แต่น้อย ไม่ว่าคุณจะซื้อจากไหนมา เรายินดีตรวจให้ทุกจุด ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.