ทับทิมสยามเผาเก่า

ทับทิมสยามเผาเก่าดีไหม ดูยังไงไม่ให้โดนหลอก

หลายคนที่ยังเป็นหน้าใหม่ในวงการเครื่องประดับอัญมณีอาจสงสัยว่าทับทิมสยามเผาเก่าดีไหม มีวิธีสังเกตอย่างไรหรือดูยังไงไม่ให้ตัวเองโดนหลอกจากมิจฉาชีพ วันนี้ไอรินทร์เจมส์มีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับทับทิมสยามที่ผ่านการเผาเก่ามาฝากค่ะ

เทคนิคเผาเก่าคืออะไร

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจกับกระบวนการเผาเก่าก่อนนะคะ การเผาเก่าเป็นชื่อเรียกเทคนิคการปรับปรุงคุณภาพพลอยให้ดีขึ้น เช่น มีสีสวยขึ้น โดยใช้ความร้อน โดยทั่วไปแล้ววิธีนี้นิยมใช้กับพลอยที่อยู่ในตระกูลคอรันดัมอย่างทับทิม ไพลิน บุษราคัม ซึ่งเป็นอัญมณีที่อยู่ในตระกูลเนื้อแข็ง แต่ทั้งนี้อาจใช้กับพลอยเนื้ออ่อนบางชนิดได้ด้วยเช่นกันค่ะ สำหรับกระบวนการเผาพลอยมีทั้งแบบที่เผาโดยใช้ความร้อนเท่านั้นหรือที่เราเรียกกันว่า เผาเก่า ส่วนการเผาใหม่เป็นการเติมสารบางอย่างเข้าไประหว่างกระบวนการปรับปรุงคุณภาพพลอยค่ะ

นอกจากเผาเก่าจะหมายถึงการเผาโดยใช้ความร้อนเพียงอย่างเดียวแล้ว ยังหมายถึงการเผาพลอยโดยการเติมสารบอแรกซ์ (Sodium Borate) และซิลิก้า (Silica) เข้าไปด้วย โดยสารดังกล่าว (หรือที่คุ้นกันในชื่อว่า น้ำยาเผาพลอย) จะทำหน้าที่ประสานรอยร้าวภายในเนื้อพลอย

สำหรับจุดสังเกตว่าพลอยของเราผ่านการเผาเก่ามาหรือไม่ แนะนำให้ตรวจสอบหาดูลักษณะมลทินภายใน หากมีสารบอแรกซ์และซิลิก้าไหลเข้าไปยังรอยแตกภายในเนื้อพลอย แสดงว่าเป็นเผาเก่าแน่นอนค่ะ

ทับทิมสยามเผาเก่าคืออะไร

เป็นทับทิมที่ผ่านกระบวนการปรับปรุงคุณภาพด้วยการเผาไฟเพื่อไล่โทนสีม่วงในทับทิมให้เหลือเพียงสีแดงสดเท่านั้น โดยสีที่ได้จะเป็นสีแดงสดหรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อว่า สีเลือดนก (Pigeon Blood) ซึ่งเป็นสีที่เป็นที่ต้องการของตลาดอัญมณีทั่วโลก แต่ทั้งนี้การเผาเก่าไม่ได้มีสูตรตายตัวนะคะ เนื่องจากช่างอัญมณีต่างก็มีสูตรการเผาพลอยที่เรียนรู้สืบทอดกันมาที่แตกต่างกัน อีกทั้งเป็นความลับทางการค้าของช่างแต่ละคนด้วยค่ะ

ทำไมทับทิมสยามเผาเก่าถึงเป็นที่ต้องการของตลาด

นอกจากนี้สีเลือดนกของตัวทับทิมสยามแล้ว ยังขึ้นชื่อว่าเป็นอัญมณีหายากอีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากเหมืองที่ขุดพบในประเทศไทยได้ทำการปิดตัวไปเป็นเวลานานกว่า 20 ปีแล้ว ด้วยสีสันที่สวยงามและความแข็งทนทานต่อการใช้งานสูงอีกทั้งกรรมวิธีปรับปรุงคุณภาพด้วยการเผาเก่ายังเป็นวิธีที่ใครหลายคนชื่นชอบ เนื่องจากเป็นงานฝีมือ 100% ไม่มีส่วนผสมทางวิทยาศาสตร์เข้ามาร่วมด้วย จึงทำให้ทับทิมสยามเผาเก่าเป็นที่ต้องการของตลาดมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

พลอยเผาใหม่หรือพลอยเผาเก่าดีกว่า

ขึ้นอยู่กับพลอยชิ้นนั้นค่ะ หากคุณเลือกพลอยราคาไม่ถึงหมื่น แนะนำเป็นพลอยเผาใหม่จะประหยัดเงินได้มากกว่า แต่หากใครชอบงานแฮนด์เมดอยู่แล้ว สามารถควักเงินจ่ายเท่าไหร่ก็ได้ไม่อั้น แนะนำให้เลือกเป็นพลอยเผาเก่าไปเลยค่ะ สำหรับราคาของพลอยเผาเก่าที่มากกว่าพลอยเผาใหม่นั้นเกิดจากการให้ราคาแก่เทคนิคเผาเก่าที่ต้องใช้ทั้งความชำนาญและประสบการณ์ในการเผาของช่างด้วยค่ะ

ทับทิมสยามแท้ ดูยังไง

  • ราคาของพลอย หากเป็นของปลอมราคาจะไม่สูงมาก แต่ราคาสูงอาจเป็นของปลอมได้เช่นกัน แนะนำให้ใช้วิธีอื่นควบคู่กันไปด้วย
  • น้ำหนักของพลอย สำหรับพลอยเม็ดใหญ่สุดจะอยู่ที่ 200 มิลลิกรัม หากเจอน้ำหนักมากกว่านี้พอสมควรแสดงว่าพลอยปลอมแน่นอนค่ะ
  • สีของพลอย พลอยแท้มักมีสีขุ่นหรือสีทึบแสง เป็นสีที่เข้มตามธรรมชาติ ไม่ฉูดฉาด สังเกตได้จากด้านหน้าจะเข้มกว่าด้านข้างมากถึง 50% และมีหลายเฉดซ้อนกัน ส่วนพลอยปลอมจะมีสีโทนเดียวกันทั่วทั้งพลอย
  •  

    ความสะอาดของพลอย พลอยแท้เกิดจากกระบวนการทางธรรมชาติ จึงไม่มีทางสะอาด 100% ทั้งนี้ความสะอาดหรือตำหนิพลอยอาจเห็นได้จากภายนอกหรือต้องส่องกล้องขยายสิบเท่าดูเนื้อในพลอย ในกรณีที่เป็นพลอยปลอม เนื้อข้างในจะใสกิ๊ง หรืออาจมีฟองอากาศให้เห็นเด่นชัด

  • ตำหนิของพลอย โดยทั่วไปแล้วจะเป็นเข็มสีรุ้งเส้นเล็กหรือใหญ่ผสมกันก็ได้ค่ะ นอกจากนี้ยังมีตำหนิรูปรอยนิ้วมือ และมีแถบสีหักมุมด้วย หากไม่มีตำหนิต่างๆ แสดงว่าเป็นพลอยปลอม 100%
  • ประกายไฟของพลอย หากเป็นพลอยปลอมจะมีประกายไฟสีรุ้ง ส่วนพลอยแท้จะไม่เห็นประกายไฟใด ๆ

ซื้อทับทิมสยามเผาเก่า ที่ไหนดี ทำไมต้อง Irin Gems

เรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.