กำไลพลอยแท้

กำไลพลอยแท้ แบบไหนที่ว่าดี วันนี้ไอรินเจมส์จะมาแนะนำค่ะ

กำไลพลอยเป็นอีกหนึ่งเครื่องประดับที่ช่วยเติมแต่งข้อมือของสาว ๆ ให้ดูสวยและมีลูกเล่นในการแต่งตัวมากขึ้น แต่หากคุณกำลังมองหากำไลพลอยดี ๆ สักวง แต่ไม่รู้ว่ากำไลพลอยแท้ต้องดูจากอะไร เลือกจากอะไรก่อน – หลัง วันนี้ไอรินทร์เจมส์ขอเป็นตัวแทนตอบคำถามเหล่านี้เองค่ะ

วิธีสังเกตว่ากำไลพลอยแท้ด้วยตัวเอง

กำไลพลอย
กำไลพลอยหลากสี

1. น้ำหนักของพลอย

น้ำหนักโดยทั่วไปของพลอยจะอยู่ที่ประมาณ 200 มิลลิกรัม ( 1 กะรัต) หากคุณพบว่าพลอยที่ทางร้านวางจำหน่ายมีน้ำหนักแตกต่างจากนี้ไม่มาก ก็เบาใจได้ระดับหนึ่งว่าอาจจะเป็นพลอยแท้ แต่หากพลอยมีน้ำหนักเกินหรือน้อยกว่า 200 มิลลิกรัม แบบชนิดที่เบาหวิวเลย แสดงว่าเป็นพลอยปลอม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพและสภาพของพลอยชิ้นนั้นด้วยค่ะ แนะนำให้ใช้วิธีตรวจสอบอื่นเป็นตัวประกอบการตัดสินใจด้วยนะคะ

2. สีของพลอย

สีของพลอยแท้จะเข้มตามธรรมชาติ ไม่ฉูดฉาดเกินไป ออกไปทางขุ่นหรือทึบแสงแบบเห็นได้ชัด แต่หากพบว่าพลอยมีสีขุ่นเกินไป อาจเป็นพลอยมูลค่าต่ำ ทั้งนี้เราแนะนำให้ดูจุดสังเกตง่าย ๆ คือโทนสีค่ะ โดยโทนสีด้านหน้าจะเข้มกว่าด้านข้างมากถึง 50% อีกทั้งมีเฉดสีหลายเฉดทับซ้อนกัน ส่วนพลอยปลอมจะมีสีโทนเดียวกันหมดเมื่อนำไปส่องในที่ร่ม แต่เมื่อส่องกับพระอาทิตย์จะพบเป็นสีรุ้ง

3. ความสะอาดของพลอย

เนื่องจากพลอยแท้เป็นพลอยที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ดังนั้นเนื้อในของพลอยจึงไม่สะอาด 100% แน่นอน อาจพบจุดดำทั้งแบบมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าหรือแบบส่องกล้องถึงจะเห็นก็ได้เช่นกัน แตกต่างจากพลอยปลอมที่มีความสะอาดแบบเห็นได้ชัด หรืออาจพบเพียงฟองอากาศเล็ก ๆ ซึ่งเกิดจากกระบวนการสังเคราะห์พลอยที่ทำให้พลอยปลอมมีคุณสมบัติทางเคมีและฟิสิกส์ ทางที่ดีเราขอแนะนำให้ดูตำหนิของพลอยควบคู่กันไปด้วยค่ะ

กำไลเพทาย
กำไลเพทาย

4. ตำหนิของพลอย

เมื่อนำกล้อง Loupe ส่องพลอยแล้วพบตำหนิภายในพลอยเป็นรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตำหนิเส้นเข็ม สามารถเห็นเป็นเส้นเข็มสีรุ้งขนาดเล็กและใหญ่ผสมกัน หรือตำหนิรอยนิ้วมือ (Fingerprint) ซึ่งเป็นตำหนิที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ จึงมีสัดส่วนของตำหนิที่ไม่เท่ากัน ส่วนพลอยปลอมจะมีตำหนิที่สังเกตได้ชัด นั่นก็คือฟองอากาศทรงกลมหรือทรงรี มองเห็นเป็นจุดเดียวโดด ๆ หรือมีจุดหลายจุดเกาะกันเป็นกลุ่ม แต่ในปัจจุบันมีผู้ผลิตพลอยปลอมหลายแห่งพยายามทำตำหนิรอยนิ้วมือหลอกผู้บริโภคด้วยเช่นกัน แต่ข้อสังเกตง่าย ๆ ของตำหนิรอยนิ้วมือปลอมนั่นก็คือลักษณะของตำหนิปลอมจะคล้ายรังผึ้ง มีสัดส่วนที่สมมาตรมากกว่าของจริง

5. ประกายไฟของพลอย

หากเป็นพลอยแท้จะไม่มีประกายไฟให้เห็น ส่วนพลอยปลอมจะเห็นเป็นประกายไฟชัดเจน ทั้งนี้หากเป็นพลอยรัสเซียหรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อว่า ซีแซด (Synthetic Cubic Zirconia) จะเห็นประกายไฟวูบวาบกว่าพลอยทั่วไป

6. นำไปเผาไฟ

เมื่อนำพลอยปลอมไปเผาไฟจะหลอมละลายทันที ส่วนพลอยแท้ นอกจากจะไม่ละลายแล้วยังช่วยเร่งสีของพลอยให้สวยเด่นยิ่งขึ้น เนื่องจากไฟมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มหรือลดเฉดสีของพลอย หากพลอยมีสีจืดไป ช่างจะนำไปเผาเพิ่มสี แต่หากมีสีเข้มเกินไป ช่างจะนำไปเผาให้อ่อนลง

7. ใบเซอร์ฯ อัญมณี (Certificate)

ใบเซอร์ฯ อัญมณี เป็นใบแสดงคุณสมบัติต่าง ๆ ของพลอยชิ้นนั้นว่าตรงตามมาตรฐานสากลมากน้อยแค่ไหน เช่น เป็นพลอยชนิดไหน, มีขนาดเท่าไหร่, พบจากที่ไหน ฯลฯ ใบเซอร์ฯ ถือเป็นการรับประกันคุณภาพของพลอยที่คุณกำลังจะซื้อว่าของแท้ 100%

ทั้งนี้ต้องดูควบคู่กับตัวเรือนด้วยว่า ทำมาจากทองแท้/เงินแท้หรือไม่ เพราะถ้าทำมาจากของปลอมแล้วล่ะก็ อาจเป็นไปได้ว่าพลอยที่นำมาประดับก็เป็นของปลอมเช่นกัน และที่สำคัญอย่าลืมเลือกร้านขายกำไลพลอยที่มีมาตรฐาน เป็นที่รู้จักในวงการมาอย่างยาวนาน สามารถตรวจสอบข้อมูลและสินค้าของร้านได้ตามช่องทางต่าง ๆ แต่หากคุณเพิ่งเริ่มเข้าสู่วงการเครื่องประดับพลอยได้ไม่นาน แนะนำให้ซื้อกำไลพลอยแท้จากร้านของหลุดจำนำจากเรา ไอรินทร์เจมส์ ซึ่งนอกจากจะได้กำไลพลอยแท้คุณภาพดีในราคาถูกแล้ว ยังช่วยให้คุณมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลรักษาและเลือกซื้อกำไลพลอยที่เหมาะกับตัวเองในครั้งต่อไปได้ดีขึ้นด้วยนะคะ

ทำไมใครหลายคนถึงไว้วางใจ Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับพลอยแท้, เพชรแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.