เปอร์เซนต์ทองไม่เท่ากัน

เปอร์เซนต์ทองไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร มีวิธีเช็กได้ยังไงบ้าง

หากคุณเพิ่งได้รับทองมาจากคนในครอบครัวหรือซื้อผ่านคนรู้จักแล้วต้องการตรวจว่าเป็นทองแท้หรือไม่ พอจะตรวจเองก็ไม่มั่นใจว่าเราตรวจถูกวิธีหรือไม่ เลยไปให้ที่ร้านตรวจให้ แต่พอตรวจเสร็จแล้วพบว่าเปอร์เซนต์ทองไม่เท่ากัน พอได้ยินอย่างนี้แล้วคุณก็คงอยากรู้ใช่ไหมคะว่าสรุปแล้วเป็นทองแท้หรือไม่ เปอร์เซนต์ทองที่ไม่เท่ากันเกิดจากอะไร วันนี้ไอรินทร์เจมส์มีคำตอบมาฝากค่ะ

เปอร์เซนต์ทองไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร

ปัญหาดังกล่าวเกิดจากผู้ผลิตทองใส่ปริมาณทองในแต่ละจุดไม่เท่ากัน โดยจะเน้นบางจุดที่ช่างทองตรวจเป็นส่วนใหญ่และใส่ปริมาณทองเพียงเล็กน้อยที่ช่างทองไม่ค่อยตรวจ เมื่อนำทองไปขายให้แก่ลูกค้าก็จะตรวจเพียงแค่จุดที่เพิ่มปริมาณทองมาแล้วเท่านั้น พอผลตรวจยืนยันแล้วว่าเป็นทองแท้ ลูกค้าก็จะเชื่อในเท่านั้น แม้ว่าวิธีนี้จะช่วยประหยัดปริมาณทองที่ใส่เข้าไปในทองรูปพรรณได้ก็จริง แต่ก็ถือว่าเป็นการหลอกลวงผู้บริโภคได้เช่นกัน

ขายทองเปอร์เซนต์ทองไม่เท่ากัน ผิดกฎหมายไหม

การขายทองที่ไม่ได้มาตรฐานถือว่าเข้าข่ายหลอกลวง สามารถดำเนินคดีทางกฎหมายในความผิดฐานฉ้อโกงตามประมวลกฎหมายอาญา ม.341 โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับค่ะ

จะรู้ได้อย่างไรว่าเปอร์เซนต์ทองไม่เท่ากัน

โดยทั่วไปแล้วสามารถพิสูจน์ได้ด้วยการตรวจทองแบบทั่วไปอย่างการเผาไฟ การหยดกรดไนตริก หรือการขูดเอาเนื้อทองบางส่วนออกมาดูเนื้อทองภายใน แต่วิธีนี้เหล่านี้สามารถบ่งบอกได้แค่ว่าเป็นทองแท้หรือทองปลอมเท่านั้น ไม่สามารถบ่งบอกเปอร์เซนต์ได้ 100% สำหรับวิธีตรวจที่ชัวร์ที่สุดก็คือการใช้เครื่องตรวจทองตรวจ เพราะเครื่องตรวจทองสามารถแยกส่วนประกอบทั้งหมดของทองได้ภายในระยะเวลาเพียง 1 นาทีเท่านั้น

เปอร์เซนต์ทองไม่เท่ากัน ทำยังไงดี

กรณีที่คุณไม่ได้ขายต่อก็แนะนำให้สวมใส่ตามปกติ แต่หากต้องการนำไปขายจริง ๆ ก็ไม่แนะนำค่ะ เพราะทองชนิดนี้ถือว่าเป็นทองปลอม หากนำไปขายจะถือว่าผิดกฎหมายทันที ทั้งนี้แนะนำให้ปรึกษากับทางร้านก่อนว่าสามารถเอาทองแท้บางส่วนไปหลอมได้ไหม ถึงจะหลอมได้แต่ก็อาจได้ราคาน้อยกว่าที่คิดนะคะ

ตรวจทองด้วยเครื่องตรวจทอง ดีอย่างไร

เครื่องตรวจทองสามารถแยกองค์ประกอบทั้งหมดของทองรูปพรรณที่คุณนำมาตรวจภายในระยะเวลาไม่นาน กรณีที่คุณไม่แน่ใจว่าทองที่เราได้มาเป็นของแท้ 100% หรือไม่ ก็สามารถจุดทีละจุดได้เช่นกัน แต่โดยทั่วไปแล้วหากตรวจครั้งแรกแล้วพบว่าทองมีเปอร์เซนต์ตรงตามที่ร้านทองหรือผู้ที่นำทองมาขายได้บอกไว้ ทางร้านจะแนะนำให้ตรวจเพียงจุดเดียวพอค่ะ แต่หากคุณต้องการความมั่นใจก็สามารถจุดตรวจอื่นเพิ่มได้ค่ะ และด้วยความที่เครื่องตรวจทองใช้เวลาตรวจไม่นานจึงสามารถตรวจทองหลาย ๆ ชิ้นได้โดยไม่ต้องเสียเวลามากเท่ากับการตรวจทองด้วยตัวเอง หรือหากคุณอยากตรวจทองจำนวนมากแต่ไม่มีเวลาตรวจเอง การตรวจด้วยเครื่องถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีมาก ๆ เลยค่ะ

ตรวจทองปลอมที่ร้าน ดีไหม ค่าบริการเท่าไหร่ ตรวจได้กี่จุด เรามีคำตอบ

ตรวจทองใช้เวลานานไหม

กรณีที่ตรวจด้วยวิธีดั้งเดิมอย่างการเผาไฟหรือการขูดเนื้อทองบางส่วนออก นอกจากจะใช้เวลาพิสูจน์พอสมควรแล้วยังเสี่ยงต่อเนื้อทองเสียหายและทำให้ราคาขายตกลงด้วย ยกตัวอย่างเช่นการเผาทองนั้นจะต้องเผาจนกว่าทองจะเปลี่ยนสี หากเป็นทองแท้จะมีสีไหม้แต่สีจะกลับคืนเป็นสีทองเหมือนเดิม ส่วนทองปลอมจะมีสีดำอย่างเห็นได้ชัด แต่หากใช้ไฟเผาด้วยอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสมก็อาจทำให้ทองรูปพรรณผิดรูปได้เช่นกันค่ะ แตกต่างจากการใช้เครื่องตรวจทองพิสูจน์ที่ใช้ระยะเวลาเพียง 1 นาทีเท่านั้นต่อการตรวจ 1 จุด โดยเครื่องจะแยกแยะองค์ประกอบของทองทั้งหมดว่ามีกี่เปอร์เซนต์ มีส่วนผสมของโลหะอื่นกี่เปอร์เซนต์ ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้ผลลัพธ์ทันที ไม่ต้องพิสูจน์ด้วยวิธีอื่นเพื่อยืนยันผลลัพธ์อีกรอบค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

ตรวจทองที่ไหนดี ทำไมต้อง Irin Gems

Irin Gems รับผลิตแหวน จำหน่ายเพชรหลุดจำนำ เพชรมือสอง แหวนหลุดจำนำ ทองหลุดจำนำ แหวนแต่งงาน ของหลุดจำนำ

Jewelry one stop service เป็นบริการจิวเวอร์รี่ที่เดียวที่ให้บริการดูแลเครื่องประดับในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการขัด ล้าง ชุบ ออกแบบเครื่องประดับใหม่ ฝังพลอยฝังเพชร ฯลฯ เพราะเราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการดังกล่าวเพื่อตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับ ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.