ตรวจทองแท้

ตรวจทองแท้ด้วยตัวเองดีไหม หรือให้ร้านทองตรวจให้ดีกว่า

หากคุณชื่นชอบทองรูปพรรณเป็นอย่างมากแต่ก็ยังเป็นมือใหม่ในวงการ ไม่รู้ว่าจะซื้อทองรูปพรรณอย่างไรไม่ให้โดนหลอกจากพี่มิจฉาชีพทั้งหลาย หรือหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีทองรูปพรรณที่ได้มาจากครอบครัวหรือมีคนใกล้ตัวนำมาขาย แต่ก็ไม่รู้ว่าจะพิสูจน์ความแท้ของทองได้อย่างไรบ้าง พิสูจน์เองดีไหมหรือให้ที่ร้านพิสูจน์ให้ดี วันนี้ไอรินทร์เจมส์มีคำแนะนำมาฝากค่ะ

ตรวจทองแท้ด้วยตัวเอง มีวิธีไหนบ้าง

  • เช็กน้ำหนักกับขนาด กรณีนี้จะเหมาะกับผู้ที่มีทองรูปพรรณแท้อยู่แล้ว 1 ชิ้นและต้องมีน้ำหนักเท่ากับชิ้นที่ต้องการพิสูจน์ด้วยนะคะ หากนำทองมาเทียบน้ำหนักแล้วพบว่าน้ำหนักแตกต่างกันไม่มากหรือไม่ต่างกันเลยแสดงว่าเป็นทองแท้ แต่หากเป็นทองปลอมแล้วจะมีน้ำหนักแตกต่างกันค่ะ
  • ตราประทับหรือโลโก้ เพราะทองแท้อ่อนตัวง่าย สามารถตีตราประทับหรือโลโก้ของร้านได้ สำหรับตราประทับที่พบส่วนใหญ่จะเป็นเปอร์เซ็นต์ทอง, ตัวอักษร, ชื่อร้านทอง, สัญลักษณ์ประจำร้านทอง แต่หากส่องกล้องแล้วไม่เห็นตราประทับใด ๆ แสดงว่าเป็นทองปลอมค่ะ
  • แช่ในน้ำ เทน้ำใส่ถังแล้วแช่ทองลงไป หากเป็นทองรูปพรรณแท้จะจมลงก้นถัง แต่หากเป็นทองปลอมก็จะลอยอยู่บนผิวน้ำเนื่องจากมีส่วนผสมของโลหะเบา นอกจากนี้หากแช่ไปนาน ๆ ทองปลอมอาจเปลี่ยนสีหรือสีลอกได้ด้วยค่ะ
  • รอยต่อ หากไม่มีรอยขีดข่วนหรือมีสีเปลี่ยนไปบริเวณข้อต่อ แสดงว่าเป็นทองรูปพรรณแท้ค่ะ เพราะทองแท้ทนทานต่อการใช้งานสูง ส่วนทองรูปพรรณจะพบสีแปลก ๆ บริเวณข้อต่อ
  • แม่เหล็กดูด หากเป็นทองรูปพรรณปลอมที่มีส่วนผสมอื่นร่วมด้วยจะถูกแม่เหล็กดูดเข้าหา ส่วนทองรูปพรรณจะไม่ถูกแม่เหล็กดูดเลย
  • โยนลงบนกระจก หากโยนทองลงบนกระจกแล้วมีเสียงตกกระทบแหลมแสบหู แสดงว่าเป็นทองรูปพรรณปลอม ส่วนทองรูปพรรณแท้จะมีเสียงนุ่มค่ะ

เช็คทองวิธีไหนเสี่ยงต่อเนื้อทองเสียหาย

  • ใช้ฟันกัด ยิ่งทองมีเปอร์เซ็นต์สูงมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งอ่อนตัวง่าย หากกัดแหวนทองแรง ๆ แล้วทองอ่อนตัว แสดงว่าเป็นทองแท้
  • หยดกรดไนตริก หากหยดลงบนทองแล้วไม่เกิดรอยใด ๆ แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะเกิดรอยแหว่ง
  • ขูดจานเซรามิก นำทองไปฝนกับก้นจานเซรามิกเบา ๆ เพียง 15 วินาที หากเป็นทองแท้จะไม่มีรอย ส่วนทองปลอมจะมีรอยดำที่ก้นจานเพราะมีส่วนผสมของทองแดง
  • เผาไฟ นำทองมาเผาไฟในอุณหภูมิที่เหมาะสม หากเป็นทองแท้จะไม่เกิดปฏิกิริยาใด ๆ ส่วนทองปลอมจะละลาย เปลี่ยนสี หรือผิดรูปทรงไปจากเดิมค่ะ

ตรวจทองด้วยตัวเองดีไหม

ทางเราขอตอบเลยว่า ขึ้นอยู่กับความสะดวกของคุณค่ะ กรณีที่คุณมีทองรูปพรรณเพียงชิ้นเดียวก็สามารถตรวจได้เอง แต่ในกรณีที่คุณไม่มั่นใจการตรวจทองด้วยตัวเอง เพราะกลัวทองรูปพรรณจะเสียหาย หรือมีทองรูปพรรณมากกว่า 1 ชิ้นขึ้นไปและไม่อยากเสียเวลามานั่งตรวจทีละชิ้น ทางเราขอแนะนำให้ตรวจทองรูปพรรณด้วยเครื่องตรวจทองกับร้านทองที่คุณซื้อขายมาหรือร้านที่คุณมั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาตามมา แม้ว่าการตรวจทองกับร้านทองจะให้ผลลัพธ์ชัวร์กว่า แต่ก็ขึ้นอยู่กับวิธีตรวจทองของร้านนั้นด้วยนะคะ เพราะร้านทองหลายร้านจะตรวจทองด้วยการเผาไฟโดยผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเป็นวิธีที่อาจเสี่ยงต่อการสูญเสียเนื้อทองหรือทำให้ทองรูปพรรณผิดรูปไปจากเดิม มีผลทำให้ขายต่อได้ในราคาที่ลดน้อยลง ทั้งนี้คุณควรเลือกร้านี่ตรวจทองด้วยเครื่องตรวจทองจะดีที่สุดค่ะ เพราะนอกจากจะได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำเนื่องจากสามารถแยกส่วนประกอบของทองรูปพรรณชิ้นนั้นได้แล้ว ยังใช้เวลาตรวจไม่นาน (ไม่เกิน 1 นาที) จึงสามารถตรวจได้หลายชิ้นตามที่คุณต้องการ

แนะนำวิธีเช็คแหวนทองแท้ที่ใคร ๆ ก็ลองทำได้เอง

ตรวจทองแท้ที่ไหนดี ทำไมต้องไอรินทร์เจมส์

เรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือนไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป อีกทั้งรับตรวจสอบคุณภาพของเครื่องประดับทุกชนิดด้วยเครื่องตรวจทองนำเข้าจากยุโรป ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการสวมใส่เครื่องประดับของคุณ นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.