แหวนเพชรปลอม

ระวัง!! แหวนเพชรปลอม ภัยร้ายในโลกออนไลน์จากมิจฉาชีพ

แม้ว่าในปัจจุบันจะมีร้านขายเครื่องประดับเพชรให้คุณเลือกมากมาย แต่คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าเพชรที่คุณกำลังจะซื้อเป็นของแท้หรือของเทียม โดยเฉพาะการซื้อขายเครื่องประดับเพชรออนไลน์ที่คุณอาจเสี่ยงต่อการโดนหลอกง่ายกว่าเดิมถึงสองเท่า วันนี้เราจะมาหักเหลี่ยมมิจฉาชีพด้วยวิธีสังเกตแหวนเพชรปลอมกันว่าดูยังไงได้บ้าง เพื่อป้องกันภัยร้ายจากมิจฉาชีพในโลกออนไลน์

1. ชั่งน้ำหนักของเพชร

เนื่องจากเพชรปลอมเป็นเพชรที่มีส่วนผสมจากแร่ธาตุชนิดอื่น หรือมีกระบวนการผลิตทางวิทยาศาสตร์ จึงทำให้เพชรปลอมมีน้ำหนักมากกว่าเพชรแท้ถึง 2 เท่า หากคุณลองนำเพชรแท้มาชั่งน้ำหนักกับเพชรปลอมแล้วพบว่ามีเพชรชิ้นหนึ่งมีน้ำหนักมากเกินมาตรฐาน แสดงว่าเป็นเพชรปลอมแน่นอนค่ะ

2. มองผ่านตัวหนังสือ

เนื่องจากเพชรแท้มีคุณสมบัติเด่นอีกอย่างหนึ่งที่นอกเหนือจากความสวยแล้ว ยังมีการหักเหแสงเป็นแบบเดี่ยว ซึ่งต่างจากเพชรปลอมซึ่งเป็นการหักเหแบบคู่ จึงทำให้มองเห็นตัวหนังสือผ่านตัวเพชรชัดเจน

3. ทดสอบด้วยแสง UV

ต้องเข้าใจก่อนนะคะว่าเพชรแท้ซึ่งเกิดจากกระบวนการทางธรรมชาติจะมีการเรืองแสงเป็นสีฟ้า ส่วนเพชรปลอมมักจะไม่เรืองแสงหรือเรืองแสงสี แต่ทั้งนี้เพชรแท้ที่มีคุณภาพสูงบางเม็ดก็ไม่เรืองแสง จึงต้องพิสูจน์ด้วยวิธีอื่นร่วมด้วยค่ะ

4. หายใจรดเพชร

เพชรมีคุณสมบัติเด่นอย่างหนึ่งคือเป็นตัวนำความร้อนที่ดี ทางเราจึงขอแนะนำให้คุณหายใจรดเพชรเม็ดที่ต้องการทดสอบ จากนั้นจะเกิดหมอกบาง ๆ จากความชื้นของลมหายใจ หากเป็นเพชรแท้ หมอกที่หายใจรดไปจะสลายไปทันที แต่หากใช้เวลานานกว่าหมอกจะหายไป แสดงว่าเป็นเพชรปลอมอย่างแน่นอน

5. การสะท้อนแสง

เนื่องจากเพชรแท้มีคุณสมบัติการกระจายแสงสูง จึงสะท้อนแสงสีเทา ปนสีรุ้งเล็กน้อย แต่หากเพชรเม็ดนั้นสะท้อนแสงออกมาเป็นสีรุ้ง แสดงว่าเป็นเพชรปลอม นอกจากนี้เพชรแท้ยังมีความวาวแบบโลหะ หากเพชรเม็ดไหนไม่ส่องแสงแวววาวอาจเป็นเพชรปลอมได้ด้วยค่ะ

6. กล้องส่องพระ (Loupe)

เมื่อใช้กล้องส่องแล้วแนะนำให้ดูที่เหลี่ยมเจียระไน เนื่องจากเพชรแท้มักมีเหลี่ยมเจียระไนคม ไม่มีรอยสึก เพราะตัวเพชรมีความแข็งสูงกว่าอัญมณีชนิดอื่น จึงเกิดรอยสึกยากหากไม่สัมผัสกับเพชรด้วยกัน ส่วนเพชรปลอมนั้นมีความแข็งน้อยจึงเกิดรอยสึกตามเหลี่ยมง่าย นอกจากนี้แนะนำให้สังเกตตำหนิเพชร เช่น ผลึก(crystal) รูเข็ม (PinPoint) ซึ่งเป็นตำหนิที่เลียนแบบยาก หากพบตำหนิเหล่านี้แสดงว่าเป็นเพชรแท้แน่นอนค่ะ

7. ดูใบเซอร์ (Certificate)

ใบเซอร์เพชรเป็นเอกสารบ่งบอกข้อมูลเกี่ยวกับเพชรชิ้นนั้นว่าขุดพบมาจากประเทศไหน มีคุณลักษณะอย่างไรบ้าง ตรงตามมาตรฐานเพชรทั่วโลกหรือไม่ ตัวเพชรมีขนาดเท่าไหร่ น้ำหนักประมาณไหน ความสะอาดเป็นที่ยอมรับได้หรือไม่ มีการเจียระไนเพชรที่ละเอียด ได้มาตรฐานแค่ไหน ซึ่งจะช่วยยืนยันด้วยว่าเพชรที่คุณได้ไปเป็นเพชรแท้ 100% ตรงปกตามที่ใบเซอร์ระบุไว้ หากนำแหวนเพชรไปขายต่อ ย่อมได้ราคาดีกว่าเพชรที่ไม่มีใบเซอร์ เนื่องจากลูกค้าไม่ต้องเสียเวลานั่งตรวจสอบด้วยตัวเองค่ะ

เช็กแหวนเพชรปลอมได้ด้วยเครื่องตรวจเพชรจาก Irin Gems

ทางเรา Irin Gems มีเครื่องตรวจสอบเพชรที่ได้มาตรฐาน สามารถตรวจสอบคุณภาพของเพชรได้โดยไม่ทำให้เพชรของคุณเสียหายแม้แต่น้อย นอกจากนี้ยังช่วยแยกองค์ประกอบต่าง ๆ ที่อยู่ในตัวเพชรโดยใช้ระยะเวลาสั้น ๆ จึงช่วยให้คุณสามารถตรวจเพชรหลาย ๆ ชิ้นได้โดยไม่ต้องเสียเวลามานั่งพิสูจน์คุณภาพเพชรด้วยตัวเอง และที่สำคัญ…

เรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรามากที่สุดค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.