พลอยแท้

พลอยแท้คืออะไร ทำไมถึงนิยมทำเป็นเครื่องประดับ

พลอยแท้เป็นหนึ่งในอัญมณีล้ำค่าที่ใครหลายคนต่างต้องการจับจองเป็นเจ้าของ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าพลอยแท้คืออะไร มีคุณสมบัติอย่างไร มีลักษณะแตกต่างจากพลอยปลอมมากน้อยแค่ไหน วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับพลอยประเภทนี้ให้มากขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกในการตัดสินใจซื้อเครื่องประดับพลอยชิ้นที่ดีที่สุดสำหรับคุณนั่นเองค่ะ

พลอยแท้คืออะไร

แหวนพลอย Black Star

พลอยแท้เป็นอัญมณีประเภทหนึ่งที่เกิดจากการรวมตัวกันของแร่ธาตุตามธรรมชาติที่ผ่านกระบวนการปรับปรุงคุณภาพให้มีสีสดเสมอกัน พลอยแท้ประกอบด้วยเนื้อใสสีต่าง ๆ ที่ดูสวยงามโดดเด่น เนื่องจากมีอัญมณีจำนวนมาก นักธรณีวิทยาจึงจัดหมวดหมู่ของพลอยโดยอ้างอิงจากมาตราความแข็งแร่ (Mohs scale of mineral hardness) ของโมสของ ฟรีดริช โมส (Carl Friedrich Christian Mohs) นักธรณีวิทยาและนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมัน โดยให้เพชรซึ่งเป็นอัญมณีที่มีความแข็งแรงมากที่สุด จัดอยู่ในระดับ 10 ส่วนอัญมณีที่มีความแข็งแรงตั้งแต่ระดับ 9 ลงมาเป็นอัญมณีพลอยทั้งหมด

พลอยแท้มีกี่ประเภท

แหวนพลอย 3 สี

พลอยแบ่งออกเป็น 2 ประเภทตามประเภทของเนื้อพลอยและแหล่งกำเนิดของพลอย

  • แบ่งตามประเภทของพลอย แบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ พลอยเนื้อแข็ง เป็นพลอยที่มีระดับความแข็งแรงอยู่ที่ 9 ก็คือแร่คอรันดัม และพลอยเนื้ออ่อน เป็นพลอยที่มีระดับความแข็งแรงต่ำกว่า 9 ลงไป ได้แก่ ทับทิม, มรกต, บุษราคัม, โกเมน, ไพลิน, มุกดาหาร, เพทาย และไพฑูรย์
  • แบ่งตามแหล่งกำเนิด ได้แก่ พลอยธรรมชาติ เป็นพลอยที่เกิดขึ้นเองจากธรรมชาติ, พลอยแท้ เป็นพลอยที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติแต่ผ่านกระบวนการปรับปรุงคุณภาพให้มีสีสดเสมอกัน, พลอยสังเคราะห์ เป็นพลอยที่เกิดจากการสังเคราะห์ด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมแฟชั่น และพลอยปลอม เป็นพลอยที่ผลิตจากแก้วหรือพลาสติกเพื่อเลียนแบบพลอยแท้ ซึ่งเป็นพลอยที่ไม่มีคุณสมบัติทางเคมีเหมือนพลอยธรรมชาติแม้แต่น้อย

คุณสมบัติของพลอยแท้มีอะไรบ้าง

เนื้อพลอยมีความโปร่งแสงแตกต่างกัน มีตั้งแต่โปร่งใส, กึ่งโปร่งใส, โปร่งแสง, กึ่งโปร่งแสง, ทึบแสง และแสงไม่ทะลุผ่านแม้แต่น้อย ในกรณีที่เป็นพลอยใส ไม่มีสี และพลอยสีอ่อน จะมองเห็นแสงกระจายเป็นสีรุ้งเมื่อนำไปส่องกับแสงอาทิตย์

พลอยแท้ ดูยังไง

แหวนRuby Light ประกอบเพชรพลอย

  • น้ำหนัก รู้หรือไม่ว่าน้ำหนักของพลอย 1 กะรัต จะอยู่ที่ประมาณ 200 มิลลิกรัม หากพบว่าพลอยมีน้ำหนักลดลงจากเดิมไม่มาก แสดงว่าเป็นพลอยแท้ หากเจอพลอยน้ำหนักมากหรือน้อยกว่า 200 มิลลิกรัม แสดงว่าเป็นพลอยปลอม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพและความสมบูรณ์ของเม็ดพลอยด้วย
  • ความสะอาด หากพบรอยขีดข่วน, รอยแตก หรือจุดด่างดำในพลอยเล็กน้อย แสดงว่าเป็นพลอยแท้ เพราะรอยดังกล่าวเกิดขึ้นตามกระบวนการทางตามธรรมชาติ เนื่องจากยังไม่ผ่านกระบวนการเจียระไนให้มีลวดลายงดงาม หากเป็นพลอยปลอมจะไม่มีจุดด่างดำใด ๆ เนื่องจากเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่มีคุณสมบัติทางฟิสิกส์กับเคมี พลอยที่ได้จึงมีความสะอาดมาก
  • ตำหนิ หากส่องกล้อง Loupe แล้วพบตำหนิรูปแบบต่าง ๆ เช่น ตำหนิเส้นเข็ม ซึ่งเป็นเส้นเข็มสีรุ้งที่มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ผสมกัน หรือตำหนิฟิงเกอร์ปริ้นท์ (รอยนิ้วมือ) ภายในพลอย รวมถึงพบแถบสีหักมุมอยู่ แสดงว่าเป็นพลอยแท้ แต่หากส่องพบแถบสีเป็นเส้นโค้งหรือมีฟองอากาศ แสดงว่าเป็นพลอยปลอมอย่างไม่ต้องสงสัย
  • ส่องกับแสงอาทิตย์ในที่ร่ม หากนำพลอยไปส่องแล้วสีที่ออกมาไม่เหมือนกันแสดงว่าเป็นพลอยแท้ เนื่องจากพลอยแท้มีโทนสีไม่เท่ากัน โดยสีด้านหน้าของพลอยจะเข้มกว่าด้านข้าง แต่หากนำไปส่องแล้วเห็นเป็นสีรุ้ง แสดงว่าเป็นพลอยปลอม
  • เผาไฟ หากนำพลอยไปเผาไฟแล้วไม่หลอมละลายหรือมีสีที่สดขึ้น แสดงว่าเป็นพลอยแท้ เนื่องจากคราบหมองที่ติดอยู่บนพลอยเกิดจากการใช้งาน ทั้งเหงื่อและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่าง ๆ หากคราบหมองถูกไฟเผาไป จะช่วยให้พลอยแท้มีสีสดขึ้นนั่นเอง ส่วนพลอยปลอมจะหลอมละลายไปกับไฟทันทีที่เผา
  • ใบเซอร์ฯ พลอย หากคุณซื้อพลอยจากร้านที่ได้มาตรฐาน ทางร้านจะมีใบเซอร์ฯ พลอย หรือใบแสดงคุณภาพของพลอยให้คุณพ่วงมาด้วยเสมอ ซึ่งใบเซอร์ฯ จะเป็นเครื่องการันตีว่าพลอยแท้ที่คุณซื้อไปมีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐานสากล เป็นพลอยแท้แน่นอน

ทำไมหลายคนถึงไว้ใจเครื่องประดับพลอยแท้จาก Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านพลอยแท้, เพชรแท้ รวมถึงเครื่องประดับและของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.