ความเชื่อเรื่องพลอย

รวมความเชื่อเรื่องพลอยที่คุณควรรู้ ก่อนเลือกซื้อเครื่องประดับพลอย

ไม่ว่าคุณจะสะสมเครื่องประดับพลอยเพราะความสวยงาม หรือเพื่อเสริมความปังให้ตัวเองก็ตาม อาจต้องรู้เกี่ยวกับความเชื่อเรื่องพลอยกันสักหน่อยว่าพลอยช่วยเสริมดวงด้านไหนบ้าง ถ้ายังไม่รู้ก็มาอ่านไปพร้อมกันเลยค่ะ

พลอยคืออะไร

พลอยเป็นสารอนินทรีย์ที่สะสมอยู่ใต้พื้นผิวโลกและถูกขุดขึ้นมาเจียระไน, ขัดหรือแกะสลักเป็นรูปต่าง ๆ เพื่อนำมาทำเป็นเครื่องประดับอัญมณี ปัจจุบันมีวิธีการแบ่งพลอย 2 ประเภท ได้แก่

1. ลักษณะความแข็ง

  • พลอยเนื้อแข็ง เป็นพลอยที่มีความแข็งระดับ 9 รองจากเพชร ได้แก่ ทับทิม และไพลิน ลักษณะทั่วไปของพลอยเนื้อแข็งมักมีสีสันสวยงาม มีเนื้อแข็งจึงทนทานต่อรอยขีดข่วน
  • พลอยเนื้ออ่อน เป็นพลอยที่มีความแข็งต่ำกว่า 9 ลงมา ได้แก่ มรกต, เพทาย, อะเมทิสต์ และควอตซ์ ฯลฯ

2. แหล่งกำเนิด

  • พลอยธรรมชาติ เป็นพลอยที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เกิดจากการสะสมของแร่ธาตุและหิน ใช้เวลานานนับล้านปีกว่าจะก่อตัวและเกิดผลึกใต้พื้นดิน ซึ่งใช้วิธีเจียระไนโดยไม่มีการปรับปรุงคุณภาพพลอยแม้แต่น้อย
  • พลอยแท้ เป็นพลอยที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่ผ่านกระบวนการปรับปรุงคุณภาพเพื่อให้พลอยมีความสวยงาม เนื่องจากพลอยธรรมชาติมักมีตำหนิและมีสีไม่เสมอกัน ยกตัวอย่างเช่น ไพลินสีน้ำเงินที่นำไปผ่านกระบวนการความร้อนเพื่อเร่งสีให้สดและชัดยิ่งขึ้น
  • พลอยสังเคราะห์ เป็นพลอยที่สังเคราะห์ขึ้นภายในห้องแลปด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น การหลอมละลาย, โชคราวสกี้, สกัลล์เมลท์, ฟลักซ์ และไฮโดรเทอร์มอล พลอยชนิดนี้จึงมีรูปลักษณ์และคุณสมบัติทางเคมีเหมือนพลอยธรรมชาติทุกประการ ดังนั้นจึงแยกความแตกต่างระหว่างพลอยธรรมชาติและพลอยสังเคราะห์ได้ยาก ต้องอาศัยความชำนาญและประสบการณ์ของผู้เชี่ยวชาญในระดับสูง
  • พลอยปลอม เป็นพลอยที่สร้างขึ้นเลียนแบบพลอยธรรมชาติเพื่อหลอกขายแก่ผู้ที่ไม่มีความรู้เรื่องพลอย โดยกระบวนการผลิตต่าง ๆ ใช้ต้นทุนต่ำ พลอยที่ได้จึงปราศจากคุณสมบัติทางเคมีแบบพลอยธรรมชาติและมีความแข็งแรงทนทานที่แตกต่างกับพลอยธรรมชาติอย่างสิ้นเชิง

ความหมายของพลอยแต่ละชนิด

ในที่นี้เราจะขอพูดถึงอัญมณีพลอย 8 ชนิด ที่เป็นที่นิยมและได้รับการยกย่องให้เป็นอัญมณีล้ำค่าของไทย รวมอยู่ในนพเก้าหรือรัตนชาติ (ยกเว้นเพชร) ได้แก่

1. ทับทิม (Ruby)

เป็นอัญมณีที่ถูกขนานนามว่า “ราชาแห่งอัญมณี” ทับทิมมีความแข็งอยู่ในระดับตระกูลคอรันดัมเหมือนไพลิน มีสีแดงชมพูไปจนถึงแดงเข้ม ด้วยความงามและคุณสมบัติอันยอดเยี่ยมของทับทิม จึงถูกนำไปใช้เป็นเครื่องประดับสำหรับชนชั้นสูง โดยเฉพาะมงกุฎและดาบของกษัตริย์ เชื่อกันว่าทับทิมจะช่วยเสริมสร้างพลังอำนาจ ปลุกใจให้ฮึกเหิม ปัดเป่าภยันตรายให้พ้นตัว และนำพาชัยชนะในสงครามมาสู่ฝั่งของผู้สวมใส่ และด้วยเฉดสีของทับทิมที่แดงสดคล้ายสีของหัวใจ จึงเกิดเป็นความเชื่อที่ว่าทับทิมสามารถเสริมดวงความรักให้คู่รักเข้าอกเข้าใจกันมากขึ้น และช่วยปรับสมดุลความต้องการทางเพศให้อยู่ในระดับที่พอดี ไม่หมกหมุ่นมุ่นมากเกินไป นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าจะช่วยกระตุ้นให้ผู้สวมใส่มีความกระตือรือร้นมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยดึงดูดโชคลาภความมั่งคั่งมาสู่ผู้สวมใส่

2. มรกต (Emerald)

เป็นอัญมณีประเภทเบริล มีสีเขียวเห็นได้ชัดแต่มีเนื้อในค่อนข้างไม่สะอาด มีตำหนิธรรมชาติพอสมควร แต่เนื่องจากมีสีเขียวสดสวยงามและหายาก ทำให้มรกตมีราคาสูงกว่าพลอยเบริลชนิดอื่น เชื่อกันว่ามรกตช่วยเสริมความรัก ให้ผู้คนรักใคร่เมตตา ดึงดูดความสนใจอีกฝ่ายหนึ่งได้ดี หากคนมีคู่สวมใส่ ก็จะช่วยเสริมความรักของทั้งคู่ให้มั่นคงยืนยาว หากทำการเจรจาค้าขายก็จะสัมฤทธิ์ผล ดึงดูดเงินทองให้ไหลมาเทมาจากการค้าขายได้ง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยปรับสมดุลธาตุในร่างกาย ช่วยผ่อนคลายสายตา คืนพลังชีวิตให้กลับมาเป็นหนุ่มสาวอีกครั้ง บางตำนานเชื่อกันว่ามรกตมีฤทธิ์เป็นยาระบาย สามารถรักษาโรคบิดให้หายได้

3. บุษราคัม (Yellow Sapphire)

เป็นอัญมณีที่มีความแข็งอยู่ในระดับตระกูลคอรันดัมเหมือนทับทิม โดยทั่วไปไพลินมีหลากหลายสี แต่สีที่นิยมมากที่สุดคือสีน้ำเงิน เชื่อกันว่าบุษราคัมมีฤทธิ์เป็นยา หากนำไปป่นเป็นผงจะช่วยรักษาแผลไฟไหม้ โรคหอบหืด นอนไม่หลับ และอาการตกเลือด นอกจากนี้บุษราคัมยังเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพ ช่วยเสริมเสน่ห์และพลังอำนาจในการสื่อสารเพื่อการเจรจาค้าขายให้สัมฤทธิ์ผล กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ให้บรรเจิด ช่วยดึงสติของผู้สวมใส่ให้แน่วแน่มากยิ่งขึ้น หากอยู่ในภาวะหมองหม่น บุษราคัมถือเป็นอัญมณีที่ช่วยยึดเหนี่ยวจิตใจได้ดี

4. โกเมน (Garnet)

เป็นอัญมณีที่พบในผลึกการ์เนตที่ฝังอยู่ในหินคล้ายเมล็ดของผลทับทิม โกเมนจัดอยู่ในกลุ่มพลอยเนื้ออ่อน มีความแข็งอยู่ที่ประมาณ 6.5 -7.5 และมีค่าความถ่วงจำเพาะประมาณ 3.5 – 4.2 ซึ่งค่าความถ่วงจำเพาะจะขึ้นอยู่กับองค์ประกอบที่อยู่ในโครงสร้างทับทิม โกเมนที่เป็นที่นิยมและพบได้ในตลาดซื้อขาย ได้แก่ ไพโรปเป็นทับทิมที่สีแดงจ้าคล้ายไฟ,  แอลมันไดต์ เป็นทับทิมที่มีสีแดงเข้ม น้ำตาลอมแดง ไปจนถึงแดงม่วง เป็นต้น โดยส่วนใหญ่เชื่อกันว่าโกเมนสามารถปกป้องคุ้มครองให้พ้นภัยขณะเดินทางและช่วยส่องแสงในยามกลางคืนด้วย แต่ในปัจจุบันมีการพิสูจน์ตามหลักทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าแสงที่ออกมาจากโกเมนเกิดจากการหักเหของแสง นอกจากนี้ยังช่วยปรับสมดุลของระบบหมุนเวียนโลหิตและกระตุ้นความต้องการทางเพศให้อยู่ในระดับที่สมดุล ช่วยให้ผู้สวมใส่มีอายุยืนยาวอีกด้วย

5. ไพลิน (ฺBlue Sapphire)

หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อ แซฟไฟร์ เป็นอัญมณีประเภทคอรันดัม พบได้หลากหลายสี สีเหลือง, เขียว, ชมพู ฯลฯ ไพลินส่วนใหญ่ที่พบในตลาดประดับจะผ่านกระบวนการปรับปรุงคุณภาพด้วยการเผา เพื่อให้สีเด่นชัดและเสริมความคงทนถาวรให้มากขึ้น ตามตำนานเชื่อว่า โลกตั้งอยู่บนหินแซฟไฟร์ขนาดยักษ์ เมื่อแสงอาทิตย์ส่องลงมายังบนโลก จะสะท้อนแสงกลับไปเป็นสีของท้องฟ้า ทางศาสนาคริสต์เชื่อว่าเป็นอัญมณีแห่งพลังอำนาจและความเป็นสิริมงคล จึงนำไพลินไปประดับเป็นเกราะบนหน้าอกของบาทหลวง หรือแม้แต่เอกสารโบราณช่วงศตวรรษที่ 11 กล่าวถึงไพลินเอาไว้ว่า เป็นอัญมณีที่ปกป้องกษัตริย์ดิเครอนจากการถูกวางยาพิษและวิญญาณอาฆาตต่าง ๆ นอกจากนี้ไพลินยังเป็นอัญมณีที่เกื้อหนุนความรักของคนมีคู่ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น จึงนิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับครบรอบแต่งงาน 5 ปีขึ้นไปอีกด้วย

6. มุกดาหาร (Moon stone)

หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อ มูนสโตน เป็นอัญมณีในตระกูลเฟลด์สปาร์ มีค่าความแข็งประมาณ 6.0 – 6.5 มีจุดเด่นอยู่ที่การเหลือบแสงสีฟ้า-ขาว (Adularescence) สวยงามนวลตาเหมือนพระจันทร์ ชาวกรีกโบราณเชื่อว่ามุกดาหารเป็นอัญมณีศักดิ์สิทธิ์ที่เกิดจากการสาดแสงของดวงจันทร์ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับเทพีไดอาน่าในเทพปกรณัมกรีก ส่วนประเทศอินเดียที่เป็นแหล่งผลิตพลอยชนิดนี้เชื่อกันว่าเป็นอัญมณีศักดิ์สิทธิ์ โดยเฉพาะมุกดาหารสีเหลือง จะนำพาความโชคดีมาสู่ผู้สวมใส่ และเป็นเครื่องรางศักดิ์สิทธิ์ของเหล่านักเดินทาง ช่วยคุ้มครองให้เดินทางปลอดภัยโดยเฉพาะยามค่ำคืน นอกจากนี้ยังเป็นอัญมณีแห่งความรัก ความอ่อนโยน ช่วยกระตุ้นความพิศวาสและความเห็นอกเห็นใจให้แก่คู่รัก ช่วยปรับสมดุลสมองและกระตุ้นการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งยังรักษาโรคลมชัก ไทรอยด์ และท้องเสียได้อีกด้วย

7. เพทาย (Zicron)

เป็นอัญมณีที่มีประกายดี มีหลากหลายสีตั้งแต่สีฟ้าใสไปจนถึงไร้สี แต่ส่วนใหญ่สีที่นิยมจะเป็นสีฟ้าอ่อนและสีฟ้าเข้ม มีเนื้อพลอยสะอาด แม้จะมีความแข็งแรงอยู่ที่ 7-7.5 แต่หากนำเพทายไปเผาอาจทำให้เพทายเปราะและสึกง่ายขึ้น ตามความเชื่อโบราณกล่าวถึงเพทายเอาไว้ว่า หากผู้ใดสวมใส่เพทายจะช่วยให้มีสติปัญญาดี มีจิตใจที่ซื่อสัตย์ หากสีของเพทายหม่นจากเดิม จะเป็นลางบอกเหตุเตือนแก่ผู้สวมใส่ แต่หากเพทายไร้ประกายหมายถึงจะมีภัยคุกคามแก่ผู้สวมใส่ ให้ระวังตัวไว้ นอกจากนี้ยังช่วยขับไล่วิญญาณร้ายและดึงดูดโชคลาภ เกียรติยศชื่อเสียง อีกทั้งช่วยเสริมสร้างสติปัญญามากขึ้น ส่วนการรักษา เพทายช่วยบรรเทาอาการปวดทั่วไปไปจนถึงปวดประจำเดือน และอาการนอนไม่หลับ

8. ไพฑูรย์ (Cat’s Eye)

หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อ พลอยตาแมว และคริโซเบริล เป็นอัญมณีตระกูลคริโซเบริลที่มีระดับความแข็งอยู่ที่ 8.5 ไพฑูรย์จัดเป็นหนึ่งในพลอยที่มีราคาแพงกว่าพลอยตาแมวชนิดอื่น ยิ่งถ้าเป็นไพฑูรย์ที่มีสีน้ำผึ้งซึ่งเป็นสีหายากยิ่งเป็นที่ต้องการของตลาด ส่วนราคาเริ่มต้นอยู่ที่หลักพันถึงหลายหมื่น ไพฑูรย์แบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่

  • ไพฑูรย์ (Cat’s eye) เป็นแร่คริโซเบริลที่มีลักษณะโปร่งใส มีทั้งสีเขียว เขียวอมเหลือง และสีเหลือง
  • ไพฑูรย์ตาแมว (Cat’s eye chrysoberyl) เป็นแร่คริโซเบริลที่มีเนื้อขุ่น มีเหลือบวาวมาจากเส้นใยแร่รูไทล์
  • พลอยจ้าวสามสี (Cat’s eye alexandrite) เป็นแร่คริโซเบริลที่สามารถเปลี่ยนสีเป็นสีแดง เขียว น้ำเงิน และม่วง

เชื่อกันว่าไพฑูรย์เป็นอัญมณีที่มีฤทธิ์เป็นยารักษาโรค โดยเฉพาะอาการปวดหัว ปวดท้อง บำรุงสายตาให้เห็นชัดขึ้น หากใส่ติดตัวที่นิ้วกลางมือขวาจะช่วยเสริมทักษะการเจรจาและดึงดูดโชคลาภให้แก่ผู้ที่เกิดใต้อิทธิพลของดาวเนปจูน (15 มีนาคม – 14 เมษายน) ไพฑูรย์เปรียบเสมือนดวงตาที่สาม จึงช่วยให้ผู้สวมใส่มองเห็นเหตุการณ์ล่วงหน้าชัดเจนขึ้น อีกทั้งปัดป้องจากวิญญาณร้าย ช่วยให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตรายทั้งปวง เสริมดวงบารมี ชื่อเสียง ทำให้ประสบความสำเร็จในชีวิต

ทำไมใครหลายคนถึงไว้วางใจ Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านพลอยแท้, เพชรแท้ รวมถึงเครื่องประดับและของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.