บุษราคัมราคา

บุษราคัมราคาเท่าไหร่ เลือกซื้ออย่างไรให้ได้ของแท้

บุษราคัมเป็นอีกหนึ่งอัญมณีที่ช่วยเสริมออร่าให้แก่ผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดีและเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน แต่ก็เป็นหนึ่งในอัญมณีที่มิจฉาชีพนิยมนำมาหลอกขายให้แก่ผู้ที่ไม่รู้เรื่องอัญมณีด้วยเช่นกัน ว่าแต่บุษราคัมราคาเท่าไหร่ เลือกซื้ออย่างไรให้ได้ของแท้ เราจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

บุษราคัมราคาเท่าไหร่

สำหรับเรทราคาของบุษราคัมจะขึ้นอยู่กับประเภทของเครื่องประดับค่ะ โดยทั่วไปแล้วจะเริ่มต้นอยู่ที่หลักหมื่นบาทไปจนถึงหลักแสนปลาย ๆ ก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับความหายากและความนิยมในตลาดอัญมณีค่ะ

บุษราคัมสีไหนราคาแพง

สำหรับบุษราคัมที่มีราคาแพงได้แก่ บุษย์น้ำแม่โขงและน้ำทอง ส่วนบุษราคัมที่มีราคาแพงที่สุดในโลกคือพลอยบุษราคัมซองเจีย โดยสีของพลอยชนิดนี้ที่แพงที่สุดจะมีสีชมพูติดมาด้วยซึ่งเราเรียกกันว่า พัดพาราชา (Padparacha) ที่มีเริ่มต้นอยู่ที่สี่หมื่นบาทค่ะ

บุษราคัมแท้ดูยังไง

1. ใช้แม่เหล็ก

บุษราคัมแท้จะไม่มีปฎิกิริยากับแม่เหล็ก หากวางใกล้แล้วไม่ถูกแม่เหล็กดูดแสดงว่าเป็นบุษราคัมแท้ ส่วนบุษราคัมปลอมจะถูกดูดเข้าหาแม่เหล็กทันที

2. ทดสอบความแข็ง

เนื่องจากบุษราคัมมีความแข็งอยู่ในระดับ 8 ตามมาตรวัดความแข็งของโมห์ส (Mohs Hardness Scale) หากนำไปขูดกระจกแล้วไม่มีรอยขีดข่วนใด ๆ แสดงว่าเป็นบุษราคัมแท้ ส่วนบุษราคัมปลอมที่ผลิตจากแก้วจะมีความแข็งอยูที่ระดับ 5 จึงเกิดรอยขีดข่วนอย่างเห็นได้ชัด

3. ไบรีฟริงเจนซ์ (birefringence)

ไบรีฟริงเจนซ์เป็นความสามารถของอัญมณีในการหักเหระหว่างแสงสองเส้นทางที่แตกต่างกัน หากวางบุษราคัมไว้ระหว่างฟิลเตอร์โพลาไรซ์สองตัวแล้วหมุน หากพบว่าเหลี่ยมด้านหลังหรือขอบภายในพลอยมีจำนวนกเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าแสดงว่าเป็นบุษราคัมแท้ค่ะ

4. การให้แสงผ่าน (Diaphaneity)

หากนำบุษราคัมไปส่องไฟแล้วมีแสงลอดผ่านแสดงว่าเป็นบุษราคัมแท้ แต่ถ้าหากไม่มีแสงลอดผ่านแสดงว่าเป็นบุษราคัมปลอมค่ะ

5. การหักเหของแสง

การใช้รีแฟรกโตมิเตอร์ (เครื่องวัดการหักเหของแสง) จะช่วยให้คุณเห็นการหักเหของแสงว่าเป็นการหักเหเดี่ยวหรือการหักเหคู่ หากเป็นบุษราคัมแท้จะมีการหักเหแบบคู่ แสงจะแยกออกเป็นสองทาง แต่หากเป็นบุษราคัมปลอมจะมีการหักเหแบบเดี่ยวค่ะ

6. ดัชนีการหักเหของแสง

โดยทั่วไปแล้วดัชนีการหักเหของบุษราคัมจะอยู่ระหว่าง 1.609-1.643 หากใช้เครื่องวัดการหักเหของแสงในการวัดบุษราคัมแล้วพบว่าอยู่ในเรทประมาณนี้แสดงว่าเป็นบุษราคัมแท้ค่ะ

7. การหาความถ่วงจำเพาะ

สำหรับค่าความถ่วงจำเพาะของบุษราคัมจะอยู่ระหว่าง 3.4-3.6 หากใช้เครื่องวัดแล้วพบว่าอยู่ในเรทประมาณนี้แสดงว่าเป็นบุษราคัมแท้ค่ะ

ซื้อบุษราคัมที่ไหนดี ทำไมต้องไอรินทร์เจมส์

เรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือนไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป อีกทั้งรับตรวจสอบคุณภาพของเครื่องประดับทุกชนิดด้วยเครื่องตรวจทองนำเข้าจากยุโรป ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการสวมใส่เครื่องประดับของคุณ นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.