ร้านเพชรหลุดจำนำ

ต้องเตรียมตัวอย่างไร ก่อนเข้าร้านเพชรหลุดจำนำ

หากคุณเป็นหนึ่งในเจ้าพ่อเจ้าแม่วงการแฟชั่นที่รู้สึกเบื่อกับเครื่องประดับเพชรชิ้นเดิม และกำลังมองหาเครื่องประดับเพชรน้ำดีราคาถูกอยู่ ร้านเพชรหลุดจำนำถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับใครหลายคน วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีเตรียมตัวก่อนเข้าร้านเพชรหลุดจำนำว่ามีอะไรบ้าง เพื่อให้คุณเตรียมความพร้อมและกำหนดทิศทางการซื้อเครื่องประดับเหล่านี้ภายใต้วงเงินที่คุณกำหนดได้ด้วยตัวเอง

ต้องเตรียมตัวอย่างไร ก่อนเข้าร้านเพชรหลุดจำนำ

1. ทำความรู้จักกับร้านเพชรหลุดจำนำที่เราจะซื้อขาย

สำหรับใครที่ไม่เคยซื้อเพชรหลุดจำนำมาก่อน ทางเราขอแนะนำให้เลือกร้านหลุดจำนำที่มีชื่อเสียงจากจากเว็บไซต์ Google เป็นอันดับแรกเลยค่ะ เพราะร้านเหล่านี้มีใบอนุญาตซื้อขายถูกต้องตามกฎหมาย สามารถหารีวิวและตรวจสอบข้อมูลได้ง่าย อีกทั้งร้านเหล่านี้เปิดทำการเป็นเวลาหลายปี จึงมีประสบการณ์การซื้อขายเครื่องประดับหลุดจำนำมากมาย แม้ว่าคุณจะไม่มีความรู้เกี่ยวกับเพชรหลุดจำนำมาก่อนหรือมีความรู้นิดหน่อย ก็สามารถขอคำแนะนำสำหรับเลือกซื้อเพชรกับทางร้านได้โดยตรง และที่สำคัญไม่ต้องกังวลว่าทางร้านจะย้อมแมวขายเลยนะคะ เนื่องจากร้านเหล่านี้จะรักษามาตรฐานและชื่อเสียงของทางร้านเอาไว้ หากทำอย่างนั้นแล้วคงเอาชื่อเสียงของร้านไปเสื่อมเสียฟรี ๆ

และที่สำคัญร้านเพชรหลุดจำนำที่มีชื่อเสียงส่วนมากจะมีช่องทางการติดต่อมากมาย ทั้ง FacebookInstagram, Line และ Youtube ช่วยให้คุณติดต่อร้านเมื่อไหร่ก็ได้ทุกช่วงเวลาที่คุณสะดวก อีกทั้งมีหน้าร้านที่สะดวกต่อการเดินทาง อาจอยู่ใกล้แลนด์มาร์กที่ใครหลายคนรู้จัก หรืออยู่ในเส้นทางเดินรถที่รถโดยสารประจำทางขับผ่าน นอกจากจะช่วยให้คุณกำหนดเวลาเดินทางไปกลับได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยให้คุณมีเวลาเลือกซื้อเครื่องประดับอื่นจากทางร้านมากขึ้นด้วย

2. หาข้อมูลเกี่ยวกับราคาของเพชรหลุดจำนำมาคร่าว ๆ จากแหล่งที่เชื่อถือได้

นอกจากจะหาข้อมูลร้านเพชรหลุดจำนำแล้ว อย่าลืมหาข้อมูลของเพชรหลุดจำนำมาคร่าว ๆ ว่ามีเรทราคาประมาณเท่าไหร่ ขั้นตอนแรกเราขอแนะนำให้ศึกษาราคาของตลาดซื้อขายเพชรมาก่อนว่าราคาซื้อขายประมาณเท่าไหร่ ทั้งนี้เราสามารถเช็กราคากลางได้จาก Rapaport diamond report หรือ ราปาพอร์ต (Rapaport) ซึ่งเป็นใบตารางราคากลางของเพชรที่ใช้กันทั่วโลก โดยจะอัปเดตราคาเป็นประจำทุกสัปดาห์ช่วงเที่ยงคืนของวันศุกร์ คุณสามารถซื้อใบตารางดังกล่าวเพื่อเช็กราคาเองได้ในราคา 50 เหรียญ

แต่หากคุณไม่สะดวกคิดราคาด้วยตัวเอง ทางเราขอแนะนำให้ทักไปสอบถามราคาเพชรที่คุณสนใจกับร้านหลุดจำนำที่คุณสนใจซื้อขายอย่างต่ำ 2-3 ร้านเพื่อให้รู้เรทราคาที่ร้านหลุดจำนำส่วนใหญ่ขายกัน ทั้งนี้อาจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมตามกลุ่มเฟซบุ๊กที่ซื้อขายเพชรหลุดจำนำได้ด้วยเช่นกัน เพราะนอกจากจะได้ราคาเพชรแล้ว ยังได้ข้อมูลและข้อควรรู้ในการซื้อขายจากคนในกลุ่มที่มีประสบการณ์ซื้อขายมาก่อนเราอีกด้วย

3. กำหนดเป้าหมายและงบประมาณสำหรับซื้อเพชรหลุดจำนำ

เมื่อคุณศึกษาและรู้เรทราคาคร่าว ๆ แล้ว เราขอแนะนำให้กำหนดเป้าหมายของเพชรที่เรากำลังจะซื้อว่า ซื้อมาใส่เป็นเครื่องประดับหรือซื้อไว้เก็งกำไรในอนาคต จากนั้นมาดูกันที่งบประมาณที่เราจ่ายไหว อย่าลืมนะคะว่ายิ่งเพชรน้ำดีมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีมูลค่าสูงตามด้วย ถ้าหากคุณต้องการจะซื้อเพื่อลงทุนแล้วล่ะก็ แนะนำให้ใช้เงินเย็นจะดีที่สุดค่ะ

รู้วิธีตรวจสอบเพชรแท้เพชรปลอมแบบคร่าว ๆ ด้วยตัวเอง

แม้ว่าร้านหลุดจำนำจะมีผู้เชี่ยวชาญคอยตรวจสอบคุณภาพเพชรที่หลุดจำนำมาแล้วก็ตาม แต่การรู้วิธีตรวจสอบเพชรด้วยตัวเอง จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจให้เรามากขึ้นอีก ทางเราจะขอแนะนำวิธีตรวจเช็กที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ดังนี้

  • มองด้วยสายตา คว่ำหน้าเพชรลงบนกระดาษที่มีตัวหนังสือ หากมองไม่เห็นตัวหนังสือแสดงว่าเป็นเพชรแท้ เนื่องจากมีการหักเหแบบเดี่ยว ส่วนเพชรปลอมมีการหักเหแบบคู่จึงมองเห็นตัวหนังสือ
  • ส่องด้วยแว่นขยาย Loupe คุณสามารถใช้ loupe (กล้องส่องพระ) ส่องดูเหลี่ยมการเจียระไน หากพบเหลี่ยมคม ไม่มีรอยขูด แสดงว่าเป็นเพชรแท้ แต่หากไม่พบเหลี่ยมคม มีรอยขีดข่วนมาก แสดงว่าเป็นเพชรปลอม
  • ไอหมอก หากหายใจรดใส่เพชรแล้วไม่มีไอน้ำเกาะติดบนเพชรเลย หรือถ้ามีก็จะหายไปอย่างรวดเร็ว แสดงว่าเป็นเพชรแท้ แต่ถ้าเป็นเพชรปลอมจะมีไอน้ำเกาะอยู่ประมาณ 2-3 นาที
  • แสงสะท้อนของเพชร หากพบแสงสะท้อนสีรุ้งออกมาเล็กน้อย แสดงว่าเป็นเพชรแท้ เนื่องจากมีค่าการกระจายแสงสูง แต่หากนำเพชรมาสะท้อนแสงแล้วไม่มีความแวววาวแม้แต่น้อย แสดงว่าเป็นเพชรปลอม
  • จุดไฟ เมื่อนำไฟแช็กลนที่เพชรประมาณ 30 วินาที แล้วหย่อนเพชรลงไปในน้ำเย็น หากไม่เกิดปฏิกิริยาใด ๆ แสดงว่าเป็นของแท้ เพราะเพชรแท้ทนความร้อนสูง ส่วนเพชรปลอมจะเกิดรอยร้าวหรืออาจหลอมละลายเพราะไม่แข็งแรงเท่า
  • ดูจากความถ่วงจำเพาะ เมื่อนำเพชรใส่ลงไปในน้ำแล้วจมน้ำทันที แสดงว่าเป็นเพชรแท้ เนื่องจากมีความถ่วงจำเพาะสูงมาก ต่างจากเพชรปลอมที่ไม่จมน้ำ เพราะทำจากสารที่มีความหนาแน่นน้อยกว่า
  • ใบเซอร์ฯ เพชร โดยทั่วไปแล้วร้านเพชรหลุดจำนำจะมีใบเซอร์ฯ เพชร เป็นเครื่องยืนยันว่าเพชรที่คุณกำลังจะซื้อเป็นเพชรแท้ที่มีคุณสมบัติ 4Cs ได้แก่ Carat (กะรัต), Color (สี), Clarity (ความสะอาด) และ Cut (คุณภาพในการเจียระไน) ครบตามหลัก GIA ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ใช้กันทั่วโลก

แต่หากคุณไม่มั่นใจในวิธีตรวจสอบเพชรด้วยตัวเอง แนะนำให้ทางร้านตรวจสอบให้เราดูอีกรอบเพื่อความมั่นใจในการซื้อขายที่มากขึ้นด้วย

ทำไมหลายคนถึงเลือกเครื่องประดับจาก Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านเพชรแท้, พลอยแท้ รวมถึงเครื่องประดับและของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.