เลือกร้านเพชร

5 วิธี เลือกร้านเพชรอย่างไร ให้ตรงใจคุณมากที่สุด

เพชรถือเป็น 1 ในอัณมณียอดนิยมในการทำเครื่องประดับสวยงามมากมาย แต่ในปัจจุบันก็พบว่ามีร้านเพชรไม่ได้มาตรฐานหลายร้านที่พยายามตุ๋นลูกค้าโดยการนำเพชรปลอมมาขายตามที่เป็นข่าวให้เห็นอยู่มากมาย และหากคุณเป็นมือใหม่ที่กำลังมองหาร้านสำหรับซื้อขายเพชรสักแห่ง แต่ไม่รู้ว่าควรเลือกร้านเพชรอย่างไรดี เลือกอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก วันนี้ไอรินทร์เจมส์มีวิธีเลือกมาฝากกันค่ะ

5 วิธี เลือกร้านเพชรให้ตรงใจมากที่สุด

ร้านเพชร

1. เลือกร้านที่มีชื่อเสียง เชื่อถือได้

เนื่องจากปัจจุบันมีร้านเพชรจำนวนมากให้เลือก ดังนั้นคุณอาจค้นหาร้านเพชรจากเว็บไซต์ Google อย่างคร่าว ๆ โดยดูว่าร้านที่คุณสนใจมีหน้าร้านหรือมีช่องทางการติดต่อออนไลน์ที่สะดวกต่อคุณหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็น Facebook. Instagram, Line หรือ Youtube ด้วยนะคะ ทั้งนี้ไม่ควรเลือกร้านที่มีช่องทางการติดต่อเพียงแค่เฟซบุ๊กหรือไลน์อย่างเดียว นอกจากนี้อย่าลืมดูความ Active ของร้านด้วยว่ามีการอัปเดตสินค้าเฟซบุ๊กตลอดเวลาหรือไม่? หากร้านไม่มีการอัปเดตใด ๆ ก็ให้ตัดร้านนั้นทิ้งได้เลยค่ะ นอกจากนี้ยังต้องระวังเหล่ามิจฉาชีพที่แอบอ้างว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเครื่องประดับเพชรที่อาจแฝงตัวตามกลุ่มซื้อ-ขายในโซเชียลมีเดียให้มาก ๆ นะคะ ทางที่ดีควรเลือกร้านที่มีชื่อเสียงและมีหน้าร้านชัดเจนจะดีที่สุดค่ะ

2. เลือกร้านที่สะดวกต่อการติดต่อ

ทางเราแนะนำให้เลือกร้านที่มีทำเลใกล้บ้านคุณหรืออาจอยู่ใกล้ที่ที่คุณรู้จักมักคุ้น ถ้าจะให้ดีควรเลือกร้านอยู่ใกล้สถานที่สำคัญที่มีรถสาธารณะขับผ่าน เพื่อความสะดวกต่อการเดินทาง หรืออาจเลือกร้านที่มีสาขามากกว่า 1 แห่ง เพราะหากมีเหตุให้สะดวกไปอีกสาขาแทนก็สามารถดำเนินการซื้อขายได้อย่างไม่ต้องกังวล

แต่หากคุณไม่สะดวกไปหน้าร้านเอง ก็ควรเลือกร้านที่มีช่องทางที่หลากหลาย ทั้งเบอร์โทรศัพท์, Facebook, Line หรือ Instagram โดยร้านเพชรที่ได้มาตรฐานส่วนใหญ่จะมีทีมงานคอยตอบคำถามลูกค้าแทบจะตลอดเวลาอยู่แล้ว หากคุณทักไปถามร้านไหน แล้วทางนั้นปล่อยให้คุณรอคำตอบนานเกินไป แนะนำให้หาร้านใหม่ได้เลยค่ะ หลังจากติดต่อกับร้านที่คุณสนใจแล้ว แนะนำให้ลองส่งเครื่องประดับและรายละเอียดให้ทางร้านทราบ เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญประเมินราคาและนัดหมายเพื่อดำเนินการซื้อขายกับทางร้าน จากนั้นจึงค่อยเดินทางไปรับเงินสดที่หน้าร้านตามเวลาที่นัดหมายไว้

3. เลือกร้านจากรีวิว

แม้ว่าในปัจจุบันมีร้านเพชรเป็นจำนวนมากแต่ก็ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยในการตัดสินใจซื้อ – ขายเพชรให้แก่เราได้นั่นก็คือรีวิวค่ะ ยิ่งถ้าร้านไหนมีผู้ใช้บริการให้คะแนนรีวิวดีมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเพิ่มความมั่นใจในการซื้อ – ขายเครื่องประดับเพชรให้แก่ลูกค้าหน้าใหม่อย่างเราได้มากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้เราขอเตือนคุณไว้ก่อนว่า ควรอ่านรีวิวหลาย ๆ รีวิวด้วยค่ะ เพราะต่อให้คะแนนรีวิวจะดีมากแค่ไหน มีรูปประกอบรีวิวที่น่าเชื่อถือเพียงใด แต่ในปัจจุบันนี้มีการทำรีวิวหลอกลูกค้าเป็นจำนวนมาก ดังนั้นคุณจึงต้องอ่านรายละเอียดของรีวิวเหล่านั้นให้ดีว่าเป็นรีวิวของจริงมั้ย หากอ่านแล้วรู้สึกทะแม่ง ๆ หรืองงกับบางคำพูดในรีวิว อ่านแล้วรู้เลยว่าไม่ใช่ประโยคที่เราพูดกันทั่วไป ให้ตัดร้านนั้นทิ้งไปได้เลยค่ะ รีวิวปลอมแน่นอน

4. เลือกร้านที่ให้บริการยอดเยี่ยม

หากเจอร้านที่คุณสนใจ ทางเราแนะนำให้ลองทักไปสอบถามข้อมูลกับทางร้านก่อนเลยค่ะ เพราะบางทีข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับเพชร ก็ต้องอาศัยประสบการณ์โดยตรงซึ่งไม่สามารถหาได้จากโลกอินเทอร์เน็ต ทั้งนี้แนะนำให้เลือกร้านที่สามารถตอบคำถามได้เข้าใจชัดเจน เพราะร้านเพชรที่ได้มาตรฐานส่วนใหญ่จะมีผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับเพชรมากกว่าคนทั่วไป หากบางทีคุณเกิดไปดีลกับร้านทั้ง ๆ ที่ยังไม่เข้าใจขั้นตอนการซื้อขาย อาจเกิดปัญหาระหว่างซื้อขายได้ด้วย

แต่หากเจอทีมงานตอบคำถามไม่ชัดเจน หรือพยายามชักจูงให้เราซื้อขายท่าเดียว แถมยังอ้างราคาซื้อขายที่เกินจริงแต่เราต้องโอนมัดจำไปก่อน ให้เลิกติดต่อการซื้อขายทันทีค่ะ เพราะคนเหล่านี้เป็นมิจฉาชีพแน่นอน 100% เพราะการซื้อขายเพชรจริง ๆ จะไม่มีการให้ลูกค้าโอนมัดจำใด ๆ มาก่อน หากคุณไม่มั่นใจร้านที่กำลังพูดคุยอยู่ แนะนำให้โทรฯ ไปสอบถามที่เบอร์ 1155 ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ของรัฐฯ คอยตรวจสอบเว็บไซต์ให้ว่าเป็นร้านที่มีตัวตนอยู่จริงหรือไม่

5. เลือกร้านที่มีมาตรฐานการซื้อขาย สามารถตรวจสอบเพชรได้อย่างแม่นยำ

ที่สำคัญหากคุณต้องการซื้อเครื่องประดับเพชร ไม่ว่าจะเป็นร้านไหนก็ตาม ก็ควรเลือกร้านที่มีใบเซอร์ฯ หรือใบ Certificate เพื่อการันตีว่าเพชรที่เราจะซื้อนั้นเป็นเพชรแท้แน่นอน อีกทั้งแสดงความน่าเชื่อถือของร้านอีกด้วย ในกรณีที่คุณต้องการนำเพชรไปขาย ก็ควรเลือกร้านที่มีขั้นตอนการตรวจสอบเพชรที่ไม่ยุ่งยากและไม่ทำให้เสียเนื้อเพชรไป

เคล็ด (ไม่) ลับในการเลือกซื้อเพชร

  • ชั่งน้ำหนักของเพชร หากคุณลองนำเพชร 2 เม็ด มาชั่งน้ำหนักแล้วพบว่ามีเพชรชิ้นหนึ่งมีน้ำหนักมากเกินมาตรฐาน แสดงว่าเป็นเพชรปลอมเนื่องจากเพชรปลอมเกิดจากส่วนผสมของแร่ธาตุชนิดอื่น หรือมีกระบวนการผลิตทางวิทยาศาสตร์ จึงทำให้เพชรปลอมมีน้ำหนักมากกว่าเพชรแท้ถึง 2 เท่า
  • มองผ่านตัวหนังสือ หากมองเห็นตัวหนังสือผ่านตัวเพชรชัดเจนแสดงว่าเป็นเพชรปลอมค่ะ เนื่องจากเพชรแท้มีคุณสมบัติหักเหแสงแบบเดี่ยว ต่างจากเพชรปลอมที่หักเหแสงแบบคู่
  • ส่องกับแสง UV ด้วยความที่เพชรแท้เกิดจากกระบวนการทางธรรมชาติจึงเรืองแสงเป็นสีฟ้า ส่วนเพชรปลอมมักจะไม่เรืองแสงหรือเรืองแสงสี แต่ทั้งนี้เพชรแท้ที่มีคุณภาพสูงบางเม็ดก็ไม่เรืองแสง จึงต้องพิสูจน์ด้วยวิธีอื่นร่วมด้วยค่ะ
  • หายใจรดเพชร เพชรเป็นตัวนำความร้อนที่ดี หากคุณหายใจรดเพชรแล้วเกิดหมอกจาง ๆ แล้วหมอกหายไปทันทีแสดงว่าเป็นเพชรแท้ ส่วนเพชรปลอมจะใช้เวลานานกว่าหมอกจะหาย
  • การสะท้อนแสง เพชรแท้มีการกระจายแสงสูงและสะท้อนแสงสีเทาปนสีรุ้งเล็กน้อย แต่หากเพชรเม็ดนั้นสะท้อนแสงออกมาเป็นสีรุ้ง แสดงว่าเป็นเพชรปลอมค่ะ
  • กล้องขยาย 10 เท่า หรือกล้องส่องพระ (Loupe) แนะนำให้ดูเหลี่ยมเจียระไนค่ะ เพราะเพชรแท้มีเหลี่ยมเจียระไนคม ไม่มีรอยสึก เนื่องจากมีความแข็งสูงกว่าอัญมณีชนิดอื่น ส่วนเพชรปลอมจะมีความแข็งน้อยและเกิดรอยสึกง่าย
  • ตำหนิเพชร หากส่องแล้วพบตำหนิเพชรเป็นผลึก(crystal) หรือรูเข็ม (PinPoint) ซึ่งเป็นตำหนิที่เลียนแบบยาก หากพบตำหนิเหล่านี้แสดงว่าเป็นเพชรแท้แน่นอนค่ะ
  • ใบเซอร์ (Certificate) โดยทั่วไปแล้วเพชรที่ขายตามร้านเครื่องประดับชั้นนำที่ได้มาตรฐาน หากคุณได้รับใบเซอร์เพชรมาพร้อมกับเครื่องประดับเพชร ก็จะช่วยยืนยันได้ในระดับหนึ่งว่าเป็นเพชรแท้แน่นอน เพราะใบเซอร์เพชรจะบ่งบอกคุณสมบัติและที่มาของเพชรอย่างละเอียดค่ะ
  • เครื่องตรวจเพชร เป็นเครื่องมือตรวจสอบคุณภาพของเพชรว่าเป็นเพชรแท้หรือไม่โดยการตรวจดูการเรืองแสงของเพชร, ทดสอบการนำความร้อนของเพชรและค่าดัชนีหักเห ว่ามีคุณสมบัติตรงกับเพชรธรรมชาติหรือไม่ ในปัจจุบันมีเครื่องตรวจเพชรหลายประเภท บางเครื่องตรวจด้วยความร้อน บางเครื่องใช้เทคนิค UV-Vis Spectroscopy โดยอาศัยแสงที่มีความยาวคลื่นระหว่างช่วง UV (Ultraviolet) ไปจนถึงช่วง Visible light บางเครื่องใช้รังสี UV คลื่นสั้น ฯลฯ (อ่านเพิ่มเติม: เครื่องตรวจเพชร ดีกว่าการตรวจเพชรแบบอื่นอย่างไร)

ร้านเพชร นนทบุรี ที่ไหนดี

เรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือนไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป อีกทั้งรับตรวจสอบคุณภาพของเครื่องประดับทุกชนิดด้วยเครื่องตรวจทองนำเข้าจากยุโรป ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการสวมใส่เครื่องประดับของคุณ นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.